Làn sóng đầu tư vào AI và các trung tâm dữ liệu đang mở rộng sang Việt Nam

Thêm 7,1GW vào nguồn cung tương lai và 1,4GW công suất mới đưa vào vận hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APAC). Đông Nam Á chiếm khoảng 50% tổng công suất đang được xây dựng của khu vực. Làn sóng đầu tư vào AI và các trung tâm dữ liệu quy mô cực lớn đang mở rộng hoạt động sang các thị trường mới nổi, bao gồm Việt Nam.

Mô hình kho dữ liệu và trung tâm công nghệ cao tại Hòa Lạc, Hà Nội. (Ảnh: HNV)
Mô hình kho dữ liệu và trung tâm công nghệ cao tại Hòa Lạc, Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Theo nhận định, các con số trên đánh dấu một trong những giai đoạn tăng trưởng nửa năm mạnh nhất từ trước đến nay khi các nhà vận hành trung tâm dữ liệu quy mô cực lớn, nhà cung cấp dịch vụ đám mây và các nền tảng AI đẩy mạnh đầu tư hạ tầng trên toàn khu vực.

Báo cáo “Cập nhật thị trường trung tâm dữ liệu châu Á-Thái Bình Dương 6 tháng đầu năm 2026” (APAC Data Centre H1 2026 Update) của Cushman & Wakefield (NYSE: CWK) là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, có hơn 350 văn phòng và gần 60 quốc gia, trong đó có Việt Nam - chỉ ra, tổng nguồn cung tương lai hiện bao gồm 4,8GW đang được xây dựng và 21,7GW đang trong giai đoạn quy hoạch. Đồng thời, khoảng 1,4GW công suất vận hành mới cũng đã được đưa vào hoạt động trên toàn APAC, cho thấy khả năng của thị trường trong việc triển khai nguồn cung quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu hạ tầng số đang tăng trưởng nhanh chóng.

Mặc dù nguồn cung mới được bổ sung đáng kể, tỷ lệ trống của các trung tâm dữ liệu cho thuê chỗ đặt máy chủ đã giảm từ 10,9% trong nửa cuối năm 2025 xuống còn 10,3% trong nửa đầu năm 2026. Điều này phản ánh khả năng hấp thụ mạnh mẽ tại các thị trường trọng điểm cũng như nhu cầu thuê ổn định trong bối cảnh công suất tiếp tục được mở rộng.

Đánh giá về tình hình trên, ông Andrew Green, Trưởng Bộ phận Trung tâm Dữ liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield nhận định, hoạt động đầu tư vào AI và điện toán đám mây trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bước sang giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ nhưng bị giới hạn bởi khả năng tiếp cận nguồn điện.

“Thách thức ngày càng nằm ở việc bảo đảm hạ tầng điện năng cần thiết để hỗ trợ thế hệ khối lượng xử lý AI tiếp theo. Trước đây, các trung tâm dữ liệu thường tập trung tại những khu vực có kết nối tốt, nhưng hiện nay chúng tôi đang chứng kiến làn sóng mở rộng dịch chuyển sang những thị trường có khả năng cung cấp điện ở quy mô lớn. Điều này đang hình thành các hành lang tăng trưởng mới trên toàn khu vực và thúc đẩy đầu tư vượt ra ngoài các trung tâm dữ liệu truyền thống”, ông Andrew Green nói.

Theo báo cáo, Đông Nam Á tiếp tục là khu vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất trung tâm dữ liệu đang được xây dựng tại APAC, tương đương khoảng 50% tổng công suất của khu vực. Malaysia dẫn đầu với 1.039 megawatt (MW) đang xây dựng, theo sau là Thái Lan với 859MW. Nhu cầu thuê mạnh mẽ, chính sách hỗ trợ từ chính phủ và dòng vốn đầu tư liên tục vào hạ tầng số đã củng cố vai trò của Đông Nam Á như một động lực tăng trưởng quan trọng của ngành trung tâm dữ liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đồng thời, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà vận hành hyperscale, điện toán đám mây và AI. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, quy mô nguồn cung tương lai đạt 68MW trong nửa đầu năm 2026, được hỗ trợ bởi hàng loạt thông báo đầu tư quy mô lớn, bao gồm thỏa thuận khung trị giá 1 tỷ USD giữa G42, FPT Corporation và Viet Thai Group, cùng đề xuất dự án trung tâm dữ liệu AI hyperscale trị giá 2 tỷ USD. Phần lớn động lực tăng trưởng của khu vực tập trung tại Johor (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan). Công suất đang xây dựng tại Johor gần như tăng gấp đôi lên 602MW trong nửa đầu năm 2026, trong khi Bangkok ghi nhận một trong những tốc độ mở rộng nhanh nhất APAC khi công suất đang xây dựng tăng 148%, đạt 859MW.

