Hoàn thiện thể chế, pháp luật để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển

Sáng 11/9, tại Hà Nội, Tạp chí Dân chủ pháp luật (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Hội thảo khoa học "Nhận diện các yếu tố cản trở và kiến nghị hoàn thiện thể chế, pháp luật để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển". Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã chỉ rõ vị trí vai trò rất lớn của loại hình kinh tế này trong giai đoạn hiện nay, là động lực quan trọng của nền kinh tế.

Cả Nghị quyết số 68-NQ/TW và Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị đều đặt ra nhiệm vụ rà soát và hoàn thiện thể chế. Với quan điểm, mục tiêu rất rõ của Bộ Chính trị, hiện Bộ Tư pháp đang cùng các bộ ngành nhận diện các điểm nghẽn thể chế, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển.

“Nếu xác định đúng điểm yếu, đúng nguyên nhân thì chúng ta sẽ có được nguyên nhân nào giải pháp đó, nếu không nhận diện đúng sẽ không có giải pháp hiệu quả”, Thứ trưởng Ngọc nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung cho ý kiến về vai trò của pháp luật trong thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển; xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để huy động mọi nguồn lực và tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển tại Việt Nam; các yêu cầu đối với hệ thống pháp luật để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển nhanh, mạnh và bền vững; nhận diện những yếu tố quy định pháp luật làm cản trở kinh tế tư nhân phát triển, cản trở hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy đầu tư kinh doanh và kiến nghị giải pháp hoàn thiện; những bất cập của pháp luật làm cản trở doanh nghiệp tư nhân trong tiếp cận đất đai, tiếp cận khoa học, công nghệ, vốn, các nguồn nhân lực chất lượng cao...

Theo Tiến sĩ Phan Đức Hiếu, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, có tổng cộng 5 chi phí phải bỏ ra khi thực hiện một quy định: chi phí hành chính, phí và lệ phí tính theo giá trị, chi phí đầu tư, chi phí cơ hội và chi phí không chính thức.

Cũng theo ông Hiếu, khi quy định pháp luật không rõ ràng, không phù hợp với thực tế có thể dẫn đến tranh chấp, rủi ro và hạn chế cạnh tranh, thậm chí còn là “nút bảo vệ” cho doanh nghiệp độc quyền khi gia nhập thị trường.

Tiến sĩ Hiếu kiến nghị về việc thành lập cơ quan độc lập giám sát và đóng góp chuyên môn về thể chế, đồng thời Bộ Tư pháp xây dựng một bộ tiêu chí rà soát bất cập chính sách pháp luật.

z6999513603770-42ec423453b4697cb261d8ce24bcd04c-5800-9355-7319.jpg
Tiến sĩ Phan Đức Hiếu phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, để các chính sách, quy định pháp luật đi vào cuộc sống của cộng đồng doanh nghiệp rất cần giải pháp nâng cao công tác đào tạo, tập huấn về chính sách pháp luật. Cùng với đó cần ban hành các quy định rõ nghĩa, dễ thực hiện, nhất là các văn bản hướng dẫn.

Đại diện này cho biết, ngay việc tiếp cận vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay cũng rất khó vì phải thông qua bởi 6 ngân hàng mới có thể giải ngân từ Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng quan điểm về việc quy định pháp luật cho đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần cụ thể, dễ tiếp cận, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng, cần xây dựng luật có phạm vi nhỏ, hẹp, ngắn phù hợp mới kích hoạt doanh nghiệp loại hình này làm theo.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Ngoài việc khẳng định vị trí vai trò của kinh tế tư nhân các đại biểu chỉ ra những điểm nghẽn về thể chế và thực thi pháp luật như văn bản pháp luật chưa khắc phục triệt để tư duy “không quản được thì cấm”, cơ chế “xin-cho”.

Việc luật hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước còn chậm, thủ tục hành chính chậm, một số văn bản dưới luật chưa đồng bộ, cơ chế chính sách cho doanh nghiệp tiếp cận ưu đãi chưa rõ. Việc triển khai chính sách cũng còn chậm thiếu đồng bộ, thiếu sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương...

z6999513602668-ab8aa9ece8273b20e69ddca1f035d1d6-1005.jpg
Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu.

Đồng tình với nhiều ý kiến kiến nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, thời gian tới, Bộ Tư pháp tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát toàn diện hệ thống pháp luật hiện nay nhất là các quy định liên quan đến kinh tế tư nhân. Đặc biệt phải có cơ chế rà soát thường xuyên để gỡ vướng kịp thời cho hoạt động của kinh tế tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.