Kế hoạch “hồi sinh” điện hạt nhân của châu Âu

Châu Âu đang phải đối phó tình trạng thiếu hụt nguồn cung năng lượng, khiến chủ đề năng lượng hạt nhân được quan tâm trở lại. Các quốc gia ở “lục địa già” đã tìm đến điện hạt nhân, coi đây vừa là giải pháp ngắn hạn nhằm sưởi ấm trong mùa đông, vừa là biện pháp bảo vệ dài hạn để tránh những biến động năng lượng tương tự trong thời gian tới.
Nhà máy điện hạt nhân Chooz của Pháp. Ảnh: GETTY IMAGES
Nhà máy điện hạt nhân Chooz của Pháp. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhu cầu ngày càng tăng

AP dẫn số liệu của Ủy ban châu Âu (EC) cho hay, xu hướng giảm dần năng lượng hạt nhân và những lo ngại sau thảm họa ở nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) đã dẫn đến tổng lượng điện hạt nhân ở Liên minh châu Âu (EU) giảm 25% trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2020. Năm 2020, 24% tổng lượng điện của EU sử dụng là từ các nhà máy hạt nhân, với 13 quốc gia vận hành lò phản ứng hạt nhân bao gồm Pháp, Bỉ, Đức, Bulgaria, Czech, Phần Lan, Hungary, Hà Lan, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Thống kê cũng cho thấy, nước sản xuất điện hạt nhân lớn nhất trong EU vào năm 2021 là Pháp, với 51,8% thị phần của toàn EU; tiếp theo là Đức (9,4%), Tây Ban Nha (7,7%), Thụy Điển (7,2%) và Bỉ (6,9%). Năm quốc gia thành viên này đã sản xuất 83,1% tổng lượng điện được tạo ra tại các cơ sở hạt nhân ở EU vào năm 2021.

Trong thời gian qua, nhiều nước vẫn duy trì các lò phản ứng nhưng đã cam kết giảm dần tỷ lệ điện hạt nhân trong cơ cấu, trong khi một số quốc gia khác coi việc từ bỏ điện hạt nhân là nền tảng trong chính sách năng lượng của mình. Tuy nhiên, nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng năng lượng đang kéo theo những hệ lụy ngày càng nặng nề, các quốc gia châu Âu đang thể hiện rõ nhu cầu “hồi sinh” điện hạt nhân dù trước đó đã có quyết định loại bỏ hoàn toàn hoặc lên lộ trình từ bỏ từng phần.

Đầu tháng 12 vừa qua, Pháp đã tái khởi động dự án năng lượng hạt nhân ở Penly, Normandy. Theo Reuters, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng tất cả các nước công nghiệp lớn ở châu Âu, bao gồm cả các quốc gia đã đưa ra lựa chọn khác, sớm muộn cũng sẽ quay trở lại với năng lượng hạt nhân.

Pháp cũng là quốc gia có tỷ lệ sử dụng điện hạt nhân cao nhất EU (68,9%), với 56 trong số hơn 100 lò phản ứng có thể hoạt động. Đầu năm nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phát tín hiệu “xoay trục” khỏi các kế hoạch trước đó nhằm cắt giảm sự phụ thuộc của nước này vào năng lượng hạt nhân. Trước đó, Paris đặt mục tiêu cắt giảm năng lượng này xuống còn khoảng 50% vào năm 2035 so gần 70% sản lượng hiện nay. Vào tháng 2, ông Macron đã công bố kế hoạch trị giá 57 tỷ USD để xây dựng sáu lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo ở nước này, đó là các lò phản ứng kiểu EPR (lò phản ứng nước áp lực thế hệ thứ ba). Các dự án của Pháp sẽ bắt đầu từ năm 2028, đồng thời dự kiến xây dựng thêm tám lò nữa vào năm 2050.

