Không thể “đánh trống bỏ dùi” với vi phạm phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng

Thành phố Đà Nẵng đã xử lý phần lớn các công trình vi phạm phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng. Tuy nhiên, với những vi phạm nghiêm trọng kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Trách nhiệm cuối cùng thuộc về ai?

Thành phố Đà Nẵng diễn tập phòng cháy, chữa cháy. (Ảnh: ĐÌNH TĂNG)
Thành phố Đà Nẵng diễn tập phòng cháy, chữa cháy. (Ảnh: ĐÌNH TĂNG)

“Trên nóng, dưới nguội” vẫn còn đó

Từ sau các vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trên cả nước, Đà Nẵng đã có những bước đi quyết liệt trong kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, đến ngày 6/6/2025, các lực lượng chức năng thành phố đã kiểm tra tổng cộng 1.598 công trình vi phạm phòng cháy, chữa cháy, trong đó 1.581 công trình đã khắc phục xong, đạt tỷ lệ 98,9%.

Về vi phạm trật tự xây dựng, đã có 1.070/1.249 công trình được xử lý, tương đương hơn 85%.

Những con số ấy nếu chỉ nhìn bề nổi có thể tạo cảm giác yên tâm. Thế nhưng, kết quả phúc tra ngẫu nhiên 350 công trình lại cho thấy, gần 20% số công trình được báo cáo là “đã khắc phục” thực chất vẫn còn tồn tại sai phạm. Con số này là lời cảnh báo rõ ràng về khoảng cách giữa báo cáo và thực tế - một biểu hiện không hiếm gặp của tình trạng “trên nóng, dưới nguội”.

Đáng lo hơn là trong số 6 công trình vi phạm nghiêm trọng mà chủ yếu liên quan đến xây dựng trái phép, chuyển đổi công năng hoặc mua bán căn hộ trái phép, thì đến nay mới chỉ có 1 công trình được xử lý xong. Các công trình còn lại vẫn trong trạng thái “đang xin ý kiến”, “chờ hướng dẫn”, “đang vận động”… khiến dư luận không khỏi nghi ngại.

ndo_br_pccc1.jpg
Lực lượng cán bộ làm công tác phòng cháy, chữa cháy thành phố Đà Nẵng hướng dẫn người dân cách sử dụng vòi xịt nước để chữa cháy. (Ảnh: ĐÌNH TĂNG)

Trách nhiệm không thể mơ hồ

Câu hỏi đặt ra là: vì sao với những công trình lớn, có vi phạm kéo dài và rõ ràng, việc xử lý lại dậm chân tại chỗ? Trách nhiệm thuộc về cấp nào? Có hay không tình trạng nể nang, né tránh hoặc buông lỏng quản lý ở cấp cơ sở?

Khẳng định quan điểm của lãnh đạo thành phố, tại Hội nghị chuyên đề về công tác cấp phép, quản lý và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với công trình xây dựng tổ chức ngày 24/2/2025, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: “An toàn phòng cháy, chữa cháy không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng, mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân, doanh nghiệp và toàn xã hội. Các cấp, các ngành cần triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm nâng cao hiệu quả công tác này”.

Lãnh đạo thành phố cũng khẳng định, sẽ kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không khắc phục vi phạm. An toàn tính mạng, sức khỏe của người dân phải được đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, để chủ trương ấy không dừng lại ở khẩu hiệu, điều cốt yếu là siết chặt khâu hậu kiểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là tại cấp phường, quận - nơi trực tiếp giám sát việc thực thi. Gần 1/5 công trình được báo cáo “đã khắc phục” nhưng thực chất chưa xử lý dứt điểm là tín hiệu cảnh báo rõ ràng về sự buông lỏng, thậm chí là né tránh trách nhiệm ở một bộ phận cán bộ cơ sở.

Không thể để tình trạng “trên quyết liệt, dưới thờ ơ” tiếp diễn. Nếu không làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm, mọi nỗ lực chỉ đạo của thành phố sẽ chỉ là tiếng nói trong gió.

ndo_br_pccc8.jpg
Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thành phố Đà Nẵng tham gia khống chế một đám cháy trên địa bàn thành phố. (Ảnh: ĐÌNH TĂNG)

Phải công khai, minh bạch và không có ngoại lệ

Song song với xử lý hành chính, cần phát huy vai trò giám sát của người dân, các tổ chức xã hội và cơ quan truyền thông. Khi thông tin xử lý vi phạm được công khai, minh bạch, người dân có thể kiểm chứng, góp phần tạo áp lực xã hội và làm trong sạch môi trường quản lý đô thị.

