Kết nối sản phẩm OCOP khu vực Cửu Long với hệ thống thương mại

Sáng 11/12, trong khuôn khổ sự kiện Festival Tôm đang diễn ra tại Cà Mau, Ủy ban nhân dân tỉnh này và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị “Kết nối sản phẩm OCOP với các hệ thống thương mại vùng đồng bằng sông Cửu Long liên kết cùng phát triển Cà Mau 2023”.
Hội nghị Kết nối sản phẩm OCOP với các hệ thống thương mại vùng đồng bằng sông Cửu Long vào sáng 11/12.
Hội nghị Kết nối sản phẩm OCOP với các hệ thống thương mại vùng đồng bằng sông Cửu Long vào sáng 11/12.

Hơn 100 chủ thể OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long tham dự và trưng bày sản phẩm tại hội nghị này, cùng hơn 40 doanh nghiệp đại diện cho bên phân phối, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm đã tham gia dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Dự và chủ trì tại hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Phát triển thị trường nông sản Phùng Đức Tiến cho biết, sau hơn 5 năm triển khai, cả nước đã có 10.811 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên của 5.610 chủ thể.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị Kết nối sản phẩm OCOP với các hệ thống thương mại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị Kết nối sản phẩm OCOP với các hệ thống thương mại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Riêng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đến nay đã có 2.046 sản phẩm được công nhận đạt OCOP từ 3 sao trở lên (chiếm 18,8% tổng số sản phẩm OCOP của cả nước), với 922 chủ thể OCOP. Trong đó, 28,5% là của doanh nghiệp, 18,9% là của hợp tác xã và hơn 52% còn lại là các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, các sản phẩm OCOP đã từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và giá trị truyền thống của địa phương, đã và đang đáp ứng được nhu cầu của thị trường về tiêu dùng các sản phẩm đặc sản nhưng mang tính truyền thống.

Đây là cơ hội giúp khai thác tốt tiềm năng cho phát triển kinh tế nông thôn, góp phần không nhỏ trong việc quảng bá giá trị văn hóa, du lịch, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của các địa phương và từng vùng, miền trong cả nước.

“Mỗi sản phẩm OCOP đã mang trên mình vai trò như một “đại sứ” của từng vùng, miền và chuyển tải những câu chuyện sản phẩm mang nhiều tính nhân văn. Phát triển các sản phẩm OCOP đã góp phần chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất gắn với kinh doanh nông nghiệp, đặc biệt là gắn kết giữa phát triển nông nghiệp với phát triển kinh tế, dịch vụ và du lịch của các địa phương”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Sản phẩm OCOP khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long và Cà Mau được quảng bá rộng rãi trên nhiều kênh phân phối khác nhau.

Sản phẩm OCOP khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long và Cà Mau được quảng bá rộng rãi trên nhiều kênh phân phối khác nhau.

Tại Cà Mau, sau 4 năm từ khi tỉnh này triển khai thực hiện Chương trình OCOP, đến nay đã có 145 sản phẩm được công nhận OCOP (32 sản phẩm 4 sao, 113 sản phẩm 3 sao). Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, hiện đã có 42 sản phẩm OCOP đã được đưa vào các hệ thống siêu thị, và 100% các sản phẩm OCOP Cà Mau đều được đưa lên trang sàn thương mại điện tử của tỉnh: madeincamau.com.

Ngoài ra, ngành chức năng tỉnh này còn giúp liên kết với các đại lý phát triển thị trường ngoài tỉnh, kết nối trên sàn giao dịch thương mại điện tử, như: Viettel (voso.vn), (Postmart) và các kênh khác Lazada, Amazon, Alibaba... để có thêm kênh phân phối, giúp tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử góp ý tham luận tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử góp ý tham luận tại hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, lợi thế của chúng ta là sản vật của vùng và tại địa phương (trái cây, thủy sản, lúa gạo…) nhưng các chủ thể OCOP tại Cà Mau nói riêng, vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhiều tỉnh, thành trên cả nước nói chung, hầu hết là các hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp tương đối nhỏ. Vì vậy, năng lực tiếp cận thị trường còn nhiều khó khăn, khả năng nắm bắt, thích ứng để linh hoạt thay đổi theo xu hướng, thị hiếu vẫn còn hạn chế.

Từ thực tế nêu trên, thời gian gần đây, hoạt động xúc tiến thương mại đã được các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long quan tâm, chỉ đạo triển khai. Bằng chứng là nhiều hội chợ, lễ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh và vùng đã được tổ chức, điển hình như các tỉnh: Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang…

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trăn trở của các nhà lãnh đạo, các chuyên gia và đại diện các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã… quanh vấn đề giao thương, kết nối sản phẩm OCOP với các hệ thống thương mại. Qua đó đặt nhiều kỳ vọng tìm được cơ hội hợp tác, xây dựng kênh liên kết, tiêu thụ ổn định sản phẩm OCOP thông qua các hệ thống siêu thị và các nhà phân phối, thương mại.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.

Chế biến gạo xuất khẩu tại nhà máy của Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: VŨ SINH)

Nông nghiệp giữ nhịp xuất siêu

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 10 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 762,44 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 19,56 tỷ USD.

Chi cục Hải quan khu vực V thực hiện nghi thức ghi dấu mốc kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 200 tỷ USD trong năm 2025.

Hải quan khu vực V: Kim ngạch xuất, nhập khẩu vượt mốc 200 tỷ USD.

Ngày 4/12, Chi cục Hải quan khu vực V tổ chức “Hội nghị Hải quan-Doanh nghiệp năm 2025” nhằm triển khai Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; tuyên truyền, hỗ trợ và cung cấp thông tin trong năm 2025, đồng thời ghi dấu cột mốc quan trọng khi kim ngạch xuất, nhập khẩu trên địa bàn quản lý của Chi cục vượt 200 tỷ USD.