Khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 bằng bài thi trực tuyến

Hơn 73 nghìn học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa hoàn thành bài kiểm tra khảo sát chất lượng đợt một theo hình thức trực tuyến trên phần mềm Hanoi Study. Hình thức này giúp học sinh tự đánh giá năng lực của bản thân, khuyến khích tinh thần tự học, tự đánh giá của các em. Kết quả kiểm tra là cơ sở để giáo viên nắm được chất lượng học tập, từ đó có phương án ôn tập phù hợp, nhằm giúp các em có được kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra khảo sát. Ảnh: VIỆT CƯỜNG
Học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra khảo sát. Ảnh: VIỆT CƯỜNG

Từ ngày 29 đến 31-5, 73 nghìn học sinh lớp 12 của các trường THPT (khối công lập và khối ngoài công lập) và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội đã làm bài khảo sát chất lượng đợt một các môn Toán, tiếng Anh và một tổ hợp các môn tự chọn. Ðây là lần đầu Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Hà Nội kiểm tra trực tuyến với toàn bộ học sinh lớp 12 ở thành phố. Thông qua kỳ kiểm tra này, học sinh tự rút ra được kinh nghiệm trong việc làm bài, xác định được những phần kiến thức còn yếu, cần khắc phục. Việc kiểm tra được thông báo rộng rãi để cha mẹ học sinh cùng tham gia giám sát việc các con làm bài tại nhà, qua đó, phối hợp nhà trường giáo dục học sinh nhằm đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Qua quá trình làm bài khảo sát chất lượng trên máy tính, một số trục trặc đã được học sinh phản ánh với nhà trường. Về đề thi, học sinh phát hiện một số lỗi phông chữ khiến các em không hiểu hết được nội dung của đề. Ngoài ra, do trục trặc và lỗi trên hệ thống, khi một số học sinh đã đăng nhập đúng và đầy đủ thông tin, nhưng hệ thống vẫn báo “đang thi kỳ thi này ở một thiết bị khác”.

Nguyễn Hương Lan, học sinh lớp 12 trường THPT Ðống Ða (quận Ðống Ða) cho biết, mặc dù em đã đăng nhập để làm bài thi, nhưng lại được thông báo hệ thống đang “bảo trì”, “nâng cấp”... không thể truy cập làm đề thi trong thời gian đầu của môn Toán. Còn bạn của em, sau khi hoàn thành bài kiểm tra, lại được hệ thống báo “tài khoản này chưa đăng nhập để làm bài”...

Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) Dương Hai Bảy Mươi cho biết, đợt vừa qua, trường có 323 trên tổng số 325 học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra môn Toán, các môn còn lại đều có 100% học sinh tham gia. Ưu điểm của hình thức này là học sinh được biết điểm ngay. Nhà trường, giáo viên đều có được số liệu về tỷ lệ bài làm đạt loại giỏi, khá, hay trung bình, yếu, từ đó có phân tích, so sánh với quá trình học tập trên lớp của mỗi học sinh để có phương án ôn tập phù hợp. Việc kiểm tra trực tuyến cũng giảm đáng kể công việc của giáo viên như ra đề, coi thi, chấm thi...

