“Làm mới” điểm đến Hỏa Lò

Nghẹn ngào vì cảm thương, xúc động vì tự hào… dường như là “mẫu số” chung của nhiều khách tham quan, dù trẻ hay già, lần đầu hay đã nhiều lần tới di tích Hỏa Lò (Hà Nội). Đổi mới trong tư duy và hoạt động bảo tàng, Hỏa Lò thật sự trở thành một điểm sáng.
Nhiều hoạt động trưng bày hưởng ứng các ngày lễ lớn tại di tích Hỏa Lò.
Nhiều hoạt động trưng bày hưởng ứng các ngày lễ lớn tại di tích Hỏa Lò.

Tận tâm đổi mới trưng bày

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước sự chu đáo, tận tâm từ những việc nhỏ nhặt ngay cổng vào di tích. Tại khu vực để xe máy miễn phí, mỗi chiếc xe đều được phủ trên yên một tấm khăn ướt để tránh nóng. Dọc lối đi có thể gặp những thùng đựng ô che mưa, nắng. Rồi những chiếc ghế dài được đặt đúng chỗ, đúng lúc làm nơi nghỉ chân cho khách tham quan. Ấn tượng ban đầu tốt đẹp này được phát huy khi từ người bảo vệ cho tới quản lý đều hướng dẫn du khách tỉ mỉ nhất một cách thân thiện và thuần thục.

Khu tham quan không lớn nhưng được chia thành bốn khu A, B, C, D và bố trí các bảng hiệu, mũi tên và đánh số khoa học, hiển thị rõ ràng theo lối đi nên du khách không ngại bị nhầm đường hay bỏ sót khu vực nào. Du khách trong và ngoài nước không nhất thiết phải đi cùng hướng dẫn viên mà có thể chủ động thuê những chiếc bộ đàm có tai nghe để nghe thuyết minh chi tiết ở từng phòng, từng khu vực theo số. Lời thuyết minh, âm nhạc, hiệu ứng tiếng động không chỉ được thu vào thiết bị mà còn được đăng tải trên ứng dụng Spotify, giúp khách chủ động tải về và theo dõi trên điện thoại di động.

“Việc bài trí hiện vật, ánh sáng phù hợp mỗi khu trưng bày. Em rất ấn tượng với phần thuyết minh âm thanh. Ở đó không chỉ cung cấp thông tin mà còn dẫn lời các nhân vật lịch sử từng trải qua những năm tháng gian khổ trong nhà tù Hỏa Lò. Đặc biệt, hiệu ứng âm thanh thuyết minh là điểm nhấn rất đặc sắc, như tiếng đóng cửa trại giam, tiếng xiềng xích hay tiếng hát ru trong khu giam nữ tù nhân… Giống như em đang trực tiếp trở về những thời khắc đau thương ấy vậy”, em Nguyễn Thế Huyền Trang (20 tuổi) ở Bạch Mai (Hà Nội) cảm nhận.

Việc trưng bày “tĩnh” những hiện vật, tư liệu trong các chuyến tham quan ban ngày đã được Ban quản lý khu di tích Hỏa Lò thực hiện một cách sáng tạo, phối hợp nhuần nhuyễn giữa hiện vật và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng. Nó tạo ra sức hút, khơi gợi trí tò mò của người xem và gây ấn tượng mạnh về một không gian u tối, rùng rợn của nhà tù, từng là nơi tra tấn, đày đọa các chiến sĩ cách mạng. Nhưng không dừng ở đó, từ tháng 10/2020 ban quản lý di tích phát huy cách trưng bày “động” từ 7 giờ các tối cuối tuần. Đặc sắc nhất phải kể tới việc tái hiện hoạt cảnh trong nhà tù hay màn trải nghiệm mà chính du khách được hóa thân thành những người tù chính trị thời xưa trong chương trình “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa” hay “Đêm lửa thiêng”.

Kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức Trưng bày “Khúc ca khải hoàn” từ ngày 5/10 vừa qua. Trưng bày thiết kế theo phong cách cổ động thể hiện ba nội dung chính là Bền bỉ kháng chiến, Ngày về chiến thắng và Hà Nội của ta. Tất cả nhằm tái hiện chặng đường chiến đấu oanh liệt của quân và dân Hà Nội trong những năm kháng chiến gian khổ; gợi nhớ cuộc trở về với biết bao cảm xúc, niềm vui 68 năm trước khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô.

“Địa chỉ đỏ” lan tỏa lòng yêu nước

Bạn Hà Thu Linh (24 tuổi) ở Hà Đông (Hà Nội), tranh thủ cuối tuần đưa bà thăm nhà tù Hỏa Lò vì bà từng chứng kiến nhiều đổi thay của di tích này. “Em đã đi nhà tù Hỏa Lò rất nhiều lần, nhưng lần nào tới cũng thấy tự hào và biết ơn sự gian khổ, hy sinh của những người anh hùng cho cuộc sống như ngày nay. Di tích nhà tù Hỏa Lò có sự khác biệt khi tận dụng lợi thế của truyền thông, quy trình chăm sóc du khách chu đáo, cách bố trí bảng biển hướng dẫn khoa học và dễ hiểu, còn cả ứng dụng máy thuyết minh sinh động… Điểm đến này đang cho thấy sự bắt kịp xu hướng của giới trẻ để lan tỏa những giá trị lịch sử”, bạn Linh bày tỏ.

Giữa nhiều điểm tham quan, vui chơi giải trí khác ở Thủ đô, các bạn trẻ trong nhóm của bạn Nguyễn Thế Huyền Trang lại chọn điểm đến là nhà tù Hỏa Lò sau khi đọc nhiều thông tin cuốn hút trên Facebook và Fanpage. “Sống trong thành phố với nhiều nơi vui chơi, giải trí, chúng em lựa chọn trở về với quá khứ, tìm hiểu điều gì đó đáng nhớ, khác biệt hơn. Cảm nhận chung của nhóm sau khi tham quan nhà tù Hỏa Lò là sự khích lệ, sống hết mình với tuổi trẻ, đam mê cống hiến sao cho xứng với sự hy sinh của ông cha”, bạn Trang chia sẻ.

Sức hấp dẫn của nhà tù Hỏa Lò còn lan tỏa tới cả những du khách nước ngoài đến với Hà Nội. Một cặp vợ chồng mới cưới người Litva đã chọn nhà tù Hỏa Lò làm nơi đầu tiên tham quan trong lịch trình. Chị Korina (24 tuổi) cùng chồng là Tadas (25 tuổi) cho biết: “Chúng tôi thật sự bị sốc sau khi tham quan nơi này và chứng kiến những điều khủng khiếp từng xảy ra ở đây. Nhưng ngay lúc đó chúng tôi càng khâm phục hơn sự bất khuất của những người chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Nếu họ ở thế giới bên kia, đang chứng kiến sự đổi thay của đất nước các bạn, chắc chắn họ sẽ mỉm cười vì sự hy sinh của mình được đánh đổi xứng đáng bằng tương lai tươi đẹp. Nếu có điều gì cảm thấy tiếc nuối, thì đó là chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều hơn những kỷ vật của nhà tù này. Chúng tôi cũng rất mong lần tới khi đến Việt Nam, sẽ có dịp đến nhiều nhà tù khác ở các tỉnh và tham gia những chương trình tham quan hấp dẫn như thế này”.

Có thể bạn quan tâm

Đối mặt để bảo vệ công lý

Đối mặt để bảo vệ công lý

Tiểu thuyết “Đối mặt” (NXB Công an nhân dân) của nhà văn Phạm Quang Long từng giành Giải A cuộc thi tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ V, do Bộ Công an phối hợp tổ chức. Đây là một tiểu thuyết hình sự đầy đặn, kỳ công.

Một góc triển lãm.

Phố thị, thiếu nữ và ký ức Á Đông

Diễn ra từ ngày 2/6 đến 15/7 tại không gian nghệ thuật the plARTform, lầu 2 chung cư 54 Ký Con, TP Hồ Chí Minh, đánh dấu cột mốc đặc biệt trong hành trình sáng tạo của họa sĩ Lương Toàn. Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của anh sau nhiều năm theo đuổi nghệ thuật.