Đáng chú ý, Việt Nam cũng đang từng bước củng cố vị thế trong hệ sinh thái hạ tầng số khu vực nhờ các cải cách chính sách, dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng và khả năng kết nối ngày càng được cải thiện thông qua các dự án như tuyến cáp quang biển MViSTA kết nối Việt Nam với Singapore, Johor và Thái Lan.

bangttdl.jpg
Trong nửa đầu năm 2026, một số thị trường ghi nhận mức tăng trưởng nổi bật về hoạt động phát triển trung tâm dữ liệu. (Nguồn: Cushman & Wakefield)

Bên cạnh tăng trưởng về công suất, báo cáo cũng cho thấy các chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu tại châu Á-Thái Bình Dương đang thay đổi. Khi yêu cầu hạ tầng ngày càng phức tạp, các chủ đầu tư tập trung nhiều hơn vào tốc độ triển khai, hiệu quả vận hành, tính bền vững và khả năng mở rộng trong dài hạn.

Đề cập tới nội dung này, ông Pritesh Swamy, Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Nhóm Trung tâm Dữ liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương Cushman & Wakefield, chia sẻ: “Chúng tôi đang chứng kiến các nhà phát triển vượt ra ngoài những mô hình thiết kế trung tâm dữ liệu truyền thống khi yêu cầu hạ tầng ngày càng khắt khe hơn”.

Theo đó, ở hầu hết các thị trường, tốc độ đưa dự án ra thị trường đang trở thành yếu tố quyết định. Các phương pháp xây dựng mô-đun và công nghệ làm mát tiên tiến giúp nhà vận hành tối ưu hóa hạ tầng hiện có, đồng thời rút ngắn thời gian triển khai. Khi mật độ tính toán ngày càng tăng, các nhà vận hành cũng chú trọng hơn đến hiệu quả sử dụng tài nguyên và tính bền vững dài hạn, bao gồm cách quản lý điện năng và nguồn nước khi cơ sở hạ tầng mở rộng.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp)

Việt Nam-Australia thúc đẩy hợp tác về công nghệ cao, kinh tế số và trí tuệ nhân tạo

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Australia, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân làm việc với Thượng nghị sĩ Tim Ayres, Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia, trao đổi các định hướng thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số và trí tuệ nhân tạo giữa hai nước.

Đưa AI vào giáo dục phổ thông, chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai. (Ảnh do AI thiết kế)

Từ sử dụng đến làm chủ AI: Những bước chuẩn bị cho thế hệ công dân số

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu vừa ký Quyết định số 1528/QĐ-TTg ngày 11/8/2026 phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển nhân lực trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, định hướng đến năm 2035. Theo đó, sẽ hình thành hệ thống giáo dục tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) ở tất cả các cấp học và trình độ đào tạo.

Ông Wichet Chuchaeu, Giám đốc Điều hành Khu vực Việt Nam, ngành xi-măng và vật liệu xây dựng, Tập đoàn SCG, kiêm Phó Chủ tịch SCG Việt Nam phát biểu tại sự kiện ESG Company Tour 2026.

SCG đồng hành cùng SME giải bài toán chuyển đổi xanh

Với gần 35 năm triển khai phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, SCG đang từng bước chuyển những kinh nghiệm thực tiễn thành nguồn lực hỗ trợ cộng đồng SME thông qua sáng kiến Go Together.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Không gian trình diễn công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố Daegu. (Ảnh: Công Vinh)

Đà Nẵng và thành phố Daegu thúc đẩy chuyển giao công nghệ, kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Sáng 18/8, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng-SURF 2026 đã diễn ra Lễ ra mắt Không gian trình diễn công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố Daegu (Hàn Quốc) tại Đà Nẵng. Đây là hoạt động hợp tác quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo thành phố.

EU chính thức triển khai dự án IRIS². (Ảnh: TELECOM REVIEW EUROPE)

EU củng cố chủ quyền số

Việc Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức ký thỏa thuận triển khai chòm sao vệ tinh IRIS² với liên danh SpaceRISE đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với không gian số và địa chính trị của Liên minh châu Âu (EU). Dự án là bước đi quan trọng nhất của EU trong thập niên này nhằm thiết lập tự chủ chiến lược và bảo vệ chủ quyền số.

Bên trong Văn phòng phần cứng Google tại Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Google)

Trải nghiệm có trách nhiệm với những công nghệ “tỷ đô”

Tháng 8/2026 đánh dấu một cột mốc mang tính biểu tượng trong lịch sử công nghệ thông tin toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức trở thành một phần thiết yếu của đời sống con người với những con số biết nói và những thách thức an ninh chưa từng có.

