Kenny G: Tôi thích bánh mì Hà Nội

NDĐT – Lần đầu tiên đến Việt Nam, nghệ sĩ kèn saxophone nổi tiếng thế giới Kenny G đã kịp thưởng thức một trong những món ăn lừng danh của Việt Nam là bánh mì kẹp. Trong hai cuộc họp báo tại khách sạn JW Marriot và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Kenny G đã dành cho báo giới những chia sẻ thẳng thắn và chân thành về âm nhạc, cuộc sống và những ấn tượng đặc biệt về Hà Nội.

 Kenny G: Tôi thích bánh mì Hà Nội

Vừa xuống sân bay sáng 12-10, Kenny G kể lại rằng điều đầu tiên đập vào mắt ông là tấm biển “Welcome to Việt Nam”, khiến ông và cả ê kíp đều thấy rất phấn khích. Kenny G cảm thấy vô cùng bất ngờ khi được biết âm nhạc của ông được nghe khắp nơi ở Việt Nam, từ quán cà phê cho đến đường phố…

Chia sẻ về âm nhạc, Kenny G cho biết, ông bắt đầu chơi nhạc từ năm 17 tuổi, và đã có hơn 30 năm gắn bó với cây kèn saxophone. “Có thể tôi thích chơi golf hay lái máy bay, nhưng tôi không lựa chọn theo đuổi hai công việc đó, vì chơi golf thì vẫn có người thắng tôi, còn lái máy bay chỉ là một thú vui. Cho đến bây giờ, tôi vẫn không ân hận vì đã lựa chọn âm nhạc và cây kèn saxophone”.

Đối với Kenny G, luyện tập hằng ngày là một trong những bí quyết để giữ được ngọn lửa đam mê đối với âm nhạc. “Mỗi ngày tôi dành ra ba tiếng đồng hồ để chơi nhạc, và tôi luôn luôn tự đặt ra những câu hỏi cho riêng mình về âm nhạc. Những câu hỏi đó không bao giờ kết thúc” – nghệ sĩ bật mí – “Âm nhạc cũng là cách tôi giải khuây lúc buồn. Khi buồn, tôi lại tìm đến cây kèn saxophone”.

Kenny G và các nghệ sĩ ballet Battery Ballet Company tại Trung tâm Mỹ.

Cây kèn saxophone luôn là vật bất ly thân đối với Kenny G: “Tôi luôn mang theo cây kèn bên mình bởi vì nó rất mong manh, dễ gãy vỡ. Tôi vô cùng trân trọng nó. Có những lần được mời tới một bữa tiệc trang trọng nào đó, tôi vẫn phải mang kèn đi theo bởi vì mọi người thường đề nghị tôi chơi một bản nhạc gì đó”. Kenny G cũng chia sẻ rằng mình rất thích chơi nhạc jazz và thấy vui vẻ với thể loại nhạc này.

Khi được hỏi về nốt nhạc kỷ lục dài hơn 45 phút ông từng chơi, Kenny G cho biết, mình hoàn toàn có khả năng chơi dài hơn như thế nữa nhờ vào luyện tập. “Tôi chỉ muốn chứng minh rằng nghệ sĩ hoàn toàn có thể làm những điều phi thường với âm nhạc”.

Chia sẻ về cuộc sống, Kenny G cho biết ông học và tốt nghiệp ngành tài chính nhưng lại đi theo con đường âm nhạc. Tuy nhiên những kiến thức được học đã giúp ông trở thành một nhà đầu tư tương đối thành công. Theo Kenny G, may mắn và khả năng là những gì cần phải có nếu theo đuổi công việc đầu tư tài chính. “Với tôi, có lẽ tôi đã gặp may nhiều” – ông cho hay.

Hiện diện ở Hà Nội mới được hơn 24 tiếng đồng hồ, nhưng Kenny G cũng đã kịp biết một số điều thú vị về ẩm thực Việt Nam. “Tôi đã ăn bánh mì Hà Nội nổi tiếng, rất ngon. Tôi rất thích. Tôi cũng sẽ thử ăn phở nữa, nhưng trong ngày 13-10 thì không dám ăn cay vì còn phải giữ cổ họng cho đêm diễn. Tôi cũng được biết là ẩm thực giữa hai miền bắc – nam khác biệt nhau, người miền nam ăn nhiều cay hơn”.

Kenny G và các nghệ sĩ ballet chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Đại sứ Mỹ Ted Osius.

Nghệ sĩ saxophone tài ba cũng rất ấn tượng về con người Việt Nam: “Tôi nhận thấy các bạn rất gần gũi, thân thiện, vui vẻ, thích đùa. Tôi rất ấn tượng bởi vì chính bản thân tôi cũng có những tính cách ấy”. Ông nói với báo giới một câu bằng tiếng Việt: “Xin chào các bạn. Tôi xin lỗi vì tiếng Việt của tôi không được tốt lắm”, và vui vẻ cho biết mình sẽ học thêm tiếng Việt mặc dù biết rằng rất khó.

Kenny G cho biết, ông sẽ trở lại Việt Nam trong một lần khác, có thể trong một chuyến du lịch: “Tôi có ấn tượng mạnh mẽ với Việt Nam”.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.