Hứng thú với “thư viện xanh”

Tại thư viện Hồng Châu (thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên), hàng nghìn đầu sách chọn lọc đã được trao đổi luân phiên, trở nên “điểm hẹn” mới của con trẻ quê nhà. Từ đây, nhiều ý tưởng, dự định mới nhằm lan tỏa việc đọc sách đang được xây dựng.

Các em nhỏ trải nghiệm tủ sách miễn phí ở điểm đọc mới của thư viện Hồng Châu tại Nhà văn hóa tổ dân phố Hoàng Lê.
Các em nhỏ trải nghiệm tủ sách miễn phí ở điểm đọc mới của thư viện Hồng Châu tại Nhà văn hóa tổ dân phố Hoàng Lê.

Thích thú với điểm đọc tiện lợi

Thư viện hoạt động miễn phí đã được gần ba năm, có khoảng một vạn đầu sách được luân chuyển giữa các điểm đọc với thể loại đa dạng. Chiếm đa số là tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam. Trong đó có bộ tác phẩm giành Giải thưởng Nhà nước do NXB Hội Nhà văn tặng; cùng nhiều tác phẩm chọn lọc do NXB Văn học ấn hành.

Nguồn sách ở thư viện một phần do “chủ nhân” - nhà thơ, nhà báo Khúc Hồng Thiện tích lũy được. Phần lớn do các anh em, bạn bè trong giới văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu, các NXB gửi tặng. Thư viện thường hoạt động vào ngày chủ nhật hằng tuần và đang phục vụ hàng trăm bạn đọc đều đặn kể từ khi thành lập tháng 5-2018. Người dân có thể tự đến mượn sách, tự ghi vào sổ và tự quản lý sách khi mang về nhà đọc. 

Bạn Vương Văn Đức (học sinh Trường THPT Mỹ Hào) hào hứng: “Em rất thích thú khi thư viện được thành lập. Em mong muốn thư viện có thể phát triển nhiều hơn nữa các đầu sách để chúng em được mở rộng vốn kiến thức của mình”. Nhiều phụ huynh học sinh cũng rất phấn khởi khi thấy hoạt động của thư viện Hồng Châu rất bổ ích và thiết thực. Bởi ngày nay các bạn nhỏ thường có thói quen sử dụng tivi và điện thoại, trong khi cha mẹ thì bận rộn công việc và không có thời gian để quản lý con cái. Nhờ thư viện, các bậc phụ huynh có thể tiết kiệm một khoản chi phí để mua sách, còn các con thì rất thích thú khi có thêm nhiều lựa chọn cho việc đọc của mình.

Được biết, một phần sách của thư viện Hồng Châu vừa được đặt ở tổ dân phố Hoàng Lê (phường Phan Đình Phùng, thị xã Mỹ Hào) và đây sẽ trở thành địa điểm đọc sách miễn phí thứ hai của thư viện.
  
Đọc cũng phải “xanh”

Mới đây nhất, tọa đàm “Văn hóa đọc và Sống xanh” đã được thư viện cùng các cộng sự tổ chức nhằm khuyến khích việc đọc sách trên địa bàn. Những người tổ chức tọa đàm mong khuyến khích phong trào đọc sách và nêu cao tinh thần bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Cùng với đó, lan tỏa mô hình thư viện miễn phí cùng các hoạt động thiện nguyện tới người dân.

Tại cuộc tọa đàm, nhà văn Nguyễn Vinh Huỳnh (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội) chia sẻ: “Văn hóa đọc giúp chúng ta hiểu được giá trị của việc đọc. Việc chọn lọc đúng sách để đọc mang lại tri thức và đời sống tinh thần ý nghĩa phù hợp với từng người”. Nhà văn nhấn mạnh: xây dựng một nền văn hóa đọc lành mạnh ở nông thôn là vấn đề quan trọng góp phần hình thành và phát triển con người theo hướng tích cực cho xã hội.

