Làm giả bìa đỏ, giấy phép lái xe và giấy chứng nhận kết hôn để lừa đảo

Ngày 2/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố các bị can trong vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn TP Uông Bí và thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) từ năm 2019.

Đối tượng Bùi Văn Định tại cơ quan công an
Đối tượng Bùi Văn Định tại cơ quan công an

Cụ thể, cuối năm 2019, Bùi Văn Định, SN 1960, trú tại thôn Phong Niên, xã Văn Phong, huyện Cát Hải, Hải Phòng, tự giới thiệu có quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, có thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ), giấy phép lái xe ô-tô và xin việc vào các cơ quan nhà nước để chiếm đoạt số tiền 1 tỷ 120 triệu đồng.

Để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, Bùi Văn Định nhờ người liên hệ với đơn vị đo đất đến đo đất theo yêu cầu của đối tượng này. Sau khi nhận tiền của các bị hại, Định đã đặt mua bìa đỏ giả phù hợp với từng thửa đất thuê đo, với giá từ 20 triệu đến 25 triệu đồng/bìa đỏ và giấy phép lái xe giả với giá 5 triệu đồng/giấy phép để đưa cho họ. 

Từ ngày 25/6 đến ngày 22/7/2020, sau khi phát hiện bìa đỏ, giấy phép lái xe và giấy chứng nhận kết hôn giả, nên các bị hại lần lượt làm đơn tố cáo Bùi Văn Định gửi Cơ quan điều tra.

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, cơ quan điều tra xác định, do biết địa chỉ trên mạng xã hội “Zalo” làm bìa đỏ giả và giấy phép lái xe giả, nên Bùi Văn Định nhận mình có khả năng giúp các bị hại làm thủ tục để xin cấp bìa đỏ và giấy phép lái xe hợp pháp cho họ. Sau khi được bị hại tin tưởng giao tiền, Định mua 5 bìa đỏ giả, 14 giấy phép lái xe giả và 2 giấy kết hôn giả trên mạng Zalo để giao cho các bị hại chiếm đoạt tổng số tiền 1 tỷ 120 triệu đồng. 

Từ tháng 9/2020 đến tháng 1/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Định tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại khoản 3, Điều 341 và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự. 

Quá trình điều tra được biết, ông Hà Hữu Minh (SN 1966), trú tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, là giáo viên dạy lái xe của một trường đào tạo nghề đã đưa 578 triệu đồng để nhờ Định làm bìa đỏ cho hai thửa đất của gia đình tại phường Tân An, thị xã Quảng Yên, nhờ xin việc cho cháu gái và làm 4 giấy phép lái xe ô-tô. Ngày 10/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố bị can đối với Hà Hữu Minh về tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định khoản 2, Điều 341, Bộ luật Hình sự, với vai trò giúp sức cho Bùi Văn Định làm các giấy tờ giả.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TRUNG KIÊN)

Xây dựng hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch hiện đại, toàn diện, chính xác

Việc triển khai hiệu quả Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2026-2030 sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Luật Hộ tịch, xây dựng hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch hiện đại, toàn diện, chính xác và bao trùm, đáp ứng yêu cầu quản trị quốc gia trong giai đoạn mới.

Đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp trao thưởng các tập thể lập thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh và phòng, chống tội phạm.

Nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và phong trào thi đua ở Đồng Tháp

Trong thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp đã đạt nhiều thành tích trong đấu tranh và phòng, chống tội phạm; phong trào thi đua “Ba Nhất” (Kỷ luật nhất-trung thành nhất-gần dân nhất). Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được Bộ trưởng Công an và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp khen thưởng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang thi hành Lệnh giữ người đối với Nguyễn Hà Duy, giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang để điều tra.

Tuyên Quang lệnh giữ khẩn cấp đối tượng vi phạm liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hà Duy, sinh năm 1998, là giáo viên Trường THPT chuyên Tuyên Quang để điều tra liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026, thuộc điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm.

Nhìn lại vụ án sai phạm tại dự án sân bay Nha Trang (cũ) trước giờ tuyên án

Chiều mai (6/7), Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm Tòa án Quân sự Trung ương sẽ tuyên án đối với các bị cáo và hàng trăm người bị hại có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án sân bay Nha Trang (cũ) liên quan Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, một số cựu tướng lĩnh quân đội, cựu lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

[Video] Bộ Công an khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua nhà ở xã hội

[Video] Bộ Công an khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua nhà ở xã hội

Lợi dụng nhu cầu mua nhà ở xã hội tăng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế, nhiều đối tượng đã thành lập doanh nghiệp, tổ chức hoạt động môi giới, tư vấn mua bán nhà ở xã hội trái phép, qua đó chiếm đoạt tài sản và trục lợi bất chính. Trước thực trạng này, Bộ Công an đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm.

Xét xử phúc thẩm vụ sai phạm tại Dự án sân bay Nha Trang (cũ): Sẽ tuyên án vào chiều 6/7

Sau khi Viện Kiểm sát nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo sáng nay, phiên xét xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Dự án sân bay Nha Trang (cũ) liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, một số cựu sĩ quan quân đội, cựu lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục với phần tranh luận.

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm. (Ảnh: ND)

Thu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng, kinh tế

Trong bối cảnh số lượng việc và tiền phải thi hành án tiếp tục tăng cao, nhiều “đại án” với giá trị phải thi hành đặc biệt lớn, hệ thống thi hành án dân sự đã nỗ lực đạt nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế ghi nhận kết quả khả quan với hơn 6 nghìn tỷ đồng được thu hồi.

Đại tá Phạm Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh kinh tế Bộ Công an, thông tin về vụ án.

Cảnh giác với những chiêu trò "suất ngoại giao”, “lo hồ sơ” mua nhà ở xã hội

Lợi dụng nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân lớn, nhiều đối tượng lập công ty, tổ chức hoạt động môi giới, tư vấn mua bán nhà ở xã hội trái quy định; tiếp cận người dân, giới thiệu có “suất ngoại giao”, “suất nội bộ”, có khả năng “lo hồ sơ”, “giữ chỗ”, “làm nhanh thủ tục”, nhận tiền đặt cọc để chiếm đoạt tài sản.

Quang cảnh phiên tòa.

Hoãn xét xử vụ thực phẩm chức năng giả

Sáng 2/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty Herbitech về các tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.