Điện Biên có nhà máy chế biến mủ cao-su đầu tiên trong vùng nguyên liệu

Sau 9 tháng triển khai thi công, đến nay, Nhà máy chế biến mủ cao-su đầu tiên tại tỉnh Điện Biên đã hoàn thành xây dựng tại vườn cây Hua Thanh, đánh dấu cho sự chuyển mình của ngành nông nghiệp gắn với chế biến, sản xuất ngay tại vùng nguyên liệu của tỉnh Điện Biên.

Lô sản phẩm cao-su đầu tiên mang thương hiệu SVR10 và SVR20 được sản xuất tại Nhà máy chế biến mủ cao-su Điện Biên.
Lô sản phẩm cao-su đầu tiên mang thương hiệu SVR10 và SVR20 được sản xuất tại Nhà máy chế biến mủ cao-su Điện Biên.

Nhà máy chế biến mủ cao-su Điện Biên đi vào hoạt động, cũng đồng thời cũng là công trình công nghiệp đầu tiên của ngành cao-su Việt Nam tại Điện Biên, đánh dấu một chặng đường mới trong hành trình nâng cao giá trị sản phẩm tại tỉnh miền núi, biên giới.

Trực tiếp kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc, nhà xưởng để bảo đảm Lễ khánh thành, vận hành nhà máy chế biến mủ cao-su Điện Biên (tổ chức sáng 19/12) được trọn vẹn, ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên, bồi hồi nhớ lại những tháng năm đầu khi mới triển khai dự án trồng cây cao-su tại địa bàn: "Nói là khó khăn thì không hết được mà ở đây đúng nghĩa phải gọi là 'thử thách' với tập thể và từng cá nhân được tin tưởng gửi trao".

img-1420.jpg
Công nhân Nhà máy chế biến mủ cao-su Điện Biên chính thức vận hành sản xuất.

Lý giải rõ hơn điều vừa nói, ông Nguyễn Công Tám phân tích: Năm 2006, Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam nhận nhiệm vụ Chính phủ giao là chung tay giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Bắc (trong đó có Điện Biên) thoát nghèo bằng việc đưa cây cao-su về địa bàn - loài cây hoàn toàn xa lạ với vùng đất, con người vùng cao biên viễn. Song chính bằng tấm lòng, trách nhiệm với người nghèo ở vùng biên cương, lãnh đạo Tập đoàn và từng cá nhân cán bộ, công nhân được Tập đoàn tin tưởng giao (trong đó có ông Nguyễn Công Tám) đã không quản gian nan vượt đường xa, dốc cao đi vận động bà con góp đất, tuyển từng lao động làm công nhân và ngày đêm hướng dẫn kỹ thuật đào hố, trồng cây. Những việc ấy khi thường đã vất vả nhưng ở đây, trên các triền đồi dốc đứng thì đào hố, trồng cây lại vất vả gấp bội phần.

"Công sức cán bộ, công nhân cao-su không thể tính ngày, tính tháng và cũng không chỉ tính mồ hôi, nước mắt vì ở đây, để cây cao-su lên xanh, cho mủ thì rất nhiều khi còn phải đổi bằng máu nữa", ông Nguyễn Công Tám đã xúc động khi nhắc chuyện của những ngày qua.

img-1723.jpg
Cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần cao-su Điện Biên kiểm tra kỹ thuật cạo mủ tại vườn cây của đội ngũ công nhân.

Trở lại với thành quả hiện hữu hôm nay, với nhà máy chế biến mủ cao-su vừa hoàn thành với hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại, giọng ông Nguyễn Công Tám đã phấn chấn hơn. Ông Tám cho biết, Nhà máy được khởi công ngày 19/3/2025, công suất 5.000 tấn/năm, sản xuất các chủng loại SVR10 và SVR20, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia. Với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng trên diện tích 25.000m², Nhà máy gồm đầy đủ các hạng mục từ nhà xưởng, kho thành phẩm đến hệ thống xử lý nước thải, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ bảo đảm cho ra sản phẩm có giá trị, thân thiện môi trường.

Việc xây dựng thành công Nhà máy chế biến mủ cao-su ngay tại vùng nguyên liệu giúp Công ty Cổ phần cao-su Điện Biên chủ động toàn bộ quy trình khép kín sản xuất từ trồng, khai thác đến chế biến, từ đó góp phần quan trọng nâng cao giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh doanh. Và cũng chính nhà máy là nền tảng quan trọng tiếp tục khẳng định sự phát triển bền vững ngành cao-su trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

img-1727-1.jpg
Vườn cây cao-su Hua Thanh cũng chính là vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất của Nhà máy chế biến mủ cao-su Điện Biên.

Không những thế, việc đưa vào vận hành Nhà máy chế biến mủ cao-su Điện Biên còn được kỳ vọng đem lại nguồn thu ổn định cho sự phát triển của tỉnh Điện Biên; đồng thời tạo thêm việc làm ổn định cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương. Tại cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ 6 vừa qua, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Sở Công thương Điện Biên, đã khẳng định: Khi nhà máy chế biến mủ cao-su Điện Biên chính thức vận hành sản xuất sẽ đem lại nguồn thu ổn định cho địa phương và từ đó mở ra triển vọng mới để các nhà đầu tư, doanh nghiệp thêm tin tưởng đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến gắn với vùng nguyên liệu cây trồng nông nghiệp tại địa phương.

