Dấu vết đất đá ngoạm khúc sông vẫn hiện hữu.
Dấu vết đất đá ngoạm khúc sông vẫn hiện hữu.

Hơn 10 năm chưa định xong số phận Dự án “lấn” sông Đồng Nai

Đầu tháng 5, tại buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2025, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn giao Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát tổng thể hồ sơ pháp lý, xử lý triệt để vấn đề liên quan Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai và đề xuất phương án xử lý tiếp theo. Như vậy, sau hơn 10 năm tạm dừng, đến nay, số phận dự án này vẫn “bỏ ngỏ”.

Dự án “lấn” sông Đồng Nai có tên chính thức là Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Tháng 9/2014, dự án được khởi công, có quy mô được duyệt ban đầu là 8,4ha, trong đó hơn 7,7ha “lấn” sông Đồng Nai. Trên phạm chiều dài 1,3km, đoạn xa nhất lấn ra ngoài sông Đồng Nai lên tới 100m.

Tổng vốn đầu tư dự án này khoảng 3.200 tỷ đồng, gồm các hạng mục như: Trung tâm thương mại, nhà cao tầng, khách sạn cao ốc văn phòng…

Dự án từng vấp phải phản ứng của người dân, gây ra tranh cãi trái chiều trong dư luận, khi đổ lượng đất khổng lồ lấp một quãng sông lớn.

Báo chí cảnh báo hệ lụy, cơ quan chức năng vào cuộc, tháng 3/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu dự án tạm dừng khi đang thi công dở dang.

Khu vực dự án lấn sông Đồng Nai.
Khu vực dự án lấn sông Đồng Nai.

Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có các văn bản chỉ đạo một số bộ, ngành, và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xử lý các vấn đề liên quan đến dự án.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 3/2015 đến năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng với một số bộ, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai thực hiện nhiều công việc liên quan.

Đến tháng 7/2017, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các bộ liên quan, bổ sung tính toán để đánh giá cụ thể, định lượng các tác động của dự án đến sông Đồng Nai.

Trên cơ sở kết quả đánh giá tác động của dự án và các quy định pháp luật hiện hành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai quyết định xử lý các vấn đề liên quan đến dự án theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sông Đồng Nai và chịu trách nhiệm toàn diện về quyết định của mình.

Sau hơn 10 năm kể từ khi tạm dừng, đến nay chưa định xong số phận Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Sau hơn 10 năm kể từ khi tạm dừng, đến nay chưa định xong số phận Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Cuối năm 2021, tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết tỉnh đang chuẩn bị họp báo thông tin mới về tiếp tục triển khai Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về số phận của dự án này. Hiện dự án vẫn đang phải dừng cho đến khi Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có quyết định xử lý cụ thể những vấn đề liên quan.

Một số hình ảnh ghi lại hiện trạng dự án do phóng viên Báo Nhân Dân thực hiện chiều 6/5.

Dấu vết đất đá ngoạm khúc sông lớn vẫn hiện hữu sau nhiều năm.

Dấu vết đất đá ngoạm khúc sông lớn vẫn hiện hữu sau nhiều năm.

Nhiều quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê tự phát mọc sát ra mép sông trên phần diện tích lấn dòng chảy.

Nhiều quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê tự phát mọc sát ra mép sông trên phần diện tích lấn dòng chảy.

Xác 2 nhịp cầu Ghềnh sau khi bị đâm sập đã được đưa về tạm lưu giữ ở khu vực dự án.

Xác 2 nhịp cầu Ghềnh sau khi bị đâm sập đã được đưa về tạm lưu giữ ở khu vực dự án.

Khu vực lấn sông ngay sát điểm lấy nước của Nhà máy nước, Công ty cổ phần cấp nước Đồng Nai, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm nghìn người dân thành phố Biên Hòa.

Khu vực lấn sông ngay sát điểm lấy nước của Nhà máy nước, Công ty cổ phần cấp nước Đồng Nai, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm nghìn người dân thành phố Biên Hòa.

Phối cảnh khối khách sạn 4-5 sao phơi mưa nắng qua năm tháng.

Phối cảnh khối khách sạn 4-5 sao phơi mưa nắng qua năm tháng.

Phối cảnh khu cao ốc văn phòng ven sông Đồng Nai.

Phối cảnh khu cao ốc văn phòng ven sông Đồng Nai.

Khu vực cửa chính vào dự án cửa đóng, then cài chờ số phận dự án sớm được "hóa giải".

Khu vực cửa chính vào dự án cửa đóng, then cài chờ số phận dự án sớm được "hóa giải".

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các cử tri bỏ phiếu tại xã Xuân Thới Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngày hội toàn dân

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Không khí bầu cử tại phường Xuân Hòa.

[Ảnh] Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bầu cử tại phường Xuân Hòa

Sáng 15/3, tại Điểm bỏ phiếu khu vực số 2, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết dự khai tại Tổ bầu cử số 37 thuộc Đơn vị bầu cử số 24 (phường Long An và Khánh Hậu) và chứng kiến lực lượng Tổ bầu cử niêm phong thùng phiếu.

Cử tri Tây Ninh hăng hái đi bầu cử từ sáng sớm

Trong không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cùng với cử tri cả nước, hơn 2,6 triệu cử tri tỉnh Tây Ninh đã nô nức tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri xã biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Đồng Nai bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ngày hội non sông nơi tuyến đầu biên giới Đồng Nai

Trong không khí của Ngày hội lớn của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Đồng Nai đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tàu thuyền của ngư dân tấp nập ở cầu cảng Côn Đảo. (Ảnh PHẠM MỘNG)

Côn Đảo những mùa nắng bình yên

Giữa trùng khơi những ngày nắng tháng 3, Côn Đảo hiện lên xanh biếc với những con đường rợp bóng bàng cổ thụ, những hàng hoa giấy rực rỡ trên con đường từ sân bay về tới trung tâm tạo nên vẻ đẹp thanh bình cho vùng đảo nhỏ. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.