Lan tỏa tinh thần xung kích xây dựng nông thôn mới

Với ý chí tự lực, tự cường và tinh thần đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã tích cực phát huy vai trò xung kích trong công cuộc đổi mới, đóng góp quan trọng vào phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp, vệ sinh kênh mương nội đồng.
Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp, vệ sinh kênh mương nội đồng.

Tại các cơ sở Đoàn trong tỉnh, phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” đã trở thành điểm sáng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiều hoạt động thiết thực được triển khai rộng khắp như làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, xây dựng sân chơi cho thiếu nhi, thắp sáng đường quê, hỗ trợ hộ khó khăn làm nhà mới.

Các mô hình kinh tế ứng dụng khoa học-công nghệ, thanh niên chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất thông minh... được nhân rộng ở nhiều địa phương, góp phần cải thiện đời sống người dân, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường của lớp trẻ. Nhiều mô hình kinh tế thanh niên mang lại giá trị thiết thực, không chỉ giúp bản thân đoàn viên vươn lên thoát nghèo mà còn tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Năm 2008, chị Hà Thị Bình, Bí thư Chi đoàn thôn Ngoan A, xã Chiêm Hóa đã mạnh dạn đưa cây sơn lấy nhựa vào trồng trên diện tích đất của gia đình. Vừa trồng vừa tích cực học hỏi kỹ thuật, chị nhận thấy cây sơn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, sinh trưởng tốt và cho hiệu quả kinh tế ổn định.

Từ hơn 1.000 cây sơn trồng ban đầu, chỉ sau vài năm, gia đình chị đã bắt đầu khai thác nhựa, tạo nguồn thu nhập đáng kể. Hiệu quả của mô hình đã thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên trong thôn, xã đến tham quan, học tập để triển khai trồng tại gia đình. Chị Bình cho biết: “Khi mô hình mang lại nguồn thu ổn định, tôi đã vận động, hướng dẫn để nhiều hộ cùng tham gia, đến nay hầu như nhà nào trong thôn cũng phát triển mô hình và có thu nhập tốt. Nhiều bạn trẻ sau khi học xong trở về địa phương cũng tham gia thu hoạch nhựa sơn, phụ giúp gia đình, có thêm nguồn thu nhập ổn định. Một ưu điểm loại nhựa này càng để lâu càng tốt cho nên không sợ bị hỏng, lúc nào được giá thì tiêu thụ, rất thuận lợi cho người sản xuất”.

Tinh thần tự lực, tự cường còn được thể hiện rõ qua câu chuyện của anh Bùi Văn Hưng, đoàn viên phường Mỹ Lâm. Xuất phát từ hộ có diện tích chè nhỏ chỉ hơn 1 ha, sau 10 năm, diện tích tăng lên 10 ha và xây dựng vùng chè cho thu nhập ổn định. Được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, anh Hưng đã mạnh dạn đầu tư chăm sóc diện tích chè của gia đình bằng phân bón chất lượng và áp dụng kỹ thuật canh tác tiến bộ. Nhờ vậy, diện tích chè phát triển ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao và tạo thêm việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương. Mô hình trồng chè của anh Hưng đã trở thành điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã. Nhiều bạn trẻ đã tìm đến để học cách chăm sóc, quản lý vùng chè, tiếp cận quy trình sản xuất sạch, từ đó mạnh dạn khởi nghiệp tại quê hương.

Để hỗ trợ đoàn viên lập thân, lập nghiệp, thời gian qua, các cấp Đoàn trong tỉnh đã chủ động phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và Trung ương Đoàn quản lý hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác. Đến nay, dư nợ ủy thác do Đoàn đảm nhận đạt hơn 905 tỷ đồng cho 16.113 hộ có đoàn viên làm chủ vay vốn.

