Kenny G: Tôi thích bánh mì Hà Nội

NDĐT – Lần đầu tiên đến Việt Nam, nghệ sĩ kèn saxophone nổi tiếng thế giới Kenny G đã kịp thưởng thức một trong những món ăn lừng danh của Việt Nam là bánh mì kẹp. Trong hai cuộc họp báo tại khách sạn JW Marriot và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Kenny G đã dành cho báo giới những chia sẻ thẳng thắn và chân thành về âm nhạc, cuộc sống và những ấn tượng đặc biệt về Hà Nội.

 Kenny G: Tôi thích bánh mì Hà Nội

Vừa xuống sân bay sáng 12-10, Kenny G kể lại rằng điều đầu tiên đập vào mắt ông là tấm biển “Welcome to Việt Nam”, khiến ông và cả ê kíp đều thấy rất phấn khích. Kenny G cảm thấy vô cùng bất ngờ khi được biết âm nhạc của ông được nghe khắp nơi ở Việt Nam, từ quán cà phê cho đến đường phố…

Chia sẻ về âm nhạc, Kenny G cho biết, ông bắt đầu chơi nhạc từ năm 17 tuổi, và đã có hơn 30 năm gắn bó với cây kèn saxophone. “Có thể tôi thích chơi golf hay lái máy bay, nhưng tôi không lựa chọn theo đuổi hai công việc đó, vì chơi golf thì vẫn có người thắng tôi, còn lái máy bay chỉ là một thú vui. Cho đến bây giờ, tôi vẫn không ân hận vì đã lựa chọn âm nhạc và cây kèn saxophone”.

Đối với Kenny G, luyện tập hằng ngày là một trong những bí quyết để giữ được ngọn lửa đam mê đối với âm nhạc. “Mỗi ngày tôi dành ra ba tiếng đồng hồ để chơi nhạc, và tôi luôn luôn tự đặt ra những câu hỏi cho riêng mình về âm nhạc. Những câu hỏi đó không bao giờ kết thúc” – nghệ sĩ bật mí – “Âm nhạc cũng là cách tôi giải khuây lúc buồn. Khi buồn, tôi lại tìm đến cây kèn saxophone”.

Kenny G và các nghệ sĩ ballet Battery Ballet Company tại Trung tâm Mỹ.

Cây kèn saxophone luôn là vật bất ly thân đối với Kenny G: “Tôi luôn mang theo cây kèn bên mình bởi vì nó rất mong manh, dễ gãy vỡ. Tôi vô cùng trân trọng nó. Có những lần được mời tới một bữa tiệc trang trọng nào đó, tôi vẫn phải mang kèn đi theo bởi vì mọi người thường đề nghị tôi chơi một bản nhạc gì đó”. Kenny G cũng chia sẻ rằng mình rất thích chơi nhạc jazz và thấy vui vẻ với thể loại nhạc này.

Khi được hỏi về nốt nhạc kỷ lục dài hơn 45 phút ông từng chơi, Kenny G cho biết, mình hoàn toàn có khả năng chơi dài hơn như thế nữa nhờ vào luyện tập. “Tôi chỉ muốn chứng minh rằng nghệ sĩ hoàn toàn có thể làm những điều phi thường với âm nhạc”.

Chia sẻ về cuộc sống, Kenny G cho biết ông học và tốt nghiệp ngành tài chính nhưng lại đi theo con đường âm nhạc. Tuy nhiên những kiến thức được học đã giúp ông trở thành một nhà đầu tư tương đối thành công. Theo Kenny G, may mắn và khả năng là những gì cần phải có nếu theo đuổi công việc đầu tư tài chính. “Với tôi, có lẽ tôi đã gặp may nhiều” – ông cho hay.

Hiện diện ở Hà Nội mới được hơn 24 tiếng đồng hồ, nhưng Kenny G cũng đã kịp biết một số điều thú vị về ẩm thực Việt Nam. “Tôi đã ăn bánh mì Hà Nội nổi tiếng, rất ngon. Tôi rất thích. Tôi cũng sẽ thử ăn phở nữa, nhưng trong ngày 13-10 thì không dám ăn cay vì còn phải giữ cổ họng cho đêm diễn. Tôi cũng được biết là ẩm thực giữa hai miền bắc – nam khác biệt nhau, người miền nam ăn nhiều cay hơn”.

Kenny G và các nghệ sĩ ballet chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Đại sứ Mỹ Ted Osius.

Nghệ sĩ saxophone tài ba cũng rất ấn tượng về con người Việt Nam: “Tôi nhận thấy các bạn rất gần gũi, thân thiện, vui vẻ, thích đùa. Tôi rất ấn tượng bởi vì chính bản thân tôi cũng có những tính cách ấy”. Ông nói với báo giới một câu bằng tiếng Việt: “Xin chào các bạn. Tôi xin lỗi vì tiếng Việt của tôi không được tốt lắm”, và vui vẻ cho biết mình sẽ học thêm tiếng Việt mặc dù biết rằng rất khó.

Kenny G cho biết, ông sẽ trở lại Việt Nam trong một lần khác, có thể trong một chuyến du lịch: “Tôi có ấn tượng mạnh mẽ với Việt Nam”.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

"Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau: Không thể bóp méo giá trị văn hóa bằng vỏ bọc "thương dân"

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.