Hàng chục người di cư có thể đã thiệt mạng do đắm tàu

Ngày 16/1, tổ chức quyền người di cư Walking Borders cho biết có tới 50 người di cư, nhiều người trong số đó là công dân Pakistan, được cho là đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu mới nhất khi cố gắng vượt biển từ Tây Phi đến quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
Nhân viên Chữ thập đỏ hỗ trợ người di cư cập cảng La Restinga ở El Hierro thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha, ngày 31/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên Chữ thập đỏ hỗ trợ người di cư cập cảng La Restinga ở El Hierro thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha, ngày 31/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông tin từ Walking Borders, nhà chức trách Maroc đã cứu được 36 người vào ngày 15/1 từ chiếc tàu khởi hành từ Mauritania vào ngày 2/1. Chiếc tàu chở tổng cộng 86 người di cư, trong đó có 66 người Pakistan.

Bà Helena Maleno, Giám đốc điều hành của Walking Borders cho biết, 44 người được cho là đã chết đuối là công dân Pakistan.

Cơ quan cứu hộ hàng hải Tây Ban Nha thông báo họ đã nhận được tin tức vào ngày 10/1 về một chiếc thuyền rời cảng Nouakchott, Mauritania, đang gặp sự cố, nhưng không thể xác nhận liệu đó có phải cùng chiếc thuyền bị đắm hay không. Dù đã thực hiện các cuộc tìm kiếm trên không nhưng không thành công, cơ quan này cho biết, họ đã cảnh báo các tàu thuyền hoạt động gần đó.

Walking Borders nhấn mạnh, họ đã thông báo cho các cơ quan chức năng của các quốc gia liên quan 6 ngày trước về chiếc thuyền mất tích. Ngoài ra, tổ chức Alarm Phone - chuyên cung cấp đường dây khẩn cấp cho người di cư bị lạc trên biển cũng cho biết, họ đã cảnh báo cơ quan cứu hộ hàng hải Tây Ban Nha vào ngày 12/1 về một chiếc thuyền đang gặp nguy hiểm.

Theo Walking Borders, năm 2024 chứng kiến con số kỷ lục 10.457 người di cư, tức trung bình 30 người mỗi ngày, thiệt mạng khi cố gắng đặt chân đến Tây Ban Nha. Phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra trên tuyến đường Đại Tây Dương từ các quốc gia Tây Phi như Mauritania và Senegal đến quần đảo Canary.

Thảm kịch này một lần nữa nhấn mạnh sự nguy hiểm của hành trình di cư trên biển và sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp an toàn và cứu hộ trong khu vực.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.