Đảo ngược chính sách

Theo Al-Jazeera, nhiều quốc gia khác ở châu Âu đã lựa chọn việc hồi sinh năng lượng hạt nhân từ trước khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine và đang tiếp tục đi trên con đường này. Hà Lan, Thụy Điển và Ba Lan đều hy vọng phục hồi mạnh mẽ của loại hình năng lượng này trong những năm tới. Vào tháng 9/2021, Warsaw đã công bố kế hoạch tham vọng xây dựng sáu lò phản ứng hạt nhân trong nước, với lò phản ứng đầu tiên sẽ hoàn thành vào năm 2033.

Hà Lan và Thụy Điển đã liên tiếp công bố các dự án mới về xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Tháng 12/2021, chính phủ liên minh của Hà Lan đã đề xuất xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân mới, hồi sinh ngành công nghiệp lâu nay bị coi là bị đình trệ để giúp đất nước bớt phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt. Vào giữa tháng 10 vừa qua, Chính phủ Thụy Điển đã thông báo kế hoạch xây dựng nhiều lò phản ứng để thích nghi với nhu cầu tiêu thụ điện trên toàn quốc và mục tiêu giảm khí thải carbon. Giới phân tích đánh giá các thông báo này đánh dấu sự đảo ngược trong chính sách năng lượng của hai quốc gia này.

Tại Anh, hồi tháng 4, cựu Thủ tướng Boris Johnson đã công bố kế hoạch xây dựng tám nhà máy hạt nhân mới như một phần trong kế hoạch bảo vệ đất nước khỏi “sự biến động thất thường của giá dầu và khí đốt toàn cầu”. Trong khi đó, Ba Lan từ lâu đã để ý đến năng lượng hạt nhân trong lộ trình giảm bớt năng lượng hóa thạch phụ thuộc vào điện than.

Đức cũng đã khẩn trương thay đổi trong chính sách năng lượng hạt nhân, khi Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck xác nhận vào cuối tháng 9 rằng Berlin hoãn thời hạn đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân của họ, thông qua đó trì hoãn lộ trình loại bỏ hoàn toàn điện hạt nhân của nước này, ban đầu được ấn định vào cuối năm 2022. Chính phủ Đức cho biết sẽ kéo dài tuổi thọ của hai trong số ba lò phản ứng hạt nhân còn lại đến nửa đầu năm 2023 để cung cấp “năng lượng dự trữ khẩn cấp”. Bỉ cũng kéo dài tuổi thọ của hai lò phản ứng hạt nhân thêm 10 năm, vượt quá hạn chót loại bỏ hoàn toàn năng lượng hạt nhân vào năm 2025 trước đó. Tuy vậy, vào cuối tháng 9, Chính phủ Bỉ vẫn tiến hành đóng cửa một trong bốn nhà máy hạt nhân bất chấp tranh cãi về tình trạng thiếu hụt năng lượng.

Hiện ở châu Âu, Đan Mạch, Ireland và Serbia là những quốc gia không có ngành công nghiệp điện hạt nhân và từ lâu đã cấm phát triển công nghệ này. Hy Lạp cũng đã tránh công nghệ này vì lo sợ xảy ra thảm họa hạt nhân. Song hiện nay, nhiều nước vẫn tiếp tục xem xét các công nghệ hạt nhân như lò phản ứng kiểu EPR đang chuẩn bị triển khai ở Pháp, hay lò phản ứng module nhỏ (SMR) thế hệ mới, có thể được xây dựng và vận chuyển giúp phát triển hiệu quả và rẻ hơn, cũng như nâng cao mức độ an toàn dù mô hình này hiện mới thí điểm ở quy mô nhỏ.

