Liên kết phát triển TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long trong bình thường mới

Ngày 17/12, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì tổ chức diễn đàn liên kết phát triển TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Connect) năm 2021 với chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới”, thu hút khoảng 250 đại biểu tham dự. 

Các đại biểu dự diễn đàn liên kết phát triển TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Connect) năm 2021.
Các đại biểu dự diễn đàn liên kết phát triển TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Connect) năm 2021.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long vừa trải qua những giai đoạn khó khăn nhất, chống chọi với dịch Covid-19. Đến nay, khi dịch bệnh được cơ bản kiểm soát, các địa phương vừa cố gắng duy trì kiểm soát dịch, vừa lo phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

Trong tâm dịch, các địa phương đã cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, cùng giúp nhau các nguồn lực y tế, nhân lực, thống nhất trong cách ứng xử phòng, chống dịch để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh, ổn định và phục hồi kinh tế.

Trong bối cảnh đó, liên kết cùng phát triển giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long là nhu cầu cấp thiết. Với chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới”, các bộ, ngành, địa phương kỳ vọng diễn đàn lần này không chỉ tạo được động lực lớn, mang lại hiệu quả phục hồi phát triển kinh tế-xã hội của cả vùng nói chung, từng địa phương nói riêng, mà còn mở ra một bước phát triển mới, mở rộng hơn liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía nam.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, tại miền tây Nam Bộ, lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có cách tiếp cận mới về những xu thế mới. Lãnh đạo ngành nông nghiệp địa phương là người kết nối các bên để tạo ra các giá trị mới cho ngành nông nghiệp. Trong đó, cần lưu ý việc kết nối người nông dân với doanh nghiệp.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Trung cho rằng, đối với đồng bằng sông Cửu Long, trong bối cảnh liên kết với TP Hồ Chí Minh hay liên kết với vùng đông Nam Bộ, hay với các vùng, miền, lãnh thổ khác, vấn đề đổi mới sáng tạo mở có thể là một giải pháp để huy động tối đa các nguồn lực nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của vùng. Phải hình thành thị trường khoa học và công nghệ cho đồng bằng sông Cửu Long. Cần ưu tiên đầu tư ngân sách để hình thành sàn giao dịch thiết bị và công nghệ đồng bằng sông Cửu Long, lấy hạt nhân nòng cốt là sàn giao dịch thiết bị và công nghệ Cần Thơ và sàn giao dịch thiết bị và công nghệ TP Hồ Chí Minh. Hình thành và phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học, công nghệ khu vực đồng bằng sông Cửu Long trên cơ sở kết nối các sàn giao dịch công nghệ, các tổ chức dịch vụ khoa học, công nghệ tại các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp với các trung tâm ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ.

Cùng với đó, hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ; ưu tiên hỗ trợ các kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp phụ trợ, cơ giới hóa, chế biến sâu trong nông nghiệp, phục vụ yêu cầu phát triển của vùng trong bối cảnh các tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.

Tại diễn đàn, bên cạnh hoạt động tư vấn, trao đổi trực tiếp liên quan đến hoạt động tham gia chuỗi cung ứng hiện đại và xuất khẩu, hoạt động triển lãm, giới thiệu sản phẩm, còn có 4 chuyên đề thảo luận về các giải pháp phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới.

Đó là, phát huy mạng lưới y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh; phục hồi kinh tế và chuỗi cung ứng hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long; nguồn lực cho ngành nông nghiệp và đồng bằng sông Cửu Long; chính sách và các vấn đề liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đồng bằng Sông Cửu Long; giao lưu với các gương mặt mới của cuộc thi khởi nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Jens Lottner – Tổng Giám đốc Techcombank chia sẻ với chủ đề “Góc nhìn từ thị trường nội địa về VIFC: Kết nối dòng vốn toàn cầu để thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng mới của Việt Nam”.

Techcombank đồng tổ chức Diễn đàn Tài chính cấp Quốc gia-VFF 2026: Định hình hạ tầng vốn và tài chính số cho chu kỳ tăng trưởng mới

Mới đây, Diễn đàn Tài chính quy mô cấp Quốc gia-Vietnam Financial Forum 2026 (VFF 2026) chính thức khai mạc tại Cung Hội nghị quốc tế Ariyana, thành phố Đà Nẵng do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam đồng tổ chức nhằm tập trung tìm kiếm các giải pháp đột phá để khơi thông nguồn vốn và định hình hạ tầng số cho nền kinh tế Việt Nam.

Phó Cục trưởng Mai Sơn trao đổi với các chuyên gia thuộc Cơ quan Thuế Singapore (IRAS).

