Lấy con người làm trung tâm trong ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu

"Chiến dịch Quang Trung" - chiến dịch đặc biệt được triển khai với tinh thần thần tốc nhất, quyết liệt nhất, quyết tâm hoàn thành mục tiêu không để người dân nào bị ảnh hưởng bởi bão lũ khu vực miền trung-Tây Nguyên vừa qua không có nhà đón Tết đã hoàn thành theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ đội Quân khu 5 xây dựng lại nhà cho người dân vùng lũ.
Bộ đội Quân khu 5 xây dựng lại nhà cho người dân vùng lũ.

Chia sẻ sâu sắc nỗi đau, mất mát to lớn của bà con nhân dân 9 tỉnh, thành phố khu vực miền trung-Tây Nguyên trước thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ lịch sử trong năm 2025, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong quyết tâm hoàn thành mục tiêu lớn nhất: 100% nhà sập đổ hoàn toàn được xây dựng mới, 100% các nhà hư hỏng được sửa chữa, không để người dân nào không có nhà đón Tết, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), bà Ramla Khalidi, đã có những chia sẻ cùng phóng viên Báo Nhân Dân chung quanh các vấn đề liên quan Chiến dịch đặc biệt này.

Phóng viên: Chiến dịch “Quang Trung - Thần tốc xây nhà, đón Tết cho người dân vùng lũ” vừa kết thúc và để lại dấu ấn mạnh mẽ trong dư luận. Dưới góc nhìn của UNDP, chiến dịch này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam?

Bà Ramla Khalidi: "Chiến dịch Quang Trung" cho thấy biến đổi khí hậu không còn là rủi ro xa vời mà đã trở thành hiện thực hằng ngày đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương. Lũ lụt và bão ngày càng xảy ra với cường độ và tần suất cao hơn, trực tiếp đe dọa tính mạng, sinh kế và nhà ở của người dân. Vì vậy, hỗ trợ nhà ở khẩn cấp không chỉ là hoạt động nhân đạo, mà còn là một giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu mang tính then chốt.

ba-ramla-khalidi.jpg
Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi, chia sẻ cùng phóng viên Báo Nhân Dân.

Chiến dịch là minh chứng rõ nét cho cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu, tương tự như nỗ lực tái thiết Làng Nủ sau cơn bão Yagi năm 2024. Việc bảo đảm các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt có nhà ở an toàn trước Tết không chỉ thể hiện tinh thần thần tốc, mà còn góp phần khôi phục phẩm giá, cảm giác an toàn và niềm tin của người dân trong thời điểm dễ bị tổn thương nhất.

Tôi cho rằng, từ góc độ tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, Chiến dịch Quang Trung cho thấy vai trò then chốt của sự lãnh đạo quyết đoán, phân công trách nhiệm rõ ràng và hành động nhanh chóng trên thực địa, với sự tham gia nòng cốt của lực lượng quân đội và công an. Khi thiên tai do biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng về mức độ và tính cực đoan, khả năng ứng phó kịp thời và nhân văn là cốt yếu trong năng lực chống chịu quốc gia.

Đồng thời, các nỗ lực phục hồi cần được gắn kết chặt chẽ với các giải pháp thích ứng dài hạn. Những ngôi nhà được xây dựng hôm nay cần an toàn hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn, và được hỗ trợ bởi các hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả cũng như quy hoạch dựa trên đánh giá rủi ro. UNDP sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam nhằm biến các bài học từ Chiến dịch Quang Trung thành những giải pháp mang tính hệ thống, hướng tới tương lai, để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ sinh kế của người dân.

Phóng viên: UNDP đánh giá như thế nào về thông điệp và định hướng được đưa ra tại Phiên họp lần thứ sáu của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết COP26, do Thủ tướng Chính phủ chủ trì?

Bà Ramla Khalidi: Phiên họp lần thứ sáu của Ban Chỉ đạo quốc gia về COP26 đã gửi đi một thông điệp rõ ràng và quan trọng: mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam không chỉ là một cam kết quốc tế, mà đã được cụ thể hóa thành sứ mệnh quốc gia và quyết tâm hành động.

Điểm nổi bật là hành động khí hậu được kết hợp chặt chẽ với bảo đảm an toàn của người dân, ổn định kinh tế và phát triển bền vững. Quy mô thiệt hại do bão lũ trong các năm 2024 và 2025 cho thấy biến đổi khí hậu không còn là thách thức trong tương lai, mà là thực tế hiện hữu, đang tác động trực tiếp đến đời sống, sinh kế và hạ tầng trên khắp cả nước.

Thông qua việc thúc đẩy cải cách đồng bộ trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, nông nghiệp, thị trường carbon và tài chính xanh, Việt Nam đang thể hiện cách tiếp cận toàn diện, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu. Định hướng tích hợp này tạo nền tảng vững chắc để hiện thực hóa các cam kết tại COP26 thành những kết quả cụ thể, có thể đo lường được trên thực tế.

Phóng viên: Theo bà, từ kinh nghiệm quốc gia và các thảo luận khí hậu toàn cầu gần đây, UNDP khuyến nghị những ưu tiên nào nhằm tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của Việt Nam trong thời gian tới?

Bà Ramla Khalidi: Để biến động lực chính trị mạnh mẽ thành năng lực chống chịu bền vững, UNDP cho rằng ba ưu tiên sau đây có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam:

Thứ nhất, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng công bằng, trong đó có việc triển khai Đối tác Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Quá trình chuyển sang năng lượng sạch cần bảo đảm tính bao trùm và công bằng, bảo vệ người lao động và cộng đồng, đồng thời tạo ra những cơ hội mới cho tăng trưởng và thịnh vượng bền vững. Việt Nam có những lợi thế riêng và đã đạt được nhiều tiến bộ đáng ghi nhận theo hướng này.

Thứ hai, tại các khu vực thường xuyên chịu tác động của thiên tai, cần mở rộng các khoản đầu tư “không thỏa hiệp” cho thích ứng với biến đổi khí hậu, như hệ thống cảnh báo sớm cho mọi người dân, hạ tầng có khả năng chống chịu cao và các giải pháp thuận tự nhiên. Phụ nữ, thanh niên và đồng bào dân tộc thiểu số cần được trao quyền để trở thành lực lượng dẫn đầu và đổi mới sáng tạo trong xây dựng khả năng chống chịu ở cấp cộng đồng và hộ gia đình, dựa trên tri thức bản địa, năng lực và trải nghiệm thực tiễn của họ.

bo-cong-an.jpg
Bộ Công an phối hợp các địa phương tổng kết "Chiến dịch Quang Trung” tại Đà Nẵng.

Thứ ba, lồng ghép các chiến lược tài chính khí hậu tích hợp vào đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) 3.0, nhằm tăng cường mức độ sẵn sàng của Việt Nam trong huy động nguồn lực trong nước, đầu tư khu vực tư nhân và tài chính khí hậu quốc tế cho thích ứng, cũng như cho ứng phó với tổn thất và thiệt hại.

Với các ưu tiên rõ ràng, chính sách bao trùm và quan hệ đối tác vững mạnh, Việt Nam có cơ hội hiện thực hóa các cam kết khí hậu toàn cầu thành phát triển xanh, có khả năng chống chịu và lấy con người làm trung tâm.

UNDP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các đối tác nhằm hỗ trợ triển khai các ưu tiên này, thực hiện các cam kết chính sách, mang lại những lợi ích thiết thực cho con người và hành tinh.

Phóng viên: Cảm ơn những chia sẻ của bà!

Có thể bạn quan tâm

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc trao các phần quà tặng đại diện các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo tại Bắc Ninh.

Bắc Ninh phải tiên phong, mẫu mực của cả nước trong thực hiện tăng trưởng kinh tế gắn với tiến bộ, công bằng xã hội

Chiều 28/4, đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo chính quyền địa phương tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Vĩnh Long

Chiều 28/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Long, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Khơi dậy, phát huy truyền thống nhân ái trong cộng đồng

Ngày 28/4, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng tổ chức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, nhằm tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái, huy động sự chung tay của toàn xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Thị Hà và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An trao quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An.

Trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An

Sáng 28/4, Bộ Nội vụ phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quà cho các gia đình chính sách và người lao động tỉnh Phú Thọ.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quà cho gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày 26/4 tại Phú Thọ, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao và Đoàn công tác đã thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Căn nhà khang trang của ông Tống Tấn Danh cho Báo Nhân Dân vận động tài trợ.

Trà Côn vươn mình từ những “Mái ấm nghĩa tình”

Trong ký ức của nhiều người, xã Trà Côn, tỉnh Vĩnh Long từng là vùng đất còn nhiều gian khó, nơi đông đảo đồng bào dân tộc Khmer sinh sống với những căn nhà tạm bợ. Nhưng trở lại Trà Côn hôm nay, một diện mạo nông thôn mới đang hiện hữu rõ nét.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Nhừ, tỉnh Điện Biên trao gạo hỗ trợ hộ nghèo.

Điện Biên: “Hũ gạo chiến sĩ” ấm tình quân-dân

Mỗi ngày dành ra một bát gạo từ khẩu phần riêng để đến cuối mỗi tháng người lính "quân hàm xanh" lại trao cho người già neo đơn, trẻ nhỏ mồ côi không nơi nương tựa. Ngày qua ngày, "Hũ gạo chiến sĩ" của Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã trở thành "sợi dây" thắt chặt thêm tình quân-dân nơi biên cương Tổ quốc…

Vườn ươm xanh thêm nhờ "Chuyến xe tử tế".

Chuyến xe tử tế tháng ba lan tỏa màu xanh cho tương lai

Tháng ba biểu trưng cho khát vọng tuổi trẻ và những hành trình cống hiến, dự án "Chuyến xe tử tế" tiếp tục lăn bánh về xã Bắc Lý (Ninh Bình) mang theo hành trang ân tình, ý nghĩa. Từ phong trào "hồi sinh rác thải nhựa" đến những vườn ươm mướt xanh, có biết bao thanh niên đang góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.