Khi “bé Trạng Quỳnh” phiêu lưu cùng “ông trâu”

Kết hợp sáng tạo các hình tượng dân gian như Trạng Quỳnh thời nhỏ, trâu vàng, cáo chín đuôi…, đặt trong các bối cảnh truyền thống được tái tạo, đưa vào câu chuyện phiêu lưu của tuổi thơ, bộ phim “Trạng Quỳnh nhí: Truyền thuyết Kim Ngưu” trở thành cuộc phiêu lưu mới vừa mang sắc thái cổ trang vừa giàu phong vị hài hước.

Đoàn làm phim giao lưu với khán giả.
Đoàn làm phim giao lưu với khán giả.

1. Thời gian qua, loạt các phim ngắn Trạng Quỳnh nhí nhố vui vui với từng tình huống hài, hóm dường như không đủ thỏa cuộc chơi sáng tạo hoạt hình. Ê-kíp đông đảo của đạo diễn NSƯT Trịnh Lâm Tùng và cộng sự, trong đó có Giám đốc sản xuất Nông Mạnh Cừ phải nghiên cứu một cốt truyện đủ dài để “dụng võ”. Và bộ phim “Trạng Quỳnh nhí: Truyền thuyết Kim Ngưu” sẽ ra rạp ngày 20/6 tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, Láng Hạ, Hà Nội có thể coi là đủ thỏa mãn cho người sáng tạo phô bày ý tưởng, kỹ thuật, kỹ xảo với sức tưởng tượng phóng khoáng và khá kỳ thú. Cùng với đó, đạt đến độ khá mãn nhãn cho khán giả với mong đợi được xem phim hoạt hình Việt mang sắc vóc Việt sau nhiều năm đã “no nê” các phim hoạt hình đặc sắc của nước ngoài.

Từ cái lõi là câu chuyện chú bé Quỳnh và các bạn mang theo viên ngọc mắt trâu tìm đến xứ sương mù mong tẩy nỗi oan cho người cha là mệnh quan triều đình nhưng lại đang bị truy đuổi do nghi chiếm đoạt bảo vật của triều đình, ê-kíp sáng tạo mở ra những mục tiêu hàm ẩn mong truyện phim đạt tới nhiều thông điệp. Đó là sự gắn bó gia đình, sự hy sinh vì những người thân, sự đoàn kết và sẻ chia hoạn nạn giữa các bạn bè, huynh đệ. Đó cũng là ý chí không khuất phục trước cường quyền, vũ lực và những âm mưu nham hiểm. Cũng là niềm tin kiên định vào sức mạnh của cái thiện, sự bền vững của nguồn cội mà ở đây đồng nghĩa với truyền thống cộng đồng, văn hóa làng xã Việt Nam.

2. Nhưng nếu triển khai nhiều ý đồ quá thì dễ sa vào ôm đồm và khô khan trong phạm vi thời lượng hơn tiếng rưỡi phim. Các nghệ sĩ bằng công phu của mình đã giải bài toán bằng sự phong phú của hình ảnh, sắc màu với nhiều bối cảnh làng quê long lanh, sông núi kỳ vĩ; sự kỹ càng, chi tiết và trau chuốt của hoa văn, họa tiết mỹ thuật trên đồ vật, trang phục, phương tiện được kể, tả trong phim. Và với đó nữa, không thể thiếu các cảnh phim linh hoạt, chân thực thông qua nhiều cử chỉ, hành động của các nhân vật. Đặc biệt đáng chú ý là các màn chiến đấu được thể hiện qua các bối cảnh khác nhau nơi bến nước, sân đền, chân núi ven rừng, trên thuyền lênh đênh sóng gió, lưng chừng núi cao hiểm trở và hoang vu. Tiết tấu nhanh, động tác “thật”, sự đa dạng của các pha võ đánh đôi, đánh tốp cùng một số loại vũ khí khác nhau; cùng với kỳ công tạo hình các nhân vật từ bọn cướp cho đến thủy quái, phù thủy, cáo chín đuôi… giúp cho việc xem phim trở thành thưởng thức.

