Luồng gió mới

Lãnh đạo đảng Tisza, ông Peter Magyar tuyên bố sẽ mở ra “một kỷ nguyên mới, thổi một luồng gió mới” ở Hungary.

Biếm họa: STELLINA CHEN
Biếm họa: STELLINA CHEN

Phát biểu đầy mạnh mẽ của ông Magyar được đưa ra sau khi đảng Tisza giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội Hungary hôm 12/4, và như vậy ông sẽ trở thành Thủ tướng mới của quốc gia Trung Âu này. Theo kết quả bầu cử được công bố, đảng Tisza giành được 138 trong tổng số 199 ghế của Quốc hội Hungary. Việc chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội giúp đảng Tisza có điều kiện thuận lợi để thông qua các chính sách cải cách mạnh mẽ.

Trong khi đó, liên minh cầm quyền của Thủ tướng đương nhiệm Viktor Orban - gồm đảng Fidesz và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (KDNP) - chỉ nhận được 37,67% số phiếu, tương đương 54 ghế tại Quốc hội. Đây là thất bại đáng tiếc của đảng Fidesz và Thủ tướng Orban sau 16 năm cầm quyền liên tiếp tại Hungary. Ngay sau khi kết quả được công bố, Thủ tướng Orban lên tiếng chúc mừng ông Magyar và đảng Tisza. Ông Magyar dự kiến sẽ tiếp quản chiếc ghế Thủ tướng từ người tiền nhiệm Orban vào ngày 5/5.

Phát biểu ý kiến tại họp báo, Thủ tướng đắc cử Magyar kêu gọi Tổng thống Tamas Sulyok triệu tập Quốc hội họp để thực hiện quy trình thành lập chính phủ mới càng sớm càng tốt. Nhà lãnh đạo 45 tuổi cam kết tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), vốn có quan hệ khá lạnh nhạt dưới thời Thủ tướng Orban mặc dù Hungary gia nhập đã 22 năm, đồng thời nhắc lại lập trường không ủng hộ việc sớm kết nạp Ukraine vào “mái nhà chung” EU. Trong chiến dịch tranh cử, ông Magyar cam kết chống tham nhũng, cải thiện dịch vụ công, hứa mang về hàng tỷ euro tiền hỗ trợ của EU dành cho Hungary đang bị “đóng băng”, đưa đồng euro vào sử dụng chính thức tại quốc gia Trung Âu trước năm 2030. Giới phân tích cho rằng đây là nhiệm vụ nặng nề đối với ông Magyar, bởi thời gian hoàn tất những cam kết đó là khá ngắn ngủi.

Chiến thắng của ông Magyar giành được sự quan tâm của nhiều nhà lãnh đạo châu Âu. Vị Thủ tướng đắc cử tiết lộ ông nhận được các cuộc gọi chúc mừng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte. Ngoài ra, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk chia sẻ lời chúc mừng thông qua các bài đăng trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: MARCO DE ANGELIS

Cú sốc hàng không

Châu Âu đang đối mặt một cuộc khủng hoảng hàng không chưa từng có, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc Eo biển Hormuz bị phong tỏa, khiến nguồn nhiên liệu khó chảy về “lục địa già”.

Biếm họa: JENS JONKERS

Lỗ hổng pháp lý

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thúc giục các quốc gia thành viên và các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh tiến trình xây dựng quy định mới nhằm ngăn chặn và xử lý nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường trực tuyến.

Biếm họa: CHENXIA

Đồng minh lung lay

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang rung lắc mạnh, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi khối quân sự lớn nhất thế giới, với cáo buộc NATO không hỗ trợ chiến dịch quân sự chống Iran.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Khác biệt chưa thể khỏa lấp

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại thế giới lần thứ 14 (MC14) diễn ra từ ngày 26 đến 30/3, tại Thủ đô Yaounde của Cameroon đã không đạt kết quả như mong đợi.

Biếm họa: GEORGE RIEMANN

Hậu quả kép

Một bồi thẩm đoàn tại Los Angeles, bang California (Mỹ) vừa ra phán quyết cho rằng, nền tảng Meta (sở hữu mạng xã hội Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger) và mạng chia sẻ video YouTube của Tập đoàn công nghệ Google phải chịu trách nhiệm về việc giới trẻ "nghiện mạng xã hội".

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Nguy cơ hiện hữu

Đánh giá thiệt hại kinh tế từ cuộc xung đột ở Trung Đông hiện nay, phần lớn sự chú ý tập trung vào việc phải mất bao lâu nữa thì hoạt động sản xuất và vận chuyển năng lượng mới trở lại bình thường. Đó là vấn đề cấp bách nhất.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Thách thức với thông tin số

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) khiến việc nhận diện nội dung giả trở nên khó khăn hơn, đồng thời làm thay đổi cách thông tin được tạo ra và lan truyền trong xã hội hiện đại.

Biếm họa: RODRIGO MINEU

Không thể chủ quan

New Zealand đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 lần thứ chín kể từ khi đại dịch bùng phát tại quốc gia châu Đại Dương sáu năm trước.

Biếm họa: DUSAN

Tổn thương lâu dài

Các chuyên gia cảnh báo xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang gây tổn thương nghiêm trọng, đe dọa vẽ lại bản đồ hàng không và du lịch khu vực Trung Đông.