Giới thiệu thiết bị công nghệ của các startup tại sự kiện Demo Day 2026. (Ảnh: VIỆT LAN)

Tạo không gian thử nghiệm cho đổi mới sáng tạo

Từ phát triển sản phẩm mẫu, thử nghiệm trong môi trường thực tế đến kết nối thị trường, một số chương trình và chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đang chú trọng hơn tới khâu kiểm chứng công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu hình thành những không gian giúp ý tưởng được thử nghiệm, hoàn thiện và từng bước đi vào thực tiễn.

Phiên thảo luận “Giải pháp tăng cường bảo vệ người dùng trên không gian mạng”.

Cảnh báo về an ninh nhận thức với người dùng mạng xã hội

Thượng tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục A05, Bộ Công an đề cập đến khái niệm bảo vệ "an ninh nhận thức", đồng thời cảnh báo nguy cơ người dùng bị các nền tảng xã hội "trói" trong vòng điều hướng thông tin của các thuật toán, từ đó tác động tiêu cực đến nhận thức và hành vi.

Tổ hợp robot logistics thông minh và camera giám sát lái xe ứng dụng AI đến từ Viettel Post. (Ảnh: Viettel cung cấp)

Viettel đứng số một thế giới tại Giải thưởng kinh doanh quốc tế danh giá IBA 2026

Vượt qua hàng nghìn tổ chức đến từ 78 quốc gia, vùng lãnh thổ, với 17 giải Vàng, 8 giải Bạc và 3 giải Đồng, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel là doanh nghiệp giành nhiều giải thưởng nhất tại International Business Awards 2026 (IBA 2026), trong đó riêng giải Vàng gần gấp đôi số lượng đơn vị xếp thứ hai.

Trung tướng Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: TRÀ MY)

AI4CRIS 2026: Thúc đẩy ứng dụng AI an toàn trong mật mã và an toàn thông tin

Trí tuệ nhân tạo đang mở rộng khả năng phát hiện, cảnh báo và ứng phó nguy cơ an ninh mạng, đồng thời đặt ra yêu cầu mới về dữ liệu, năng lực tính toán, nhân lực và quản trị an toàn. Đây là trọng tâm của Hội thảo khoa học quốc gia “Trí tuệ nhân tạo cho mật mã và an toàn thông tin” (AI4CRIS 2026) diễn ra ngày 14/8 tại Hà Nội.

Kỹ thuật viên VNPT khảo sát nhu cầu sử dụng Internet của từng gia đình và tư vấn giải pháp phù hợp. (Ảnh: VNPT)

Xóa những “điểm mù” trong ngôi nhà hiện đại

Một căn nhà có thể vẫn có Internet, có WiFi nhưng chưa chắc mọi không gian đều được kết nối và kiểm soát như gia chủ mong muốn. Có nơi WiFi yếu khi ở cuối hành lang, tín hiệu chập chờn ở tầng trên. Những bất tiện này thường không đủ lớn để người dùng lập tức thay đổi hệ thống, nhưng lại dễ xuất hiện đúng lúc cần kết nối nhất.

BiboWatch là sự kết hợp giữa đồng hồ thông minh đeo tay và SIM điện thoại tích hợp dữ liệu di động. (Ảnh: VNPT)

Làm sao để luôn biết con an toàn khi không ở bên?

Xã hội hiện đại tạo cho trẻ nhiều cơ hội học tập, vui chơi và khám phá, nhưng cũng đặt ra không ít mối quan tâm đối với cha mẹ. Khi con bắt đầu tự đến trường, tham gia các lớp học ngoại khóa hay vui chơi cùng bạn bè, điều phụ huynh mong muốn nhất là biết con đang ở đâu, an toàn hay không và có thể kết nối với con bất cứ lúc nào.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: ITPC)

Ba điểm nghẽn cản trở doanh nghiệp ứng dụng AI

Mặc dù làn sóng AI đang thúc đẩy cuộc đua đầu tư công nghệ mạnh mẽ nhưng phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa thể chuyển hóa lợi thế này thành kết quả thực chất. Nguyên nhân do vướng ba điểm nghẽn: dữ liệu phân mảnh trên nhiều hệ thống, thông tin thiếu chuẩn xác, sự mất kết nối giữa khâu phân tích và thực thi hành động.

Lễ ký kết giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long và MobiFone Vĩnh Long. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Mặt trận truyền thông số ở Vĩnh Long

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong công cuộc chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, đưa công nghệ số phục vụ đời sống nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã chủ động tiên phong, đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động.