Kế hoạch nguy hiểm

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tái khẳng định mục tiêu của Israel không phải là chiếm đóng Gaza, mà là chấm dứt sự kiểm soát của phong trào Hamas tại vùng đất này.

Biếm họa: RAHMA
Biếm họa: RAHMA

Tuy nhiên, trong bước đi mới nhất, Nội các An ninh Israel đã phê duyệt kế hoạch kiểm soát thành phố Gaza. Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres gọi đây là “sự leo thang nguy hiểm”, có thể gây hậu quả thảm khốc đối với hàng triệu người Palestine.

Chiến dịch quân sự mới được Nội các An ninh Israel thông qua hôm 8/8, với mục tiêu kiểm soát thành phố Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất tại dải đất ven biển này. Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ: “Theo đề xuất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm đánh bại Hamas, Nội các An ninh đã thông qua kế hoạch quân sự mới. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ chuẩn bị chiến dịch kiểm soát thành phố Gaza, đồng thời bảo đảm cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường ở các khu vực nằm ngoài vùng giao tranh”.

Theo kế hoạch, quân đội Israel sẽ huy động lực lượng dự bị, triển khai quân cho chiến dịch tiến vào thành phố Gaza và tạo điều kiện cho việc sơ tán bắt buộc đối với hàng chục nghìn người Palestine khỏi những khu vực chiến sự mới. Quân đội Israel dự kiến tiến sâu vào những nơi được cho là các con tin Israel đang bị giam và trước đó lực lượng Israel ít tấn công. Mục tiêu cao nhất là giành chiến thắng quyết định trước Hamas.

Nội các An ninh Israel cũng khẳng định ủng hộ 5 nguyên tắc hướng tới chấm dứt xung đột, gồm giải giáp Hamas, trả tự do cho toàn bộ 50 con tin còn lại, phi quân sự hóa Gaza, duy trì sự kiểm soát an ninh của Israel tại vùng đất này và thiết lập một chính quyền dân sự, không có sự tham gia của Hamas hoặc chính quyền Palestine (PA).

Mặc dù được đa số thành viên Nội các An ninh ủng hộ, kế hoạch quân sự mới lại không nhận được sự đồng thuận từ giới lãnh đạo quân đội, vốn ưu tiên thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn hơn là leo thang giao tranh. Nhiều người dân Israel cũng lo ngại trước kế hoạch tiến sâu hơn vào các khu vực chưa kiểm soát ở Gaza. Các cuộc thăm dò cho thấy, đa số người Israel mong muốn chiến tranh kết thúc bằng một thỏa thuận trao đổi con tin.

Ngay sau khi kế hoạch của Israel về kiểm soát thành phố Gaza được công bố, PA đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ hành động khẩn cấp và mang tính ràng buộc để ngăn chặn kế hoạch này. PA cũng kêu gọi Liên đoàn Arab (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) họp khẩn để phối hợp lập trường của các quốc gia Arab-Hồi giáo và cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ người Palestine. Đặc phái viên Palestine tại LHQ Riyad Mansour nhấn mạnh, quyết định của Chính phủ Israel là sự leo thang nguy hiểm, hoàn toàn trái ngược với ý chí của cộng đồng quốc tế, công lý và luật pháp quốc tế. Trong khi đó, đại diện Hamas cho đây là “sự đảo ngược rõ ràng” trong tiến trình đàm phán vốn đang bế tắc.

Israel từng kiểm soát Dải Gaza từ năm 1967 cho tới khi đơn phương rút quân vào năm 2005, song vẫn duy trì quyền kiểm soát biên giới, không phận và các dịch vụ thiết yếu của Gaza. Trong bối cảnh người dân Gaza đang phải vật lộn với thảm họa nhân đạo tồi tệ sau gần hai năm xung đột, việc Israel lên kế hoạch đánh chiếm thành phố Gaza vấp phải sự phản đối từ các nước, gồm cả các đồng minh phương Tây. Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk nêu rõ, kế hoạch của Chính phủ Israel trái với phán quyết năm 2024 của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), vốn yêu cầu Israel nhanh chóng chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine để hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước và bảo đảm quyền tự quyết của người Palestine.

Một loạt nước trong khu vực Trung Đông lên án kế hoạch đánh chiếm thành phố Gaza là bước đi nguy hiểm. Theo Ai Cập, kế hoạch trên sẽ củng cố sự hiện diện của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine, tác động tiêu cực đến đời sống, làm suy giảm quyền tự quyết và nỗ lực thành lập một Nhà nước độc lập của người Palestine. Saudi Arabia cảnh báo hành động của Israel có thể làm gia tăng bất ổn khu vực, xói mòn khuôn khổ hòa bình toàn cầu. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhắc lại phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm cưỡng ép di dời người Palestine khỏi vùng đất của họ. Nhấn mạnh đây là bước đi nguy hiểm, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi cộng đồng quốc tế lập tức có hành động can thiệp nhằm ngăn chặn Israel thực thi kế hoạch này.

