Lâm Đồng: Đôn đốc dự án giao thông, sớm hoàn thành đầu tư công

Nhiều dự án giao thông khu vực phía đông tỉnh Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ, triển khai thi công nhằm góp phần quá trình giải ngân đầu tư công. Tuy vậy, có dự án sắp hoàn thành trước kế hoạch đặt ra, cũng có dự án kéo dài nhiều năm liên tục chỉ vì chưa có mặt bằng để triển khai thi công.

Chậm do chưa có mặt bằng

Theo ông Huỳnh Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, Dự án nâng cấp, mở rộng đường Bà Tá-Trà Tân (xã Suối Kiết) được xem là điểm sáng có thể hoàn thành vào cuối năm nay.

Dự án với chiều dài tuyến đường 15km, chiều rộng nền đường 7,5m, chiều rộng mặt đường 6,5m, hệ thống thoát nước và hệ thống bảo đảm an toàn giao thông, với mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Theo hợp đồng, đến hết năm 2025 dự án sẽ hoàn thành. Hiện dự án đã thi công đạt khoảng 98% khối lượng hợp đồng, đang tiếp tục các hạng mục hoàn thiện công trình.

dsc-2398-anh-dinh-hoa-4-1280.jpg
Đoàn công tác Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra công trình. (Ảnh: ĐÌNH HÒA)

Dự án đường từ thị trấn Tân Minh đi Sơn Mỹ với tổng chiều dài tuyến 23km và làm mới 3 cầu bê tông cốt thép gồm Cầu Sông Dinh, cầu Sông Giêng và cầu Tân Đức; đầu tư hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước và an toàn giao thông và các hạng mục phụ trợ, với tổng mức đầu tư là 680 tỷ đồng. Dự án đã vận động bàn giao mặt bằng trước với chiều dài khoảng 6,23km/23,71km, đạt 26,3%, trong đó có các đoạn với tổng chiều dài khoảng 1,23km không liên tục và không có đường vào thi công.

Bên cạnh đó, Dự án đường tránh ĐT.719 và cầu qua sông Dinh với chiều dài tuyến 6.820m, có tổng mức đầu tư là 212 tỷ đồng. Công trình khởi công ngày 15/1/2025, dự kiến hoàn thành ngày 15/6/2027. Hiện nay, dự án triển khai công tác bồi thường được 20,19ha/109 hồ sơ; đã vận động bàn giao mặt bằng trước với chiều dài khoảng 2.000/6.820m. Ngoài ra, dự án chưa có giá đất cụ thể.

dsc-2350-anh-dinh-hoa-2957.jpg
Đơn vị đang thi công dự án để hoàn thành đúng tiến độ. (Ảnh: ĐÌNH HÒA)

Cách đó không xa, Dự án trục ven biển ĐT.719B đoạn Hòn Lan-Tân Hải có chiều dài khoảng 10km, với mức đầu tư là 663 tỷ đồng. Công trình khởi công ngày 15/12/2022, tỉnh cho phép gia hạn thời gian thi công đến ngày 31/12/2025.

Hiện nay, mặt bằng đã bàn giao được khoảng 94%, đáp ứng được kế hoạch thi công công trình. Tuy nhiên còn vướng một số vị trí chưa giải tỏa nên mặt bằng chưa liên tục, gây khó khăn cho công tác thi công. Nhà thầu đã triển khai 2 mũi thi công trên công trình nhưng thi công còn chậm.

Dự án làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết-Kê Gà với chiều dài 25km, tổng mức đầu tư: 1.274 tỷ đồng. Đến nay, dự án thi công đạt khoảng 80% khối lượng hợp đồng, đưa vào khai thác đoạn từ đầu tuyến giao với Quốc lộ 1 đến cầu Suối Nhum chiều dài khoảng 17,8km. Còn lại các đoạn với tổng chiều dài khoảng 3,88 km đi qua khu vực khai thác mỏ Titan của công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Tân Quang Cường chưa bàn giao mặt bằng thi công.

dsc-2344-anh-dinh-hoa-5157.jpg
Một số dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: ĐÌNH HÒA

Đã triển khai 2 năm, dự án cầu Văn Thánh có chiều dài 179m, mức đầu tư 225 tỷ đồng vẫn còn chậm triển khai do trong công tác giải phóng mặt bằng, người dân chưa đồng tình đối với mức giá đền bù.

Theo đó, Ủy ban nhân dân phường Tiến Thành và phường Bình Thuận phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh hoàn tất hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, trong đó tập trung công tác ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường của tất cả các hồ sơ và hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 30/10/2025 để thi công hoàn thành công trình trong năm 2025.

Các đơn vị cùng phối hợp

Tại chuyến đi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hồng Hải cho biết, các tuyến đường này rất huyết mạch, liên kết với các quốc lộ, cao tốc để đi qua tỉnh, thành phố khác mở ra không gian phát triển. Do đó, các địa phương sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý, bồi thường cho dân trong thời gian sớm nhất để bàn giao đất cho chủ đầu tư thi công.

Ngoài ra, các địa phương cần phối hợp với Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất 1 làm giá đất để sớm áp giá đền bù cho các hộ dân.

Đối với khu vực 1 và 4 của mỏ Titan của công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Tân Quang Cường, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra thực địa để xem xét công tác hoàn thổ để sớm bàn giao mặt bằng thi công trong tháng 10/2025.

Đối với đoạn qua khu vực 2 và 3, Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp Tân Quang Cường, Ban Quản lý dự án giao thông, các đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ khai thác, hoàn thổ và sớm bàn giao mặt bằng thi công trong tháng 3/2026.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, Ủy ban nhân dân phường Tiến Thành và phường Bình Thuận giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định hiện hành.

