Đồng minh lung lay

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang rung lắc mạnh, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi khối quân sự lớn nhất thế giới, với cáo buộc NATO không hỗ trợ chiến dịch quân sự chống Iran.

Biếm họa: CHENXIA
Biếm họa: CHENXIA

Theo CNN, “ông chủ” Nhà Trắng nói rằng, việc rút Mỹ khỏi liên minh quân sự này hiện “gần như đã được quyết định”, đồng thời chỉ trích các đồng minh không hỗ trợ khai thông thế bế tắc tại Eo biển Hormuz. Ông Trump chỉ trích các nước thành viên NATO không hành động tương xứng với cam kết của Mỹ, nhấn mạnh Washington từng hỗ trợ các đồng minh trong nhiều tình huống, song khi Mỹ cần thì không nhận được sự đáp trả tương xứng. Trả lời phỏng vấn tờ The Telegraph (Anh), ông Trump mô tả NATO là “hổ giấy” và khẳng định, việc Mỹ rút khỏi liên minh này có thể “không còn là điều cần cân nhắc lại”. Ông cho biết, từ lâu đã hoài nghi về mức độ đáng tin cậy của NATO.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng chỉ trích Chính phủ Anh không tham gia chiến dịch chống Iran và đặt câu hỏi về năng lực hải quân của nước này. Đáp lại những tuyên bố của ông Trump, Thủ tướng Anh Starmer tái khẳng định sự ủng hộ đối với NATO, đồng thời nhấn mạnh đây là liên minh quân sự hiệu quả nhất thế giới. Ông cũng tuyên bố sẽ tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nước châu Âu để ứng phó mối quan hệ đang xấu đi với Washington.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Marco Rubio cho rằng, nước này cần đánh giá lại vai trò và giá trị của NATO đối với lợi ích quốc gia, đồng thời nhấn mạnh quyết định cuối cùng sẽ do Tổng thống Trump đưa ra. Ông Rubio khẳng định từng ủng hộ mạnh mẽ NATO khi còn trong vai trò Thượng nghị sĩ, do liên minh này giúp Mỹ duy trì các căn cứ quân sự tại châu Âu và tạo điều kiện triển khai sức mạnh tới nhiều khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, ông Rubio cho rằng nếu các căn cứ này không còn được sử dụng để phục vụ lợi ích của Mỹ, hoặc các đồng minh không cho phép Washington sử dụng trong những thời điểm cần thiết, thì cần đặt lại vấn đề về ý nghĩa của liên minh. Ông Rubio cũng đề cập việc một số đồng minh NATO gần đây không hỗ trợ Mỹ trong chiến dịch liên quan Iran, trong đó có việc hạn chế sử dụng căn cứ quân sự và không phận.

Hiện, bất kỳ quyết định nào về việc rút Mỹ khỏi NATO đều phải được Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Song, sự lung lay trong mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và NATO thậm chí dẫn đến đổ vỡ, bởi không còn nhiều bất ngờ trước những quyết định đột xuất của “ông chủ” Nhà Trắng.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: FAHD BAHADY

Khác biệt chưa thể khỏa lấp

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại thế giới lần thứ 14 (MC14) diễn ra từ ngày 26 đến 30/3, tại Thủ đô Yaounde của Cameroon đã không đạt kết quả như mong đợi.

Biếm họa: GEORGE RIEMANN

Hậu quả kép

Một bồi thẩm đoàn tại Los Angeles, bang California (Mỹ) vừa ra phán quyết cho rằng, nền tảng Meta (sở hữu mạng xã hội Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger) và mạng chia sẻ video YouTube của Tập đoàn công nghệ Google phải chịu trách nhiệm về việc giới trẻ "nghiện mạng xã hội".

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Nguy cơ hiện hữu

Đánh giá thiệt hại kinh tế từ cuộc xung đột ở Trung Đông hiện nay, phần lớn sự chú ý tập trung vào việc phải mất bao lâu nữa thì hoạt động sản xuất và vận chuyển năng lượng mới trở lại bình thường. Đó là vấn đề cấp bách nhất.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Thách thức với thông tin số

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) khiến việc nhận diện nội dung giả trở nên khó khăn hơn, đồng thời làm thay đổi cách thông tin được tạo ra và lan truyền trong xã hội hiện đại.

Biếm họa: RODRIGO MINEU

Không thể chủ quan

New Zealand đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 lần thứ chín kể từ khi đại dịch bùng phát tại quốc gia châu Đại Dương sáu năm trước.

Biếm họa: DUSAN

Tổn thương lâu dài

Các chuyên gia cảnh báo xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang gây tổn thương nghiêm trọng, đe dọa vẽ lại bản đồ hàng không và du lịch khu vực Trung Đông.

Biếm họa: SONG CHEN

Cú sốc toàn cầu

Xung đột Trung Đông lan rộng đang tạo ra cú sốc ngày càng lớn đối với kinh tế toàn cầu, khi giá năng lượng tăng vọt gây áp lực lên đời sống xã hội, đồng thời làm gia tăng nguy cơ thiếu lương thực, thúc đẩy làn sóng di cư và gây bất ổn thương mại tại nhiều khu vực.

Biếm họa: RODRIGO DE MATOS

Quân bài chiến lược

Giữa nguy cơ Nga khóa đường ống cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba then chốt.