Thành công hành động được cộng hưởng thêm không khí vui tươi, thoải mái tạo nên từ những tình huống, lời nói hài hước, gây cười, cũng giúp cho việc thưởng thức phim được nhẹ nhõm, sôi nổi. Nhóm tác giả, tạo hình, thiết kế, dàn dựng đã đan cài tiếng cười vào rất nhiều diễn biến, tình huống của phim, ngay cả những thời khắc gay cấn. Như cách xây dựng nhân vật kim ngưu, tưởng sẽ phải uy nghi nhưng lại thành ra “nhí nhố”; màn bắn pháo hiệu hiện thành hình những biểu tượng ngộ nghĩnh hay kỳ quái khi đang diễn ra cuộc truy đuổi; cảnh “ông trâu” giả làm trâu đá lừa hai tên cướp khi các màn đấu võ diễn ra cấp tập; cảnh quan huyện vừa giải tù nhân lại vừa nghe tù nhân giảng bài và nghe theo lệnh tù nhân khi quan quân lâm vào nguy khốn; cảnh người đàn ông “thò lò mũi” gặp cậu bé cũng “mũi thò lò” sau những phút giao tranh quyết liệt, kẻ ác bị trừng trị… Những pha gây cười như thế cùng với diễn biến câu chuyện phim, cách mô tả hình dáng, ngôn ngữ, tính cách, hành động của nhân vật, thực tế, không thuần túy chỉ dành cho khán giả nhỏ. Nhờ thế mà “người lớn” nhiều lứa tuổi cũng sẽ có thể xem và có phần hứng thú với bộ phim này.

3. Vận dụng các dữ liệu hình ảnh nông thôn truyền thống, dáng nét kiến trúc, cảnh quan tiêu biểu, tập quán tụ họp trong cộng đồng làng xã, chút không khí sinh hoạt lễ, Tết hội hè truyền thuyết Lạc Long Quân, lời ăn tiếng nói dân gian pha trộn một chút mới mẻ thời hiện đại và mở rộng ra là thiên nhiên kỳ vĩ…, các nhà làm phim đạt hiệu quả cho sự tự nhiên của mạch truyện. Vẫn còn có những mong ước tiết chế hơn về một số hành động lặp lại hơn nhiều; diễn đạt thông thoáng và đơn giản hơn về lời thoại, lý lẽ của nhân vật ở màn giao tranh cuối phim; kỳ công hơn nếu đẩy các pha hành động ở phần này càng thêm gay cấn, quyết liệt, sao cho “mãn nguyện” hơn nữa. Nhưng câu chuyện chú bé “Quỳnh nhố” thông minh, lanh lợi, can đảm cùng các bạn đi tìm cách giải cứu cha khỏi tiếng oan, qua đó giải cứu cả cộng đồng khỏi cơn tai ách, sâu xa nữa còn giải tỏa thêm ít nhiều tính xấu trong con người, câu chuyện đó được chuyển tiếp qua nhiều không gian, tình tiết, cũng đã làm nên một cuộc phiêu lưu kỳ ảo với sự rực rỡ của sắc màu và sống động của âm thanh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: HẢI ANH

Thăm nhà cũ ngày xuân nắng nhạt

T rong vùng ký ức xưa cũ nhất của tôi là hình ảnh chập chờn một đứa trẻ lên ba, lên bốn, ngồi trên chiếc giường đặt tạm giữa sân.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Bóng trăng

Ngày nhiều gió, Hoàng chở cây hoàng yến sau xe máy, gạt chống xe rồi mở khóa cổng vào nhà. Anh loay hoay trồng cây hoàng yến, nhắm hướng cho vừa tầm với góc nhìn của My từ ô cửa sổ trên căn gác.

Chia vui cùng tác giả giành giải.

Gieo thói quen đọc sách

Phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi Kể chuyện sách với thiếu nhi của báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo thiếu nhi và phụ huynh cả nước.

“Giá trị tác phẩm báo chí phải được kiểm chứng bởi cuộc sống và bạn đọc”

“Giá trị tác phẩm báo chí phải được kiểm chứng bởi cuộc sống và bạn đọc”

Kỷ niệm 75 năm Báo Nhân Dân ra số đầu, nhìn lại hành trình phát triển báo chí cách mạng đặt trong bối cảnh truyền thông số biến đổi nhanh chóng, nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ suy nghĩ về vai trò của “tính nhân dân” trong báo chí cũng như trách nhiệm của thế hệ nhà báo trẻ.

Người yêu nghệ thuật tham quan Triển lãm mỹ thuật quốc tế “CHON’S HANOI MINI ART FAIR 2026.