Đồng thời, sớm hướng dẫn việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đất bãi bồi để Ủy ban nhân dân phường Tiến Thành và phường Bình Thuận có cơ sở thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

dsc-2398-anh-dinh-hoa-1-1-8279.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hồng Hải họp đẩy nhanh các dự án.

Đối với Dự án nâng cấp, mở rộng đường Bà Tá-Trà Tân, xã Suối Kiết phải đẩy nhanh tiến độ, thực hiện xong công tác đền bù trước ngày 31/12/2025. Đơn vị thi công Dự án trục ven biển ĐT.719B đoạn Hòn Lan-Tân Hải tăng cường nhân lực, phương tiện máy móc cho thi công kịp tiến độ. Sở Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ làm các thủ tục để chuyển mục đích sử dụng cho phần đất rừng thuộc dự án.

Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh chủ động phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các địa phương, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các sở, ngành liên quan trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; quyết liệt chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; tiếp tục phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường và các đơn vị liên quan xử lý khó khăn khan hiếm nguồn vật liệu cát đắp.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Nhân ngày Thế giới Nhận thức về Tự kỷ (2/4): Chung tay hỗ trợ trẻ tự kỷ - Từ nhận thức đến hành động

[Video] Nhân ngày Thế giới Nhận thức về Tự kỷ (2/4): Chung tay hỗ trợ trẻ tự kỷ - Từ nhận thức đến hành động

Rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi của trẻ. Những năm gần đây, số trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng này có xu hướng gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức và xây dựng phương pháp can thiệp phù hợp.

Tin nổi bật ngày 2/4: Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Bế mạc Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin nổi bật ngày 2/4: Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Bế mạc Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Bế mạc Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt Nam và Belarus; Iran triển khai thủ tục cho tàu Việt Nam qua eo biển Hormuz... là một số tin tức nổi bật trong ngày 2/4/2026.

Tin nổi bật ngày 1/4: Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan; Khai mạc Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin nổi bật ngày 1/4: Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan; Khai mạc Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan; Khai mạc phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV; Đề xuất miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2029-2030… là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/4/2026.

Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Đột phá từ tư duy đến hành động

Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Đột phá từ tư duy đến hành động

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm không chỉ kéo dài thời hạn quy hoạch mà còn đánh dấu bước chuyển căn bản trong tư duy phát triển. Từ cách tiếp cận ngắn hạn sang chiến lược dài hạn, quy hoạch lần này mở ra hướng đi mới cho một Thủ đô hiện đại nhưng vẫn gìn giữ bản sắc.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà và Đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Ngày 1/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Rvê Nguyễn Văn Hoa trao kinh phí hỗ trợ cho 6 gia đình.

Khởi công xây dựng 6 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn ở xã biên giới tỉnh Đắk Lắk

Chiều 31/3, tại xã biên giới Ia Rvê, tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã tổ chức lễ khởi công xây dựng 6 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn 13. Đây là hoạt động thiết thực trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn vùng biên.

[Video] Phường Hoàn Kiếm đẩy mạnh xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè qua hình thức phạt nguội

[Video] Phường Hoàn Kiếm đẩy mạnh xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè qua hình thức phạt nguội

Thông qua việc ghi hình, chụp ảnh thực tế kết hợp cùng hệ thống camera giám sát, Công an phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đang tiếp tục đẩy mạnh việc phát hiện, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè. Hình thức “phạt nguội” đã góp phần nâng cao tính minh bạch trong xử lý và hạn chế tình trạng vi phạm tái diễn.

Em Thảo trong ngày nhận học bổng khởi nghiệp từ Quỹ SeADreams.

Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo

Với nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, rào cản lớn nhất không nằm ở năng lực mà ở áp lực tài chính kéo dài. Thực tế cho thấy, sự đồng hành của nhiều quỹ khuyến học đã và đang góp phần giúp các em duy trì việc học và từng bước biến ước mơ thành hiện thực.

Hà Nội từng bước đẩy mạnh chuyển đổi phương tiện theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường.

Từ ngày 1/4, Hà Nội vận hành 10 tuyến buýt điện

Từ ngày 1/4/2026, Hà Nội đưa vào vận hành 10 tuyến xe buýt điện với tổng số 288 phương tiện. Đây là bước tiến quan trọng trong lộ trình phát triển hệ thống vận tải công cộng xanh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm thiểu ô nhiễm không khí đô thị. 

Những chiếc tàu buôn ngược dòng sông Đà phải đủ điều kiện đăng kiểm, bảo đảm an toàn trên hành trình suốt 10 phiên chợ, qua 7 ngày đêm. (Ảnh: BẢO LONG)

[Ảnh] Nhọc nhằn mưu sinh giữa dòng Đà giang

Giữa mênh mông sóng nước, Đà giang không chỉ mang vẻ đẹp hùng vĩ mà thơ mộng, núi sông hòa quyện vào nhau hấp dẫn khách lữ hành, mà còn ẩn chứa những cơn thịnh nộ dữ dằn của tự nhiên. Bão lũ bất chợt, mặt nước hiền hòa bỗng chốc trở nên hung dữ, từng đợt sóng có thể nhấn chìm những hy vọng và tài sản tích góp cả đời người.

Áp lực giao thông tăng cao tại các khu vực chung quanh cầu Long Biên và các cây cầu lân cận. (Ảnh: LÊ ĐỨC)

Người dân Thủ đô “xoay xở” khi cầu Long Biên cấm xe

Khi cầu Long Biên cấm xe để phục vụ sửa chữa, áp lực giao thông dồn sang các tuyến lân cận, đặc biệt là cầu Chương Dương, khiến giờ cao điểm sáng ùn tắc kéo dài. Trong bối cảnh đó, người dân Thủ đô buộc phải xoay xở, điều chỉnh thói quen di chuyển để thích nghi.