Tại châu Âu, các nhà lãnh đạo Anh, Đức, Bỉ, Hà Lan… đồng loạt lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Israel là “bước đi sai lầm”, cho rằng kế hoạch mở rộng tấn công Gaza không thể giúp chấm dứt xung đột và đưa con tin về nhà, trái lại chỉ càng khiến máu đổ nhiều hơn, tình hình nhân đạo tồi tệ hơn. Các Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Đức, Italy, Australia và New Zealand ra tuyên bố chung phản đối kế hoạch của Israel mở kế hoạch tấn công quân sự quy mô lớn vào Gaza.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ hết sức lo ngại về quyết định của Israel kiểm soát thành phố Gaza, cho đây là bước leo thang nguy hiểm, làm trầm trọng thêm hậu quả thảm khốc của xung đột đối với hàng triệu người Palestine. Lãnh đạo LHQ nhắc lại lời kêu gọi khẩn thiết về ngừng bắn vĩnh viễn, tiếp cận nhân đạo không bị cản trở trên khắp Gaza và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các con tin.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Thiện chí không thể từ một phía

Bất chấp nỗ lực bước vào giai đoạn hai thỏa thuận hòa bình về Dải Gaza của Phong trào Hồi giáo Hamas, Israel vẫn tiếp tục có những động thái thách thức sự khởi đầu quan trọng này, cũng như gây bạo lực khiến gần 500 người Palestine thiệt mạng.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

Đại diện thương mại của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bản tại một sự kiện hợp tác. Ảnh: ASAHI

Chuyến công du chiến lược

Tiếp nối thành công từ chuyến công du Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao láng giềng bằng chuyến thăm Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo EU và Jordan gặp gỡ tại Thủ đô Amman. Ảnh: AP

Cái bắt tay nồng ấm

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Jordan vừa được tổ chức hôm 8/1, tại Thủ đô Amman.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Nước cờ mạo hiểm

Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp nhằm đối thoại nghiêm túc về vấn đề này. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã ra tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ Đan Mạch cũng như vùng lãnh thổ tự trị từ năm 2009 của nước này.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Năm 2025 - Những gam màu tương phản

Thế giới vừa đi qua năm 2025 đầy biến động phức tạp và bất ổn khó lường. Với những gam màu tương phản, bức tranh toàn cầu giống như tấm bản đồ bị chia cắt, bởi xung đột vũ trang, chia rẽ chính trị, cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Khát vọng hòa bình và ổn định

Người dân thế giới đón Giáng sinh 2025 với nhiều cung bậc cảm xúc, cả trong niềm hân hoan, phấn khởi lẫn trong lo lắng, hoài nghi. Trái ngược với vẻ ảm đạm, lặng lẽ ở Australia-nơi vừa trải qua vụ xả súng kinh hoàng, không khí đón Giáng sinh ở Trung Đông khá sôi động, phản ánh khát vọng hòa bình, ổn định sau nhiều năm xung đột.

Biếm họa: AGO

Điểm nóng căng thẳng mới

Trong khi các xung đột ở Trung Đông, Ukraine… còn chưa lắng dịu thì tại khu vực Caribe, một điểm nóng khác đang nổi lên sau khi các biện pháp quân sự và kinh tế của Mỹ nhằm vào Venezuela ngày càng gia tăng.

Tổng thống V.Putin tại cuộc họp báo tổng kết năm 2025. Ảnh: TASS

Thận trọng nhưng không khép kín

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần năm giờ đồng hồ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã truyền tải những thông điệp một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Biếm họa: LIU RUI

Triển vọng mới

Nga cho biết sẽ phản đối mạnh mẽ nếu các đề xuất do Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) xây dựng được đưa vào kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết xung đột hiện nay. Trong khi đó, Mỹ cũng xúc tiến đàm phán nhằm nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Việc FED cắt giảm lãi suất sẽ kích thích tiêu dùng tại Mỹ dịp cuối năm. Ảnh: CNN

Cú huých đúng thời điểm

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần thứ ba liên tiếp, đưa lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022. Giới phân tích đánh giá cao động thái của FED, coi đây là cú huých tích cực đối với thị trường Mỹ đúng thời điểm mua sắm nhộn nhịp cuối năm.

Bão Ditwah gây lũ lụt trên diện rộng tại Sri Lanka. Ảnh: NEWS NATION

Năm lao đao của châu Á

Tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) gây bão, lũ lụt, sạt lở đất đang tàn phá hệ thống nước và điện trên khắp châu Á, đẩy hàng triệu người vào nguy hiểm và buộc các quốc gia phải chi hàng nghìn tỷ USD để duy trì các dịch vụ thiết yếu. Tương lai của châu lục này phụ thuộc hoàn toàn vào cách mà các chính phủ đầu tư ứng phó với BĐKH.