Toàn tỉnh hiện duy trì 492 sổ tiết kiệm vay vốn; quản lý hiệu quả 27 dự án vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm với hơn 37 tỷ đồng cho 39 dự án; duy trì 195 dự án thanh niên lập nghiệp với tổng vốn 9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp cơ sở Đoàn phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh tiếp tục duy trì nguồn vốn vay ủy thác cho 154 thành viên, với tổng dư nợ hơn 12 tỷ đồng.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang Thào Mạnh Cường cho biết, thời gian qua, tuổi trẻ Tuyên Quang đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện trong xây dựng nông thôn mới thông qua nhiều hoạt động thiết thực như tham gia xây dựng hạ tầng, bảo vệ môi trường, thực hiện các công trình thanh niên như thắp sáng đường quê, sân chơi cho thiếu nhi... Đoàn viên, thanh niên còn tiên phong phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số vào sản xuất; đồng thời tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cần lồng ghép mục tiêu dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề công tác dân số năm 2026, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Sở Y tế các địa phương chủ động tham mưu đưa chỉ tiêu dân số vào Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, coi đây là điều kiện quan trọng để giải quyết những thách thức về mức sinh và già hóa dân số.

Nét đỏ trong hình là ranh giới nút giao Quốc lộ 12 với đường Phạm Văn Đồng.

Dự án mở rộng nút giao Quốc lộ 12 với đường Phạm Văn Đồng ở Điện Biên đối diện nguy cơ chậm tiến độ

Chính thức phát lệnh khởi công dự án ngày 3/12/2025 với mốc hạn hoàn thành là 3/12/2026, song tại thời điểm này chủ đầu tư Dự án Xử lý nguy cơ mất an toàn giao thông tại nút giao Quốc lộ 12 với đường Phạm Văn Đồng là Sở Xây dựng Điện Biên lại chưa nhận được mặt bằng. Điều đó khiến dự án đối diện nguy cơ chậm tiến độ.

Đơn vị thu mẫu xác thực thông tin lên cơ sở dữ liệu ADN quốc gia cho thân nhân liệt sĩ tại Sơn La.

Sơn La chung sức tìm lại danh tính các Anh hùng liệt sĩ

Những ngày cuối tháng 7, tại các điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN trên địa bàn tỉnh Sơn La, nhiều thân nhân liệt sĩ mang theo Giấy báo tử, Bằng "Tổ quốc ghi công" và những kỷ vật đã gìn giữ suốt hàng chục năm để thực hiện lấy mẫu với niềm hy vọng tìm lại danh tính người thân đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Điện Biên thực hiện nghi thức đưa 2 hài cốt liệt sĩ được cất bốc từ đỉnh đèo Pha Đin về Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập.

Thỏa nỗi khắc khoải đợi mong…

Khi xe chở hài cốt hai liệt sĩ từ đỉnh đèo Pha Đin (thuộc địa phận tỉnh Điện Biên) đã đi khuất trong cơn mưa mù mịt, Trung tá Nguyễn Ngọc Toan vẫn đứng chôn chân như chẳng muốn rời. Mắt đẫm lệ, người chiến sĩ ấy nói khẽ: "Từ nay các anh không còn hiu quạnh nơi đèo cao sương mù nữa…"!

Khu đô thị hồ Xương Rồng ở trung tâm tỉnh Thái Nguyên còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng theo quy hoạch.

Để các dự án tồn đọng kéo dài ở Thái Nguyên được khơi thông

Hơn 80 dự án tồn đọng kéo dài, nguy cơ lãng phí ở tỉnh Thái Nguyên được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, nhiều nhà đầu tư chưa thống nhất nhận thức, băn khoăn về xác định giá đất cụ thể, tính tiền sử dụng đất… nên các dự án có nguy cơ chậm tiến độ sau khi được tháo gỡ khó khăn.

Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.

Bài 2: Vận hành hiệu quả, tạo đột phá phát triển

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Ninh đã cụ thể hóa các chủ trương của Trung ương về phân cấp, phân quyền, rút ngắn quy trình giải quyết công việc ở cơ sở, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát huy tính chủ động của chính quyền các cấp để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Tuyến đường tạm chạy qua xã Mường Than được thông xe từ sáng 19/7 phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con. (Ảnh: cắt từ clip)

Đa số điểm sạt lở miền núi phía bắc đã thông xe

Đến 15 giờ ngày 20/7, hầu hết các điểm sạt lở trên quốc lộ và đường tỉnh tại các tỉnh miền núi phía bắc đã được khắc phục, bảo đảm lưu thông trở lại. Hiện chỉ còn một số điểm phát sinh mới tại Lào Cai và Lai Châu đang được khẩn trương xử lý, tổ chức phân luồng để sớm thông xe an toàn.