Khơi dậy sức mạnh văn hóa

Hiến kế bảo tồn, phát huy văn hóa Cao Bằng

Sau loạt bài “Để Cao Bằng khởi sắc về bảo tồn, phát huy văn hóa” (từ số 1531 đến số 1534), nhóm tác giả nhận được những ý kiến hưởng ứng, đề xuất sinh động từ thực tiễn bảo tồn, phát triển văn hóa du lịch Cao Bằng, và cả những góp ý, cảnh báo. Mong đây sẽ tiếp tục là những tiếng nói, ý tưởng để thúc đẩy tiến trình này một cách khả thi, thiết thực hơn.
Hát then, đàn tính là di sản giàu bản sắc của người Tày, Nùng ở Cao Bằng.
Hát then, đàn tính là di sản giàu bản sắc của người Tày, Nùng ở Cao Bằng.

TS Phạm Cao Quý (Cục Di sản văn hóa):

“Đưa chủ thể của văn hóa thành nguồn lực quan trọng”

Đây là loạt bài rất chất lượng, khả năng tìm tòi, tổng hợp và xử lý thông tin để thành loạt bài báo là rất tốt. Điền dã, thâm nhập, lấy ý kiến của cộng đồng và cả cấp quản lý ngành, chính quyền địa phương. Loạt bài đã đi sâu vào những vấn đề thực tế, thời sự của di sản văn hóa nói chung và di sản văn hóa của đồng bào nói riêng. Những vấn đề về đánh giá thực tiễn cũng cụ thể, sắc sảo, cùng với đó là gợi ý những chính sách tốt cho cộng đồng, chính quyền địa phương.

Loạt bài cũng thẳng thắn đi vào những vấn đề còn đang khúc mắc, những thực tế, hạn chế, không né tránh, không “ca ngợi”, tô vẽ. Thí dụ như sự hạn chế trong nhận thức, trong sử dụng, phát huy nguồn lực văn hóa, du lịch đại trà, thiếu bền vững, đồng bộ... đều được nêu, phân tích, đánh giá và gợi ý chính sách khắc phục. Ngoài việc cung cấp thông tin trung thực, chính xác, chất lượng cho nhiều đối tượng độc giả, nhóm tác giả còn tham cứu nhiều ý kiến, tài liệu về văn hóa, di sản văn hóa để đưa ra những nhận định, đánh giá và gợi ý chính sách chính xác, hữu ích.

Cao Bằng cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước gặp khá nhiều khó khăn trong công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản văn hóa của cộng đồng nhằm phát triển bền vững, trong đó có cả phát triển du lịch. Về di sản văn hóa, trước hết nâng cao nhận thức cho cộng đồng chủ thể, các cấp chính quyền về việc gìn giữ những giá trị văn hóa, di sản văn hóa đã và đang có những đóng góp vào việc xây dựng lên cốt cách con người, dân tộc, phục vụ nhu cầu của người dân, của chính chủ thể của văn hóa đó, trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển. Phát huy những giá trị tích cực đồng thời khắc chế, loại bỏ các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng tới sự mai một của di sản. Về du lịch, cần nghiên cứu, ứng dụng một cách phù hợp các loại hình du lịch phù hợp thực tế, cộng đồng và loại hình di sản. Không nên áp dụng một cách tràn lan, máy móc và thiếu hiểu biết để dẫn tới những bất cập, hậu quả khó khắc phục.

Ông Hoàng Mạnh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Kolia Cao Bằng:

“Văn hóa bản địa - “thỏi nam châm” cuốn hút”

Loạt bài đã đề cập rất nhiều vấn đề thời sự của du lịch Cao Bằng. Trong đó, câu chuyện trăn trở là làm sao để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, khéo léo xây dựng thành các sản phẩm du lịch đặc biệt, độc đáo, riêng có đậm đà bản sắc văn hóa của địa phương. Trong câu chuyện bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, xây dựng thành các sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có, cần sự chung tay, vào cuộc của chính quyền, chuyên gia, doanh nghiệp và người dân để cùng liên kết xây dựng, quảng bá sản phẩm du lịch văn hóa, chữa bệnh độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước. Đáng chú ý, du khách nước ngoài rất quan tâm, tò mò và thích thú khám phá, trải nghiệm phong tục, trang phục, bản sắc văn hóa bản địa. Ngành du lịch tỉnh Cao Bằng có thể xem xét kỹ khía cạnh này để xây dựng sản phẩm du lịch mới, độc đáo, thu hút du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Xác định văn hóa là cốt lõi để phát triển du lịch bền vững, thời gian qua, chúng tôi đã hỗ trợ thành lập Câu lạc bộ bảo tồn dân ca xã Thành Công. Chúng tôi cũng mời câu lạc bộ biểu diễn phục vụ du khách, góp phần giới thiệu, quảng bá những làn điệu dân ca của đồng bào dân tộc Dao đến đông đảo du khách gần xa. Vào ngày lễ hội, Tết của đồng bào dân tộc Dao, khu du lịch miễn phí vé tham quan cho đồng bào và kiến tạo không gian để bà con hát Páo Dung; chơi trò chơi dân gian, tạo dựng nên không gian văn hóa người Dao độc đáo và đặc sắc.