Cần nhìn nhận rằng, những công trình vi phạm nghiêm trọng không chỉ là vấn đề kỹ thuật, mà là nguy cơ trực tiếp đối với tính mạng hàng trăm, hàng nghìn con người. Một vụ cháy ở chung cư không phép hay khu nhà không lối thoát hiểm sẽ không chỉ gây tổn thất vật chất, mà còn là thảm kịch nhân sinh.

ndo_br_pccc5.jpg
Một tình huống diễn tập chữa cháy tại thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: ĐÌNH TĂNG)

Không thể mãi chấp nhận điều bất thường trở thành bình thường. Không thể để sự “khoan thứ” hôm nay trở thành “thảm họa có thể dự báo” ngày mai.

Việc xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng cần được triển khai như một cuộc tổng kiểm tra, tổng xử lý thực chất, không phải chiến dịch ngắn hạn theo phong trào. Đà Nẵng đã đi đúng hướng, nhưng nếu không kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp nghiêm trọng, làm rõ trách nhiệm từng cấp, minh bạch toàn bộ quá trình xử lý thì kết quả sẽ chỉ dừng lại ở bề nổi.

Chỉ khi nào quản lý đô thị không còn vùng cấm, khi kỷ cương pháp luật được thực thi đến tận cơ sở, khi “an toàn” trở thành tiêu chuẩn bắt buộc chứ không phải là mục tiêu kêu gọi thì Đà Nẵng mới thực sự xứng đáng với danh hiệu “thành phố đáng sống”.

Có thể bạn quan tâm

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Thái Văn Tưởng và đoàn công tác trao đổi với người dân phường Đức Phổ.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở

Trong hai ngày 26 và 27/1, Đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác minh, kiểm tra thực tế các vụ việc khiếu nại của người dân ở các xã phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm cần có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ để tránh khiếu nại kéo dài, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Gói và nấu bánh chưng tặng cho nhân dân trên địa bàn biên giới vui Xuân đón Tết.

Mùa xuân về cùng người lính biên phòng

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng những hành động thiết thực và nhân văn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp xã Hướng Lập tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" cho nhân dân trên địa bàn 2 xã biên giới Hướng Lập (Việt Nam) và Sê Pôn (Lào).

Lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Động thổ Nhà máy sản xuất pin tại thành phố Huế

Ngày 27/1, tại Khu công nghiệp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế, Kim Long Motor long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với BYD Battery - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực pin và phương tiện sử dụng năng lượng mới; đồng thời động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Đại biểu trao quà Tết cho các hộ đồng bào ở xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: NH)

Trao 1.000 suất quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai ở phía bắc tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/1, tại xã Kim Ngân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức chương trình trao quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai. 

Anh Trịnh Văn Hiệu, thôn 8, xã Xuân Du trong vườn đào của gia đình.

Những vườn đào xứ Thanh ngày giáp Tết

Những tuần cuối cùng của năm, khi nhiều nơi đã rộn ràng sắc xuân, thì ở một số vùng trồng đào cảnh tại Thanh Hóa, không khí không được náo nhiệt như mọi năm. Năm nay, thời tiết bất thường cộng với đợt mưa lũ xảy ra vài tháng trước đã ảnh hưởng lớn đến các nhà vườn.

Chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Tháo gỡ bất cập trong chi trả phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ, viên chức y tế

Chính phủ đã ban hành quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các đơn vị, cơ sở y tế công lập gần 3 năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, hàng trăm cán bộ, viên chức y tế ở Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được quyền lợi của mình, gây ra những khó khăn, trăn trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị.

Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai khám sức khoẻ cho người dân xã Phù Mỹ Đông.

Ấm lòng Xuân đoàn kết, sẻ chia

Cùng với nhiệm vụ canh giữ biên cương, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai luôn quan tâm, giúp đỡ đồng bào dân tộc các địa phương.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, nông dân tỉnh Quảng Trị có điều kiện để đầu tư xây dựng trang trại.

Hiệu quả thiết thực của nguồn tín dụng chính sách

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm thực hiện. Đồng hành cùng địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị đã triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế.

Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng nhìn từ sông Hàn.

Khai thác hiệu quả các khu, cụm công nghiệp

Theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2030, thành phố Đà Nẵng có 126 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 3.713,83 ha; đến năm 2050 phát triển 129 cụm công nghiệp, quy mô gần 3.939 ha.