Kiểm tra nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết tại Hà Nội

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước do Cục trưởng Trần Hữu Linh làm Trưởng đoàn đã trực tiếp khảo sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhằm nắm bắt tình hình cung-cầu và chất lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp cận Tết.

Đoàn công tác của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước do Cục trưởng Trần Hữu Linh làm Trưởng đoàn đã trực tiếp khảo sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đoàn công tác của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước do Cục trưởng Trần Hữu Linh làm Trưởng đoàn đã trực tiếp khảo sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đợt kiểm tra nhằm triển khai, thực hiện Quyết định số 07/QĐ-TTTN ngày 8/1/2026 của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Trực tiếp kiểm tra tình hình thị trường dịp cận Tết Nguyên đán, Đoàn công tác của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã khảo sát hoạt động kinh doanh, việc niêm yết giá và nguồn gốc hàng hóa tại Chợ Hà Đông - một trong những chợ truyền thống có quy mô lớn, lưu lượng giao thương và tiêu dùng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội.

nam-7793.jpg
Đoàn khảo sát tình hình sản xuất, kinh doanh và khả năng cung ứng sản phẩm ra thị trường tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Đức Hạnh.

Qua khảo sát cho thấy, không khí mua bán tại chợ diễn ra sôi động, hàng hóa phong phú, đa dạng chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cao điểm cuối năm.

Theo ông Trịnh Quốc Ân, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Hà Đông, hiện nay chợ có hơn 1.300 hộ kinh doanh cố định, hoạt động ổn định ở hầu hết các ngành hàng thiết yếu phục vụ đời sống. Nguồn hàng hóa cung ứng cho thị trường dồi dào, đa dạng chủng loại, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2026. Giá các mặt hàng cơ bản tương đối ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay biến động bất thường, góp phần bảo đảm cân đối cung-cầu và ổn định thị trường trên địa bàn.

Trong chương trình công tác, Đoàn cũng đến khảo sát một số doanh nghiệp sản xuất, chế biến tại Cụm công nghiệp Trường An, xã An Khánh, gồm Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Đức Hạnh và Công ty Cổ phần Dệt may Phú Vĩnh Hưng, nhằm đánh giá công tác chuẩn bị nguồn hàng, kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa phục vụ thị trường Tết.

nam-7858.jpg

Trao đổi với Đoàn công tác, ông Ngô Trọng Văn Hài, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Đức Hạnh cho biết, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp luôn được bảo đảm xuyên suốt, không chỉ riêng trong dịp Tết. Trước những biến động của kinh tế thị trường trong năm nay, doanh nghiệp không tăng sản lượng so với các năm trước nhưng vẫn chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm nguồn cung ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Làm việc với Công ty Cổ phần Dệt may Phú Vĩnh Hưng - một trong những Nhà máy sản xuất xuất khẩu và gia công hàng đầu về các sản phẩm hàng dệt kim ở khu vực miền bắc, ông Nguyễn Viết Tùng, Chủ tịch Công ty cho biết, Phú Vĩnh Hưng luôn tiên phong trong việc cải tiến mẫu mã và giảm giá thành sản phẩm đặc biệt là sản phẩm bít tất luôn được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Với công suất gần 10 triệu đôi/năm, xuất khẩu hằng năm của Công ty ra thị trường nước ngoài chiếm tỷ trọng hơn 60%.

nam-7612.jpg
Đoàn công tác làm việc với Đại diện Công ty Cổ phần Dệt may Phú Vĩnh Hưng.

"Với việc áp dụng công nghệ Nhật hiện đại, tự động 100%, Công ty đang đặt mục tiêu đưa thương hiệu bít tất BIZMEN của công ty đến thế giới" ông Tùng kỳ vọng.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã làm việc với lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, lãnh đạo một số phòng chuyên môn và Đội Quản lý thị trường số 24. Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm, tập trung kiểm tra các nhóm mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp Tết, đồng thời tăng cường kiểm soát, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

nam-7588.jpg

Trao đổi tại buổi làm việc, Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh, thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, thị trường tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Lực lượng Quản lý thị trường cần bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến cung-cầu, giá thành, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Cục trưởng yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn, tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như lương thực, thực phẩm, rượu bia, bánh kẹo, hàng tiêu dùng, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Cục trưởng Trần Hữu Linh lưu ý, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, lực lượng chức năng cần kết hợp hài hòa giữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh chấp hành pháp luật với xử lý vi phạm; không gây phiền hà, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp nhưng vẫn bảo đảm kỷ cương, kỷ luật thị trường. Theo Cục trưởng, việc tổ chức các đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, khảo sát tại các địa bàn trọng điểm không chỉ nhằm phát hiện, xử lý vi phạm mà còn kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tiểu thương, qua đó đề xuất giải pháp điều hành phù hợp, góp phần ổn định thị trường hàng hóa, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 an toàn, lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chế tác bạc tại xưởng ở hồ Inle, thị trấn Nyaungshwe, bang Shan, Myanmar. (Ảnh: Xinhua)

Sáng 31/3, giá bạc tiếp đà phục hồi

Sáng 31/3, giá bạc thế giới tiếp đà phục hồi, giao dịch quanh mức 72,412 USD/ounce giữa lúc giá dầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc tăng cả hai chiều mua-bán.