Là một trong số 70 lao động địa phương vừa được tuyển dụng làm việc tại Nhà máy, anh Tòng Văn Tiến, người dân tộc Thái ở bản Cò Chạy 1, xã Mường Mươn, cho biết: "Gia đình em có 4 anh em, hai anh của em đã làm công nhân cạo mủ của Công ty. Đến nay, nhà máy đi vào hoạt động thì em và em trai đã được tuyển dụng làm công nhân chế biến. Hôm nhận quyết định được tuyển vào làm việc tại nhà máy em đã vui đến nỗi không ngủ nổi. Suốt mấy ngày sau em vẫn cứ như đang mơ, không dám tin sự thật em đã có việc làm ổn định, gần nhà để có điều kiện chăm sóc cha mẹ già".

Chung niềm vui với anh em công nhân, cán bộ được giao việc tại Nhà máy, anh Đặng Quốc Luân, Quản đốc Nhà máy chế biến mủ cao-su Điện Biên cho biết: "Hầu hết công nhân đều là con em đồng bào dân tộc Thái, dân tộc H'Mông ở địa bàn quen với công việc ruộng nương, vườn tược giờ đây được làm việc tại nhà máy được hưởng lương bình quân từ 7,5 triệu đồng/người/tháng thì cán bộ, công nhân đều vui mừng, yên tâm. Ai cũng phấn khởi vì từ nay cuộc sống sẽ tốt hơn, con cái được học hành đầy đủ hơn".

Chúc mừng thành quả, nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên đã dồn tâm huyết trong bao tháng năm qua, đồng chí Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cũng bày tỏ niềm tin tưởng, Nhà máy sẽ phát huy hiệu quả thiết thực, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định bền vững của công ty và góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Điện Biên...

Có thể bạn quan tâm

Mỗi gia đình có đất sản xuất bị ngập sẽ được nhà máy thủy điện bồi thường 170 triệu đồng.

Cao Bằng: Nhà máy thủy điện và người dân đã “chốt” phương án đền bù đất vùng lòng hồ

Sáng 27/3, đại diện Ủy ban nhân dân xã Đình Phong, tỉnh Cao Bằng cho biết, Nhà máy thủy điện Thoong Gót II (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trường Minh) và 2 gia đình có diện tích đất bị ngập trong vùng lòng hồ nhà máy thủy điện đã thống nhất phương án bồi thường đất vùng lòng hồ thủy điện sau 13 năm dây dưa kéo dài.

Thi công tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh.

Nhà thầu xây dựng chịu áp lực do thiếu nhân công, giá vật liệu tăng

Giá xăng dầu tăng cao, dẫn đến giá cước vận tải, giá vật liệu xây dựng tăng lên, trong khi tỉnh Cao Bằng đang đồng loạt triển khai nhiều dự án lớn, công trình trọng điểm, sử dụng nhiều lao động khiến nhân công xây dựng thiếu trầm trọng. Thực trạng này khiến các nhà thầu xây dựng ở tỉnh Cao Bằng gặp áp lực lớn.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên họp để thống nhất chương trình, nội dung, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ họp lần thứ nhất của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thực hiện lời hứa trước cử tri Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Số cử tri đi bầu gần như tuyệt đối, bầu đủ đại biểu, an ninh, an toàn, tiết kiệm. Trong nhiệm kỳ này, cử tri toàn tỉnh kỳ vọng các đại biểu thực hiện trọn vẹn, hiệu quả lời hứa của mình.

Cùng với hoạt động tuyên truyền, Công ty Điện lực Sơn La còn tổ chức treo băng-rôn lan tỏa hành động xanh hưởng ứng Giờ Trái đất.

Lan tỏa hành động xanh hưởng ứng Giờ Trái đất

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026, Công ty Điện lực Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Khi được giao đủ mặt bằng, Công ty cổ phần Viglacera Thái Nguyên hoàn thiện hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2 chỉ trong vòng 12 tháng.

"Nút thắt" về mặt bằng khu công nghiệp ở Thái Nguyên

Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp là động lực chính cho tăng trưởng hai con số ở Thái Nguyên. Nhưng hiện nay nhiều nhà đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp đang chờ mặt bằng để triển khai dự án. "Nút thắt" chủ yếu là chưa có đất tái định cư cho người dân, dẫn đến giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu.

Mái tôn bị gió lốc cuốn bay vào khu vực trạm biến áp, gây hư hỏng thiết bị tại xã Thượng Bằng La.

Lào Cai khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện vì dông lốc tại Thượng Bằng La

Điện lực Lào Cai cho biết, Đội Quản lý Điện lực khu vực Trấn Yên đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục sự cố, sớm khôi phục cấp điện trên địa bàn xã Thượng Bằng La. Trước đó, ngày 22/3 đã xảy ra mưa dông kèm lốc xoáy cục bộ, gây thiệt hại và làm gián đoạn cung cấp điện trên diện rộng.

Em Nguyễn Tiến Mạnh và Dương Thị Duyên bên "Máy tách, tuốt vỏ cây tế - nguyên liệu sản xuất sản phẩm tiêu dùng xanh" được trao giải Tư tại Cuộc thi.

Học sinh Điện Biên tiếp tục ghi dấu ấn tại cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia

Tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, năm học 2025-2026 (tổ chức từ ngày 20-22/3 tại Đại học Phenikaa, thành phố Hà Nội), học sinh tỉnh Điện Biên tiếp tục ghi dấu ấn với kết quả là 1 giải Tư trong cuộc thi hội tụ trí tuệ quy mô lớn.