Các văn nghệ sĩ Hải Phòng đón nhận những ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Dấn thân để được nhiều hơn mất

Nhiều chia sẻ chân thành đã gợi mở suy nghĩ về sự dấn thân trong văn chương, báo chí, về những đắp đổi, nâng đỡ giữa nghiệp văn, nghề báo, về cái được và mất khi bước chân vào nghề viết. Đó là cảm nhận từ cuộc giao lưu giữa những người làm Báo Nhân Dân với các văn nghệ sĩ Hải Phòng, đồng thời cũng là nhà báo, cộng tác viên báo chí. Đây là hoạt động tại gian trưng bày Báo Nhân Dân trong Hội Báo toàn quốc 2026 vừa qua.

Học cách cho đi làm lẽ sống

Học cách cho đi làm lẽ sống

Thêm nhiều tấm gương, việc làm tốt đẹp được phản ánh sẽ làm cho xã hội thêm đẹp, thêm lành mạnh, yên bình, như lời Bác Hồ từng căn dặn: Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp.

Một số trang Đông Dương tạp chí xưa.

Đông Dương tạp chí: Ánh khai minh còn sáng

Hơn một thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày số đầu tiên của Đông Dương tạp chí ra mắt độc giả, nhưng nhiều giá trị mà tạp chí này theo đuổi vẫn còn nguyên tính thời sự. Đông Dương tạp chí lúc ra đời đã mở ra không gian đối thoại giữa truyền thống và hiện đại, giữa tri thức Đông phương và tư duy khoa học phương Tây, góp phần đặt nền móng cho sự hình thành tư duy công dân hiện đại ở Việt Nam.

Đọc niềm tự hào chung của Nhà Búp

Đọc niềm tự hào chung của Nhà Búp

Đây là một tập thơ khá đặc biệt. Vì nó đến từ quá khứ, là tuyển tập văn thơ thiếu nhi Thái Bình 1973-1988, được NXB Văn học xuất bản quý II, năm 2026.

Minh họa: TÙNG NGUYỄN

Tạm biệt Chân Mây

Mây sà rất thấp. Buổi sáng ở ga thường thế. Từ phía Chân Mây, những dải mây trắng bò qua sườn núi, tràn khắp đường ray, phủ lên mái ga bàng bạc. Nhiều hôm, Phước đứng ngoài sân, chỉ còn thấy lờ mờ ánh đèn tín hiệu phía trước, đoàn tàu hiện ra chậm chạp như cũng đến từ cõi mây.

Nhặt từ sách

Nhặt từ sách

“Nếu là người lãnh đạo, bạn sẽ làm thế nào để mọi người có cùng mức độ tận tâm như bạn? Với cương vị lãnh đạo, Sam Walton có một khả năng rất đặc biệt là làm cho mọi người tin tưởng vào cách làm việc của Wal-Mart. Nhóm nhân viên điều hành đã áp dụng triết lý của ông khi ông còn sống, và cho đến nay họ vẫn tiếp tục theo gương ông.

Mãi mãi trường tồn giao thoa Văn với Báo

Mãi mãi trường tồn giao thoa Văn với Báo

Nhà văn, nhà báo lão thành Nguyễn Uyển, nguyên Tổng Biên tập báo Vĩnh Phú, nguyên Trưởng ban Công tác Hội - Hội Nhà báo Việt Nam. Ở tuổi 86, với gần 60 năm trong nghề viết, ông đã có nhiều tập bút ký, tiểu luận tập hợp những bài viết trong suốt những năm làm báo theo đuổi chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ông chia sẻ nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Văn nghệ sĩ tham gia góp ý xây dựng nội dung cho các ấn phẩm của Báo Nhân Dân. Ảnh: KHIẾU MINH

Giữa dòng thời sự, vẫn cần những giọng văn

Nhiều nhà văn, nhà thơ còn hiện diện trong đời sống báo chí bằng những chuyên mục, bài bình luận, tản văn hay phóng sự. Họ mang vào báo chí giọng điệu, cách nhìn, khiến những trang báo nhiều khi không chỉ để đọc lấy thông tin mà còn để nhớ.