Thách thức từ sử dụng điện hạt nhân

Giải thích cho lý do của việc ồ ạt quay trở lại với năng lượng hạt nhân, các nhà phân tích cho rằng giới chức các nước châu Âu đang đứng trước sức ép tìm một giải pháp ngắn hạn để có đủ năng lượng sưởi ấm trong mùa đông, cũng như các biện pháp bảo vệ dài hạn để tránh những biến động năng lượng do bị tác động từ cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay. Đồng thời, các nhà lập pháp EU quyết định “mở cửa” cho năng lượng hạt nhân hồi tháng 7, khi bỏ phiếu nhất trí đưa khí đốt tự nhiên và năng lượng hạt nhân vào danh sách các khoản đầu tư bền vững của khối. Theo đó, EC đã đưa ra đề xuất trên như một phần trong kế hoạch xây dựng một tương lai thân thiện với khí hậu. Dù ý kiến này gây bất đồng giữa 27 nước thành viên và bị các nhà hoạt động môi trường phản đối, song tại cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu (EP) tại Strasbourg (Pháp), đề xuất này đã được thông qua với 328 phiếu thuận và 278 phiếu chống.

Các tổ chức môi trường từ lâu không đồng tình với quan điểm cho rằng điện hạt nhân là một nguồn tài nguyên bền vững, do lo ngại những tác động và thách thức lâu dài của việc lưu trữ chất thải hạt nhân. Cùng với đó, phát triển các cơ sở hạt nhân mới được đánh giá là tham vọng, khó khăn, tốn kém và kéo dài nhiều năm.

Ông Nicolas Berghmans, chuyên gia về năng lượng và khí hậu tại Viện Phát triển bền vững và quan hệ quốc tế (IDDRI) có trụ sở tại Pháp nhận định: “Năng lượng hạt nhân là một ngành công nghiệp phức tạp, đòi hỏi cơ sở hạ tầng lớn, đầu tư lâu dài và tham vọng”. Ông Berghmans cũng cho rằng, do có nhiều thách thức chung quanh việc phát triển các nhà máy hạt nhân, nên các nước hiện nay vẫn ưu tiên khả năng sử dụng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng gió và quang điện, là những lựa chọn thay thế “kinh tế hơn” đối với an ninh năng lượng và tính bền vững. “Hạt nhân vẫn chưa phải là một giải pháp năng lượng chung ở châu Âu”, ông nhận định.

Còn theo nhận định của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), ông Fatih Birol, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao như hiện nay, điện hạt nhân có thể trở lại vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc khả năng của các chính phủ và ngành công nghiệp hạt nhân trong việc huy động các khoản đầu tư cần thiết và việc nhanh chóng giải quyết các vấn đề về bội chi ngân sách, trì hoãn hạ tầng.

Có thể bạn quan tâm

Du khách quan sát lãnh thổ Triều Tiên từ đài quan sát ở Hàn Quốc. Ảnh: GETTYIMAGES

Sách Trắng Thống nhất mới của Hàn Quốc

Ngày 18/5 vừa qua, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã công bố “Sách Trắng Thống nhất 2026”, văn kiện đầu tiên về quan hệ liên Triều dưới thời Tổng thống Lee Jae Myung. Trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên trải qua giai đoạn căng thẳng kéo dài nhất nhiều năm qua, tài liệu này nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của giới học giả, truyền thông và các nhà hoạch định chính sách quốc tế.

Một cửa hàng bán vàng tại Thâm Quyến. Ảnh: GETTYIMAGES

“Cơn sốt” vàng ở đất nước tỷ dân

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt những biến động sâu rộng sau hàng loạt cú sốc địa - chính trị và tài chính kéo dài, vàng đang trở lại vị trí trung tâm của hệ thống tích trữ tài sản toàn cầu. Biến động toàn cầu đang tạo nên một chu kỳ tăng giá mới của vàng thế giới. Trong làn sóng đó, Trung Quốc nổi lên không chỉ với vai trò là một trong những quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất toàn cầu, mà còn là thị trường chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành tái chế vàng - lĩnh vực từng được xem là “phần chìm” của ngành công nghiệp kim hoàn.

