Hội thi “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”

Ngày 7/6, tại thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên), Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” vòng 2, khu vực 1 với sự tham gia của 14 đội tuyển đến từ các tỉnh trung du, miền núi phía bắc.
Các đội tham gia Hội thi.
Các đội tham gia Hội thi.

Sau phần khai mạc diễn ra trang trọng với các nghi thức rước cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và diễu hành biểu dương lực lượng của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, 14 đội tuyển dự thi, đại diện lực lượng dân phòng, đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, chuyên ngành cùng với các phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là phần thi của các đội.

112 vận động viên của 14 đội tham gia tranh tài các phần thi lý thuyết và thực hành. Trong phần thi lý thuyết, Ban tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên 1 đại diện thành viên đội thi để thực hiện bốc thăm trả lời câu hỏi về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là những câu hỏi xoay quanh kiến thức cơ bản, thiết thực về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trong đời sống hằng ngày, như biện pháp xử lý cháy trong hộ gia đình, xử lý khi có rò rỉ khí gas… nhằm kiểm tra, đánh giá kiến thức, hiểu biết của các thành viên đội thi.

Ở phần thi thực hành, các đội thi thực hiện các nội dung liên quan công tác tổ chức chữa cháy; kỹ năng sử dụng dụng cụ, thiết bị chữa cháy; kỹ năng cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà liền kề để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Với sự dày công tập luyện và kinh nghiệm trải qua tại các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh, các vận động viên đã hoàn thành tốt phần thi lý thuyết và xử lý nhanh chóng các nội dung trong phần thi thực hành.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy xã Thành Công, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; giải Nhì toàn đoàn cho Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng và giải Ba toàn đoàn cho Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy xã Pi Toong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ba đội này sẽ góp mặt tại Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc tổ chức tại thành phố Hải Phòng vào tháng 7/2024.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (Bộ Công an) cho rằng, phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn có vai trò vô cùng quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ tính mạng, tài sản người dân, doanh nghiệp, Nhà nước. Trong đó, vai trò của các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” với phương châm 4 tại chỗ trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay tại khu dân cư là rất cần thiết, góp phần giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Thông qua hội thi, không chỉ góp phần củng cố, phát triển các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở các địa phương, trong toàn xã hội mà còn góp phần tích cực nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác đối với cháy nổ trong xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Diện tích bị bùn đất vùi lấp do sự cố đã cơ bản được cải tạo, làm đất tơi xốp, bằng phẳng để người dân tái sản xuất.

Nỗ lực khắc phục sự cố vỡ hồ nước tuần hoàn ở Thái Nguyên

Mưa đặc biệt lớn do bão số 11 (tháng 10/2025) gây vỡ đập hồ chứa nước tuần hoàn Nhà máy luyện thép ở xã Nam Hòa (Thái Nguyên), cuốn theo lượng lớn bùn đất vùi lấp hoa màu, rừng trồng của người dân. Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương và doanh nghiệp nỗ lực khắc phục để ổn định đời sống người dân.

Công an xã Văn Lãng tặng quà và thư khen cho người dân giao nộp vũ khí tại trụ sở.

Cách làm sáng tạo của Công an xã Văn Lãng

Để tăng hiệu quả trong công tác an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai việc thực hiện mô hình, cách làm khi người dân giao nộp, đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được lực lượng công an tặng quà và trao thư khen.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 832 tập điều lệnh đội ngũ chuẩn bị cho lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Niềm tin gửi lại trước giờ chia tay của những chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Những ngày này, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên, thời điểm chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã cận kề. Không khí bồi hồi, bịn rịn đã rõ hơn nhưng vượt lên trên những cảm xúc chia tay là tinh thần trách nhiệm, ý chí và niềm tin mà những người lính trẻ gửi lại đơn vị trước giờ phút rời quân ngũ.

Cán bộ Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Lào Cai hướng dẫn tập sa hình đối với học sinh xã Văn Chấn. (Ảnh: THANH SƠN)

Công an tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm soát về an toàn giao thông

Cảnh sát giao thông tỉnh Lào Cai chia ca thực hiện tuần tra, kiểm soát nhiều khung giờ khác nhau, để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông. Đơn vị tăng cường kiểm tra  theo phương châm không có vùng cấm hay ngoại lệ, kết hợp với việc tuyên truyền để người dân chấp hành quy định của pháp luật về giao thông.

Kiểm tra trang phục giữ ấm cho chiến sĩ trước khi vào ca gác tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 750. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Giữ ấm cho bộ đội trong mùa giá rét

Mùa đông năm nay, khu vực miền núi phía bắc chịu ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống rét, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe bộ đội, bảo đảm tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Toàn cảnh Làng du lịch xã Hữu Liên, tỉnh Lạng Sơn.

Khơi dậy bản sắc văn hóa qua du lịch cộng đồng

Thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nhiều địa phương đã lựa chọn cách đi dựa vào nguồn lực bản địa. Ở vùng núi phía bắc, mô hình du lịch cộng đồng đang mở ra hướng sinh kế mới cho người dân, khi văn hóa truyền thống được đặt vào vị trí trung tâm.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh

Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).