Chuyên gia du lịch cộng đồng Phạm Hải Quỳnh, Viện trưởng phát triển du lịch châu Á (ATI)

“Cần chú trọng vào sản phẩm văn hóa”

Để bảo tồn và phát huy thì các sản phẩm văn hóa phải biến thành sản phẩm du lịch, trải nghiệm du lịch và nó phải mang lại lợi ích thiết thực cho bà con mới được coi là phát triển du lịch dựa trên giá trị truyền thống dần chuyển đổi sinh kế. Sản phẩm này không chỉ bán cho khách du lịch khi đến bản mà phải được đưa vào thị trường một cách tốt nhất trên mọi phương diện.

Trong số nhiều điểm đến mà loạt bài đề cập, làng du lịch cộng đồng Hoài Khao (Nguyên Bình) đã bảo tồn được giá trị của kiến trúc bản địa, đã tạo ra các dịch vụ trải nghiệm. Tuy nhiên, đáng tiếc nhất của điểm đến đầy tiềm năng này là kết nối. Nguyên Bình được du khách biết đến nhiều nhất bởi đồi cỏ, rừng thông và rừng trúc. Khách đến với rừng trúc rất đông nhưng cung đường chính từ rừng trúc để đưa khách đến bản gần 30 km nên đa phần khách từ chối điểm đến này. Trong khi cung đường phụ cần đầu tư để kết nối khách từ rừng trúc sang bản chỉ có hơn 4 km lại được để lại và tạo công ăn việc làm cho đội xe ôm của bản trong khi chẳng có một đầu mối hay kết nối nào. Đặc biệt là chẳng lái xe nào chịu đứng đó khi không có hệ thống kết nối rõ ràng và mang lại lợi ích.

Tôi cũng đánh giá Khu du lịch sinh thái Kolia là điểm sáng, từ tâm huyết của doanh nghiệp đã kết nối xây dựng cả hệ thống nông trại kết hợp với du lịch, kết nối và phát triển gắn với giá trị văn hóa địa phương. Kolia cần có một quy hoạch phân khu chi tiết cũng như phối cảnh tổng quan cho một farmstay ấn tượng và có một sức hút riêng biệt nhằm đẩy điểm đến này phát triển nhiều hơn nữa.

Với làng đá Khuổi Ky (Trùng Khánh), đón được lượng khách đến làng khá đông nhờ vào lượng khách đến thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao. Nhưng đâu đó trong làng đã có những người hiện đại hóa, bê-tông hóa theo phong cách hiện đại, nên dần phá đi cái giá trị quý nhất. Tính gắn kết cộng đồng chưa cao, mạnh ai người đó làm cũng là câu chuyện đáng lo.

Ông Lý Đạo Huy, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Cao Bằng Travel:

“Cần mở rộng thêm các tour du lịch đặc trưng”

Là một người con Cao Bằng và khởi nghiệp làm du lịch từ trước dịch Covid-19 đến nay, tôi luôn thấy phấn chấn khi du lịch Cao Bằng được “điểm danh”, được báo chí hay các phương tiện thông tin đại chúng quảng bá cũng như chỉ ra việc cần làm, điều cần cải thiện. Loạt bài trên Thời Nay cũng vậy, rất nhiều thông tin chính xác, bổ ích đã được đưa ra, đa phần là về tiềm năng nổi bật và các tour tuyến ở phía tây. Thời điểm hiện tại (tháng 10) đang là cao điểm du lịch với mùa lúa chín và mùa hạt dẻ, đặc biệt sau sự kiện Hội nghị quốc tế lần thứ 8 Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương vừa qua, khách nước ngoài đến với Cao Bằng liên tục tăng.

Nói về tiềm năng du lịch văn hóa, tôi cũng muốn đề cập thêm một số tour du lịch tâm linh, trải nghiệm di sản kiến trúc lịch sử và phong tục tập quán đồng bào Tày-Nùng, chẳng hạn như đền Nùng Trí Cao, đền Dẻ Đóng, đền Chúa Then, đền Kỳ Sầm, Thành nhà Mạc... đón rất đông du khách thập phương và nhân dân Cao Bằng, bước đầu cũng được tỉnh Cao Bằng xây dựng các đề án du lịch tâm linh.

Đồng chí Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng:

“Văn hóa là cốt lõi để xây dựng bản sắc du lịch”

Với những tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, lịch sử, bản sắc văn hóa, tỉnh Cao Bằng chủ trương phát triển du lịch xanh, bền vững gắn với bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đó, xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Địa phương đang tiếp tục triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa và Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 về các nội dung bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Trong đó có Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025”; Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2030”... Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.000 di sản văn hóa phi vật thể được thống kê, lưu giữ; các xã, thị trấn trong tỉnh Cao Bằng đã thành lập hơn 800 đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ hát dân ca, dân vũ vừa bảo tồn giá trị di sản văn hóa đặc sắc, vừa phục vụ du khách, phát triển du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Học cách cho đi làm lẽ sống

Học cách cho đi làm lẽ sống

Thêm nhiều tấm gương, việc làm tốt đẹp được phản ánh sẽ làm cho xã hội thêm đẹp, thêm lành mạnh, yên bình, như lời Bác Hồ từng căn dặn: Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp.

Một số trang Đông Dương tạp chí xưa.

Đông Dương tạp chí: Ánh khai minh còn sáng

Hơn một thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày số đầu tiên của Đông Dương tạp chí ra mắt độc giả, nhưng nhiều giá trị mà tạp chí này theo đuổi vẫn còn nguyên tính thời sự. Đông Dương tạp chí lúc ra đời đã mở ra không gian đối thoại giữa truyền thống và hiện đại, giữa tri thức Đông phương và tư duy khoa học phương Tây, góp phần đặt nền móng cho sự hình thành tư duy công dân hiện đại ở Việt Nam.

Đọc niềm tự hào chung của Nhà Búp

Đọc niềm tự hào chung của Nhà Búp

Đây là một tập thơ khá đặc biệt. Vì nó đến từ quá khứ, là tuyển tập văn thơ thiếu nhi Thái Bình 1973-1988, được NXB Văn học xuất bản quý II, năm 2026.

Minh họa: TÙNG NGUYỄN

Tạm biệt Chân Mây

Mây sà rất thấp. Buổi sáng ở ga thường thế. Từ phía Chân Mây, những dải mây trắng bò qua sườn núi, tràn khắp đường ray, phủ lên mái ga bàng bạc. Nhiều hôm, Phước đứng ngoài sân, chỉ còn thấy lờ mờ ánh đèn tín hiệu phía trước, đoàn tàu hiện ra chậm chạp như cũng đến từ cõi mây.

Nhặt từ sách

Nhặt từ sách

“Nếu là người lãnh đạo, bạn sẽ làm thế nào để mọi người có cùng mức độ tận tâm như bạn? Với cương vị lãnh đạo, Sam Walton có một khả năng rất đặc biệt là làm cho mọi người tin tưởng vào cách làm việc của Wal-Mart. Nhóm nhân viên điều hành đã áp dụng triết lý của ông khi ông còn sống, và cho đến nay họ vẫn tiếp tục theo gương ông.

Mãi mãi trường tồn giao thoa Văn với Báo

Mãi mãi trường tồn giao thoa Văn với Báo

Nhà văn, nhà báo lão thành Nguyễn Uyển, nguyên Tổng Biên tập báo Vĩnh Phú, nguyên Trưởng ban Công tác Hội - Hội Nhà báo Việt Nam. Ở tuổi 86, với gần 60 năm trong nghề viết, ông đã có nhiều tập bút ký, tiểu luận tập hợp những bài viết trong suốt những năm làm báo theo đuổi chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ông chia sẻ nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Văn nghệ sĩ tham gia góp ý xây dựng nội dung cho các ấn phẩm của Báo Nhân Dân. Ảnh: KHIẾU MINH

Giữa dòng thời sự, vẫn cần những giọng văn

Nhiều nhà văn, nhà thơ còn hiện diện trong đời sống báo chí bằng những chuyên mục, bài bình luận, tản văn hay phóng sự. Họ mang vào báo chí giọng điệu, cách nhìn, khiến những trang báo nhiều khi không chỉ để đọc lấy thông tin mà còn để nhớ.

