Hướng dẫn tặng quà Tết 300 nghìn đồng cho người nghỉ hưu ở Hà Nội

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng theo danh sách chi trả tháng 2/2026 của cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội được tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 300 nghìn đồng. Kinh phí tặng quà được Ủy ban nhân dân các phường, xã chuyển vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội các cơ sở để tổ chức thực hiện.

Hà Nội sẽ giảm dần chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt. (Ảnh minh họa: VNPost)
Hà Nội sẽ giảm dần chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt. (Ảnh minh họa: VNPost)

Để thực hiện công tác chi quà Tết được kịp thời, an toàn, đầy đủ và đúng quy định cho người hưởng, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và Bưu điện thành phố Hà Nội chi trả quà Tết của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản cùng kỳ chi trả lương hưu tháng 2/2026.

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 341/KH-UBND ngày 15/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo hiểm xã hội thành phố ban hành Công văn số 3179/BHXH-KHTC hướng dẫn lập danh sách chi quà Tết.

Đối tượng được tặng quà là người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng theo danh sách chi trả tháng 2/2026 của cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố.

Người hưởng lương hưu và trợ cấp mất sức lao động hằng tháng từ bảo hiểm xã hội tỉnh khác, từ Bảo hiểm xã hội Quân đội và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân chuyển đến đăng ký và nhận lương hưu tại cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố trước ngày 1/2/2026.

Người lao động nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ hưu trí đã được cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố tiếp nhận, giải quyết và ban hành quyết định hưởng trước ngày 1/2/2026.

Mức quà tặng cho mỗi người là 300.000 đồng. Nguồn kinh phí tặng quà được Ủy ban nhân dân các phường, xã chuyển vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội các cơ sở mở tại các ngân hàng thương mại để tổ chức thực hiện tặng quà.

Bảo hiểm xã hội cơ sở phối hợp Ủy ban nhân dân các phường, xã trên địa bàn quản lý tiếp nhận nguồn kinh phí quà Tết trước ngày 20/1/2026 để chuyển kinh phí cho Bảo hiểm xã hội thành phố và các bưu điện trung tâm kịp thời tổ chức chi quà Tết.

Bảo hiểm xã hội thành phố căn cứ danh sách người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2 năm 2026 để lập danh sách tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (đợt 1) ngày 27/1/2026 đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng và các trường hợp duyệt mới, chuyển đến từ bảo hiểm xã hội tỉnh khác, từ Bảo hiểm xã hội Quân đội và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân được cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố tiếp nhận giải quyết và ban hành Quyết định hưởng chế độ trước ngày 26/1/2026.

Lập danh sách tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (đợt 2) ngày 2/2/2026 đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng được duyệt mới, chuyển đến từ bảo hiểm xã hội tỉnh khác, từ Bảo hiểm xã hội Quân đội và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân có đề nghị hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng từ tháng 2/2026 trở về trước đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố tiếp nhận giải quyết và ban hành Quyết định hưởng chế độ từ ngày 26/1/2026 đến trước ngày 1/2/2026.

Bảo hiểm xã hội thành phố và Bưu điện Trung tâm tổ chức chi trả quà Tết của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng qua tài khoản, hoặc bằng tiền mặt cùng kỳ chi trả lương hưu tháng 2 năm 2026.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đang thực hiện chi lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho hơn 606 nghìn người hưởng với tổng số tiền khoảng 49,5 nghìn tỷ đồng.Tỷ lệ chi lương hưu, chế độ bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân trên địa bàn Thủ đô đạt 99,53%.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động nghiệp vụ tại Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số (Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

Chỉ số hài lòng với phục vụ của cơ quan bảo hiểm xã hội năm 2025 tăng hơn 2%

Chỉ số hài lòng chung của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan bảo hiểm xã hội năm 2025 đạt 89,50%, tăng 2,03% so với năm 2024. Con số này cho thấy sự cải thiện về chất lượng phục vụ của hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng như phản ánh hiệu quả của công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số.

Lao động tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. (Ảnh minh họa nhandan.vn)

Sổ bảo hiểm xã hội điện tử đủ thông tin như bản giấy, tích hợp tài khoản VNelD mức độ 2

Sổ bảo hiểm xã hội bản điện tử được tạo lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm theo mã số bảo hiểm xã hội duy nhất. Sổ được lưu trữ, cập nhật thường xuyên tại kho quản lý dữ liệu điện tử của người tham gia và được tích hợp với tài khoản VNelD mức độ 2, tài khoản VssID, chứa thông tin đầy đủ như sổ bảo hiểm xã hội bản giấy.

Sản xuất các sản phẩm dệt nhuộm tại Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam tại Khu công nghiệp Phố Nối B, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh minh họa ÐĂNG DUY)

Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính về bảo hiểm xã hội trong năm 2026

Kế hoạch cải cách hành chính năm 2026 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu cải cách hành chính phải xuất phát từ lợi ích của người dân, doanh nghiệp; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của hệ thống bảo hiểm xã hội.

Chụp X-quang tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi về việc giám định và thanh toán dịch vụ kỹ thuật hình ảnh

Việc hiểu hoặc áp dụng quy định theo hướng yêu cầu bác sĩ, kỹ thuật viên “chờ đủ thời gian” mới tiếp tục thực hiện ca dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa phù hợp bản chất của hướng dẫn y tế chuyên môn. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian, quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày, nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế.

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Lao động tìm hiểu thông tin về bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Những điểm mới nổi bật của Nghị định 374/2025/NĐ-CP về thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

Nghị định mới ban hành giữ nguyên mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 1% tiền lương tháng với người lao động và 1% quỹ tiền lương tháng với người sử dụng lao động, nhưng phân định rõ nguồn đóng theo từng loại hình đơn vị. Đồng thời giảm tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với đơn vị sử dụng lao động khi sử dụng lao động khuyết tật.

Chiêu lừa đảo được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp"

Chiêu lừa đảo được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp"

Một trong những kịch bản lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng mạo danh cán bộ xã, phường, hoặc nhân viên cơ quan bảo hiểm xã hội gọi điện, nhắn tin thông báo người dân được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp". Các thủ đoạn này đã khiến nhiều người dân, nhất là người cao tuổi, bị mất tiền.