Hỏi: Cá nhân có thể đăng ký bảo hộ không?
Trả lời: Bất kỳ ai có sáng tạo đều có thể đăng ký bảo hộ. Điều này khẳng định một nguyên tắc quan trọng: đổi mới sáng tạo không phải đặc quyền của các tổ chức lớn, mà là nguồn lực phân tán trong toàn xã hội.
Hỏi: Cá nhân có thể đăng ký bảo hộ không?
Trả lời: Bất kỳ ai có sáng tạo đều có thể đăng ký bảo hộ. Điều này khẳng định một nguyên tắc quan trọng: đổi mới sáng tạo không phải đặc quyền của các tổ chức lớn, mà là nguồn lực phân tán trong toàn xã hội.
Ngày 24/4, tại Hà Nội, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Cục Khoa học, Công nghệ và Thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức hội thảo về thúc đẩy hợp tác “ba nhà” giữa nhà trường, nhà khoa học và doanh nghiệp nhằm hình thành các doanh nghiệp spin-off từ cơ sở giáo dục đại học.
Việc ứng dụng hệ thống AI tạo sinh (nhập prompt) không mặc nhiên mang lại quyền tác giả.
Việc ký kết nhằm thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài, phát huy thế mạnh của mỗi bên trong việc kết nối thông tin, ứng dụng công nghệ số vào hoạt động báo chí và thị trường bất động sản, góp phần phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Khi dữ liệu trở thành tư liệu sản xuất của nền kinh tế số, việc tổ chức và quản trị dữ liệu theo một kiến trúc thống nhất trở thành điều kiện tiên quyết. Tại Việt Nam, Khung kiến trúc dữ liệu quốc gia cùng các cơ chế chia sẻ và chuẩn hóa dữ liệu đang từng bước hình thành, tạo nền tảng để kinh tế dữ liệu vận hành thực chất.
FPT ký hợp tác với các hiệp hội và tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc.
Ngày 24/4, tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) đã diễn ra Diễn đàn Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Hàn Quốc, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc Bae Kyung Hoon.
Đà Nẵng đang đặt mục tiêu đột phá hơn so với mô hình thành phố thông minh truyền thống bằng cách hướng tới mô hình "Thành phố AI" vào năm 2030. Đây là bước chuyển mạnh mẽ, tất yếu của nhiều đô thị thông minh trên thế giới hiện nay.
Sáng nay 24/4, tại Hà Nội, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đã tổ chức trao giải cuộc thi “Học sinh với An ninh mạng 2026”, khép lại một mùa thi có quy mô lớn, sức lan tỏa rộng và ý nghĩa thiết thực trong giáo dục kỹ năng số, kỹ năng an toàn trên không gian mạng cho học sinh trung học cơ sở trên cả nước.
Chiều 24/4, Sở Khoa học công nghệ tỉnh Vĩnh Long tổ chức buổi góp ý dự thảo Đề án phát triển mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo tầm cỡ quốc gia tại tỉnh Vĩnh Long.
Đằng sau những gam màu sáng của bức tranh tăng trưởng, hành trình đưa công nghệ vào thực tiễn tại vùng sông nước Cà Mau vẫn còn đó những nốt trầm.
Nghị quyết 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đang trở thành “ngọn hải đăng” dẫn lối cho nhiều địa phương trong cả nước. Không nằm ngoài dòng chảy ấy, nơi cực nam Tổ quốc cũng đang hối hả trong nhịp đập của công nghệ và dữ liệu…
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị định hướng lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm đột phá chiến lược, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu thương mại hóa kết quả nghiên cứu.
Đội ngũ trí thức khoa học ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt khi tích cực tư vấn, phản biện, hiến kế và gửi gắm nhiều ý kiến tâm huyết tới Quốc hội về phát triển khoa học và công nghệ trong bối cảnh hiện nay.
Diễn đàn “Digital Trust in Finance 2026 - Xây dựng niềm tin số tài chính trong kỷ nguyên AI” sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 12/5 tới.
Việt Nam hiện là một trong những thị trường tài chính năng động nhất khu vực, nhưng đồng thời cũng là mục tiêu hàng đầu của tội phạm mạng. Khi trí tuệ nhân tạo (AI) thâm nhập sâu vào các dịch vụ ngân hàng, chứng khoán và ví điện tử, khái niệm an toàn dữ liệu tài chính đã thay đổi hoàn toàn về bản chất.
Khi dữ liệu trở thành yếu tố quyết định năng suất và năng lực cạnh tranh, nhiều quốc gia đã coi dữ liệu là hạ tầng chiến lược của nền kinh tế.
Trong lộ trình chuyển đổi số, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội đã triển khai thành công tính năng lập trình kịch bản tự động xử lý sự cố lưới điện trung áp bằng hệ thống SCADA/DMS.
Dư luận và một bộ phận cộng đồng doanh nghiệp thường nhìn vào khoảng thời gian, kéo dài từ 3-5 năm, kể từ ngày nộp đơn đến khi được cấp Bằng độc quyền sáng chế và cho rằng quy trình xử lý thủ tục hành chính bị “tắc nghẽn”. Tuy nhiên, “chậm trễ” này trong nhiều trường hợp do chính lựa chọn mang tính chiến lược của người nộp đơn.
Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), sở hữu trí tuệ là thuật ngữ dùng để chỉ các thành quả sáng tạo từ trí tuệ con người, bao gồm: các sáng chế; tác phẩm văn học và nghệ thuật; các kiểu dáng thiết kế; cho đến các biểu tượng, tên gọi và hình ảnh được sử dụng trong hoạt động thương mại.
Bản quyền bảo đảm người sáng tạo có thể kiểm soát và khai thác tác phẩm của mình.
Vì các trận đấu thuộc quyền sở hữu về nội dung và phát sóng.
“Công nghệ không làm nội dung, công nghệ làm phân phối”, theo Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa, đây là điểm nghẽn lớn nhất khiến nhiều sản phẩm văn hóa Việt chưa tiếp cận được đúng khán giả trong kỷ nguyên số.
Vì nếu cho phép độc quyền ý tưởng, xã hội sẽ bị hạn chế nghiêm trọng trong sáng tạo và phát triển.
Cải cách thủ tục sở hữu trí tuệ đang rút ngắn đáng kể thời gian xử lý đơn đăng ký sáng chế, nhưng phía sau đó vẫn là quy trình thẩm định theo các tiêu chuẩn chặt chẽ và áp lực lớn đối với đội ngũ chuyên môn.
Không. Một tác phẩm được bảo hộ ngay khi được sáng tạo và thể hiện dưới một hình thức nhất định, như viết ra, ghi âm hoặc ghi hình.
Toàn bộ E-sports đều dựa trên tài sản trí tuệ như phần mềm và hình ảnh.
Không phải mọi nội dung đều được bảo hộ. Tác phẩm phải do chính tác giả trực tiếp sáng tạo và có tính nguyên gốc nhất định.
Sau 20 năm kinh doanh, chiến lược đầu tư quốc tế của Viettel đã được khẳng định. Đó là bài toán kinh tế thông minh mang về hàng trăm triệu USD mỗi năm cho Việt Nam.