Ảnh: ANH QUÂN

Mùi báo giấy còn vương

Hồi tờ Tuổi trẻ thông báo ra số Cuối tuần cuối cùng để chuyển sang mô hình Tuổi trẻ cuối tháng, tôi hơi khựng lại, như thể có một thứ vốn quen thuộc, từng nằm yên trong nhịp sống suốt rất nhiều năm bỗng cũng bị cuốn vào sự dịch chuyển của thời cuộc, của cách con người đọc tin tức…

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Từ ngày 18-23/6, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm “Minh họa trên báo”, giới thiệu khoảng 90 bức tranh minh họa cho truyện ngắn, thơ, tùy bút trên các ấn phẩm của Báo và một số báo, tạp chí khác.

Tiến về miền chưa biết

Tiến về miền chưa biết

Trong cuốn du ký “Từ nhà anh về nhà em” do NXB Kim Đồng vừa phát hành, tác giả Thibault Clemenceau đã kể lại chặng đường cùng vợ đạp xe 16 nghìn km suốt hơn một năm từ Pháp về Việt Nam với rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Nghệ sĩ Thanh Miền với các chiến sĩ.

Luôn thấy cảm hứng mới qua từng mùa vụ

Hơn một thập niên cầm máy, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Miền ghi dấu ấn với các tác phẩm về ruộng bậc thang và đời sống vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là Mù Cang Chải. Nhiều tác phẩm của ông đoạt giải tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa Việt Nam.

Ra mắt vở xiếc - rối “Mơ show”

Ra mắt vở xiếc - rối “Mơ show”

“Mơ show” vừa mở màn ấn tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vở diễn quy mô lớn này do UBND thành phố chỉ đạo, Sở Văn hóa và Thể thao đầu tư, Trung tâm Nghệ thuật thành phố thực hiện.

Ảnh: ANH QUÂN

Sôi nổi hoạt động hè

Tại Huế, đang trong thời gian của Festival Huế, tối cuối tuần qua (13/6), đã khai mạc Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2026. Chương trình sẽ diễn ra trong 6 đêm liên tiếp với 15 suất diễn kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại mới nhất của 8 đoàn đến từ 5 quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Australia và Việt Nam.

Ga Hà Nội xứng đáng được ghi nhận như một di sản của ngành đường sắt, của lĩnh vực giao thông. Ảnh: KHIẾU MINH

Ga Hà Nội: Dấu xưa trong chuyển động quy hoạch hôm nay*

Khi không gian đường sắt nội đô đứng trước những yêu cầu tổ chức mới, câu chuyện về Ga Hà Nội cũng gợi ra cách nhìn thận trọng hơn với một công trình vừa mang giá trị giao thông, vừa lưu dấu lịch sử quy hoạch của Thủ đô.

Thời trang Việt Nam đang nỗ lực vươn ra khu vực và thế giới.

Bứt tốc khẳng định thương hiệu quốc gia

Để hiện thực hóa khát vọng thương hiệu quốc gia về công nghiệp văn hóa đòi hỏi những bước chuyển mình toàn diện từ hệ thống cơ chế đến vận hành thực tế. Một lộ trình cần được vạch ra, nhằm kết nối nguồn lực, biến vốn văn hóa thành những giá trị thương mại có tầm ảnh hưởng xuyên biên giới.

Ảnh: SONG ANH

Một quãng đê hoa vàng, cỏ xanh

Quãng đê nào cũng hấp dẫn, và quãng đê dẫn lên đầu cầu Đuống thật sự khác biệt. Bất thình lình, một triền đê hoa vàng, cỏ xanh mở ra mênh mang. Không dài nhưng đủ để gieo vào lòng lữ khách một chút bồi hồi, man mác. Một cảm xúc rất Pau (Paustovsky - nhà văn Nga)!

Bộ phim “Mưa trên cánh bướm” (2024) của đạo diễn Dương Diệu Linh từng sở hữu 2 giải thưởng lớn: Phim hay nhất và Phim sáng tạo nhất tại Tuần lễ Phê bình phim Quốc tế, thuộc khuôn khổ Liên hoan Phim Venice năm 2024.

40 năm đổi mới: Điện ảnh Việt có gì?

40 năm nhìn lại để nhắc rằng, điện ảnh không chỉ là công nghiệp mà còn là nghệ thuật. Và nếu không có những tiến triển trong nghệ thuật ấy thì càng ngày điện ảnh sẽ càng khô cứng và thiếu đi chiều sâu nhân văn cũng như sự sáng tạo.

Báo và thơ đều đi tìm sự thật

Báo và thơ đều đi tìm sự thật

Sáng tạo trên các miền đất của thơ, nhạc, báo chí, Lê Cảnh Nhạc (ảnh) lúc nào cũng rất sung sức. Ông chia sẻ, dù dưới bất cứ ngôn ngữ, hình thức nào, việc viết chính là đi tìm sự thật, để giúp thấu hiểu con người cũng như thời đại mình đang sống.