Hỗ trợ trẻ em gốc Việt Nam tại Campuchia học tiếng mẹ đẻ

Bên cạnh việc học tiếng Khmer để hòa nhập với xã hội sở tại, con em cộng đồng người gốc Việt Nam tại Campuchia luôn nhận được sự động viên và giúp đỡ trong việc học tiếng Việt để giữ gìn văn hóa dân tộc, đồng thời có cơ hội học cao hơn và được làm việc trong các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đầu tư trên địa bàn.
Cô giáo Lê Thị Thùy Linh dạy môn tiếng Việt cùng các em học sinh tại Siem Reap. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Cô giáo Lê Thị Thùy Linh dạy môn tiếng Việt cùng các em học sinh tại Siem Reap. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Tại Vương quốc Campuchia hiện có 11 điểm trường và 11 điểm lớp học dành cho con em người gốc Việt Nam. Ở những cơ sở giáo dục này, các em được học chương trình từ lớp 1 đến lớp 5 bằng hai ngôn ngữ Việt và Khmer. Sau khi học hết chương trình, nhiều em được chính quyền địa phương tạo điều kiện vào học tiếp tại các trường công lập.

Tại Vương quốc Campuchia hiện có 11 điểm trường và 11 điểm lớp học dành cho con em người gốc Việt Nam. Ở những cơ sở giáo dục này, các em được học chương trình từ lớp 1 đến lớp 5 bằng hai ngôn ngữ Việt và Khmer. Sau khi học hết chương trình, nhiều em được chính quyền địa phương tạo điều kiện vào học tiếp tại các trường công lập.

Theo thống kê của Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, các điểm trường và lớp dạy học cho con em người gốc Việt tập trung ở Thủ đô Phnom Penh và 11 tỉnh, gồm Kandal, Prey Veng, Svay Rieng, Kampong Chhnang, Kratie, Ratanakiri, Siem Reap, Battambang, Takeo, Kampong Speu và Preah Sihanouk.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam Châu Văn Chi cho biết: “Cùng việc tổ chức vận động bà con chấp hành tốt luật pháp Campuchia, tôn trọng phong tục tập quán của người Khmer và sống hòa đồng với các cộng đồng khác tại đất nước Chùa Tháp, Hội Khmer-Việt Nam cũng không quên xây dựng trường học để dạy cho con em cộng đồng người gốc Việt”.

Ông Châu Văn Chi cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi tài trợ xây trường học cho con em gốc Việt tại Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Ông Châu Văn Chi cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi tài trợ xây trường học cho con em gốc Việt tại Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Cũng theo ông Châu Văn Chi, ngoài học sinh người gốc Việt, ở một số địa phương, con em người Khmer cũng đến học tại trường do Hội tổ chức. Hiện nay, Hội đang tiếp tục vận động các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ cho con em gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Được biết, để giúp đỡ đồng bào, nhiều tỉnh, thành phố và cơ sở giáo dục ở Việt Nam đã hỗ trợ học bổng cho học sinh gốc Việt tiếp tục học lên đại học. Đến nay, đã có hơn 250 em được nhận học bổng tại Việt Nam, trong đó một số đã học xong thạc sĩ. Nhiều em sau tốt nghiệp, trở về Campuchia đã được các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đầu tư tại địa bàn nhận vào làm việc.

Dù ý thức được học lên cao sẽ có cơ hội thay đổi được hoàn cảnh sống, nhưng trên thực tế, nhiều gia đình gốc Việt quá khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa hoặc sống lênh đênh trên sông nước không có đủ điều kiện cho con em tiếp cận với trường, lớp học.

Cô giáo Nguyễn Thị Sương dự Tết cộng đồng do Cơ quan đại diện Việt Nam tổ chức. (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Nguyễn Thị Sương dự Tết cộng đồng do Cơ quan đại diện Việt Nam tổ chức. (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Nguyễn Thị Sương, 70 tuổi, dạy tiếng Việt ở thành phố cảng Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh cùng tên phía tây nam Campuchia kể, nhiều học sinh sáng dạ, nhưng do cha mẹ làm thợ hồ nay đây mai đó, học được một thời gian các cháu lại phải nghỉ để đi theo gia đình. Hiện, lớp tiếng Việt do cô phụ trách còn gần 20 em theo học.

“Tôi dạy các em tiếng Việt để không quên cội nguồn và hiểu biết thêm kiến thức. Các cháu có tri thức sẽ thay đổi được cuộc sống khó khăn; đồng thời thể hiện được với người dân sở tại cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ và truyền thống nghìn năm văn hiến của dân tộc ta. Các em học 5 điều Bác Hồ dạy. Yêu tiếng nói của dân tộc chính là yêu Tổ quốc. Yêu thương cha mẹ, cộng đồng chính là yêu đồng bào”, cô giáo Nguyễn Thị Sương chia sẻ.

Tự hào được truyền thụ ngôn ngữ mẹ đẻ cùng kiến thức cho con em cộng đồng, cô giáo Thạch Thị Lan, Hiệu trường Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến, Phnom Penh tâm sự, đối với con em người gốc Việt tại Campuchia, việc học tiếng Việt và tiếng Khmer đều rất quan trọng. Nếu học giỏi cả hai ngôn ngữ, các cháu sẽ hòa nhập được với xã hội Campuchia, đồng thời giữ được bản sắc văn hóa dân tộc và có cơ hội được làm việc ở những doanh nghiệp lớn.

Cô Hiệu trưởng Thạch Thị Lan mong có thêm nhiều sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để dạy học sinh. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Cô Hiệu trưởng Thạch Thị Lan mong có thêm nhiều sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để dạy học sinh. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

“Chúng tôi tự hào được dạy tiếng Việt của chúng ta cho con cháu. Nhớ lại tại lễ bế giảng năm vừa rồi, nghe phát biểu cảm tưởng của một học sinh lớp 4 tuy ngắn gọn nhưng xuất phát từ trái tim. Cháu kể về công lao nuôi dưỡng của cha mẹ và công lao giảng dạy của thầy cô. Lúc đó, nhiều giáo viên dạy tiếng Việt đã khóc, họ tự hào rằng mình đã làm đúng với thiên chức của một nhà giáo”, cô giáo Thạch Thị Lan tâm sự.

Tuy đời sống còn vất vả, lương giáo viên dạy con em cộng đồng còn thấp, sách giáo khoa chưa đầy đủ, nhưng tập thể gần 50 giáo viên trong hệ thống trường, lớp của người gốc Việt Nam tại Campuchia, cùng với những “thầy, cô” ở đâu đó trong thôn, bản xa xôi vẫn luôn nhận được sự động viên của phụ huynh, của Đại sứ quán, của Hội Khmer-Việt Nam và các cơ quan, đoàn thể, vẫn sớm chiều đứng trên bục giảng.

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”, vâng lời dạy của Bác Hồ, lớp lớp thế hệ con em người gốc Việt tại đất nước Chùa Tháp cần mẫn học tập, tiếp thu ngôn ngữ và kiến thức để mai này mang tài sức xây dựng cả hai quê hương, vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.