Biếm họa: SONG CHEN

Cú sốc toàn cầu

Xung đột Trung Đông lan rộng đang tạo ra cú sốc ngày càng lớn đối với kinh tế toàn cầu, khi giá năng lượng tăng vọt gây áp lực lên đời sống xã hội, đồng thời làm gia tăng nguy cơ thiếu lương thực, thúc đẩy làn sóng di cư và gây bất ổn thương mại tại nhiều khu vực.

Biếm họa: RODRIGO DE MATOS

Quân bài chiến lược

Giữa nguy cơ Nga khóa đường ống cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba then chốt.

Biếm họa: SIGNE WILKINSON

Mối đe dọa chưa từng có

Trong khi LHQ và nhiều nước trên thế giới đang ra sức đảo chiều tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, Anh và Mỹ lại cắt giảm nhiều chương trình viện trợ khí hậu dành cho các nước đang phát triển làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết quốc tế của hai nước này.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Phép tính khó

Các cuộc đàm phán về vấn đề Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch - đang diễn ra, một vấn đề đang thu hút chú ý của dư luận. Đó là sự gia tăng đột biến nhu cầu của các nhà đầu tư người Mỹ mua bất động sản tại Nuuk - thủ phủ hòn đảo vùng Bắc Cực này.

Biếm họa: PARESH NATH

Bài toán nan giải

Lực lượng an ninh Mexico vừa kết thúc thành công chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh Nemesio Oseguera Cervantes của băng đảng Jalisco New Generation Cartel (JNGC) - một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nguy hiểm tại Mexico cũng như khu vực Bắc Mỹ và Mỹ latin.

Biếm họa: TASOS ANASTASIOU

Ưu tiên chiến lược

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula vừa kêu gọi ủng hộ việc dành ưu tiên cho các doanh nghiệp châu Âu, hơn là các đối tác bên ngoài, trong các lĩnh vực được xác định là chiến lược.

Biếm họa: ALEX FALCÓ CHANG

Con voi chui lọt lỗ kim

Một đợt thu hồi sữa công thức đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều quốc gia châu Âu và trên thế giới, sau khi cơ quan chức năng phát hiện độc tố tồn tại trong không ít sản phẩm.

Biếm họa: METROINDIA

Vừa lòng đôi bên

Mỹ và Ấn Độ vừa đạt thỏa thuận về giảm thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của nhau.

Biếm họa: ARES

Tác dụng ngược

Sự ủng hộ Cuba gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp tăng thuế đối với các nước cung cấp dầu cho quốc gia vùng Caribe này.

Biếm họa: MILKO DALLA BATTISTA

Bảo vệ nền tảng hòa bình

Cảnh báo rằng, luật pháp quốc tế đang bị thay thế bởi “luật rừng”, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhắc lại lời kêu gọi các quốc gia, nhất là các nước lớn, tái cam kết tôn trọng đầy đủ luật pháp quốc tế, vốn là nền tảng của hòa bình, công lý và hợp tác đa phương.

Biếm họa: HANDREN

Phá bỏ rào cản

Xác định rõ sự tham gia không thể thiếu của phụ nữ trong lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa phát động đợt tham vấn ý kiến nhằm xây dựng kế hoạch hành động đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU).

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Niềm vui ngắn ngủi

Thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết giữa chính quyền lâm thời Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Niềm vui ngắn ngủi ấy bị dội gáo nước lạnh chỉ một ngày sau khi thỏa thuận được ký kết bởi giao tranh lại bùng phát dữ dội ở phía đông bắc Syria.

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Cuộc chiến chưa hồi kết

Ngày 17/1, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ra thông báo cho biết, lực lượng này đã tiến hành một cuộc không kích tại Syria và tiêu diệt Bilal Hasan al-Jasim - một "thủ lĩnh khủng bố kỳ cựu".

Biếm họa: OGUZ GUREL

“Lá chắn số”

Trong báo cáo công bố ngày 13/1, Cơ quan Giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp nhận định: Mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh - thiếu niên.

Nguồn: TWIMG

Bước lùi đáng tiếc

Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).

Biếm họa: HAMZEH HAJJA

Bước phát triển mới

Lễ khai trương Đại sứ quán Palestine vừa được tổ chức trang trọng tại Thủ đô London (Anh), đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa Anh và Palestine.

Biếm họa: ERHAN YALVAC

Cột mốc lịch sử

Ngày đầu năm mới đánh dấu cột mốc ngoại giao quan trọng của Somalia, khi quốc gia vùng Sừng châu Phi này chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 1/2026.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Nghiêm túc với cam kết

Bộ trưởng Ngoại giao của 10 quốc gia, gồm Anh, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Iceland, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển và Thụy Sĩ, ngày 30/12/2025 ra tuyên bố chung nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza đang ở mức “thảm khốc”.

Biếm họa: MAHMOUD RIFAI

Xói mòn lòng tin

Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối việc Nội các an ninh Israel phê duyệt 19 khu định cư mới tại Bờ Tây bị chiếm đóng, cho rằng động thái này vi phạm luật pháp quốc tế và có nguy cơ làm gia tăng bất ổn.