Đóng gói sản phẩm đạm urê tại Công ty TNHH MTV đạm Ninh Bình. (Ảnh TTXVN)

Chủ động nguồn cung, bình ổn giá phân bón

Do ảnh hưởng xung đột ở Trung Đông, từ đầu tháng 3, giá phân bón liên tục tăng cao, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến thị trường còn phức tạp, để bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá phân bón, các doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu, tập trung đẩy mạnh sản xuất, ưu tiên phục vụ thị trường trong nước

Nhờ hoàn thiện hạ tầng và phát triển logistics hiện đại gắn với hành lang đông-tây nên Nghệ An đang là điểm đến của các nhà đầu tư. Trong ảnh: Một góc Khu công nghiệp VSIP. (Ảnh: THÀNH CHÂU)

Thúc đẩy phát triển logistics khu vực Bắc Trung Bộ

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị được xác định là một trong những khu vực trọng điểm kết nối giao thương quốc tế, sở hữu nhiều lợi thế phát triển logistics khi vừa có hệ thống cửa khẩu quốc tế, các quốc lộ theo hướng đông-tây, vừa có cảng biển nước sâu.

Một góc Cù lao Phố, phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai.

Kiến tạo Cù lao Phố thịnh vượng

Nằm giữa sông Đồng Nai, Cù lao Phố có diện tích hơn 700ha, sở hữu lợi thế vượt trội để phát triển mạnh mẽ thương mại, dịch vụ chất lượng cao.

Hợp tác xã Cà-phê Bích Thao, tỉnh Sơn La lựa chọn sản xuất cà-phê hữu cơ, bền vững, gắn với xu hướng chuyển đổi xanh của nông nghiệp hiện đại.

Sản xuất xanh để nông nghiệp phát triển bền vững

Chuyển đổi xanh” là hành trình đầy thách thức, nhưng cũng là cơ hội để nông sản Việt Nam khẳng định vị thế mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự đồng hành của Nhà nước, tinh thần tiên phong của cộng đồng hợp tác xã, người nông dân, doanh nghiệp được xem là động lực quan trọng mở ra “tương lai xanh” cho nông nghiệp Việt Nam.

Sầu riêng là sản phẩm được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc.

Lệnh 280: “Cuộc chơi” không dành cho nông hộ nhỏ lẻ

Ngày 1/6/2026, Lệnh 280 do Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành chính thức có hiệu lực. Đây không chỉ là một quy định kỹ thuật về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm, mà đó là một bước chuyển mình mạnh mẽ và cũng là thông điệp rất rõ ràng: Không phải có hàng là bán được.

Phối cảnh tổng thể Khu công nghiệp FECON Hòa Yên tại Hiệp Hòa, Bắc Ninh.

Bùng nổ nhu cầu hạ tầng khu công nghiệp

Trong bối cảnh quỹ đất khu công nghiệp tại nhiều địa phương trọng điểm dần thu hẹp, việc mở rộng không gian phát triển và nâng cao chất lượng hạ tầng đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm duy trì sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư. 

Một dự án nhà ở xã hội tại phường Việt Hưng, thành phố Hà Nội. (Ảnh: KHÁNH HÙNG)

“Phép thử” lãi suất cho thị trường bất động sản

Trong bối cảnh nền kinh tế bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, mặt bằng lãi suất tiếp tục là yếu tố tác động trực tiếp thị trường bất động sản. Áp lực chi phí vốn gia tăng đang tạo ra sự điều chỉnh cần thiết, đặt yêu cầu tái cấu trúc thị trường theo hướng minh bạch, bền vững hơn.

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Tổng công ty May 10.

Ngành dệt may linh hoạt trước biến động thị trường

Thị trường tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động về thuế quan, chiến sự diễn ra tại một số khu vực trên thế giới không những gia tăng rủi ro mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng dệt may. Để bảo đảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp đã chủ động bám sát thị trường nhằm xây dựng các kịch bản ứng phó.

Tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển phía nam.

Quyết liệt phòng, chống khai thác IUU

Tại cuộc họp về các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU, ngày 27/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu chỉ rõ và giải quyết các nhóm vấn đề mà Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.