Hoàn thành sắp xếp các cơ sở giáo dục trước ngày 31/12

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương hoàn thành dứt điểm việc sắp xếp các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trước ngày 31/12/2025

Học sinh lớp 1, Trường tiểu học Tén Tằn, xã Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh minh họa: THÁI BÌNH)
Học sinh lớp 1, Trường tiểu học Tén Tằn, xã Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh minh họa: THÁI BÌNH)

Ngày 3/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin cho biết Bộ vừa ban hành văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc triển khai Kết luận 221-KL/TW ngày 28/11/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tham mưu Thường trực Tỉnh ủy tổ chức triển khai các chỉ đạo của Trung ương về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực giáo dục, triển khai thực hiện các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sắp xếp, tổ chức các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Các địa phương cần rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy và mạng lưới cơ sở giáo dục công lập theo các hướng dẫn, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm tinh gọn, thuận lợi trong tổ chức hoạt động dạy học và phù hợp với tình hình của địa phương; đẩy nhanh tiến độ sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trường liên cấp; tập trung hình thành, duy trì, phát triển các mô hình trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú và các trường phổ thông nội trú liên cấp cho học sinh tại trung tâm xã hoặc liên xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.

Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, theo dõi, đôn đốc và kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm ổn định hoạt động dạy học khi sắp xếp; có đánh giá toàn diện từng phương án sắp xếp để lựa chọn hoặc điều chỉnh lộ trình phù hợp, khả thi. Ưu tiên điều kiện đi lại an toàn, khoảng cách hợp lý, hạn chế chi phí và rủi ro cho trẻ em, học sinh, học viên.... nhất là ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương hoàn thành dứt điểm việc sắp xếp các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trước ngày 31/12/2025 theo chỉ đạo của Trung ương.

Trước đó, ngày 12/11/2025, Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh, thành phố về công tác sắp xếp, tổ chức các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua kiểm tra tình hình sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục tại một số địa phương cho thấy nhiều tỉnh, thành phố đã chủ động, quyết liệt thực hiện chủ trương tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục công lập bài bản, khoa học, thận trọng, dân chủ, công khai, minh bạch. Tuy nhiên, vẫn có nơi việc triển khai còn có hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tổ chức dạy học, bảo đảm an sinh giáo dục, nhất là ở vùng khó khăn và khu vực đô thị đông dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lê Hùng, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng, phát biểu tại hội thảo.

Nâng cao chất lượng truyền thông đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo theo Nghị quyết 71-NQ/TW

Ngày 5/6, tại Đà Nẵng, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng, tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thông đáp ứng nhiệm vụ giáo dục và đào tạo theo yêu cầu Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" năm 2026.

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh kỷ niệm.

Thanh thiếu nhi hành động hướng tới ứng phó với biến đổi khí hậu

Chương trình “Thanh thiếu nhi ứng phó với biến đổi khí hậu” được tổ chức với mong muốn góp phần khẳng định vai trò của thanh thiếu nhi trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời tạo thêm cơ hội để các em lắng nghe, được tham gia, được dẫn dắt những thay đổi tích cực tại gia đình, trường học và cộng đồng.

(Ảnh minh họa)

Đề xuất hệ thống chức danh nghề nghiệp riêng đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng

Theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang được công bố lấy ý kiến, lần đầu tiên giảng viên trường chính trị và giảng viên đào tạo, bồi dưỡng sẽ có quy định riêng về mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp, chế độ tiền lương. Trước đây, đội ngũ này chủ yếu được quản lý theo các quy định của giảng viên đại học.

Minh Khang là gương mặt tiêu biểu trong các hoạt động Đội.

“Thủ lĩnh khăn quàng đỏ” ưu tú

Vinh dự nhận Giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm học 2025-2026, em Nguyễn Ngọc Minh Khang (học sinh lớp 6/9, Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Linh, phường Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) ghi dấu với nhiều thành tích nổi bật trong học tập và là gương mặt tiêu biểu trong các hoạt động vì trẻ em.

Hội thảo chuyên đề “Cá nhân hóa việc học Toán bằng AI: Một hướng đi chiến lược cho giáo dục Việt Nam”

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cá nhân hóa dạy học: Hướng đi của giáo dục hiện đại

Nếu trong lớp học truyền thống, các học sinh cùng đi theo một tiến độ chung, thì trong môi trường có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống có thể phân tích dữ liệu học tập, kết quả luyện tập và mức độ đáp ứng của từng học sinh để gợi ý nội dung học tập phù hợp, từ đó đưa ra mô hình học tập thích ứng/cá nhân hóa.

Sinh viên trao đổi với doanh nghiệp về yêu cầu kỹ năng và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Doanh nghiệp "săn" nhân lực kỹ thuật tại Ngày hội việc làm

Ngày 4/6, Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM) tổ chức Ngày hội việc làm HCEM 2026 dành cho sinh viên năm cuối các khoa Điện, Công nghệ thông tin và Cơ khí, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp, cơ khí, điện, tự động hóa, công nghệ thông tin và dịch vụ kỹ thuật.

(Ảnh: Trường đại học Kiến trúc Hà Nội)

Thành lập Trường trung học phổ thông Kiến trúc, trực thuộc Trường đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường trung học phổ thông Kiến trúc là cơ sở giáo dục phổ thông công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân và trong hệ thống các trường phổ thông của thành phố Hà Nội. Trụ sở Trường nằm trong khuôn viên Trường đại học Kiến trúc Hà Nội tại địa chỉ 129 đường Trần Phú, phường Hà Đông.

Để tránh tình trạng quá tải, cần nâng cao chất lượng giáo dục đồng đều tại các trường.

Bài 1: Gỡ “nút thắt” về chất lượng

Mùa tuyển sinh đầu cấp năm học 2026-2027 đang cho thấy có những thay đổi theo hướng giảm áp lực cho phụ huynh và học sinh. Nhưng phía sau câu chuyện “đủ chỗ học” đó là bài toán cần tìm lời giải, điều quan trọng nhất là nâng chất lượng đồng đều giữa các nhà trường và tạo được niềm tin của xã hội vào con đường học tập.

[Infographic] Hơn 1,2 triệu thí sinh đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

[Infographic] Hơn 1,2 triệu thí sinh đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 có 1.223.776 thí sinh đăng ký dự thi (tăng 61.642 thí sinh so với năm trước), trong đó số lượng thí sinh đăng ký trực tuyến là 1.204.806 (đạt 98,45%) với 2.487 điểm thi và gần 50 nghìn phòng thi. Kỳ thi diễn ra từ ngày 10 đến 12/6/2026.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Quan tâm sức khỏe tâm thần của trẻ trước áp lực mùa thi

Học sinh trên cả nước đang chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026. Đây là kỳ thi quan trọng, góp phần định hướng tương lai. Cũng vì thế, không ít học sinh luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần vì áp lực vô hình đến từ gia đình, người thân.