Hòa nhạc ánh sáng - Chào năm mới 2025

Đây là chương trình do Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ phối hợp tổ chức, diễn ra tại khu vực ngã tư đường Lạc Long Quân-Nguyễn Hoàng Tôn, quận Tây Hồ, Hà Nội, tối 18/1/2025. Chương trình lần đầu có 2.025 drone trình diễn công nghệ ánh sáng kết hợp dàn nhạc giao hưởng, âm nhạc hiện đại trên bầu trời Hồ Tây, phục vụ công chúng hoàn toàn miễn phí.
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại Lê công bố chương trình Hòa nhạc ánh sáng-Chào năm mới 2025. Ảnh: Thành Đạt
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại Lê công bố chương trình Hòa nhạc ánh sáng-Chào năm mới 2025. Ảnh: Thành Đạt

Chương trình không chỉ là một bữa tiệc âm nhạc-ánh sáng đặc sắc, mà còn khơi dậy niềm tự hào di sản, góp phần quảng bá Hà Nội trở thành điểm đến văn hóa và sáng tạo hàng đầu khu vực.

Tham gia biểu diễn trong chương trình có nhiều nghệ sĩ hàng đầu, đang được công chúng trong nước mến mộ: Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa, các ca sĩ Mỹ Tâm, Hà Lê, Đỗ Hoàng Hiệp, Emily, Rapper Big Daddy, ca nương Kiều Anh, và một số nhóm nhảy nổi tiếng được giới trẻ yêu thích hiện nay. Giám đốc âm nhạc của chương trình là nhạc sĩ Dương Cầm.

Xuyên suốt chương trình là những tiết mục nghệ thuật khai thác chất liệu âm nhạc cổ điển, dân gian đương đại, được phối khí mới, khác, đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc. Điểm khác biệt là các tiết mục này có sự hòa quyện giữa nội dung, nhịp điệu âm nhạc cùng công nghệ trình chiếu ánh sáng với drone, đem lại một ấn tượng vô cùng khác biệt.

Tại buổi công bố chương trình, sáng 15/1, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Lần đầu tiên, Báo Nhân Dân phối kết hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ và các đối tác xây dựng một chương trình nghệ thuật. Nhưng khác với các chương trình nghệ thuật chính luận khác mà Báo đã phối hợp thực hiện cùng một số địa phương, chương trình này được kỳ vọng sẽ được tổ chức thường niên, tạo một điểm nhấn văn hóa cho thành phố Hà Nội trong thời gian tới. Sự kiện này còn thể hiện mong muốn của Báo là góp phần truyền cảm hứng đến người dân Thủ đô và cả nước cùng bước vào kỷ nguyên mới đầy hy vọng với các hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa”.

Đây là sự kiện mở màn Lễ hội Ánh sáng quốc tế Hà Nội (Hanoi International Light Festival 2025) với nhiều hoạt động diễn ra trong suốt năm 2025, như hội nghị, hội thảo về công nghiệp văn hóa, biểu diễn, thi đấu trình chiếu ánh sáng cùng các công trình di sản kiến trúc trong thành phố, có sự tham gia của nhiều đội thi quốc tế. Công ty cổ phần Sáng tạo nghệ thuật và sự kiện Sun Bright và Công ty Loon Eyes Studio là hai đơn vị trực tiếp thực hiện sản xuất chương trình này.

Có thể bạn quan tâm

PGS, Nhà giáo Nhân dân, Họa sĩ LÊ ANH VÂN.

Sức gợi của tranh minh họa rất lớn

Khoảng 5 năm trở lại đây, Phó Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, họa sĩ Lê Anh Vân dành khá nhiều thời gian cộng tác vẽ bìa các ấn phẩm đặc biệt và minh họa cho truyện ngắn, thơ in trên Báo Nhân Dân. Phía sau mỗi bức minh họa, có khi chỉ chiếm diện tích rất nhỏ trên trang báo, là cả một câu chuyện dài với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều suy tư về nghề và nghiệp.
Bên thềm triển lãm "Minh họa trên báo", do Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức, diễn ra tại Trụ sở Tòa soạn Báo Nhân Dân, từ ngày 18 đến 23/6, Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện cùng ông.

Da Nang Art Fair phiên 1 thu hút đông đảo công chúng tham quan.Nguồn: DAF

Những viên gạch đầu tiên...

Hội chợ nghệ thuật Đà Nẵng (Da Nang Art Fair) lần đầu đã diễn ra trong mùa hè 2025 và đang được chuẩn bị phiên hai, vào mùa xuân năm 2027. Hội chợ nghệ thuật Ô Lý (Ô Lý Art Fair) lần đầu vừa diễn ra tại Huế và tiếp tục được hoàn thiện mô hình tổ chức theo hướng mở, có thể di động tới với các khu vực nghệ thuật trên cả nước. Điểm chung của hai sự kiện này là được khởi sự bởi các cá nhân, tổ chức nghệ thuật độc lập, với sự hỗ trợ của nhiều bên.

