Hợp tác giữa các nhà khoa học và kỹ sư nữ Việt Nam và Mông Cổ

Ngày 1/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã chủ trì cuộc làm việc với Hội Nữ trí thức Việt Nam, Hội Hữu nghị hai bên Việt Nam và Mông Cổ, bàn về hợp tác giữa các nhà khoa học và kỹ sư nữ Việt Nam và Mông Cổ.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)

Đây là sự kiện nhân chuyến công tác của Đoàn Hội Nữ trí thức Việt Nam tới Mông Cổ tham dự Hội nghị thường niên các Nhà Khoa học và Kỹ sư nữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (INWES-APNN) 2023 được tổ chức tại Thủ đô Ulaanbaatar, từ ngày 29/6 đến 1/7.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam Lê Thị Hợp bày tỏ mong muốn được phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ trong việc triển khai các hoạt động liên quan của Hội nhằm góp phần vào việc thúc đẩy tổng thể quan hệ hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai bên đang hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.

Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thị Hồi cho biết, với tư cách là thành viên của Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Hội luôn tích cực tham gia các khóa Hội nghị APNN tại Nhật Bản năm 2017, tại Nepal năm 2019 và tại Đài Loan (Trung Quốc) năm 2020 (theo hình thức trực tuyến).

Đặc biệt, sau sự kiện phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị thường niên APNN 2018 tại Hà Nội, vị thế của nữ trí thức Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Năm 2024, Hội sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị INWES-APNN 2024 tại Việt Nam trong tháng 10/2024. Đây là cơ hội để các nhà khoa học nữ Việt Nam và các nhà khoa học nữ quốc tế gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đằng giới, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Về phía Mông Cổ, Ủy viên Thường trực Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam C.Sodnomtseren bày tỏ, Hội đã và đang tích cực làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước; tới đây, mong muốn được hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học, kỹ sư nữ hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học.

Về tình hình nữ quyền tại Mông Cổ, Đại sứ Doãn Khánh Tâm cho biết, Mông Cổ đặc biệt coi trọng chính sách nữ quyền, đã trao quyền cho phụ nữ từ nhiều năm trước đây và đặt phụ nữ, trẻ em gái làm trung tâm nhằm thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới. Mông Cổ đã tổ chức thành công Hội nghị các nữ ngoại trưởng lần đầu tiên tại Thủ đô Ulaanbaatar từ ngày 29 đến 30/6, theo sáng kiến của nữ Ngoại trưởng Mông Cổ B.Battsetseg. Hội nghị đã đạt đồng thuận với việc ra “Tuyên bố Ulaanbaatar”, trong đó khẳng định vai trò lãnh đạo của phụ nữ giúp ngăn ngừa và giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình.

Đại sứ Doãn Khánh Tâm hoan nghênh và đánh giá cao các hoạt động ngoại giao nhân dân của Hội Nữ trí thức Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ và Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng thời gian tới, Hội Hữu nghị của hai bên sẽ tiếp tục quan tâm, truyền nhiệt huyết cho các thế hệ tương lai của Mông Cổ cũng như Việt Nam, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ.

Có thể bạn quan tâm

Nhận diện sớm các chiêu trò lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo

Nhận diện sớm các chiêu trò lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mang lại nhiều tiện ích cho đời sống và công việc. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực, công nghệ này cũng đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Tập đoàn Công nghệ CMC ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo.

Hà Nội đẩy mạnh hợp tác chiến lược phát triển chính quyền số và thành phố AI

Trong khuôn khổ hội nghị công bố quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã ký nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ, tổ chức nghiên cứu, đào tạo và các đối tác trong nước, quốc tế.

Một sản phẩm công nghệ mới trưng bày tại triển lãm công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ Solar & Storage Live 2024 tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy tự chủ chiến lược về hạ tầng công nghệ

Bốn nền kinh tế công nghệ lớn nhất châu Phi đã soạn thảo các chiến lược về trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh họ thừa nhận phụ thuộc quá nhiều vào các công ty công nghệ Mỹ về cơ sở hạ tầng. Với sự hỗ trợ của công nghệ phương Tây, các công ty châu Phi đang bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng AI. 

Nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.

Nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia, góp phần làm chủ công nghệ chiến lược

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 229/2026/NĐ-CP ngày 25/6/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Nghị định gồm 8 chương và 39 điều, tập trung tháo gỡ những vướng mắc về tổ chức, cơ chế hoạt động; đồng thời để Quỹ thực hiện chức năng, nhiệm vụ phù hợp các quy định mới. 

Sự kiện thu hút hơn 300 đối tác chiến lược và đại diện các doanh nghiệp công nghệ trong khu vực.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026

Ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026 (Huawei SEA Partner Summit 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Hợp tác để khai phóng tương lai xanh và thông minh” (Partnering To Ignite The Intelligent và Green Future).

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội thảo.

Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp bền vững

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư năm 2026, sáng 26/6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp bền vững”.

Hội thảo Việt Nam-Lào về phát triển hạ tầng tin cậy số và ứng dụng chữ ký số trong các lĩnh vực.

Việt Nam-Lào hợp tác về phát triển hạ tầng tin cậy số và ứng dụng chữ ký số

Chiều 25/6, tại thủ đô Vientiane (Lào), Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia Việt Nam (NEAC), Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Trung tâm Internet quốc gia Lào (LANIC), Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào tổ chức Hội thảo Việt Nam-Lào về phát triển hạ tầng tin cậy số và ứng dụng chữ ký số trong các lĩnh vực.

Nhóm nghiên cứu của Viettel AI xây dựng mới bộ dữ liệu các khuôn mặt bị che khuất để huấn luyện mô hình AI. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Giải pháp Viettel AI được bảo hộ tại Hoa Kỳ nhờ bài toán nhận diện khuôn mặt bị che khuất

Ngày 26/6, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, năng lực nghiên cứu công nghệ lõi của Viettel AI được khẳng định khi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) vừa cấp bằng sáng chế hữu ích cho phương pháp “Nhận diện khuôn mặt có đeo khẩu trang qua hình ảnh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo”.

Triển lãm Quốc tế Vietnam ICTCOMM 2026 diễn ra từ 24-26/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp vận hành trên nền tảng AI – Tương lai của chuyển đổi số

Diễn ra từ ngày 24-26/6/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam ICTCOMM 2026 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ trong các lĩnh vực ICT, AI, IoT, Cloud, Data Center và Cybersecurity. Theo Ban tổ chức, ngày khai mạc đã thu hút hơn 2.000 lượt khách tham quan cùng nhiều hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.

Báo chí thế giới tái định vị giữa "gọng kìm" của AI và người sáng tạo nội dung

Báo chí thế giới tái định vị giữa "gọng kìm" của AI và người sáng tạo nội dung

Sự trỗi dậy của các “bộ máy trả lời bằng AI” làm bốc hơi lưu lượng truy cập truyền thống. Làn sóng người sáng tạo nội dung đang cướp đi sự chú ý cũng như nhân tài của báo chí chính thống. Phản ứng chiến lược được nhiều cơ quan báo chí lựa chọn là tập trung vào những thứ máy móc không thể sao chép.

Tăng cường bảo mật ngân hàng. (Đồ họa: HỒNG ANH)

Chống lừa đảo AI trong ngành ngân hàng

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành ngân hàng trong việc nâng cao hiệu quả vận hành, quản trị rủi ro và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, chính công nghệ này cũng đang bị tội phạm mạng lợi dụng để tạo ra các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi.

Hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm thực hành của sinh viên Trường đại học Việt Nhật. (Ảnh: DIỆP NGỌC)

Chuyển đổi số trong quản trị đại học: Đột phá đào tạo song hành và lực lượng lao động kỷ nguyên mới

Giáo dục nước ta đang đứng trước bước ngoặt mang tính cách mạng về cấu trúc thể chế, triết lý vận hành thích ứng kỷ nguyên số. Áp lực toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã định hình hệ thống giáo dục đại học và nghề nghiệp theo hướng song hành thực học, thực nghiệp thay thế mô hình hàn lâm truyền thống.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau chủ trì hội nghị.

Cà Mau đẩy mạnh chuyển đổi số, đột phá công nghệ để định hình tương lai

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Những kết quả bước đầu cho thấy tư duy và hành động mạnh mẽ của địa phương trong việc đi tắt đón đầu để định hình tương lai.