Tọa đàm đã có nhiều ý kiến gợi mở, như ngoài mô hình tủ sách miễn phí, cần tổ chức các hội sách để người dân có cơ hội giao lưu, trao đổi sách. Đối với trẻ em, có thể tổ chức các cuộc thi về kể chuyện, đọc sách, làm thơ gắn liền các hoạt động Đoàn thanh niên. Hoặc, trong mỗi tủ sách công cộng ở vùng nông thôn, cần có thêm những cuốn sách viết về nông nghiệp, cách thức nuôi trồng hiệu quả để khuyến khích người dân đến tham khảo và tìm đọc.

Còn có ý kiến cho rằng, để có thể thúc đẩy văn hóa đọc tại nông thôn, trước hết cần xây dựng các tọa đàm, chương trình giáo dục kỹ năng đọc. Bởi “Đọc không thôi là chưa đủ. Chúng ta giờ đây cần phải học được cách đọc xanh”, TS Trịnh Xuân Đức, Viện trưởng Khoa học kỹ thuật hạ tầng và Môi trường (SIIEE) chia sẻ một khái niệm mới về kỹ năng đọc sách. Theo đó, “Đọc xanh” là một cách đọc có chọn lọc, tìm kiếm những cuốn sách có tính tri thức cao, tạo cho chúng ta nền tảng đạo đức tốt đẹp, tiếp thu và thừa hưởng những lịch sử truyền thống hào hùng của cha ông…   

Được biết, thời gian tới, thư viện Hồng Châu sẽ phối hợp tổ chức thêm các buổi tọa đàm, hỗ trợ sách, tổ chức các buổi nói chuyện, khuyến đọc ở các nơi khác. Ngoài điểm đọc hiện nay, thư viện sẽ phát triển thêm những tủ sách mới tại Bắc Kạn, Nam Định hay ở một số trường học thuộc vùng sâu, vùng xa, tăng cường trao đổi sách giữa các điểm, làm cho các đầu sách ngày càng trở nên phong phú hơn. 

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: KHIẾU MINH

Điểm nhấn và trách nhiệm

Cuối tháng 11, một loạt sự kiện văn nghệ đồng loạt khai mạc. Phải kể đầu tiên là triển lãm “Hội họa, điêu khắc Đinh Phong”, sẽ kéo dài đến 14/12 tại Nhà triển lãm Art Space Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Những “gương mặt” biết kể chuyện

Những “gương mặt” biết kể chuyện

Đọc “86 gương mặt văn nghệ sĩ” của Phùng Văn Khai, ta không chỉ gặp người khác, mà đồng thời soi thấy chính mình, trong những câu hỏi về nghề nghiệp, về lý tưởng, về sự ngắn ngủi của đời người và sức bền của những giá trị tinh thần.

Trò chơi dân gian giúp trẻ được trải nghiệm sinh hoạt nhóm, tập thể và bồi bổ cho tâm hồn những xúc cảm nhân văn.

Lấy trò chơi dân gian nuôi tâm hồn học sinh

Trò chơi dân gian không chỉ tạo niềm vui mà còn là nơi lưu giữ tri thức dân gian, nhân cách cộng đồng và hồn cốt Việt trong từng động tác, lời ca. Việc đưa trò chơi dân gian phổ biến ở học đường còn là một cách giáo dục văn hóa, bồi dưỡng tình yêu dân tộc, nhân ái và sáng tạo trong thế hệ trẻ.

Đôn Ki-hô-tê, cát và đêm

Dãy nhà san sát, lởm chởm bên mép nước. Lòng sông mở ra rộng thênh thang, phẳng lặng đến mức tưởng như có thể bước qua mà không ướt chân. Sông Hồng luôn biết cách khởi đầu theo một kiểu khác, không còi xe, không những đoàn thuyền ngược xuôi, chỉ còn thứ im lặng lơ lửng như cơn ngủ chuẩn bị vào giấc.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới

NXB Trẻ vừa phát hành truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang tên “Cô bé hàng xóm và bốn viên kẹo”. Chọn bối cảnh Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh những năm 1980, truyện kể về dân nhập cư, những người nghèo sống ở đô thị hoa lệ, về tình làng nghĩa xóm và bao điều đẹp đẽ giờ đây chỉ còn trong ký ức.

