Bấm đốt ngón tay, anh công nhân Lò Văn Hoan có khuôn mặt sạm đen vì nắng nở nụ cười tươi và nói: Nhanh thật, tưởng như mới thôi mà đã hơn 15 năm đi qua kể từ ngày tôi chính thức được Công ty Cổ phần cao-su ký quyết định tuyển dụng. Ngày đó nhiều gian nan, vất vả; nhiều áp lực cản trở từ người thân, gia đình, hàng xóm vậy nhưng với tôi thì ngày được nhận quyết định tuyển dụng chính thức rất "đặc biệt". Tôi thấy vui, tự hào dẫu hiểu rằng phía trước công việc rất vất vả!.
Và rồi, anh Lò Văn Hoan kể kỷ niệm với Công ty những ngày xưa. Đó là đầu năm 2011, sau nhiều lần ký hợp đồng ngắn hạn thì anh Hoan mới chính thức được Công ty ký quyết định tuyển dụng chính thức làm công nhân. Công việc ngày ấy là chăm sóc, bảo vệ vườn cây và trồng thêm cây vào những gốc cây chết. Việc nương đồi với người dân tộc Thái ở bản Nà Sáy 1 thì không có gì vất vả nhưng trồng, chăm sóc cây cao-su lại hoàn toàn mới, bởi với đất với người ở Nà Sáy, Tuần Giáo thì cao-su giống như vị "khách lạ" đến từ nơi xa lắm. Cũng bởi thế, nhiều người ở Nà Sáy cứ nói với nhau là cao-su không có mủ trồng phí công; công ty không gắn bó lâu dài với công nhân… Ngay anh Hoan, tới khi nhận quyết định về nhà mà người trong bản vẫn nhỏ to, kiểu "chẳng mấy mà lại bỏ thôi"; "cứ làm kiểu công cốc thôi mà!…".
Mặc những lời xì xào nhỏ to, mặc những lời khuyên can không căn cứ, ngày ngày anh Hoan đều thức dậy từ sớm đi vườn cây, làm tất cả các việc đội trưởng giao theo đúng chức trách, bổn phận. Xong việc của mình, anh Hoan lại xắn tay giúp các anh em công nhân khác trong đội. Cứ như thế, ngày theo ngày đi qua, anh Hoan thành thạo việc của một công nhân vườn cây, cạo mủ; việc nào giao anh cũng nỗ lực học hỏi, làm việc tận tuỵ. Chỉ có điều, sau mỗi chiều trở về nhà anh lại nặng nỗi ưu tư bởi ngôi nhà tạm chật chội, con cái lớn lên càng khiến ngôi nhà như nhỏ hơn.
Thấu hiểu hoàn cảnh, niềm mong của gia đình anh Hoan, năm 2022 khi Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam triển khai chủ trương hỗ trợ công nhân hoàn cảnh khó khăn làm nhà thì tập thể cán bộ, công nhân Nông trường Cao-Tuần Giáo, Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên đã bình bầu, thống nhất giới thiệu anh Hoan để Tập đoàn hỗ trợ. Với nguồn kinh phí 60 triệu đồng được Tập đoàn trao và có thêm hàng chục anh em công nhân cùng đội hỗ trợ, trong năm 2022 anh Hoan đã làm được ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi.
"Có chỗ ở ổn định, có mái nhà chắc chắn không còn phải lo chắn gió trong ngày dông nên người trong nhà ai cũng vui vẻ, khỏe mạnh. Với riêng tôi, từ ngày làm xong nhà như thể trút được nỗi lo nặng trĩu, tôi càng thêm yên tâm làm việc, cống hiến cho Công ty" - anh Lò Văn Hoan vui vẻ cho biết thêm như thế.
Cùng đội cao-su Nà Sáy với anh Hoan, có anh Lò Văn Mười cũng mới được Tập đoàn Công nghiệp cao-su Việt Nam, Công ty Cổ phần cao-su Điện Biên hỗ trợ kinh phí làm nhà ở trong chương trình "Mái ấm nghĩa tình-Mái ấm công nhân" do Tập đoàn thực hiện. Và ngôi nhà mới với anh Mười được ví như "món quà đặc biệt".
Anh Lò Văn Mười kể rằng, hôm nhận tin được hỗ trợ 50 triệu đồng làm nhà ở mới tôi vui lắm. Cả đêm hôm đó tôi không sao ngủ nổi, tôi miên man nghĩ về những tháng năm làm việc, gắn bó với anh em công nhân, với Công ty và tình nghĩa yêu thương. Tôi hiểu rằng, tình cảm anh em công nhân và Công ty dành cho tôi thật trân quý; chính anh em công nhân đã giúp tôi khi tôi mới vào làm việc, họ chỉ bảo tôi từng việc cạo mủ, làm đường vanh, làm mái che ống mủ… Khi tôi mệt, tôi ốm, anh em lại hỗ trợ việc trên vườn cây, việc gia đình. Và rồi, tôi cũng là người được anh em ưu tiên bình chọn hỗ trợ làm nhà ở mới khang trang để vợ và con nhỏ của tôi không phải lo nhà ướt nhà dột như trước nữa. Anh Mười xúc động nói rằng: "Với tôi, mái nhà không chỉ để che nắng chắn mưa mà còn là động lực để tôi vịn vào vượt qua khó khăn trong cuộc sống!…".
Vui mừng khi chứng kiến niềm vui đong đầy trên từng khuôn mặt, ánh mắt những người công nhân như anh Lò Văn Hoan, Lò Văn Mười… ông Nguyễn Ngọc Cẩm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên đã nói rằng, lãnh đạo Công ty cũng an lòng khi mỗi năm lại có thêm nhiều công nhân được hỗ trợ làm nhà ở mới. Tính trong khoảng 5 năm trở lại đây, từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp cao-su Việt Nam, toàn Công ty Cổ phần cao-su Điện Biên đã có 31 gia đình công nhân được hỗ trợ làm nhà ở mới, với tổng kinh phí hỗ trợ 1,350 tỷ đồng.
Ngoài nguồn kinh phí do Tập đoàn hỗ trợ, Công ty Cổ phần cao-su Điện Biên cũng chủ động dành nguồn hỗ trợ thêm, đồng thời cử công nhân luân phiên giúp công hỗ trợ các gia đình làm nhà ở mới theo tinh thần "đồng lòng và sẻ chia", để mỗi mái ấm hoàn thành là thêm một câu chuyện về tấm lòng sẻ chia giữa công nhân nghèo ở vùng cao, biên giới.