Tổng thống Nga V.Putin (bên trái) tiếp Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Moscow. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự lạc quan thận trọng

Đề cập kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steve Witkoff, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay "hòa bình không còn là điều xa vời". Tuy nhiên, tuyên bố này cho thấy sự thận trọng của Moscow về triển vọng chấm dứt xung đột với Kiev.

Hải quân Mỹ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy tại Caribe. Ảnh: ABC NEWS

Ăn miếng trả miếng

Viện Hàng không dân dụng quốc gia (INAC) Venezuela thông báo “cấm cửa” một loạt hãng hàng không quốc tế, sau khi các hãng này dừng các chuyến bay đi và đến quốc gia Nam Mỹ.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Tiến trình không thể đảo ngược

Ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh quyền thành lập nhà nước là quyền cơ bản của người Palestine, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt tình trạng chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Palestine.

EUC công bố Hiệp ước Địa Trung Hải sau khi phê chuẩn ngày 20/11. Ảnh: EU NEWS

Tầm nhìn gắn kết Địa Trung Hải

Hiệp ước Địa Trung Hải ra đời vào thời điểm Liên minh châu ÂU (EU) và các nước láng giềng phía nam kỷ niệm 30 năm ngày thông qua Tuyên bố Barcelona về quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng chung.

Biếm họa: ARCADIO ESQUIVEL

Cuộc chiến toàn cầu

Ngày 18/11 vừa qua, Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) cảnh báo, năm 2026, gần 320 triệu người có nguy cơ đối mặt nạn đói nghiêm trọng, tăng hơn gấp đôi so con số ghi nhận hồi năm 2019. Nếu không hành động khẩn cấp, cuộc khủng hoảng đói nghèo sẽ còn lan rộng ở cấp độ toàn cầu trong thời gian tới.

Biếm họa: LIU RUI

Lộ trình tươi sáng

Mỹ đang chuẩn bị trình Hội đồng Bảo an LHQ một dự thảo nghị quyết mới, trong đó đề xuất thành lập Lực lượng ổn định quốc tế (ISF), rút quân đội Israel khỏi Dải Gaza và hướng tới “lộ trình tươi sáng” về thành lập Nhà nước Palestine.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Cần biến cam kết thành hành động

Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30) đã chính thức khai mạc tại thành phố Belém của Brazil ngày 10/11 vừa qua, tập trung nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên của Trái đất.

Biếm họa: SONG CHEN

“Lằn ranh đỏ” với nhân loại

Trước thềm Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30), Tổng Thư ký LHQ nhắc lại: Giới hạn Trái đất nóng lên ở mức 1,5 độ C vẫn là “lằn ranh đỏ” đối với nhân loại.

Biếm họa: PARESH NATH

Lối thoát khó tìm

Chính phủ liên bang Mỹ đã bước qua ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, vốn được xem kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, khi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc tại Quốc hội liên quan gói ngân sách tài trợ cho chính phủ liên bang.

Biếm họa: PARESH NATH

Khẳng định chủ quyền số

Bốn quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), gồm Pháp, Đức, Italy và Hà Lan, đưa ra sáng kiến mang tên “Digital Commons” (tạm dịch là “Tài sản chung kỹ thuật số”) nhằm phát triển các công nghệ “thuần châu Âu”.

Biếm họa: MEDDY

Nguy cơ chệch hướng

Liên hợp quốc (LHQ) vừa cảnh báo, các quốc gia có thể chỉ cắt giảm được khoảng 10% lượng khí thải theo như cam kết cho đến năm 2035, quá ít để đáp ứng các mục tiêu khí hậu, chủ yếu do tiến độ chậm chạp trong việc biến các cam kết thành hành động thực tiễn.

Nhiều đối tượng lừa đảo bị bắt giữ tại KK Park. Ảnh: CNN

Vấn đề cấp bách của khu vực

Các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, Thái Lan và Myanmar đang phối hợp hành động trong nỗ lực trấn áp các tổ chức lừa đảo qua mạng. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các trung tâm lừa đảo quy mô lớn đã khiến hàng chục nghìn nạn nhân sập bẫy và rất nhiều người bị cưỡng bức lao động.

Biếm họa: GUFFO

Vai trò đầu tàu

Ủy ban châu Âu (EC) mới công bố chiến lược quốc tế về khí hậu và năng lượng, với mục tiêu củng cố vai trò đầu tàu của “lục địa già” trên thị trường toàn cầu. Thông qua chiến lược này, Liên minh châu Âu (EU) cũng muốn khẳng định vị thế dẫn dắt quá trình chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng.