Hình thành thói quen tập luyện thể thao trong cộng đồng

Những ngày này, các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đang tổ chức Đại hội Thể dục thể thao, hướng tới Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X. Chưa bao giờ, Đại hội Thể dục thể thao các cấp lại tổ chức nhiều môn thi đấu, với đội ngũ vận động viên đông đảo như thế.
Màn biểu diễn của các em học sinh tại Đại hội Thể dục thể thao huyện Mê Linh.
Màn biểu diễn của các em học sinh tại Đại hội Thể dục thể thao huyện Mê Linh.

Đây là kết quả của phong trào luyện tập thể dục thể thao được xây dựng trong cộng đồng những năm qua, làm nền tảng vững chắc cho thể thao thành tích cao.

Trong không gian của phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, những màn diễu hành, đồng diễn thể dục diễn ra sôi nổi trong Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao quận Hoàn Kiếm. Ngoài đại diện của các phường, còn có đại diện của các câu lạc bộ sức khỏe, các đoàn thể thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Năm nay, Đại hội thu hút 2.000 vận động viên, thi đấu tám môn với tất cả 36 nội dung.

Trước đó, để chuẩn bị cho Đại hội cấp quận, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã diễn ra Đại hội cấp cơ sở ở 18 phường, hàng chục trường học, các cụm văn hóa-thể thao, lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức trên địa bàn quận. Những nội dung thu hút đông vận động viên tham gia gồm: Điền kinh, kéo co, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng... Thành công của Đại hội không chỉ nằm ở những trận thi đấu quyết liệt tranh các bộ huy chương, mà còn phản ánh phong trào tập luyện thể thao ngày một sôi nổi hơn trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết: “Quận luôn quan tâm đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất dành cho thể thao quần chúng, nâng cao chất lượng phong trào thể dục thể thao. Các câu lạc bộ thể dục thể thao trên địa bàn tăng cả về số lượng và chất lượng.

Trong giai đoạn 2017-2022, tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên của quận tăng từ 35,5% lên 37,8%, số hộ tập luyện thể dục thể thao tăng từ 32,4% lên 35,97%. Từ các phong trào thể dục thể thao quần chúng, quận đã phát hiện, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho nhiều tập thể, cá nhân tham gia các giải thi đấu các cấp. Từ năm 2017 đến nay, các vận động viên của Hoàn Kiếm đã giành nhiều thành tích cao trong các giải thi đấu của thành phố, quốc gia và cả khu vực”.

Không khí đua tranh quyết liệt cũng diễn ra tại các nhà thi đấu trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Các vận động viên tham gia Đại hội Thể dục thể thao quận Bắc Từ Liêm năm nay tham gia 14 môn thi đấu, gồm các môn thuộc các giải đấu quốc tế lớn như: Điền kinh, cầu lông, bóng đá, bóng bàn, taekwondo, bóng chuyền… cho đến các môn thể thao quần chúng dành cho cộng đồng như: Kéo co, cờ tướng, bóng chuyền hơi...

Trước đó, các đại hội cấp cơ sở đã thu hút 9.000 lượt vận động viên tranh tài. Còn tại quận Nam Từ Liêm, nhờ hoạt động đầu tư đồng bộ cho thiết chế văn hóa cơ sở, cụ thể, từ năm 2016 đến nay, toàn quận đã đầu tư 63 dự án, trong đó xây mới 7 trung tâm văn hóa phường, 30 nhà văn hóa tổ dân phố, 13 điểm vui chơi, cải tạo 12 nhà văn hóa tổ dân phố..., cho nên người dân có điều kiện thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Đây là nhân tố quan trọng khiến các nội dung thi đấu của Đại hội Thể dục thể thao quận Nam Từ Liêm được nâng cao chất lượng.

Không chỉ ở các quận nội thành, phong trào luyện tập thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ không kém tại khu vực ngoại thành, ngay cả những huyện còn nhiều khó khăn như Mỹ Đức, Ba Vì, Phú Xuyên… Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho biết: “Trong giai đoạn 2017-2022, tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện tập thể dục thể thao thường xuyên tăng từ 35,5% lên 37,8%; số hộ tập luyện thể dục thể thao tăng từ 22% lên 29,5%; số câu lạc bộ thể dục thể thao tăng từ 235 lên 375 câu lạc bộ.

Tham gia các giải thể thao cấp thành phố và toàn quốc, các vận động viên của huyện Mỹ Đức đã giành 282 huy chương các loại”. Ở kỳ Đại hội Thể dục thể thao đang diễn ra, toàn huyện có tới 3.000 vận động viên thi đấu ở 12 môn: Bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền hơi, cầu lông, kéo co, cờ tướng, võ thuật, giải chạy…

Huyện Ba Vì cũng có tới gần 4.000 vận động viên tham gia Đại hội Thể dục thể thao huyện. Hiện nay 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có sân vận động; các trường học đều xây dựng nhà tập đa chức năng…

Số người rèn luyện thể thao thường xuyên chiếm hơn 30% dân số. Đây là điều kiện thuận lợi để phong trào thể dục thể thao của huyện Ba Vì phát triển và đạt nhiều thành tích. Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Hà Nội mới đây, Ba Vì đã có 12 vận động viên đạt Huy chương, trong đó có 3 Huy chương vàng.

Việc đầu tư cơ sở vật chất cho tập luyện thể thao, đầu tư cho thể thao phong trào đã mang lại hiệu quả, hình thành thói quen luyện tập trong nhân dân, tạo nền tảng cho thể thao thành tích cao bứt phá. Chỉ còn ít ngày nữa là đến Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2022 (ngày 9/10). Đại hội năm nay có 25 môn thi đấu, với các đối tượng khác nhau, gồm: Thanh, thiếu niên, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang, người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Bí thư Thành ủy Hà Nội, kiểm tra tiến độ dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại tỉnh Hưng Yên.

Đưa dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô về đích

Do khó khăn trong giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô đang chậm so với kế hoạch. Nhìn rõ vấn đề này, thành phố Hà Nội và hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đang phối hợp chặt chẽ, vào cuộc với những yêu cầu cụ thể để bảo đảm tiến độ dự án.

Lễ hội rước vua giả ở đền Sái (xã Thư Lâm, Hà Nội) là lễ hội lớn trong vùng, hằng năm thu hút đông đảo khách du lịch.

Điểm đến hấp dẫn ở phía bắc Thủ đô

Sau khi sắp xếp lại địa giới hành chính, xã Thư Lâm là địa bàn có nhiều di tích, di sản văn hóa ở khu vực phía bắc Thủ đô. Trong đó, có những địa danh đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng như làng gỗ mỹ nghệ Thiết Úng, đền Sái, rối nước Đào Thục…, cùng nhiều giá trị tiềm ẩn chưa được khai thác.

Thành phố Hà Nội đang tích cực chuyển đổi số mạnh mẽ trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số

Thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính theo hướng chuyển đổi số rõ nét. Những thay đổi này sẽ góp phần hình thành nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục có điểm đầu tại nút giao Ô Chợ Dừa và điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục, với tổng chiều dài hơn 2,2km.

[Ảnh] Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1

Thành ủy Hà Nội đã ra Thông báo số 66-TB/TU ngày 21/11/2025 và Văn bản số 85-CV/TU ngày 23/11/2025 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục); bảo đảm hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/12/2025 và thông tuyến trước ngày 15/1/2026.

Ảnh minh họa.

Hà Nội và Vientiane tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 2/12, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội trao chứng nhận cho các doanh nghiệp đạt TOP 1 hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2025.

Hàng Việt chinh phục người tiêu dùng

Chương trình “Bình chọn hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2025 đã tạo thêm một sân chơi uy tín, minh bạch, giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đoàn Chủ tịch kỳ họp thứ 28 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. ( Ảnh THẾ ĐẠI)

Tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn

Tại kỳ họp thứ 28 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã chỉ ra một số điểm nghẽn như: nhà ở xã hội, thoát nước đô thị, ùn tắc giao thông, trường học quá tải... Đây là những vấn đề bức xúc đã tồn tại trong thời gian dài, cần có giải pháp để giải quyết triệt để.

Tổ hợp dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long. (Ảnh QUANG NGUYÊN)

Áp dụng cơ chế mới phục vụ tái định cư và tạm cư

Một giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ vướng mắc cho công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn Hà Nội đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua tại kỳ họp thứ 28.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội biểu quyết thông qua hội nghị lần thứ ba, trong đó có Quy định mới về công tác cán bộ.

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chung vui với nhân dân thôn Khánh Chúc Đồi, xã Ba Vì trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài 4: Cụ thể hành động hướng tới mục tiêu hạnh phúc

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, hạnh phúc là thước đo cuối cùng cho mọi thành quả phát triển của Thủ đô. Mục tiêu đưa ra là cam kết để cả hệ thống chính trị của thành phố phải hành động quyết liệt hơn bằng nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả.

Các đại biểu cùng ôn lại những ký ức về chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không.

Sống lại chiến tích trận “Điện Biên Phủ trên không”

Kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2025) là dịp để Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò giúp công chúng ôn lại ký ức, sống lại chiến tích xưa. Từ đó, lan tỏa tinh thần yêu nước, trách nhiệm trong dựng xây đất nước.

Chuyển đổi số là giải pháp giảm tải cho chính quyền địa phương (Trong ảnh: Trung tâm Phục vụ hành chính công tại xã Phú Xuyên).

Chuyển đổi số, yêu cầu tất yếu trong quản lý đô thị

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, chính quyền địa phương đang phải đối diện rất nhiều vấn đề, áp lực từ dân số, hạ tầng, môi trường… Lộ trình phân cấp khi thực thi mô hình chính quyền địa phương hai cấp khiến cho yêu cầu về đổi mới phương thức quản lý càng trở nên cấp thiết hơn.

Cán bộ Thuế Thành phố Hà Nội hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang kê khai thuế.

Đồng hành hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Trong Chiến dịch 60 ngày đêm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai và phát triển lên doanh nghiệp (D60), cán bộ, nhân viên ngành Thuế Thành phố Hà Nội đã tới tận cơ sở để hỗ trợ người dân thực hiện các quy định mới, trên tinh thần “không để bất kỳ hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau”.

Hỗ trợ toàn diện để phát triển nông nghiệp

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng nông nghiệp sinh thái, bền vững, tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm, hiệu quả kinh tế cao, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết hỗ trợ toàn diện các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với kinh phí dự kiến gần 670 tỷ đồng/năm.

Từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội thực hiện vùng phát thải thấp thí điểm tại một số khu vực trong Vành đai 1.

Lộ trình thực hiện thí điểm vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 từ 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện vùng phát thải thấp thí điểm tại một số khu vực trong Vành đai 1. Từ ngày 1/1/2028 thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 1 và một số khu vực tại Vành đai 2 trở vào. Từ ngày 1/1/2030, thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 3 trở vào.

Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Thuận, người tiên phong trong việc đưa sản phẩm lụa từ tơ sen ra thị trường.

Hà Nội dành kinh phí hỗ trợ nghệ nhân và bảo tồn nghề, làng nghề

Thành phố Hà Nội hỗ trợ một lần đối với Nghệ nhân Nhân dân là 40.000.000 đồng/người; Nghệ nhân Ưu tú là 30.000.000 đồng/người; Nghệ nhân Hà Nội là 20.000.000 đồng/người. Nghệ nhân Nhân dân truyền dạy được bồi dưỡng 500.000 đồng/người/buổi; Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Hà Nội truyền dạy được bồi dưỡng 300.000 đồng/người/buổi…

Phát triển hạ tầng trạm cung cấp năng lượng sạch cần chính sách hỗ trợ.

Cần chính sách đủ “mạnh” và thông minh để tạo động lực

Thông tin liên quan đến chính sách, biện pháp hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch trên địa bàn Hà Nội đang được dư luận đặc biệt quan tâm bởi sự tác động lớn đến đời sống, việc làm của người dân. Để thực thi, các chính sách hỗ trợ cần tạo ra động lực thực sự.