Kinh tế khu vực Eurozone quý II tăng 0,3% dù gặp khó khăn

Theo số liệu do Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố, các nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã cố gắng duy trì sự phục hồi nhẹ trong quý II năm nay, tăng 0,3%, cho dù lạm phát kéo dài và lãi suất tăng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này có sự chênh lệch giữa các nước thành viên trong khu vực Eurozone. Chẳng hạn như Tây Ban Nha công bố mức tăng trưởng 0,4% nhờ sự phục hồi của ngành du lịch và kiềm chế giá xăng dầu, giúp giảm lạm phát và tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng cạnh tranh của các công ty. Tỷ lệ thất nghiệp ở nước này cũng ở mức thấp nhất kể từ quý 3 năm 2008.

Còn tại Pháp, Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (INSEE) công bố mức tăng trưởng 0,5% trong quý II, cao hơn nhiều so với dự kiến, phần lớn là do phục hồi xuất khẩu. Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire gọi đây là "một thành tích đáng ghi nhận".

Trong khi đó, nền kinh tế Đức từ tháng 4 đến tháng 6 bị đình trệ, do việc đóng cửa các đường ống dẫn khí đốt của Nga, gây ảnh hưởng đến các công ty sử dụng nhiều năng lượng.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2023, GDP của Tây Ban Nha dự kiến ​​sẽ tăng 2,5%, cao hơn gấp đôi so với khu vực Eurozone, trong khi kinh tế Italia dự kiến ​​sẽ tăng 1,1%. Ngược lại, GDP của Đức có thể bị giảm 0,3%.

Tuy có những dự báo lạc quan của IMF, tình hình kinh tế vẫn chưa sáng sủa, GDP của Italia giảm 0,3% trong quý II, bất chấp kế hoạch phục hồi của châu Âu và phục hồi của ngành du lịch. Nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm và sản xuất công nghiệp bị đình trệ.

Nhìn chung, các đợt tăng lãi suất dự kiến ​​diễn ra vào nửa cuối năm 2023 có thể gây thêm áp lực lên các nền kinh tế khu vực Eurozone, làm trầm trọng thêm tình trạng trì trệ kinh tế trong những quý tới.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.