Nhịp cầu hội họa

N hững ngày đầu tháng 3, Hà Nội trở thành điểm hẹn của chuỗi hoạt động giao lưu mỹ thuật quốc tế với các nghệ sĩ Việt Nam, Hàn Quốc... Từ triển lãm giao lưu tranh Việt - Hàn đến CHONs Hanoi Mini Art Fair 2026, các hoạt động này đã tạo nên không gian gặp gỡ đáng chú ý của mỹ thuật đương đại.

Tặng sách cho Hội đồng Đội Trung ương

Tặng sách cho Hội đồng Đội Trung ương

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam vừa phối hợp cùng các đơn vị tổ chức chương trình Trao tặng Tủ sách Thiếu nhi cho Hội đồng Đội Trung ương nhằm tiếp tục lan tỏa văn hóa đọc đến các trường học, các cơ sở Đoàn - Đội và các điểm sinh hoạt thiếu nhi trên cả nước.

Hành trình để nhớ, để yêu

Hành trình để nhớ, để yêu

Nhà thơ Phan Hoàng vừa ra tuyển tập “Theo dấu bụi vàng tích Việt” (NXB Hội nhà văn), tập hợp nhiều bài ký giúp người đọc bước vào cuộc hành trình trên cả chiều dài lịch sử và không gian đất nước.

Lễ ăn than của người Giẻ-Triêng. Ảnh: K.MINH

Gia tăng sức mạnh mềm quốc gia

Sự kiện tiêu biểu đầu tiên cần điểm lại cuối tuần qua ở miền trung là việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) vừa công nhận 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Quảng Ngãi là:

Chung tay làm bánh của đồng bào dân tộc Thái. Ảnh: BẮC SƠN

“Nón lắp bo mi xẩu quyệt”

Trong tiếng Thái vùng núi Thanh Hóa, có một câu nói ví von đầy ý nhị nhưng cũng thật trần trụi về nhu cầu cơ bản của con người: "Kin khẩu bo mi kẻng cắp/Nón lắp bo mi xẩu quyệt". Dịch ra tiếng Kinh, nghĩa là: “Ăn cơm không có canh khác gì đi ngủ không có người ôm”.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Tin vào cánh đào xuân

Đầu giờ chiều, trên bãi đất trống ở trụ sở xã Yên Sơn đã đầy xe máy, xe đạp. Bụi đất đỏ vồng lên thành luồng theo một chiếc xe máy đi từ đường lớn vào sân.

Nhiều di tích trong phố cổ Hà Nội trở thành điểm đến thu hút du khách và người dân dịp Tết cổ truyền Xuân Bính Ngọ 2026. Ảnh: TÚ NHI

Di sản - Nguồn lực chiến lược cho tương lai

Trong bối cảnh phát triển mới, khi yêu cầu tăng trưởng xanh, bền vững và dựa vào nội lực được đặt ra ngày càng rõ nét, di sản không còn được nhìn nhận đơn thuần như “ký ức của quá khứ” cần bảo tồn nguyên trạng. Di sản đang dần được xác lập vị thế như một nguồn lực chiến lược cho hiện tại và tương lai.

Từ chối làm "nô bộc" của "người bạn mới" AI

Từ chối làm "nô bộc" của "người bạn mới" AI

Nhìn nhận, đồng hành, ứng phó và khắc phục trước trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong nhiều nội dung được quan tâm và bàn luận tại tọa đàm “Phẩm giá của thơ ca” trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ 24 do Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Nhà thơ Raja Ahmad Aminullah tặng sách nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Người lữ hành đi tìm hồn thơ trong lòng Hà Nội

Trong xu thế hoạt động văn chương hiện nay, có những người tập trung kiến tạo nên những không gian để tâm hồn nhân loại gặp gỡ. Raja Ahmad Aminullah là nhà thơ, nhà văn hóa uy tín người Malaysia cũng là một người như thế.

Tổ chức tốt Ngày thơ Việt Nam trên đất mỏ

Tổ chức tốt Ngày thơ Việt Nam trên đất mỏ

Đêm thơ Nguyên tiêu “Trước biển lớn” đã diễn ra cuốn hút tại Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh vào tối ngày 3/3 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Thành Long và đông đảo khán giả là các văn nghệ sĩ, cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, thanh niên, người dân trên địa bàn.