Ảnh: ANH QUÂN

Mùi báo giấy còn vương

Hồi tờ Tuổi trẻ thông báo ra số Cuối tuần cuối cùng để chuyển sang mô hình Tuổi trẻ cuối tháng, tôi hơi khựng lại, như thể có một thứ vốn quen thuộc, từng nằm yên trong nhịp sống suốt rất nhiều năm bỗng cũng bị cuốn vào sự dịch chuyển của thời cuộc, của cách con người đọc tin tức…

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Từ ngày 18-23/6, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm “Minh họa trên báo”, giới thiệu khoảng 90 bức tranh minh họa cho truyện ngắn, thơ, tùy bút trên các ấn phẩm của Báo và một số báo, tạp chí khác.

Tiến về miền chưa biết

Tiến về miền chưa biết

Trong cuốn du ký “Từ nhà anh về nhà em” do NXB Kim Đồng vừa phát hành, tác giả Thibault Clemenceau đã kể lại chặng đường cùng vợ đạp xe 16 nghìn km suốt hơn một năm từ Pháp về Việt Nam với rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Nghệ sĩ Thanh Miền với các chiến sĩ.

Luôn thấy cảm hứng mới qua từng mùa vụ

Hơn một thập niên cầm máy, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Miền ghi dấu ấn với các tác phẩm về ruộng bậc thang và đời sống vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là Mù Cang Chải. Nhiều tác phẩm của ông đoạt giải tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa Việt Nam.

Ra mắt vở xiếc - rối “Mơ show”

Ra mắt vở xiếc - rối “Mơ show”

“Mơ show” vừa mở màn ấn tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vở diễn quy mô lớn này do UBND thành phố chỉ đạo, Sở Văn hóa và Thể thao đầu tư, Trung tâm Nghệ thuật thành phố thực hiện.

Ảnh: ANH QUÂN

Sôi nổi hoạt động hè

Tại Huế, đang trong thời gian của Festival Huế, tối cuối tuần qua (13/6), đã khai mạc Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2026. Chương trình sẽ diễn ra trong 6 đêm liên tiếp với 15 suất diễn kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại mới nhất của 8 đoàn đến từ 5 quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Australia và Việt Nam.

Ga Hà Nội xứng đáng được ghi nhận như một di sản của ngành đường sắt, của lĩnh vực giao thông. Ảnh: KHIẾU MINH

Ga Hà Nội: Dấu xưa trong chuyển động quy hoạch hôm nay*

Khi không gian đường sắt nội đô đứng trước những yêu cầu tổ chức mới, câu chuyện về Ga Hà Nội cũng gợi ra cách nhìn thận trọng hơn với một công trình vừa mang giá trị giao thông, vừa lưu dấu lịch sử quy hoạch của Thủ đô.

Thời trang Việt Nam đang nỗ lực vươn ra khu vực và thế giới.

Bứt tốc khẳng định thương hiệu quốc gia

Để hiện thực hóa khát vọng thương hiệu quốc gia về công nghiệp văn hóa đòi hỏi những bước chuyển mình toàn diện từ hệ thống cơ chế đến vận hành thực tế. Một lộ trình cần được vạch ra, nhằm kết nối nguồn lực, biến vốn văn hóa thành những giá trị thương mại có tầm ảnh hưởng xuyên biên giới.

Ảnh: SONG ANH

Một quãng đê hoa vàng, cỏ xanh

Quãng đê nào cũng hấp dẫn, và quãng đê dẫn lên đầu cầu Đuống thật sự khác biệt. Bất thình lình, một triền đê hoa vàng, cỏ xanh mở ra mênh mang. Không dài nhưng đủ để gieo vào lòng lữ khách một chút bồi hồi, man mác. Một cảm xúc rất Pau (Paustovsky - nhà văn Nga)!