Sri Lanka trục xuất nhiều người nước ngoài bị nghi ngờ liên quan tội phạm mạng. Ảnh: AFP

Xu hướng dịch chuyển của tội phạm số

Nhiều năm qua, khi nhắc đến những “điểm nóng” của tội phạm mạng và các đường dây lừa đảo xuyên quốc gia tại châu Á, giới chuyên gia thường tập trung vào khu vực Tam giác vàng, các đặc khu biên giới Myanmar, Campuchia, Philippines. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, bản đồ an ninh mạng khu vực đang xuất hiện một diễn biến đáng lo ngại: Sri Lanka nổi lên như một điểm đến mới của các tổ chức tội phạm công nghệ cao quốc tế.

Anh hào hội tụ ở VCK World Cup 2026.

World Cup: Guồng quay "tỷ đô" (Kỳ 1)

Khi Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino mô tả World Cup 2026 là “sự kiện vĩ đại nhất lịch sử nhân loại”, đó có thể là một cách nói phóng đại. Song, nếu xét riêng các tiêu chí quy mô tổ chức và doanh thu, ngày hội bóng đá tại Bắc Mỹ thật sự mang tầm vóc chưa từng có. Phía sau câu chuyện giải trí, thưởng thức với mặt cỏ xanh mượt, những bàn thắng và vũ điệu trên khán đài, World Cup thực chất là một “dòng thác” kinh tế với những vòng xoáy tài chính khốc liệt. Hãy tạm gác các vấn đề chuyên môn sang một bên, để cùng tìm hiểu guồng quay “tỷ đô” của sự kiện thể thao được mong đợi nhất năm.

Một nhóm Samurai Nhật Bản vào khoảng năm 1890. Ảnh: GETTYIMAGES

Di sản của các samurai Nhật Bản

Hơn 150 năm sau cuộc cải cách toàn diện Duy Tân Minh Trị, hơn 80 năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, samurai không còn là giai cấp thống trị xã hội Nhật Bản. Tuy nhiên, những hậu duệ của họ vẫn sống và đóng vai trò mới trong đời sống xã hội ngày nay tại Nhật Bản. Văn hóa, tư tưởng và di sản của họ vẫn đang được gìn giữ, được ngưỡng mộ và ảnh hưởng sâu sắc tới nước Nhật hiện tại.

Xe phun sương làm mát không khí ở New Delhi. Ảnh: THE INDIAN EXPRESS

Thời tiết cực đoan ở Ấn Độ và Pakistan

Ấn Độ và Pakistan không hề xa lạ với nắng nóng. Tuy nhiên, đợt nắng nóng năm nay là điều hoàn toàn khác. Thời tiết cực đoan đã bắt đầu và kéo dài suốt từ giữa tháng 4. Nhiệt độ ban ngày vượt 46 độ C ở nhiều nơi, hàng chục người đã chết, nhu cầu điện năng cao chưa từng thấy, hạn hán trầm trọng cùng vô số vấn đề dân sinh khác đang đe dọa Ấn Độ và Pakistan.

Mẫu xe điện EA1 Xdream của hãng BYD. Ảnh: AFP

Bí quyết thành công của BYD

Trong chưa đầy ba thập kỷ, một doanh nghiệp khởi nguồn từ lĩnh vực pin tại Trung Quốc đã vươn mình trở thành công ty dẫn dắt ngành công nghiệp xe điện toàn cầu. Câu chuyện của BYD không đơn thuần là thành công của một hãng xe, mà là minh chứng sống động cho sức mạnh của tầm nhìn dài hạn, năng lực làm chủ công nghệ và cách tiếp cận chiến lược khác biệt.

Hoa nhài trở thành biểu tượng của thôn Thạch Tỉnh.

Đánh thức giá trị từ một loài hoa

Từ những cánh đồng hoa nhài, Hoành Châu đã tạo dựng nên ngành kinh tế trị giá hàng chục tỷ nhân dân tệ, mở ra cách làm nông nghiệp hiện đại gắn kết du lịch sinh thái và xây dựng nông thôn mới.