Bức tượng Phật bà Quan Âm chùa Hội Hạ (cao 320cm), bảo vật quốc gia, hiện trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Nguồn: VNFAM

Đòn bẩy cho hệ sinh thái sáng tạo

Giữa những biến chuyển vô cùng nhanh chóng của thời đại công nghệ, việc phát triển công nghiệp văn hóa của Việt Nam trên nền tảng số đứng trước nhiều thách thức lớn.

Tác giả Thanh Thanh. Ảnh: NVCC

“Tôi muốn góp phần nhỏ vào nguồn dinh dưỡng tinh thần cho trẻ em”

Vì một biến cố sức khỏe, cô bé Thanh Thanh buộc phải gắn đời mình với chiếc xe lăn, dở dang việc học phổ thông. Không chịu đầu hàng số phận, theo thời gian, cô gái rất giàu nghị lực ấy đã nỗ lực tự học, để trở thành một tác giả viết kịch bản dành nhiều tâm huyết cho những sáng tác về thiếu nhi, và... rất có duyên với giải thưởng.

Ca sĩ Nhật Huyền ra mắt dự án âm nhạc có tên gọi “Màu của đất nước - Màu của hòa bình”.

Ra mắt dự án âm nhạc “Màu của đất nước - Màu của hòa bình”

Mới đây, ca sĩ Nhật Huyền ra mắt dự án âm nhạc có tên gọi “Màu của đất nước - Màu của hòa bình”. Dự án gồm tuyển tập tám ca khúc là những câu chuyện mang chủ đề về Tổ quốc, về Đảng, Bác Hồ kính yêu, về người lính, người chiến sĩ Công an nhân dân… được kết nối liền mạch, do nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn sáng tác, chỉ đạo nghệ thuật và hòa âm phối khí.

Hoa hậu Ngọc Hân.

“Tôi thấy mình đang kể về Việt Nam, bằng ngôn ngữ của cái đẹp”

Là hoa hậu hiếm hoi tiếp tục phát triển sự nghiệp riêng trong lĩnh vực văn hóa sau khi giành vương miện, tới nay, Ngọc Hân đã khẳng định được tên tuổi với những thiết kế áo dài ấn tượng và đặc sắc.Một trong số bộ sưu tập áo dài “đắt hàng” do chị thiết kế được lấy cảm hứng từ họa tiết hoa sen trên Văn bia Tiến sĩ tại Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội. Mới đây, bộ sưu tập này được giới thiệu trong khuôn khổ một triển lãm thời trang diễn ra tại chính khuôn viên Trung tâm. Bên lề sự kiện, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng chị.

Hình ảnh trong The Khang Show - đêm diễn đầu tiên của chuỗi chương trình Museumoon (Ảnh: Xin chào Entertainment)

Khi “nhiều cây chụm lại”

Ngày càng có nhiều bảo tàng trong và ngoài công lập trên cả nước chủ động thay đổi phương thức vận hành theo hướng hợp tác với nhiều bên liên quan để xây dựng những chương trình hoạt động, dự án thể nghiệm đầy màu sắc sáng tạo. Tất cả nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận và kết nối với công chúng bền chặt hơn, để bảo tàng trở thành một điểm đến luôn tràn đầy sức sống.

KIDSEnglish, chương trình cho trẻ em làm quen với tiếng Anh mà Vietec mua bản quyền từ Macmillan Education. Nguồn: Vietec

Tăng sức mạnh cho hệ sinh thái xuất bản số

Một doanh nghiệp phải mất 16 tháng mới đàm phán thành công để mua bản quyền khai thác bộ giáo trình dạy tiếng Anh từ một nhà xuất bản Anh quốc. Nguyên do của việc kéo dài thời gian này là đối tác “có thể tin doanh nghiệp nhưng không tin cộng đồng người dùng ở Việt Nam”, về việc tôn trọng bản quyền.

Nhạc sĩ Tống Đức Cường (nghệ danh Cường Tống).

Tôi “lãi” rất nhiều từ âm nhạc truyền thống

Sau 11 năm học tập và làm việc tại Trung Quốc, nhạc sĩ Tống Đức Cường (nghệ danh Cường Tống) quyết định trở lại quê hương mong muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp sáng tác âm nhạc, chắt lọc tinh hoa và kinh nghiệm từ cả hai nền văn hóa để đem tới khán giả những tác phẩm giàu thẩm mỹ, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Phiên bản Chân dung nhạc sĩ Thanh Tùng (do họa sĩ Hoàng Hà Tùng thể hiện) được trưng bày trong Triển lãm.