Hát ru. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mùa ca dao đã mất

“À ơi... Gió đưa cây cải về trời. Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...”, phải chăng ký ức của mỗi người vẫn đang cất giữ những lời ru ầu ơ, vẫn như đang nghe thấy tiếng võng đưa kẽo kẹt…

Không thể chấp nhận mãi sự tụt hậu

Không thể chấp nhận mãi sự tụt hậu

“Trí tuệ thực sự không phải là biết những điều người khác không biết, mà là khả năng diễn đạt những điều khó nhất bằng ngôn ngữ chạm đến trái tim của mọi người”.

Sắm Tết thời bao cấp. Ảnh tư liệu

Nhớ những năm dành dụm Tết

Thời bao cấp, cái gì cũng tem phiếu, cho sao được thế, gọi là tiêu chuẩn, túi hàng Tết mỗi gia đình coi như đầy đủ trong 3 ngày Tết. Có bóng bì, bánh đa nem, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, hạt tiêu, mì chính, chè gói Ba Đình, thuốc lá giấy bạc Điện Biên…, tất cả được đựng trong túi nylon, bán với giá rẻ.

Ảnh: K.MINH

Di sản, sách báo chào xuân

Trong những ngày đầu xuân năm mới, một loạt sự kiện đáng chú ý diễn ra trên khắp cả nước, tôn vinh những giá trị di sản nhiều thế hệ đã để lại cho dân tộc.

Lễ thiết triều của Vua Lê Hy Tông trong sách của Samuel Baron.

Năm mới trong cung đình Vua Lê thế kỷ 17

Cha cố Giovanni Filippo De Marini (1608-1682) lên tàu đi truyền giáo từ Ấn Độ tới Đàng Ngoài vào năm 1646 và ở lại đây cho đến năm 1658. Thời gian ở Đàng ngoài của ông dưới sự trị vì của Vua Lê Thần Tông và Vua Lê Chân Tông.

Cảnh quan một góc Hồ Tây. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ hệ sinh thái nhân văn ­­­cho vùng di sản Hồ Tây

Vùng cảnh quan đặc sắc Hồ Tây với nhiều lớp phủ văn hóa đã qua hơn hai thiên niên kỷ dần định hình trong ký ức Hà Nội ngày nay. Không gian văn hóa đó mang những giá trị sinh thái nhân văn riêng có/và của Hà Nội chứ không phải được giới hạn bởi một đường bê-tông chạy trên/bao quanh mặt nước Hồ Tây.

Ảnh: HẢI ANH

Chợ gốc đa, những sớm mai ở lại

Sáng nào thức dậy sớm, tôi cũng đi bộ về phía gốc đa già nằm giữa đình Quán La và chùa Khai Nguyên (nay thuộc phường Xuân Đỉnh, Hà Nội). Cái chợ nhỏ ấy, họp chẳng cần biển hiệu, cũng không cần mái che, người dân quen gọi là chợ gốc đa.

Ảnh: NGUYỄN NAM

Hết Tết, lại nhớ khói chiều cuối năm

Những chiều cuối năm ấy luôn đến chầm chậm, không báo trước, chỉ bằng lớp nắng mỏng tang trên mái ngói và tiếng chổi quét sân nghe rõ từng nhịp. Chạm đến chiều ba mươi, trong tôi lại dâng lên một cảm giác vừa hồi hộp, vừa bình yên như làn khói mỏng bay từ gian bếp.

Lễ hội áo dài đã trở thành thường niên tại Hà Nội. Ảnh: KHIẾU MINH

Nhớ tà áo dài thời gian khó

Bạn bè các nước đến thăm Việt Nam, rất mê vẻ đẹp của tà áo dài, và trong từ điển văn hóa, họ để nguyên từ Aodai, thể hiện sự trân trọng áo dài - nét độc đáo của văn hóa Việt Nam.

Tác phẩm của họa sĩ Giang Phong.

Những mảng màu phi thực

Sử dụng chất liệu sơn dầu hoặc acrylic nhưng nhiều bức tranh của Giang Phong lại toát lên vẻ màu của sơn mài.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23 tại Ninh Bình với chủ đề "Tổ quốc bay lên". Ảnh: QUANG HƯNG

Ngày thơ ra biển, nhà thơ xuống hầm lò

Mong lan tỏa tinh thần thơ ca đến các địa phương, vùng miền, năm nay 2026, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 24 được Hội nhà văn Việt Nam phối hợp tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Nhiều dự định hay đã được chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí ở trụ sở Hội vừa diễn ra. Thời Nay xin chia sẻ cùng bạn đọc.