Tuy nhiên, vì là lần đầu triển khai trên diện rộng, cho nên cũng có một số khó khăn như tình trạng không đồng bộ thiết bị của mỗi gia đình, quá tải đường truyền, lỗi hệ thống khi lượng đăng nhập quá lớn vào cùng thời điểm... “Nhà trường đã hướng dẫn các em khắc phục, cho các em làm lại bài khảo sát ngay khi bị lỗi. Việc phụ huynh tham gia giám sát quá trình làm bài cũng rất cần thiết vì không phải học sinh nào cũng tự giác. Em nào làm bài theo kiểu đối phó thì sẽ không hiệu quả. Theo tôi, với việc rút kinh nghiệm cụ thể, bài kiểm tra khảo sát chất lượng đợt hai sẽ được thực hiện trôi chảy hơn, giúp học sinh, giáo viên bám sát việc ôn tập cho kỳ thi quan trọng sắp tới” - ông Mươi nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở GD và ÐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, theo kế hoạch, học sinh lớp 12 sẽ có ba đợt kiểm tra khảo sát chất lượng các môn nằm trong kỳ thi tốt nghiệp. Ðến nay, toàn bộ học sinh lớp 12 đã hoàn thành đợt một. Sở đã yêu cầu các trường rà soát công tác chuẩn bị, tổ chức họp với cha mẹ học sinh để bố trí thiết bị, giám sát học sinh trong quá trình làm bài. Tuy nhiên, khi tổ chức trên diện rộng với 73 nghìn học sinh ở cùng một thời điểm, trục trặc đường truyền là khó tránh khỏi. Sở GD và ÐT sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình tổ chức kiểm tra khảo sát chất lượng đợt một để có sự điều chỉnh ở các đợt tiếp theo, đồng thời nghiên cứu để có thể mở rộng diện khảo sát đối với học sinh ở các khối lớp khác.

Đợt khảo sát lần hai sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 21-6; lần thứ ba diễn ra từ ngày 10 đến 12-7. Kiểm tra khảo sát trực tuyến trên hệ thống Hanoi Study sẽ giúp học sinh thử nghiệm làm bài thi trắc nghiệm khách quan, tự đánh giá năng lực của bản thân, khuyến khích học sinh tự học, tự đánh giá, để làm cơ sở cho việc dự thi tốt nghiệp THPT 2020.

Có thể bạn quan tâm

Một góc Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Chuyển đổi khu công nghiệp sang mô hình thế hệ mới

Hà Nội đang đứng trước thách thức chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu sang mô hình sinh thái, công nghệ cao và đô thị dịch vụ. Đây không chỉ là việc "xanh hóa" cảnh quan, mà là sự thay đổi trong tư duy, quản trị và công nghệ, để các khu công nghiệp không bị lạc hậu trong chuỗi sản xuất toàn cầu.

Xe buýt điện của Xí nghiệp 10-10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội.

Đẩy nhanh lộ trình “xanh hóa” xe buýt

Chỉ từ năm 2025 đến nay, Hà Nội đưa vào vận hành hàng trăm xe buýt điện để phục vụ hành khách. Thành phố đang đẩy nhanh lộ trình “xanh hóa” xe buýt và được người dân ủng hộ cao.

Tiểu phẩm sân khấu hóa về an toàn giao thông do học sinh Trường liên cấp Marie Curie Long Biên thể hiện.

Đổi mới tuyên truyền pháp luật trong trường học

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học đang được đổi mới theo hướng thiết thực, gắn với thực tiễn, góp phần hình thành ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng phòng ngừa rủi ro cho học sinh. Các chương trình được tổ chức với quy mô lớn, kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nạo vét lòng sông Tô Lịch, chuẩn bị cho mùa mưa 2026.

Xây dựng kịch bản ứng phó mùa mưa

Trước diễn biến phức tạp, khó lường do tác động của biến đổi khí hậu, dự báo mùa mưa năm 2026 tại Hà Nội sẽ gia tăng các trận mưa lớn cục bộ và nhiều đợt mưa cực đoan trong thời gian ngắn. Để ứng phó tình trạng úng ngập, thành phố Hà Nội đã xây dựng kịch bản ứng phó khi xảy ra mưa lớn.

Khu nhà ở xã hội Đặng Xá tại Hà Nội - một trong những dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng.

Tái cấu trúc thị trường bất động sản

Tái cấu trúc và thanh lọc là xu hướng đang thể hiện rõ nét trên thị trường bất động sản Hà Nội. Diễn biến này diễn ra do nhiều tác động: Từ tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền, lãi suất cho tới những chính sách, chủ trương của thành phố trong phát triển hạ tầng, quản lý đất đai, quy hoạch.

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.