Viết sâu về sự tử tế, chân thành

Viết sâu về sự tử tế, chân thành

“Từng gắn bó, từng yêu thương” là tập truyện ngắn mới nhất của tác giả Trần Duy Thành, do NXB Dân trí phát hành. Tập sách có 22 truyện ngắn, được tác giả kể bằng cái nhìn rộng mở, bút lực dồi dào của một cây bút thích trải nghiệm cuộc sống, khám phá nội tâm con người.

Vở "Đêm trăng đầm Hạ" của Nhà hát Kịch Hà Nội tham dự liên hoan.

Nhu cầu lớn qua liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm

Cuộc trình diễn, tương tác, giao lưu nghệ thuật giữa gần 1.000 nghệ sĩ các loại hình sân khấu trong nước và các nghệ sĩ nước ngoài cùng mối quan tâm của khán giả cho thấy nhiều điều. Đó là nhu cầu thưởng thức, nhu cầu đổi mới, nhu cầu sáng tạo để tồn tại và phát triển sân khấu. Đó đều là những nguyện vọng cần đáp ứng ngay…

Nghệ thuật đối thoại cùng khoa học

Từ ngày 2/12/2025 đến 28/2/2026, Quỹ VinFuture phối hợp Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu triển lãm “TỎA V - Điểm chạm Khoa học” (THE FOLIAGE V - The Touch of Science), sự kiện nghệ thuật trọng tâm của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025.

Không gian trong chiếc xe "Sách trên mây".

"Sách trên mây" - Nung nấu từ vấp ngã

“Người lái xe” như anh chỉ cần làm một sứ mệnh nhỏ là lái xe, đưa những quyển sách đến tay những người cần, gieo một hạt mầm nhỏ và đợi chờ ngày những hạt mầm đó sẽ trở nên xanh hơn...

Bữa cơm mùa gặt.

Nhớ cơm mới ngày mùa

Những chiều nắng rựng lên vài cơn the thắt. Ba ngồi chỗ hiên tay đong đưa ca nước chè, ngó lên phía cây cam trước sân.

Giới thiệu sản phẩm tại lễ hội cà-phê Tây Nguyên. Ảnh: HẢI NAM

Cà-phê Đắk Lắk trước kỳ vọng di sản

Nhìn nhận văn hóa cà-phê từ góc nhìn “di sản sống”, Đắk Lắk đang bảo vệ, phát huy giá trị di sản gắn với phát triển bền vững. Di sản cà-phê ở Đắk Lắk vì thế không chỉ là tri thức sản xuất, mà là nền tảng cho mô hình kinh tế sinh thái - văn hóa.

Ngẫm những vấn đề thời đại để soi chiếu đến hôm nay

Ngẫm những vấn đề thời đại để soi chiếu đến hôm nay

Tiểu thuyết “Cuộc phân tranh” của nhà văn Thiên Sơn do công ty Tao Đàn và NXB Văn học ấn hành gây được chú ý với việc tái dựng bức tranh toàn cảnh về lịch sử hiện đại và những màn đối thoại, đấu trí cam go giữa các nhân vật lịch sử trong hoàn cảnh nước ta những năm mới giành được độc lập và bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Chạy trước tử thần

Cần gạt nước đã ở mức độ làm việc tối đa mà không xua được nước mưa ào ạt tuôn lên mặt kính.

Phát động sáng tác “Sống mãi với thời gian”

Phát động sáng tác “Sống mãi với thời gian”

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2030) và 85 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2030), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phát động sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2026-2030.

