Khai mạc triển lãm quốc tế Vietship 2025 với gần 200 gian hàng

Sáng 5/3, tại Hà Nội, chính thức khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 10 về công nghệ đóng tàu và công trình ngoài khơi (Vietship 2025) do Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) phối hợp với Công ty cổ phần Kỹ thuật đóng tàu Việt Nam (VISEC) tổ chức.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm quốc tế Vietship 2025.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm quốc tế Vietship 2025.

Triển lãm kéo dài đến ngày 7/3, với nhiều hoạt động nổi bật như diễn đàn người mua, hội thảo chuyên ngành về chuyển đổi xanh trong ngành hàng hải và điện gió ngoài khơi, ký kết các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác,…

Vietship 2025 hứa hẹn mang đến một diện mạo mới đột phá, tập trung vào công nghệ đóng tàu và công trình ngoài khơi. Triển lãm quy tụ gần 200 gian hàng đến từ hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế, với sự góp mặt của các thương hiệu lớn đến từ Na Uy, Hà Lan, Trung Quốc, Phần Lan, Hàn Quốc, Singapore và nhiều quốc gia khác.

Các lĩnh vực trưng bày nổi bật tại triển lãm gồm: Công nghệ đóng mới và sửa chữa tàu thủy; Thiết bị khai thác dầu khí ngoài khơi; Công nghệ điện gió ngoài khơi; Dịch vụ hậu cần, vận tải hàng hải và đăng kiểm. Không chỉ là nơi trưng bày những công nghệ tiên tiến nhất, Vietship 2025 còn là nền tảng kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia, thúc đẩy những bước tiến mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững trong ngành hàng hải.

Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Xuân Sang phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Xuân Sang phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Phát biểu ý kiến tại Triển lãm Vietship 2025, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Xuân Sang đánh giá cao SBIC, các nhà tài trợ, 103 doanh nghiệp và hơn 200 gian hàng tham gia Triển lãm. Thứ trưởng cho rằng, triển lãm lần này được SBIC tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt, sau nhiều năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19, đánh dấu bước ngoặt trong công tác tổ chức và triển lãm uy tín của Việt Nam về công nghiệp đóng tàu và công trình ngoài khơi.

“Việt Nam đã xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm nay phải đạt 8%, do đó cần có các ngành để hiện thực hóa mục tiêu này, trong đó có ngành hàng hải, công nghiệp đóng tàu. Việt Nam đang triển khai cam kết về phát thải bằng 0 và SBIC đang triển khai tái cơ cấu toàn diện tổng công ty”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh.

Về quá trình tái cơ cấu SBIC, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết: SBIC đang trong tiến trình phá sản. Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, lộ trình giúp SBIC cùng với các thành viên sớm gỡ bỏ gánh nặng nợ nần và hồi sinh ngành đóng tàu từ chính SBIC. Với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Xây dựng, cùng đông đảo các đối tác, khách hàng, chắc chắn SBIC sẽ “lột xác” thành công. Bộ Xây dựng mong muốn và kêu gọi các doanh nghiệp, đối tác tiếp tục hợp tác với SBIC trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu tổng công ty.

Tiến sĩ Phạm Hoài Chung, Chủ tịch Hội đồng thành viên SBIC phát biểu ý kiến.

Tiến sĩ Phạm Hoài Chung, Chủ tịch Hội đồng thành viên SBIC phát biểu ý kiến.

Tiến sĩ Phạm Hoài Chung, Chủ tịch Hội đồng thành viên SBIC nhận định, kinh tế vận tải biển và công nghiệp tàu thủy là ngành có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất trong chiến lược phát triển kinh tế biển của mỗi quốc gia biển.

“SBIC và các liên doanh của mình hoạt động trong lĩnh vực đóng mới, sữa chữa tàu quy mô lớn, chiếm hơn 60% năng lực đóng tàu của Việt Nam. Chính phủ đang chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu có những chính sách mới hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp đóng tàu, thúc đẩy liên kết với các đối tác quốc tế, khuyến khích đầu tư hạ tầng và hỗ trợ hiện đại hóa công nghệ”, ông Chung cho hay.

Trong khuôn khổ triển lãm, sẽ diễn ra các hội thảo chuyên ngành với các chủ đề như: Phát triển đội tàu vận tải và ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam; Cơ hội của ngành đóng tàu, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam; Giải pháp và ứng dụng công nghệ xanh trong thiết kế và đóng tàu của Tập đoàn Damen trên toàn cầu; Thực trạng đội tàu của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) và kế hoạch đầu tư trẻ hóa đội tàu; Giới thiệu các công ước, quy phạm mới trong đóng mới tàu biển sử dụng năng lượng xanh; Kế thừa và định hướng của ngành đóng tàu trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan tham quan các gian trưng bày tại triển lãm.

Lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan tham quan các gian trưng bày tại triển lãm.

Bên cạnh các phiên thảo luận chính, hội thảo còn có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp, nhà máy đóng tàu trong và ngoài nước, cơ quan đăng kiểm, đơn vị tư vấn thiết kế cùng các nhà cung ứng vật tư, thiết bị. Các chủ đề được quan tâm sẽ xoay quanh giải pháp năng lượng sạch, công nghệ xanh và xu hướng phát triển bền vững trong ngành hàng hải. Đây cũng là cơ hội để các nhà cung cấp giới thiệu những thiết bị, công nghệ tiên tiến nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường khắt khe, giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp có thêm thông tin để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

Đặc biệt, triển lãm dự kiến sẽ chứng kiến hàng loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng, các hợp đồng mới được ký kết với tổng giá trị lên đến khoảng 60 triệu USD. Điều này không chỉ phản ánh sự sôi động của thị trường mà còn khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành đóng tàu Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Đại diện Tập đoàn Damen (Hà Lan) bày tỏ, sau hơn 30 năm có mặt tại Việt Nam, tập đoàn đã đóng hơn 650 tàu, trong đó có 600 tàu xuất khẩu tới các quốc gia khác, 50 tàu đang hoạt động tốt tại Việt Nam. Phía Damen cũng cam kết sẽ đưa Việt Nam trở thành trung tâm đóng tàu trên thế giới, đủ năng lực đóng các loại tàu chạy bằng năng lượng bền vững để góp phần bảo vệ môi trường biển trong lành.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.