Lan tỏa phong trào từ thiện nhân đạo ở Vĩnh Long

Bằng nhiều biện pháp phù hợp, hiệu quả, những năm qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện; góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Nhà hảo tâm hỗ trợ quà trong ngày lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024.
Nhà hảo tâm hỗ trợ quà trong ngày lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024.

Nhờ sự lan tỏa trong cộng đồng, đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long ghi nhận có 360 tổ chức, cá nhân đồng hành đóng góp nguồn lực cho các hoạt động của hội. Nhiều doanh nghiệp liên tiếp hỗ trợ cho các chương trình nhân đạo của hội hơn 10 năm liền.

Tổng nguồn lực huy động được trong hai năm 2023 và 2024 là gần 89 tỷ đồng. Không chỉ là những con số biết nói, phản ánh giá trị của hoạt động nhân đạo mà hơn hết là lan tỏa sâu rộng nét đẹp nhân văn, nhân ái, góp phần xây dựng văn hóa, con người Vĩnh Long trong thời kỳ mới.

Với mục tiêu: “Đổi mới vì sự phát triển bền vững”, năm 2024, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh kiến tạo môi trường, truyền cảm hứng cho các hoạt động nhân đạo, lan tỏa lòng nhân ái.

Để huy động hiệu quả nguồn lực cho các phong trào, hoạt động nhân đạo của tỉnh, hội đã nỗ lực thực hiện tốt các lĩnh vực hoạt động trọng tâm, tiêu biểu, như: Phong trào “Tết Nhân ái”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng nhân đạo gắn kết cộng đồng-Lan tỏa hành động nhân ái”; ra mắt Ngân hàng thực phẩm (Foodbank) hỗ trợ người khó khăn; chương trình xây dựng Nhà Đại đoàn kết, trao bồn chứa và bình lọc nước tặng các hộ dân thiếu nước sạch...

Nhờ sự nhiệt tình và nỗ lực của lãnh đạo hội các cấp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long đã làm việc trực tiếp và kết nối nhiều nhà tài trợ là đơn vị, cá nhân trong, ngoài tỉnh. Trong 2 năm qua, hội đã vận động xây dựng, trao tặng 84 căn nhà tình thương (mỗi căn nhà trị giá từ 50-80 triệu đồng), 3 cây cầu, 1 tuyến đường đan, 1 mái che sân trường với tổng số tiền là 45,1 tỷ đồng. Nhiều hộ dân hoàn cảnh khó khăn bày tỏ vui mừng, xúc động, có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống khi nhận được sự hỗ trợ thiết thực.

Chị Nguyễn Bích Chi, ấp Kinh Mới, xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân phấn khởi: “Vợ chồng tôi đi làm thuê, nuôi con ăn học rất chật vật, nhà dột nát. Giờ được an cư, chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu nuôi hai con ăn học đàng hoàng. Gia đình tôi rất biết ơn những nhà hảo tâm đã hỗ trợ”.

Có những câu chuyện về cá nhân đã dành cả cuộc đời cho công tác từ thiện nhân đạo, gắn bó với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long đầy xúc động. Đó là ông Mai Hữu Ánh với hơn 25 năm làm thiện nguyện và vinh dự 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; bà Quách Thanh Vân, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Phường 4, thành phố Vĩnh Long với hơn 35 năm làm tình nguyện viên được Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng ba và 4 lần nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; ông Huỳnh Hữu Hoài, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ xã Chánh An, huyện Mang Thít đã sửa chữa, phục hồi 233 xe lăn cũ để tặng người có nhu cầu…

Ông Mai Hữu Ánh, đại lý vé số Mai Hữu Ánh chia sẻ: “Cuộc sống của mình khởi sự là nông dân rồi ra làm kinh tế. Khi đi đến các nơi thấy hoàn cảnh của nhiều gia đình ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn khó khăn, tôi về vận động gia đình, người thân đóng góp xây dựng nhà tình thương. Chỉ trong 5 năm từ 2019-2023, gia đình tôi đã vận động xây dựng được 166 căn nhà, 1.500 suất học bổng, 2.640 suất quà cho Hội Chữ thập đỏ thực hiện với giá trị gần 10 tỷ đồng.

Tổng giá trị phúc lợi vừa đóng góp và vận động đóng góp được hơn 16,6 tỷ đồng. Các công trình, hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã góp phần giúp người nghèo, người khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long”.

Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thụy Yến Phương cho biết: “Với phương châm đổi mới vì sự phát triển bền vững, Hội Chữ thập đỏ các cấp luôn tích cực, chủ động, bền bỉ thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo, nhiều phong trào đã lan tỏa thấm sâu vào đời sống của người dân. Những món quà này không chỉ mang lại giá trị về vật chất mà còn có giá trị tinh thần, ý nghĩa xã hội vì người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Có thể bạn quan tâm

Giáo viên Trường Mầm non Vĩnh Kim vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới. (Ảnh: THU THỦY)

Tinh gọn trường học ở Đồng Tháp

Sáp nhập trường học là giải pháp nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực. Tuy nhiên, sau sắp xếp, học sinh sẽ học ở đâu, việc học có bị xáo trộn và quyền lợi của các em có được bảo đảm? Đây là những vấn đề được đặt ra trong quá trình sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục công lập tại Đồng Tháp.

Thanh niên ấp Phước Trung (xã Phước Mỹ Trung, tỉnh Vĩnh Long) tham gia tư vấn về chương trình lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Điểm tựa giúp người dân tạo dựng cuộc sống ổn định

Thời gian qua, nhiều lao động tại tỉnh Vĩnh Long được vay vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp trang trải chi phí ban đầu để làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã trở thành điểm tựa giúp nhiều gia đình thoát nghèo, tạo dựng cuộc sống ổn định cho nhiều thanh niên nông thôn.

Dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu tái định cư, dân cư và dịch vụ thương mại phường Long Đức, tỉnh Vĩnh Long đang chậm tiến độ thi công.

Gỡ vướng mắc cho các dự án nhà ở xã hội

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long luôn quan tâm các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, đô thị.

Vùng trồng măng tây của xã viên Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu ở xã Vĩnh Hải, thành phố Cần Thơ.

Hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp trên miền cát

Nhiều năm qua, hành tím vẫn là cây trồng gắn bó với đời sống của nông dân xã Vĩnh Hải, thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, việc trồng, chăm sóc loại cây này phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trong khi giá cả thường xuyên biến động khiến không ít hộ dân rơi vào cảnh được mùa mất giá.

Ông Thu với bộ sưu tập tem về Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Người bền bỉ lưu giữ ký ức qua mỗi con tem

Nhiều năm qua, bằng niềm tôn kính đối với Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ông Trịnh Văn Thu, giáo viên Trường trung học cơ sở Núi Sập (xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã miệt mài sưu tầm tem bưu chính, phong thư cũ cùng nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nhà lãnh đạo mẫu mực.

Lực lượng phòng thủ Diễn tập an toàn an ninh mạng tỉnh Vĩnh Long.

Bảo vệ bình yên, tạo dựng niềm tin số trong cộng đồng

Với tinh thần chủ động, vì nhân dân phục vụ, thời gian qua, Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, trọng tâm là chuyển biến mạnh mẽ về tư duy bảo đảm an ninh mạng: Chuyển từ bảo vệ hệ thống kỹ thuật sang bảo vệ con người và dữ liệu, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Du khách tham quan Vườn sinh thái Chala Farm tại phường biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Khai thác lợi thế du lịch vùng biên

Tỉnh Đồng Tháp đang từng bước khai thác lợi thế du lịch vùng biên giới với các mô hình nông nghiệp, sinh thái kết hợp trải nghiệm. Tại phường Hồng Ngự, xã Thường Phước, xã Tân Hồng... nhiều điểm mới được hình thành, góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, tạo thêm sinh kế cho người dân, thúc đẩy phát triển khu vực biên giới.

Trường tiểu học 1 Khánh Hải (xã Khánh Hưng) là đơn vị tiếp nhận Trường tiểu học 4 Khánh Hải cho năm học mới 2026-2027.

Nỗ lực sắp xếp hệ thống trường, lớp đón năm học mới

Các đơn vị trường học tại tỉnh Cà Mau đang trải qua một cuộc “rút gọn” quy mô lớn. Ở đó, các điểm trường lẻ và trường quy mô nhỏ chưa đạt chuẩn được sắp xếp, sáp nhập nhằm tối ưu hóa nguồn lực giáo viên, nâng cao chất lượng dạy và học cho năm học mới.

Hành trình tri ân thiêng liêng, thắp lửa hy vọng

Hành trình tri ân thiêng liêng, thắp lửa hy vọng

Trong khuôn khổ Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện di vật kim loại khắc đầy đủ thông tin cá nhân nằm bên cạnh hài cốt liệt sĩ.

Phương tiện xe gắn máy rất vất vả khi qua tuyến đường Âu Cơ (phường An Hội, tỉnh Vĩnh Long).

Khẩn trương đẩy nhanh thi công, bảo đảm an toàn giao thông

Nhiều hộ dân sinh sống trên đường Âu Cơ (phường An Hội, tỉnh Vĩnh Long) rất bức xúc khi dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này thi công kéo dài hơn một năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, khiến việc đi lại, sinh hoạt và kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Tình trạng thi công tuyến đê chậm, kéo dài, khiến việc tham gia giao thông của người dân khó khăn.

Cần sớm hoàn thành tuyến đê biển đông Cà Mau

Người dân ở các xã Đông Hải, Long Điền tại khu vực tỉnh Bạc Liêu trước kia (nay thuộc tỉnh Cà Mau) mấy năm nay bức xúc vì tuyến đê dài gần 14 km, có mức đầu tư hơn 288 tỷ đồng, thi công chậm, trễ tiến độ. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, phát triển kinh tế-xã hội vùng ven biển của tỉnh.

Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Thời gian gần đây, các loại sâu bệnh đã và đang gây hại trên diện tích lúa thu đông ở nhiều địa phương của tỉnh Đồng Tháp. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết mưa, nắng đan xen và sự chủ quan của một số hộ nông dân. Vì vậy, người dân cần chủ động thăm đồng thường xuyên, phòng ngừa sớm các loại sâu bệnh gây hại trên lúa.

Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cao Lãnh Mega Sale 2026” tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thu hút nhiều người dân đến mua sắm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa

Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Các hoạt động nhằm góp phần tăng sức mua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can Trịnh Trung Trực. (Ảnh: Lê Hoài)

Đồng Tháp khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”

Ngày 12/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) tiến hành tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trịnh Trung Trực, sinh năm 1989, ngụ ấp Thân Hòa, xã Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Nhà mẫu dự án Everich Central. (Ảnh: QUỐC TRINH)

An Giang đưa 202 căn nhà phố thương mại vào hoạt động

Ngày 12/8, Công ty cổ phần Tập đoàn CIC (CIC Group, mã chứng khoán: CKG) tổ chức lễ ra quân và khai trương nhà mẫu dự án Everich Central (Khu dân cư Chợ nông hải sản, Trung tâm thương mại Rạch Giá) với chủ đề “Everich Central-Đánh thức giao thương”.