Những cái nhìn rộn ràng trong trẻo

Những cái nhìn rộn ràng trong trẻo

Trong một loạt triển lãm cuối năm đang rộn ràng lần lượt khai trương, thì một sự kiện đáng chú ý vừa được khai mạc sáng 23/11 ở Bảo tàng - Thư viện Bà Rịa-Vũng Tàu (Thành phố Hồ Chí Minh) là triển lãm chuyên đề: “Tổ quốc nhìn từ biển”.

Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24.

Chờ sức bật của điện ảnh Việt

Có số phim tham gia nhiều nhất từ trước đến nay, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 còn ghi nhận cuộc tranh tài cam go giữa các sản phẩm điện ảnh được đầu tư hoành tráng, doanh thu nổi bật.

Tác phẩm tại triển lãm. Ảnh từ facebook của họa sĩ.

Ký tự không gian Doãn Hoàng Kiên

Mấy chục năm, người nghệ sĩ đa tài Doãn Hoàng Kiên như luôn muốn đi tìm đa diện chính mình, luôn như mở ra, như cộng thêm, để cuối cùng, hoàn thiện hơn chỉ một con người nghệ thuật.

Ayun Pa ngày lũ

Là nước. Nhưng lũ về khiến bờ sông tan hoang, bãi bờ rách nát. Nhưng nước về, cỏ cây quên đi ngày nắng hạn, cần mẫn vá víu đôi bờ. Ngày tôi đến Ayun Pa (Gia Lai), thị xã nhỏ bên dòng sông Ba, một vùng chuyển tiếp giữa Tây Nguyên và duyên hải, chênh vênh bên những khô cằn.

Ra mắt tập truyện về Trường Sơn

Ra mắt tập truyện về Trường Sơn

Sáng 21/11, tại Hà Nội, NXB Hội Nhà văn và Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển ra mắt tập truyện ngắn “Góc khuất Trường Sơn” của nhà văn Phạm Việt Long.

Nhà thơ Kevin Bowen và nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai trong cuộc ra mắt tập thơ "Khúc hát thành Cổ Loa" của ông tại Việt Nam. Ảnh: QUANG HƯNG

Khôn nguôi những cuộc kiếm tìm

Chiến tranh ngày một lùi xa nhưng dư chấn của mất mát, hy sinh vẫn luôn day dứt, buốt đau trong tâm khảm những người ở lại, những người thuộc thế hệ sau.

Nụ cười hy vọng

Nụ cười hy vọng

“Nụ cười hoa hướng dương” (NXB Hội Nhà văn) của Đào Quốc Vịnh là một tiểu thuyết khiến người ta đọc mà thấy ấm lòng, thương người, và thấu hiểu sâu sắc hơn về thứ ánh sáng nhân văn vẫn le lói trong những thân phận bé nhỏ nhất.

Tiếp sức mầm non Văn khoa

Tại lễ gặp mặt, tri ân thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Trao học bổng Văn khoa, học bổng Đinh Gia Khánh, học bổng Khúc Thị Hoa Phượng, Khoa Văn học (Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội) đã trao nhiều suất học bổng ý nghĩa dành cho sinh viên có thành tích nổi bật trong học tập, nghiên cứu và sáng tác.

Ảnh: SONG ANH

Một thời... áo vá

Những cơn gió se se đã gõ cửa hiên nhà, nhắc tôi rằng phải soạn sửa tủ áo quần cho con. Tôi lôi từng chồng áo len, áo khoác dày ra gấp gọn, xếp thành hàng ngay ngắn.

Bác Hồ đọc tấm bia Côn Sơn Tư Phúc Tự bi trong chuyến thăm chùa Côn Sơn (Hải Phòng) tháng 2/1965. Ảnh: Cục Du lịch quốc gia Việt Nam

Thắp sáng tinh thần Hồ Chí Minh về bảo tồn di sản

Chỉ cô đọng trong 6 điều, Sắc lệnh số 65 đã cho thấy tầm nhìn nhạy bén, thức thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời đại mới, hệ thống pháp luật về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa từng bước được hoàn thiện, trên cơ sở nối dài tinh thần của bản sắc lệnh lịch sử.