Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ quét nơi thượng nguồn sông Mã

Dù đã chủ động phương án ứng phó mưa lũ, nhưng hàng nghìn hộ dân ở các xã vùng cao tỉnh Điện Biên, như Xa Dung, Tìa Dình, Mường Luân… đều bàng hoàng khi cùng lúc xảy ra lũ quét, lở đất trên địa bàn. Chỉ trong chốc lát sau khi nước dâng, hàng trăm gia đình bị lũ cuốn trôi nhà cửa, tài sản và rất nhiều gia đình mất người thân…

Mưa lũ, sạt lở đất gây nhiều thiệt hại về người, tài sản của người dân các xã trên địa bàn tỉnh Điện Biên. (Ảnh: PHẠM QUANG)
Mưa lũ, sạt lở đất gây nhiều thiệt hại về người, tài sản của người dân các xã trên địa bàn tỉnh Điện Biên. (Ảnh: PHẠM QUANG)

Đất lở, nước lũ dâng cao

Trực tiếp chỉ đạo cứu nạn, hỗ trợ người dân vùng lũ ở trung tâm các xã Na Son, Xa Dung, Tìa Dình, Thượng tá Nguyễn Hữu Nam, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 Na Son cho biết: “Khoảng 4 giờ 20 phút ngày 1/8, chúng tôi tiếp nhận thông tin lũ quét cho nên ngay lập tức điều động cán bộ, chiến sĩ về các bản Suối Lư 1, Suối Lư 2, Suối Lư 3 và các bản trung tâm xã Na Son hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc, tài sản. Trong đêm tối, nước ở thượng nguồn sông Mã ầm ào đổ về; đất, đá từ các khe, vực tràn xuống mỗi lúc một nhanh và dữ dội hơn. Do vậy phương án ưu tiên trước nhất là di dân, cứu người khỏi nơi nước lũ”.

Cùng lúc đó, Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 Na Son tiếp tục nhận thông tin lũ quét tại bản Háng Pù Xi (xã Xa Dung) với khoảng 17 hộ bị vùi lấp, cuốn trôi nhà cửa; nhiều người bị lũ cuốn vùi lấp. Đến 7 giờ sáng, thông tin từ bản Háng Pù Xi báo về đã ghi nhận hai người bị lũ cuốn mất tích, một người tử vong. Tại xã Tìa Dình ghi nhận hai cháu nhỏ tử vong do đất đá vùi lấp. Đến 11 giờ, thống kê số người chết, bị lũ cuốn, đất đá vùi lấp và bị thương đã lên hơn chục người; hàng trăm gia đình bị đổ sập nhà cửa, lũ cuốn. Các bản vùng cao ở triền đồi, ven dòng sông Mã thuộc địa bàn Điện Biên Đông (cũ) tan hoang.

Từ xã vùng cao Tìa Dình (tỉnh Điện Biên), ông Nguyễn Văn Tăng, Bí thư Đảng ủy xã thông tin: Mưa lũ, lở đất trong đêm 1/8 đã làm ba cháu nhỏ tử vong do đất, đá vùi lấp; hàng chục ngôi nhà của người dân bản Tìa Dình 1, Tìa Mùng bị đất đá đổ sập, vùi lấp. Đến chiều 1/8, còn sáu bản, gồm: Háng Tây, Huổi Va A, Huổi Va B, Háng Sua, Púng Báng, Tìa Ghếnh vẫn bị chia cắt do đất đá sạt lở làm hỏng đường vào bản. Giao thông chia cắt; đường điện, đường truyền internet ở Tìa Dình đều bị đứt gãy…

Ngay khi tiếp nhận thông tin lũ quét,lở đất tại các xã vùng cao Xa Dung, Na Son, Tìa Dình…, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên đã huy động 337 cán bộ, chiến sĩ và dân quân các xã khẩn trương phối hợp các lực lượng triển khai nhiều phương án cứu hộ, cứu nạn.

Đại tá Nguyễn Tiến Long, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Đại tá Nguyễn Tiến Long cho biết: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã thành lập sở chỉ huy tiền phương, hỗ trợ nhân dân trên các hướng; tuy nhiên, nhiều khu vực nước lũ vẫn chưa rút, giao thông ách tắc nên việc di chuyển của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng cứu hộ rất khó khăn.

“Bản Háng Pù Xi cách trung tâm hơn 27 km, gồm toàn đường bộ, núi lại bị lở cho nên tốp cứu hộ đi đầu tiên lúc 10 giờ sáng 1/8 mà tới gần 17 giờ cùng ngày vẫn còn cách bản hơn 2 km. Cán bộ, chiến sĩ vừa di chuyển, vừa quan sát để bảo đảm an toàn, tránh đất đá sạt lở...”, Thượng tá Nguyễn Hữu Nam cho hay.