Xuồng vũ trang của Iran hoạt động gần một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. Ảnh: AP

Chiến lược “ngoại giao pháo hạm” tại Hormuz

Eo biển Hormuz - tuyến đường biển hẹp nối vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương, từ lâu đã là “yết hầu” của thương mại năng lượng toàn cầu, với khoảng 20% lượng dầu thô và khí hóa lỏng (LNG) thế giới đi qua trong thời bình.

Các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô vui mừng sau chiến thắng phát-xít Đức. Ảnh: WIKIPEDIA

Biểu tượng bất hủ của tinh thần quật khởi

Ngày Chiến thắng (9/5/1945) là ngày lễ trọng đại đối với nhân dân các nước thuộc Liên Xô (trước đây), đối với người dân ở các nước trong liên minh chiến đấu chống phát-xít, đối với tất cả những người luôn tưởng nhớ và tôn vinh ký ức về những anh hùng đã chiến đấu để tiêu diệt chủ nghĩa phát-xít.

Ảnh ghép do FBI thực hiện về một vụ nhìn thấy UFO. Ảnh: GETTYIMAGES

Giải mật hồ sơ về UFO

Tháng 5 này, Lầu Năm Góc lần đầu công bố các tài liệu tối mật liên quan những hiện tượng dị thường không xác định, trước đây được biết đến rộng rãi hơn dưới cái tên UFO (vật thể bay không xác định).

Người dân Phần Lan đề cao lối sống cởi mở và hòa đồng xã hội. Ảnh: GETTYIMAGES

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, năm 2026 chứng kiến lần thứ chín liên tiếp Phần Lan được bầu chọn là “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”, một thành tựu đặc biệt ấn tượng trong thế giới đầy biến động hiện nay.

Một khu dân cư Hồ Đồng tại Bắc Kinh. Ảnh: GETTYIMAGES

Xu hướng du lịch dựa vào cộng đồng

Với hơn 5.000 năm lịch sử, nhiều du khách đến Trung Quốc thường không tìm ngay đến các công trình hiện đại, mà họ muốn tìm hiểu văn hóa, di sản, chiêm ngưỡng những công trình lịch sử, trải nghiệm những con ngõ nhỏ, những đô thị cổ - nơi lưu giữ nhịp sống bản địa.

D’Artagnan được dựng tượng ở nhiều nơi trên nước Pháp. Ảnh: GETTY

Huyền thoại ngự lâm quân

Thi hài của D’Artagnan, người lính ngự lâm quả cảm trong bộ ba tiểu thuyết kinh điển của nhà văn lừng danh Alexandre Dumas, có lẽ đã được tìm thấy tại một nhà thờ cổ ở Hà Lan.

Ông John Ternus (bên trái) và Tim Cook tại trụ sở của Apple. Ảnh: CNN

Cuộc cải tổ của Apple

Ngày 20/4/2026, Tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) chính thức thông báo một thay đổi lãnh đạo quan trọng: Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook sẽ rời vị trí này vào ngày 1/9, chuyển sang vai trò Chủ tịch điều hành của Hội đồng quản trị.

Thành phố Osaka là một trong những đặc trưng của vùng Kansai. Ảnh: TENKUIJAPAN

Đặc trưng văn hóa Kansai

Vùng Kansai của Nhật Bản nổi bật với sự giao thoa đặc sắc giữa truyền thống cổ kính (Kyoto, Nara) và hiện đại sôi động (Osaka, Kobe). Văn hóa nơi đây đặc trưng bởi tính cách người dân cởi mở, thẳng thắn, hài hước; phương ngữ Kansai-ben độc đáo, ẩm thực đường phố phong phú và là cái nôi của các nghề thủ công truyền thống.

