Lật thuyền chở người di cư ngoài khơi Yemen, gần 200 người mất tích

Ngày 6/3, hơn 180 người di cư được cho là đã thiệt mạng khi 2 chiếc thuyền chở họ bị lật ở ngoài khơi Yemen.
Người di cư lên tàu ở cảng Aden, Yemen để trở về Somalia. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Người di cư lên tàu ở cảng Aden, Yemen để trở về Somalia. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Tamim Elyan cho biết, 2 chiếc thuyền này chở người di cư từ một quốc gia vùng Sừng châu Phi và bị lật ở vùng biển động ngoài khơi huyện Dhubab thuộc tỉnh Ta'iz của Yemen.

Lực lượng chức năng chỉ cứu sống được 2 thủy thủ người Yemen, trong khi tất cả hành khách và những người còn lại trong thủy thủ đoàn được cho là đã thiệt mạng.

Hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn vẫn đang diễn ra.

Trước đó cùng ngày, trên trang mạng xã hội X, IOM cho biết, ít nhất 186 người di cư đã mất tích khi những chiếc thuyền chở họ bị lật ngoài khơi Yemen và Djibouti đêm 5/3.

Cũng theo cơ quan này, trong năm 2024, gần 560 người di cư đã thiệt mạng trên tuyến đường biển nối giữa vùng Sừng châu Phi và Yemen.

Mỗi năm, hàng trăm nghìn người rời khỏi vùng Sừng châu Phi, nơi đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn kéo dài, để tìm kiếm cơ hội sống tốt hơn ở các quốc gia vùng Vịnh thông qua "tuyến đường phía đông".

Theo IOM, đây là một trong những hành lang di cư bận rộn và nguy hiểm nhất trên thế giới.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” tại Lào

Chiều 27/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”. Triển lãm trưng bày, giới thiệu 50 tác phẩm tái hiện cuộc đời, sự nghiệp và những dấu mốc quan trọng trong hành trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cháy rừng tại tỉnh Médéa của Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Algeria tuyên bố quốc tang sau làn sóng cháy rừng

Ngày 27/8, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã tuyên bố quốc tang 3 ngày sau khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại nhiều tỉnh miền bắc và đông nước này cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: Xinhua)

Nhật Bản công bố gói chính sách năng lượng mới

Theo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, ngày 26/8, công bố “Gói chính sách tổng thể nhằm củng cố cấu trúc cung cầu năng lượng” (Power GX). Trọng tâm của gói chính sách là giảm phụ thuộc vào Eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một khu vực bị sạt lở đất ở Nepal. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lũ quét và sạt lở tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc: Công dân Việt Nam cần lưu ý

Về tình hình lũ quét và sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc ngày 26/8 khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, cho đến nay chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

Toàn cảnh chợ phiên quốc tế Bazaar, với nhà thờ Hồi giáo Nhị Đạo Kiều nổi bật. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Sức hút của chợ phiên quốc tế Bazaar ở Tân Cương, Trung Quốc

Từ nơi trao đổi hàng hóa của người dân du mục và thương nhân trên mảnh đất giao thoa của nhiều nền văn hóa, dân tộc và tôn giáo, chợ phiên quốc tế Bazaar đã trở thành tấm danh thiếp, thương hiệu của thành phố Urumqi bởi vẻ phồn hoa, hiện đại và hội nhập, nhưng vẫn lưu giữ nét độc đáo của văn hóa truyền thống bản địa.

Một dòng sông trở nên khô hạn do hạn hán kéo dài. (Ảnh: THX/TTXVN)

Panama và El Salvador báo động đỏ trước nguy cơ hạn hán do El Nino

Chính phủ Panama và El Salvador ngày 26/8 đã ban bố cảnh báo mức cao nhất về tình trạng hạn hán liên quan hiện tượng khí hậu El Nino, vốn gắn với sự gia tăng nhiệt độ bề mặt nước biển tại Thái Bình Dương, gây ra những biến đổi trên phạm vi toàn cầu về gió và lượng mưa.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Thúc đẩy giải quyết xung đột Mỹ-Iran

Trong bối cảnh tình hình giao tranh đã hạ nhiệt, nhưng bất đồng giữa các bên vẫn chưa được giải quyết, nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột Mỹ-Iran tiếp tục được thúc đẩy qua nhiều kênh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào

Chiều 26/8, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào và Đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.