Biếm họa: SIGNE WILKINSON

Mối đe dọa chưa từng có

Trong khi LHQ và nhiều nước trên thế giới đang ra sức đảo chiều tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, Anh và Mỹ lại cắt giảm nhiều chương trình viện trợ khí hậu dành cho các nước đang phát triển làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết quốc tế của hai nước này.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Phép tính khó

Các cuộc đàm phán về vấn đề Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch - đang diễn ra, một vấn đề đang thu hút chú ý của dư luận. Đó là sự gia tăng đột biến nhu cầu của các nhà đầu tư người Mỹ mua bất động sản tại Nuuk - thủ phủ hòn đảo vùng Bắc Cực này.

Biếm họa: PARESH NATH

Bài toán nan giải

Lực lượng an ninh Mexico vừa kết thúc thành công chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh Nemesio Oseguera Cervantes của băng đảng Jalisco New Generation Cartel (JNGC) - một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nguy hiểm tại Mexico cũng như khu vực Bắc Mỹ và Mỹ latin.

Biếm họa: TASOS ANASTASIOU

Ưu tiên chiến lược

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula vừa kêu gọi ủng hộ việc dành ưu tiên cho các doanh nghiệp châu Âu, hơn là các đối tác bên ngoài, trong các lĩnh vực được xác định là chiến lược.

Biếm họa: ALEX FALCÓ CHANG

Con voi chui lọt lỗ kim

Một đợt thu hồi sữa công thức đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều quốc gia châu Âu và trên thế giới, sau khi cơ quan chức năng phát hiện độc tố tồn tại trong không ít sản phẩm.

Biếm họa: METROINDIA

Vừa lòng đôi bên

Mỹ và Ấn Độ vừa đạt thỏa thuận về giảm thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của nhau.

Biếm họa: ARES

Tác dụng ngược

Sự ủng hộ Cuba gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp tăng thuế đối với các nước cung cấp dầu cho quốc gia vùng Caribe này.

Biếm họa: MILKO DALLA BATTISTA

Bảo vệ nền tảng hòa bình

Cảnh báo rằng, luật pháp quốc tế đang bị thay thế bởi “luật rừng”, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhắc lại lời kêu gọi các quốc gia, nhất là các nước lớn, tái cam kết tôn trọng đầy đủ luật pháp quốc tế, vốn là nền tảng của hòa bình, công lý và hợp tác đa phương.

Biếm họa: HANDREN

Phá bỏ rào cản

Xác định rõ sự tham gia không thể thiếu của phụ nữ trong lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa phát động đợt tham vấn ý kiến nhằm xây dựng kế hoạch hành động đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU).

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Niềm vui ngắn ngủi

Thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết giữa chính quyền lâm thời Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Niềm vui ngắn ngủi ấy bị dội gáo nước lạnh chỉ một ngày sau khi thỏa thuận được ký kết bởi giao tranh lại bùng phát dữ dội ở phía đông bắc Syria.

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Cuộc chiến chưa hồi kết

Ngày 17/1, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ra thông báo cho biết, lực lượng này đã tiến hành một cuộc không kích tại Syria và tiêu diệt Bilal Hasan al-Jasim - một "thủ lĩnh khủng bố kỳ cựu".

Biếm họa: OGUZ GUREL

“Lá chắn số”

Trong báo cáo công bố ngày 13/1, Cơ quan Giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp nhận định: Mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh - thiếu niên.

Nguồn: TWIMG

Bước lùi đáng tiếc

Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).

Biếm họa: HAMZEH HAJJA

Bước phát triển mới

Lễ khai trương Đại sứ quán Palestine vừa được tổ chức trang trọng tại Thủ đô London (Anh), đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa Anh và Palestine.

Biếm họa: ERHAN YALVAC

Cột mốc lịch sử

Ngày đầu năm mới đánh dấu cột mốc ngoại giao quan trọng của Somalia, khi quốc gia vùng Sừng châu Phi này chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 1/2026.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Nghiêm túc với cam kết

Bộ trưởng Ngoại giao của 10 quốc gia, gồm Anh, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Iceland, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển và Thụy Sĩ, ngày 30/12/2025 ra tuyên bố chung nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza đang ở mức “thảm khốc”.

Biếm họa: MAHMOUD RIFAI

Xói mòn lòng tin

Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối việc Nội các an ninh Israel phê duyệt 19 khu định cư mới tại Bờ Tây bị chiếm đóng, cho rằng động thái này vi phạm luật pháp quốc tế và có nguy cơ làm gia tăng bất ổn.

Biếm họa: MILKO DALLA BATTISTA

Tham vọng không từ bỏ

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo bổ nhiệm Thống đốc bang Louisiana Jeff Landry làm đặc phái viên phụ trách vấn đề Greenland, vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch.

Biếm họa: SHIYU

Bảo đảm nguồn lực tái thiết

LHQ ra thông cáo cho hay, nạn đói từng được tuyên bố tại Dải Gaza hồi tháng 8 vừa qua đã chính thức kết thúc, nhờ gia tăng nguồn viện trợ nhân đạo sau lệnh ngừng bắn giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và quân đội Israel.

Biếm họa: DALLAS NEWS

Lực lượng then chốt

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khởi động sáng kiến quy mô lớn mang tên United States Tech Force (Lực lượng Công nghệ Mỹ), nhằm chiêu mộ nhân tài công nghệ hàng đầu, nhất là liên quan trí tuệ nhân tạo (AI).