Trụ sở Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: ABC News

Chiến dịch “Mạng lưới tài năng” của chính quyền Mỹ

Chính quyền Mỹ, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, đã phát động chiến dịch quy mô mang tên “Mạng lưới tài năng” vào cuối tháng 3/2026 nhằm thu hút thế hệ Gen Z (những người sinh từ khoảng năm 1997 đến 2012) vào bộ máy liên bang. 

Một trang trại điện gió ngoài khơi nước Anh. Ảnh: GETTYIMAGES

Giải pháp điện gió của nước Anh

Tăng trưởng ấn tượng từ điện gió đang giúp nước Anh tránh khỏi những ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến ở Trung Đông, vốn đã làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu suốt thời gian qua.

Máy quang khắc tiên tiến từ Tập đoàn ASML của Hà Lan. Ảnh: THE ECONOMIST

Chiến lược tự chủ công nghệ của EU

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt và công nghệ trở thành yếu tố quyết định sức mạnh kinh tế - địa chính trị của các quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược tự chủ công nghệ như một thành tố cốt lõi của khái niệm tự chủ chiến lược.

Tàu vũ trụ được phóng trong sứ mệnh Artemis II. Ảnh: REUTERS

Bước mở đầu cho cuộc đua không gian mới

Sau hơn nửa thế kỷ kể từ chuyến bay cuối cùng của Chương trình Apollo (1972), nhân loại một lần nữa chứng kiến khoảnh khắc lịch sử khi Mỹ đưa con người trở lại vùng lân cận Mặt trăng.

Tòa án Hà Lan cấm Grok tạo hình ảnh nhạy cảm không có sự đồng ý. Ảnh: GETTY

EU siết chặt quản lý công nghệ AI

Nghị viện châu Âu (EP) đang siết chặt quản lý các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo ra hình ảnh nhạy cảm mà không có sự đồng ý của cá nhân. Động thái cho thấy EP đẩy mạnh kiểm soát AI có tính rủi ro cao, trong bối cảnh công nghệ này ngày càng gây nhiều lo ngại về quyền riêng tư và an toàn trực tuyến.

Học sinh tại Ghana sử dụng máy đọc sách điện tử. Ảnh: NEWS GHANA

Chiến dịch “đọc sách kỹ thuật số” ở châu Phi

Trong bối cảnh châu Phi đang đối mặt những thách thức lớn về giáo dục và tiếp cận tri thức, các chiến dịch đọc sách kỹ thuật số nổi lên như một giải pháp sáng tạo, tận dụng công nghệ để vượt qua rào cản địa lý và kinh tế.

Công nghệ tưới tiêu nhỏ giọt trên sa mạc của Israel. Ảnh: AP

Kỹ thuật phục hồi sa mạc của Israel

Israel là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới trong việc phục hồi đất khô hạn và khắc phục tình trạng sa mạc hóa, đặc biệt tại sa mạc Negev Desert - nơi chiếm hơn 60% diện tích lãnh thổ.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Vai trò quan trọng của Eo biển Hormuz

Là “cánh cổng” trên biển duy nhất nối vịnh Ba Tư với đại dương, nơi hơn 20% sản lượng dầu mỏ thế giới đi qua mỗi ngày, Eo biển Hormuz sở hữu vị trí địa lý đặc biệt quan trọng. Đây là nơi trung chuyển năng lượng trung tâm của thế giới, những cũng là điểm nghẽn với nguồn cung nhiên liệu cho thế giới khi xung đột xảy ra.

OPEC hiện là thực thể quyền lực nhất thế giới về dầu mỏ. Ảnh: GETTYIMAGES

Thực thể quyền lực trên thị trường dầu mỏ

Ra đời năm 1960, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hiện nay gồm các đối tác (OPEC+), là thực thể quyền lực số một trên bản đồ dầu mỏ nói riêng và năng lượng thế giới nói chung. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang ngày càng “quay lưng” với loại nhiên liệu hóa thạch này nhằm hướng tới phát triển kinh tế xanh và bền vững.