Việt Nam-Singapore: Trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số trong quản lý thuế

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Singapore từ ngày 8 đến 10/7, đoàn công tác của Cục Thuế Việt Nam do Phó Cục trưởng Mai Sơn dẫn đầu đã tập trung trao đổi kinh nghiệm xây dựng cơ quan thuế số, quản trị dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và mô hình phối hợp giữa nghiệp vụ với công nghệ thông tin trong quản lý thuế.

Hai đối tượng cùng tang vật trong vụ vận chuyển trái phép 18.000 viên hồng phiến và 2kg ma túy đá bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Chi cục Hải quan khu vực IX triệt phá 4 vụ án ma túy, thu giữ hơn 68.000 viên hồng phiến

Trong đợt cao điểm phòng, chống ma túy, Chi cục Hải quan khu vực IX đã phối hợp các lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá 4 vụ án, bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ hơn 68.000 viên hồng phiến, 6kg ma túy đá, nhiều vũ khí quân dụng. Kết quả này tiếp tục khẳng định hiệu quả phối hợp liên ngành trong đấu tranh với tội phạm ma túy.

Hoạt động livestream bán hàng trên các sàn thương mại điện tử diễn ra sôi động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: THẾ ANH)

Nâng cao năng lực thương mại điện tử cho doanh nghiệp thích ứng quy định mới

Trong bối cảnh cả nước đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, việc nâng cao năng lực số cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được xác định là một trong những giải pháp quan trọng.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 10/7: Khối ngoại mua ròng hơn 1.385 tỷ đồng, VN-Index vẫn giảm hơn 12 điểm

Phiên giao dịch ngày 10/7, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh khi lực bán lan rộng ở nhiều nhóm ngành, nhất là ngân hàng, chứng khoán, năng lượng và bán lẻ. Dù khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 1.385 tỷ đồng, chủ yếu nhờ giao dịch mạnh tại VIC, VN-Index vẫn giảm 12,36 điểm xuống 1.828,34 điểm.

Đại sứ Bùi Văn Nghị phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Việt Nam-Brazil thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững

Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” là hoạt động ngoại giao kinh tế thiết thực giúp doanh nghiệp, địa phương hai nước hiểu rõ hơn về thị trường, qua đó thúc đẩy hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững hơn trong thời gian tới.

Lợi nhuận 6 tháng của ABBank đạt mức 3.016 tỷ đồng, tăng trưởng 80% so với cùng kỳ 2025.

ABBank tăng trưởng mạnh, lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt 3.016 tỷ đồng

Với lợi nhuận trước thuế 6 tháng năm 2026 đạt 3.016 tỷ đồng (tương đương hơn 67% kế hoạch cả năm), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) tiếp tục khẳng định sức khỏe tài chính vững mạnh qua bộ đôi chỉ số an toàn tài sản: Tỷ lệ nợ xấu (NPL) kiểm soát ở mức dự kiến 0,55% và Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt mức cao hơn 12%.

Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

Sáng 10/7, giá bạc đảo chiều tăng mạnh

Sáng 10/7, giá bạc thế giới chấm dứt phiên giảm thứ 2 liên tiếp, đảo chiều tăng mạnh lên 59,68 USD. Trong nước, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cho thấy dấu hiệu phục hồi của thị trường kim loại trắng.

Giàn khai thác dầu khí trên biển của Petrovietnam.

Petrovietnam đạt doanh thu hơn 734 nghìn tỷ đồng

Giá trị thực hiện đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong 6 tháng qua đạt 27,5 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 70% so với cùng kỳ, trong đó, tập trung vào các dự án trọng điểm như thăm dò khai thác dầu khí, điện, LNG, lọc hóa dầu gắn với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia,...

Thu hoạch mía bằng máy tại vùng nguyên liệu tập trung ở Nghệ An.

Cơ giới hóa mở lối cho nông nghiệp quy mô lớn

Xây dựng cánh đồng diện tích lớn, tăng cường áp dụng máy móc, thiết bị công nghệ trong canh tác, thu hoạch đang được nhiều nông dân, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An chú trọng. Hướng đi này là lời giải cho bài toán ngày càng khan hiếm lao động, rút ngắn thời gian các khâu sản xuất, tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hoạch lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: VĂN ÚT)

Phát triển hệ thống logistics nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Kế hoạch phát triển hệ thống logistics nhằm nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam giai đoạn 2026-2030. Đây được coi là giải pháp quan trọng tạo nền tảng tăng trưởng bền vững cho ngành nông nghiệp thời gian tới.