Cũng là lực lượng chủ công cứu hộ người dân vùng lũ quét, lở đất tại các xã, ngay trong ngày 1/8, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã điều động 256 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, cảnh sát cơ động, giao thông, công an xã, bệnh viện và lực lượng an ninh cơ sở về các xã cứu hộ, giúp dân. Chỉ đạo cứu nạn tại địa bàn các xã: Na Son, Xa Dung, Tìa Dình, Đại tá Đỗ Ngọc Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Công an tỉnh đã điều 5 xe cứu nạn, chở quân đem theo 2 nhà bạt, 70 áo phao và hàng tấn lương thực (mì ăn liền, nước uống) đến vùng lũ.

Phải triển khai đồng thời các phương án

Thông tin về thiệt hại do lũ quét, lở đất tại địa bàn, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết: Mưa lũ kéo dài (từ ngày 31/7 đến 1/8) đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản ở Điện Biên. Cụ thể, mưa lũ, lở đất làm 17 người chết, mất tích, bị thương (trong đó có 7 người chết; 3 người mất tích; 7 người bị thương). Thống kê chiều ngày 1/8 ghi nhận 231 ngôi nhà của người dân các xã: Xa Dung, Tìa Dình, Na Son, Phình Giàng, Mường Luân bị đổ sập, hư hỏng.

mua-lu.png
Các chiến sĩ Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân. (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt, mưa lũ khiến rất nhiều tuyến đường liên xã, liên bản ở Điện Biên bị hư hỏng, tê liệt. 17 giờ ngày 1/8, các tuyến đường từ trung tâm xã Na Son đi các bản đều bị sụt, sạt, cây đổ chắn ngang đường, xe ô-tô và xe máy không di chuyển được. Ở xã Tìa Dình, hầu hết các tuyến đường từ trung tâm xã đi các bản bị sạt lở nghiêm trọng. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Ngay chiều 1/8, tỉnh Điện Biên đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã xuống hiện trường các xã Na Son, Xa Dung, Tìa Dình để chỉ đạo, động viên các lực lượng và nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiện tại, các lực lượng Quân đội, Công an và các lực lượng khác của tỉnh đã huy động hơn 1.000 người tiếp cận hiện trường các xã Na Son, Xa Dung, Mường Luân, Pú Nhi, Tìa Dình để phối hợp, hỗ trợ khắc phục hậu quả. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã Xa Dung, Tìa Dình, Na Son đã và đang tích cực, khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ mai táng người dân bị thiệt mạng, tìm kiếm người mất tích, giúp đỡ các hộ gia đình bị thiệt hại, di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Các doanh nghiệp đã điều hàng chục máy xúc trên địa bàn hoạt động 24/24 giờ nhằm bảo đảm giao thông, đến nay cơ bản đã thông được một số đoạn trên tuyến vào khu vực sạt lở tại xã Xa Dung và Tìa Dình.

“Công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn do các tuyến đường từ trung tâm xã đến các bản có nhiều điểm sạt lở, cây đổ, các lực lượng phải hành quân bộ. Mạng điện thoại di động sóng kém do ảnh hưởng của thời tiết; công tác bảo đảm lương thực, thực phẩm, tiếp tế nhu yếu phẩm, vật tư y tế và bảo đảm sinh hoạt cho người dân tại các địa điểm sơ tán gặp nhiều khó khăn”, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết thêm.

Khẩn trương về Điện Biên chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét, lở đất và trực tiếp chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường, cuối giờ chiều 1/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Điện Biên phải ưu tiên trước nhất cho tìm kiếm người mất tích; bố trí lực lượng hỗ trợ người di chuyển ra khỏi các khu vực nguy hiểm, đồng thời bố trí phương tiện, cơ sở vật chất cho công tác tìm kiếm, cứu chữa kịp thời, bảo đảm thuốc thang, vật tư y tế.

Với khó khăn hiện tại là tình trạng sạt lở, ách tắc trên các tuyến đường về vùng lũ quét, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Điện Biên phải tập trung lực lượng, phương tiện giải phóng các tuyến đường bảo đảm cho cứu hộ, cứu nạn, đồng thời xem xét bố trí để đưa các nhu yếu phẩm, lương thực hỗ trợ người dân ở các địa bàn bị cô lập, ảnh hưởng thiên tai.

Trong sáng 2/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp vào kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ quét, lở đất tại các xã Na Son, Xa Dung.

Có thể bạn quan tâm

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.