Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tại Điện Biên

Năm học 2024-2025, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Ðiện Biên tiếp tục đối diện với khó khăn do thiếu hàng nghìn giáo viên các cấp học, trong đó, riêng các môn: Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc thiếu gần 300 giáo viên. Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Ðiện Biên triển khai nhiều giải pháp khắc phục.
Thiếu giáo viên, áp lực công việc với giáo viên ở huyện Mường Chà thêm nặng nề.
Thiếu giáo viên, áp lực công việc với giáo viên ở huyện Mường Chà thêm nặng nề.

Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Ðiện Biên Nguyễn Văn Ðoạt cho biết: So với định mức, năm học 2024-2025, tỉnh Ðiện Biên thiếu 2.076 giáo viên. Trong đó, cấp học mầm non thiếu 915 giáo viên, tiểu học thiếu 522 giáo viên, trung học cơ sở thiếu 406 giáo viên và trung học phổ thông thiếu 233 giáo viên.

Tình trạng thiếu giáo viên tập trung ở hầu hết các huyện vùng cao, biên giới như: Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông, Mường Nhé, Nậm Pồ... Ðó là các huyện còn nhiều khó khăn trong giao thông, hạ tầng, đời sống nhân dân. Vì vậy, tuyển mới giáo viên đã khó, giữ chân giáo viên lại càng khó khăn hơn.

Thầy Vũ Ðức Biểu, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Tủa Chùa cho biết: Không riêng năm học này, mà những năm trước, Tủa Chùa luôn là huyện vùng cao thiếu nhiều giáo viên, nhất là giáo viên Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc ảnh hưởng rất nhiều đến nâng cao chất lượng dạy và học. Ðể bảo đảm thời lượng học đúng chương trình của Bộ Giáo dục và Ðào tạo quy định, trong năm học vừa qua, huyện Tủa Chùa phải thực hiện giải pháp giao giáo viên một số môn học dạy ở hai cấp trong cùng địa bàn một xã.

Chung thực trạng với Tủa Chùa, huyện Ðiện Biên Ðông cũng nhiều năm thiếu giáo viên. Thầy Nguyễn Tiến Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Với tổng số 51 trường từ cấp mầm non đến trung học cơ sở, 163 điểm trường với gần 23 nghìn học sinh, huyện Ðiện Biên Ðông còn thiếu 188 giáo viên (trong đó thiếu nhiều nhất là giáo viên Tiếng Anh). Thực trạng thiếu giáo viên nhiều năm đã và sẽ tạo thêm nhiều áp lực dạy và học với giáo viên, học sinh và cả cán bộ quản lý.

Nghịch lý là mỗi năm ngành giáo dục Ðiện Biên Ðông vẫn phải tinh giản 10% biên chế như các ngành khác, cho nên càng khó khăn hơn. Thầy Nguyễn Tiến Thắng cho biết, Ðiện Biên Ðông là huyện nghèo, rất khó thu hút người dự tuyển; ở các môn Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật thì càng khó thu hút hơn rất nhiều so với các địa bàn thuận lợi, trung tâm các thành phố khác. Mức lương của giáo viên vùng cao còn thấp, chưa tương xứng tính chất công việc ở vùng đặc biệt khó khăn và thêm nữa là áp lực lớn từ công việc đã khiến không ít giáo viên ở các huyện vùng cao như Ðiện Biên Ðông bỏ việc.

Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Tủa Chùa Vũ Ðức Biểu cho biết: Phòng đã chỉ đạo các trường bố trí thời gian thuận lợi, khoa học để giáo viên các môn Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc... giảng dạy đồng thời nhiều cấp, nhiều trường trong xã. Phòng Giáo dục và Ðào tạo tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tuyển dụng mới 99 giáo viên và hợp đồng 95 chỉ tiêu chuyên môn nghiệp vụ ở các cấp học để bổ sung nhân lực cho các trường.

Với huyện Ðiện Biên Ðông, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện cũng đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tuyển dụng mới hơn 60 giáo viên; chỉ đạo bố trí giáo viên các bộ môn chuyên biệt tiếp tục đảm nhiệm giảng dạy ở các khối, các trường trong xã, bảo đảm khoảng cách di chuyển giữa các trường không quá xa đối với giáo viên.

Chuẩn bị cho năm học mới toàn tỉnh Ðiện Biên tăng cường nguồn nhân lực, tuyển mới 533 giáo viên và hợp đồng 434 giáo viên để bổ sung cho các cấp học.

Nguyễn Văn Ðoạt, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo Ðiện Biên

Bên cạnh đó, ngành giáo dục Ðiện Biên cũng huy động đội ngũ giáo viên dạy Tiếng Anh có năng lực chuyên môn tốt tại các huyện: Mường Chà, Ðiện Biên và thành phố Ðiện Biên Phủ, hỗ trợ dạy trực tuyến cho học sinh các huyện vùng cao, biên giới gồm: Nậm Pồ, Mường Nhé và Ðiện Biên Ðông. Ðể thực hiện giải pháp này, Sở đã đề nghị và nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Sở Giáo dục và Ðào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trong bồi dưỡng, nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến.

Sắp tới, Sở Giáo dục và Ðào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cử cán bộ, giáo viên hỗ trợ mở lớp bồi dưỡng cho các giáo viên tại Ðiện Biên; đồng thời hỗ trợ phần mềm giúp Ðiện Biên nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến khi tỉnh thực hiện phương pháp dạy này, giúp Ðiện Biên dần tháo gỡ khó khăn do thiếu giáo viên nhiều năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo “Giao lưu, chia sẻ, tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 6/12 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo “Giao lưu, chia sẻ, tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số”. Đây là nhiệm vụ mang ý nghĩa chiến lược trong xây dựng xã hội học tập, thu hẹp chênh lệch vùng miền và phát triển con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Giờ học tại Trường THCS Yên Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Dành nguồn lực cho giáo dục ở địa bàn khó khăn

Nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, thời gian qua, các cấp ủy đảng và hệ thống chính trị đã tập trung triển khai với quyết tâm cao, hành động cụ thể; trong đó, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và các đối tượng chính sách.

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn học sinh vùng cao, biên giới, mở ra cơ hội học tập cho những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn.

Học sinh trung học phổ thông (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành sửa quy định về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những nội dung dự kiến điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong quy định của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm để lấy ý kiến đóng góp. Những điều chỉnh nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý về dạy thêm, học thêm và nhất quán với các quy định liên quan.

Ban tổ chức trao giải phụ cho thí sinh tham gia Cuộc thi.

Trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III

Lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III không chỉ tôn vinh những thành tích xuất sắc của học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, mà còn là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ được nuôi dưỡng bền vững trên nền tảng hợp tác giáo dục sâu sắc.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo nguồn học liệu số phong phú

Việc biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo ra nguồn học liệu số phong phú gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học, đồng thời bảo đảm mục tiêu thúc đẩy về chuyển đổi số quốc gia và phát triển công dân số.

Những nhân chứng lịch sử trong suốt những năm tháng sơ tán của Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tại phần giao lưu “Ký ức về một thời sơ tán”.

Từ ký ức sơ tán đến hợp tác phát triển: Đại học Kinh tế Quốc dân mở rộng gắn kết với các địa phương

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Đại học Kinh tế Quốc dân về nơi sơ tán (1965-2025) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đầy ý nghĩa đã qua, mà còn mở ra hành trình hợp tác sâu rộng, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của các địa phương đã gắn bó với nhà trường trong suốt sáu thập kỷ.