Khẩn trương hộ đê, di dời người dân vùng trũng

Trước diễn biến phức tạp của trên sông Cầu và sông Thương, những ngày qua, lực lượng chức năng cùng nhân dân tại tỉnh Bắc Ninh và Thành phố Hà Nội đã khẩn trương hộ đê, xử lý các điểm tràn, thẩm lậu, di dời người dân vùng trũng đến nơi an toàn.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 833 và nhân dân tham gia chống tràn đê trạm bơm Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh AN TRÂN)
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 833 và nhân dân tham gia chống tràn đê trạm bơm Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh AN TRÂN)

Lãnh đạo địa phương trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo ứng phó, đặt ưu tiên cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và ổn định đời sống sau lũ.

Ba ngày qua, hàng nghìn người dân Bắc Ninh đã tự nguyện tham gia hộ đê, ngày đêm canh giữ, tiếp tế lương thực, chung sức cùng các lực lượng chức năng bảo vệ tuyến đê bối Đẩu Hàn phường Kinh Bắc (Bắc Ninh) an toàn trong đỉnh lũ.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Ninh, trong ngày 9/10, lũ trên sông Thương và sông Cầu có khả năng đạt đỉnh. Sau bốn trận bão liên tiếp, đất đã ngậm nước, áp lực lên hệ thống đê điều càng lớn. Trưa 9/10, tại khu vực đê bối Đẩu Hàn, nước lũ vẫn cuồn cuộn chảy.

Dặm lại những bao cát cho chắc chắn, anh Nguyễn Văn Bộ, khu 1 Đẩu Hàn cho biết: “Nhờ công sức của hàng nghìn người từ đêm 7/10 thi công đắp đập, hộ đê lên cao gần 1m, cho nên dù nước lũ về nhanh, tuyến đê bối dài khoảng 2,8km vẫn an toàn. Nước lớn, một số điểm rỉ nước, chúng tôi đều lót bạt, làm đường dẫn thoát nước, không để ảnh hưởng đến thân đê. Hai đêm rồi chúng tôi thức canh đê, đêm nay lũ sông Cầu lên đỉnh, chúng tôi sẵn sàng thức thêm một đêm trắng để bảo vệ đê”.

Giữa trưa nắng gắt, chị Trần Kiều Hưng (ở Thị Cầu cũ) nhanh tay tiếp tế túi bánh mì, nước uống, sữa hộp cho lực lượng hộ đê, vừa điện thoại dặn con gái: “Chiều nay con nhớ mua bánh mì, mang lên Đẩu Hàn để tiếp tế cho mọi người có sức đắp đê”.

Trong đêm 8 và rạng sáng 9/10, Đoàn công tác của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra thực tế tại hai xã Hợp Thịnh và Xuân Cẩm. Nhiều điểm đê yếu, đê bối bị tràn, sạt, thẩm lậu nước... đe dọa an toàn đê điều và đời sống người dân.

Ngay trong ngày 9/10, cùng với việc xử lý các điểm vỡ đê ở Tiên Lục, ngập ở Yên Thế, Bố Hạ, các khu vực tràn đê bối tại Việt Yên, Tân Yên đã được kiểm soát. Hàng nghìn người dân tỉnh Bắc Ninh cùng lực lượng chức năng “gồng mình” chống lũ. Các lực lượng đã đắp bờ chống tràn dài khoảng 3km tại khu vực đê sông Cầu đoạn qua xã Hợp Thịnh.

Tại xã Xuân Cẩm, 10 điểm tràn đã được xử lý. Từ sáng 9/10, khi nước dâng cao, 200 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 833 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh) cùng nhân dân tiếp tục đắp bờ, xử lý rò rỉ tại cống Vọng Nguyệt.

Ở phường Đa Mai, chính quyền đã di chuyển 496 hộ dân với gần 2.000 nhân khẩu đến nơi an toàn. Đến chiều 9/10, lũ trên sông Thương đạt đỉnh, lũ sông Cầu vẫn trên mức báo động 3 nhưng tốc độ chậm lại.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đặng Công Hưởng cho biết, Sở đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phân bổ 20 tỷ đồng hỗ trợ 20 xã, phường bị ảnh hưởng nặng để mua lương thực, thuốc chữa bệnh, nước uống, xử lý nguồn nước, khử khuẩn và các nhu yếu phẩm cấp thiết khác cho người dân. Chủ trương này đã được Thường trực Tỉnh ủy thông qua và sẽ sớm triển khai đến các địa phương.

Tại Hà Nội, hai ngày qua, lũ trên sông Cầu và sông Cà Lồ dâng cao bất thường. Từ đêm 8/10, mực nước sông Cầu tại trạm Lương Phú đạt 9,54m, vượt báo động cấp 3 hơn 1,5m, cao hơn mực thiết kế 0,14m; sông Cà Lồ tại trạm Mạnh Tân đạt 8,92m, vượt báo động 3 gần 1m. Mực nước dâng nhanh gây sạt, xói lở, ngập sâu vùng trũng, đe dọa an toàn đê điều và tính mạng người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đa Phúc Hoàng Thị Hà cho biết: “Ngay trong đêm 8/10, xã đã sơ tán hơn 1.000 hộ dân với hơn 4.000 người ở vùng trũng, ven sông đến nơi an toàn. Các lực lượng túc trực kiểm soát người, phương tiện, ngăn người dân quay lại trông tài sản tại nơi đã di dời. Chúng tôi cũng tổ chức đắp đất chống lũ tràn ở các vị trí đê thấp, tổng chiều dài hơn 5km”.

