JICA hỗ trợ phát triển hệ thống cấp nước bền vững

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Thỏa thuận hợp tác Dự án “Phát triển hệ thống cấp nước thích ứng với nguồn nước ô nhiễm”, với tổng vốn ODA không hoàn lại khoảng 250 triệu yen Nhật (45 tỷ đồng tại thời điểm ký kết).
Dự án Phát triển hệ thống cấp nước thích ứng với nguồn nước ô nhiễm được kỳ vọng góp phần giải quyết các thách thức gây ra bởi các chất ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp, hướng đến cấp nước an toàn và bền vững. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Dự án Phát triển hệ thống cấp nước thích ứng với nguồn nước ô nhiễm được kỳ vọng góp phần giải quyết các thách thức gây ra bởi các chất ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp, hướng đến cấp nước an toàn và bền vững. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Đây là dự án thuộc Chương trình Hợp tác nghiên cứu Khoa học và Công nghệ phát triển bền vững (SATREPS) 1.

Trọng tâm của Dự án là nghiên cứu phát triển công nghệ xử lý nước mới bằng màng lọc nano tiên tiến với năng lượng tiêu thụ thấp, sử dụng ít hóa chất mà không cần đến các bước tiền xử lý nước đầu vào, đồng thời giảm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu và các chi phí quản lý vận hành. Bên cạnh đó, hệ thống quan trắc chất lượng nước trực tuyến cũng sẽ được triển khai nhằm nâng cao độ tin cậy của hệ thống xử lý nước.

SATREPS là chương trình hướng tới mục tiêu phát triển và ứng dụng công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu và nâng cao năng lực cho các đơn vị nghiên cứu của Nhật Bản và quốc gia đối tác do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) hoặc Cơ quan nghiên cứu và phát triển y khoa Nhật Bản (AMED) cùng phối hợp tài trợ.

Dự án được dự kiến triển khai trong 5 năm, từ tháng 7/2023 đến tháng 6/2028, với cơ quan thực hiện chính tại Việt Nam là trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng.

Công nghệ xử lý nước tiên tiến. Nguồn: JICA

Công nghệ xử lý nước tiên tiến. Nguồn: JICA

Dự án được kỳ vọng góp phần giải quyết các thách thức gây ra bởi các chất ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp, hướng đến cấp nước an toàn và bền vững, góp phần thực hiện Chiến lược và Quy hoạch tổng thể quốc gia của Việt Nam về cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh tài nguyên nước quốc gia, đáp ứng mục tiêu Phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện.

Theo đại diện của JICA, gia tăng dân số, đô thị hóa và tốc độ phát triển cao tại các tỉnh và thành phố đã và đang làm gia tăng áp lực lên khai thác tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là khai thác tài nguyên nước. Tình trạng gia tăng ô nhiễm nguồn nước và biến đổi khí hậu tạo ra nhiều thách thức cho việc bảo đảm cấp nước an toàn, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Do đó, phát triển công nghệ xử lý nước bền vững và hệ thống quan trắc, quản trị trên nền tảng công nghệ số là rất quan trọng, được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng mô hình thí điểm có tiềm năng nhân rộng trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.