Di sản của tình yêu

Để tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Thanh Tùng (1948-2016), gia đình ông kết hợp Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, tổ chức một triển lãm đặc biệt, mở ngỏ một không gian lưu giữ ký ức, âm nhạc và tinh thần sống của một trong những nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Tiểu thuyết dành cho thiếu nhi Doraemon: Nobita và lâu đài dưới đáy biển (phiên bản mới). Nguồn: NXB Kim Đồng

Giấc mơ về công nghiệp truyện tranh của người Việt Nam

Việc Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành đồng thời bản tiếng Việt của tiểu thuyết cùng tên với bộ phim điện ảnh Doraemon: Nobita và lâu đài dưới đáy biển (phiên bản mới). khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 22/5 là chỉ dấu thú vị tiếp theo cho thấy sự tương hỗ của các lĩnh vực kinh doanh sản phẩm văn hóa,

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu

Những hạt giống tài năng luôn cần được chăm chút

Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2026 đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 17 đến 23/5. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện với Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội đồng giám khảo về con đường tìm kiếm tài năng cải lương trong bối cảnh nhiều đổi thay của thị hiếu khán giả.

Kết nối cảm xúc

Kết nối cảm xúc

* Đêm thanh âm (Musical Night) diễn ra vào hai tối 23 và 24/5, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Xuồng ba lá khá thân thuộc với người dân miền Tây, nhất là vào mùa nước nổi.

Ðộc đáo và minh bạch

Cuốn thứ nhất là “Thơ viết cho mình” của nhà văn Phùng Văn Khai. Ông Đại tá, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nghệ Quân đội này vốn dĩ là nhà văn, và là một nhà văn... mắn đẻ, tiểu thuyết là chủ đạo, và toàn là tiểu thuyết lịch sử, những là “Phùng Vương”; “Ngô Vương”; “Nam Đế Vạn Xuân”; “Triệu Vương phục quốc”; ...

Một công trình xây dựng phá vỡ cảnh quan đang tiếp tục mọc lên ở thôn Nà Chiềng.

Những thứ đang biến mất ở Mai Châu

Tôi trở lại Bản Lác (xã Mai Châu, Phú Thọ) sau bốn năm, mang theo một ký ức khá đẹp. Đó là một thung lũng xanh ngút mắt, những cánh đồng lúa trải dài, núi đồi xếp lớp dịu dàng.

Công trình Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình được thiết kế, trình bày trang trọng. (Nguồn VNFAM)

Bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật về Bác Hồ là tài sản vô giá

Lần đầu giới thiệu tới bạn đọc trong và ngoài nước về một phần bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật về Bác Hồ thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, công trình nghiên cứu "Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình" của Bảo tàng đã được trao giải Nhì - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, năm 2025.

Hộ Linh tráng sĩ-Bí ẩn mộ vua Ðinh là bộ phim điện ảnh mới nhất mà Công ty BHD đồng sản xuất, dự kiến ra rạp vào dịp Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay. (Nguồn: BHD)

Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái sáng tạo

Có lẽ, chưa bao giờ các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển văn hóa lại được truyền cảm hứng mạnh mẽ để tự tin hoạt động như hiện nay, nhờ các chính sách ưu đãi rất lớn mà Nghị quyết số 28/2026/QH16 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam (Nghị quyết 28) vừa quy định.

Giám đốc sáng lập Không gian sáng tạo Phố Bên Đồi Nguyễn Trung Hiền.

Tôi mơ về “Thung lũng sáng tạo” Ðà Lạt

Hơn 5 năm qua, Phố Bên Đồi là không gian sáng tạo hiếm hoi ở khu vực đô thị Đà Lạt (*) thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động, từ tổ chức sự kiện nghệ thuật thị giác, trại sáng tác đến các dự án âm nhạc cộng đồng, chương trình hội thảo, thảo luận chuyên ngành về khởi nghiệp và thúc đẩy sáng tạo.

Ðường vào ruộng và xe gặt đập ở xa.

Nhân xem một buổi gặt đêm

… Chiều tối rồi mà vẫn nóng hầm hập, T. bảo em phải ra đồng phụ mẹ gặt lúa đây. Ban ngày nắng nóng muốn nứt đầu, giờ phải tranh thủ gặt đêm. Đàn ông cả nhà mình đâu rồi? Tôi hỏi. T. bảo họ đi vắng cả, bố em thì ốm dở, mới ói một bãi tanh tưởi toàn dưa hấu ngay bậc thềm.