Đến sáng 9/10, nước sông đã mấp mé mặt đê, nhiều ngôi nhà phía ngoài đê bị ngập sâu. Một số vị trí bắt đầu tràn qua mặt đê, nước ngấm qua bờ bao vào khu dân cư. Điện sinh hoạt ở các khu vực nguy hiểm được tạm ngắt để bảo đảm an toàn. Tại xã Trung Giã (Sóc Sơn), nhiều tuyến đê sông Cầu bị tràn, gây ngập sâu, đi lại khó khăn. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Trung Giã Lê Hữu Mạnh cho biết, xã có hơn 2.400 hộ với 9.000 nhân khẩu bị ngập úng cục bộ, trong đó các thôn An Lạc, Bình An, Lai Sơn bị ngập sâu, có nguy cơ cao mất an toàn. Chính quyền đang tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn.

Sáng 9/10, kiểm tra công tác bảo vệ đê hữu Cầu tại xã Trung Giã và xã Đa Phúc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, bảo đảm an toàn tính mạng người dân là ưu tiên số một. Đối với các thôn bị ngập nặng, lực lượng chức năng phải khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn trước 15 giờ cùng ngày. Đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát toàn bộ hệ thống đê, hồ đập, cầu cống, xử lý kịp thời các nguy cơ sạt lở.

Với tuyến đường 35 dẫn vào khu vực bãi rác, lãnh đạo thành phố yêu cầu cắm biển cảnh báo tại các điểm ngập sâu, phân luồng giao thông, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện. Sau khi nước rút, các địa phương cần tập trung vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh, sớm ổn định đời sống và khôi phục sản xuất cho nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Tây Nguyên vốn luôn là chiến trường trọng điểm trong mọi cuộc kháng chiến. Vì thế, từng tấc đất nơi đây thấm đẫm biết bao máu xương của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. (Ảnh: KIÊN PHẠM)

Ra mắt mô hình Kiosk “Trạm Cảnh sát thông minh” tại Hà Nội

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. Thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện và tích hợp thêm các dịch vụ, tiện ích gắn với dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử VNeID.

[Video] Hà Nội huy động 500 xe phục vụ khách dịp Quốc khánh

[Video] Hà Nội huy động 500 xe phục vụ khách dịp Quốc khánh

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội vừa xây dựng kế hoạch tổ chức vận tải hành khách phục vụ kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày, dự kiến huy động 500 xe tăng cường nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, hạn chế tình trạng hành khách phải chờ đợi lâu tại bến.

Đã có 87 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.

Hưng Yên đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ

Ban chỉ đạo “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (Ban chỉ đạo 515) tỉnh Hưng Yên vừa có công văn gửi các địa phương, đơn vị về việc đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Nghị định 320 bổ sung danh mục gồm 206 loại giấy tờ cấp cho cá nhân, cơ quan và tổ chức được tích hợp, cập nhật trên VNeID.

Nghị định 320: Không yêu cầu nộp giấy tờ đã có dữ liệu tích hợp trên VNeID

Nghị định mới của Chính phủ bổ sung danh mục gồm 206 loại giấy tờ cấp cho cá nhân, cơ quan và tổ chức được tích hợp, cập nhật trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID); xác định nguyên tắc định danh và xác thực điện tử theo hướng không được yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu khi đã có dữ liệu tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Tin nổi bật ngày 14/8: Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia; xem xét kỷ luật đảng viên vi phạm

Tin nổi bật ngày 14/8: Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia; xem xét kỷ luật đảng viên vi phạm

Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình; Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; 9 địa phương hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ; Nga cảnh báo NATO quân sự hóa Bắc Cực… là một số tin tức nổi bật trong ngày 14/8.

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: VŨ DŨNG)

Bộ đội biên phòng Lai Châu giúp dân trồng sâm

Bước đầu, mô hình Bộ đội biên phòng giúp dân trồng sâm đã khẳng định tính phù hợp với điều kiện thực tiễn khu vực biên giới, đồng thời làm rõ vai trò của Bộ đội Biên phòng trong vận động quần chúng, kết nối nguồn lực và đồng hành cùng nhân dân phát triển kinh tế.

Công an Thanh Hóa hiến máu phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh cho phạm nhân. (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Công an hiến máu điều trị bệnh cho phạm nhân

Ngày 14/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ba cán bộ Phân trại tạm giam Nông Cống, thuộc Trại tạm giam của Công an tỉnh Thanh Hóa vừa hiến máu, phục vụ điều trị suy giảm tiểu cầu cho một phạm nhân đang thi hành cải tạo bắt buộc.

Mỗi khi triển khai dự án, thành phố Huế phải tính đến việc giải phóng mặt bằng, di dời mồ mả và bố trí nơi mai táng mới. (Ảnh: N.Do)

Khi việc tang ở Huế cần thay đổi

Một số đám tang vẫn kéo dài nhiều ngày, có trường hợp đến 10 ngày do chờ người thân xem ngày giờ. Trong khi điều kiện xã hội đã thay đổi, Huế đang vận động tổ chức tang lễ không quá 72 giờ, khuyến khích hỏa táng và các hình thức mai táng phù hợp, đồng thời đặt ra bài toán quỹ đất dành cho người đã khuất.