Hệ thống điện lập mốc mới hơn 1 tỷ kW giờ ngay đầu mùa khô

Dù thời tiết không nắng nóng như dự báo trước đó, nhưng ngày 31/3, hệ thống điện quốc gia đã ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ lần đầu đạt hơn 1 tỷ kW giờ trong năm 2026.

Biểu đồ sản lượng phụ tải tiêu thụ ngày 31/3.
Biểu đồ sản lượng phụ tải tiêu thụ ngày 31/3.

Theo Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO): mức tiêu thụ điện đạt ngưỡng 1.004,7 triệu kW giờ/ngày - con số chưa từng được ghi nhận trong các năm trước năm 2024. Cao điểm nắng nóng giữa tháng 5/2025, sản lượng điện mới lần đầu vượt mốc này cho thấy xu hướng gia tăng rõ rệt về nhu cầu sử dụng điện qua từng năm.

Trong ngày vận hành, công suất cực đại của hệ thống điện quốc gia đạt 48.789MW (lúc 15 giờ 55 phút), tăng 2.512MW, tương đương 5,4% so với cùng kỳ năm 2025. Tổng sản lượng điện toàn quốc đạt 1.004,7 triệu kW giờ, tăng hơn 69 triệu kW giờ, tương ứng mức tăng 7,4%.

Xét theo khu vực, miền bắc ghi nhận mức tiêu thụ 464 triệu kW giờ, tăng hơn 49 triệu kW giờ (tương đương 11,9%); miền trung đạt 95 triệu kW giờ; miền nam đạt 444 triệu kW giờ.

NSMO cho biết, hệ thống điện quốc gia vẫn được vận hành an toàn, ổn định; các nguồn điện được huy động hợp lý, bảo đảm cung ứng điện liên tục, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao khi bước vào mùa khô.

Trước áp lực tiêu thụ điện gia tăng, đặc biệt trong cao điểm mùa khô năm 2026 dự kiến kéo dài từ cuối tháng 4 đến tháng 8, NSMO khuyến cáo người dân và doanh nghiệp chủ động thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Khuyến nghị này càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh đợt nắng nóng diện rộng dự báo diễn ra từ ngày 7 đến 14/4, với nền nhiệt phổ biến 36-38 độ C, có nơi vượt 39 độ C.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Ngăn chặn hơn 3,5 triệu giao dịch ngân hàng đáng ngờ

Tính đến ngày 23/3, hệ thống SIMO đã hỗ trợ cảnh báo đến 3,5 triệu lượt khách hàng, trong đó có hơn 1,1 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận được cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng hơn 3,99 nghìn tỷ đồng.

Lãnh đạo Tổng Công ty chúc mừng Đoàn thanh niên PV GAS nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam đối thoại với đoàn viên, thanh niên

Ngày 26/3, tại trụ sở Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã diễn ra chương trình đối thoại “Đảng với Thanh niên-Thanh niên với Đảng”. Đây là diễn đàn trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo Tổng Công ty và lực lượng trẻ về các định hướng chiến lược, góp phần thúc đẩy triển khai các Nghị quyết gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh.

Nhiều sản phẩm OCOP của địa phương vốn chỉ quanh quẩn ở chợ truyền thống, nay đã hiện diện trên các sàn giao dịch điện tử và tham gia tại các hội chợ trên cả nước mỗi khi tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình xúc tiến thương mại. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa “lên sàn” số: Mở lối cho thương mại điện tử bứt tốc

Giữa nhịp chuyển động của nền kinh tế số, Khánh Hòa đang từng bước “lên sàn” với một tâm thế chủ động và quyết liệt. Không chỉ là câu chuyện đưa hàng hóa lên môi trường trực tuyến, đó còn là hành trình mở rộng biên độ thị trường, tái cấu trúc phương thức kinh doanh và dần định hình những thói quen tiêu dùng mới trong xã hội số.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 1/4: Cổ phiếu họ Vin tỏa sáng, VN-Index tăng vượt mốc 1.700 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 1/4, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường trong đó nhóm cổ phiếu họ Vin giao dịch khá tích cực với nhiều mã tăng như: VIC, VHM, VRE, đã giúp các chỉ số chính bay cao. Chốt phiên, VN-Index tăng 28,44 điểm (+1,7%), lên mức 1.702,93 điểm.

Hệ thống cáp điện, cáp truyền dẫn dữ liệu trên tuyến cao tốc bắc-nam thời gian qua nhiều lần bị xâm phạm.

Ngăn chặn tình trạng cắt trộm, phá hoại cáp điện, truyền dẫn dữ liệu trên tuyến cao tốc bắc-nam

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh vừa có công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Lâm Đồng, đề nghị các địa phương có biện pháp hữu hiệu nhằm xử lý tình trạng xâm phạm hệ thống cáp điện, cáp truyền dẫn dữ liệu trên một số đoạn tuyến đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông.

Chỉ số MXV-Index.

Thị trường kim loại quý đảo chiều mạnh cuối tháng, bạc dẫn dắt đà tăng

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3 ghi nhận sự đảo chiều đáng chú ý trên thị trường kim loại quý, với bạc là mặt hàng tâm điểm. Đà tăng hơn 6% của bạc không chỉ đến từ việc lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mà còn phản ánh kỳ vọng nhu cầu công nghiệp phục hồi khi chỉ số PMI Trung Quốc quay trở lại vùng mở rộng.

[Infographic] Bức tranh toàn cảnh về thực trạng rừng tại Việt Nam

[Infographic] Bức tranh toàn cảnh về thực trạng rừng tại Việt Nam

Những năm qua, diện tích rừng tăng chủ yếu nhờ rừng trồng, trong khi rừng tự nhiên đa tầng tán, hệ rễ đan xen gần như không tăng, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ từ sau năm 2020. Thực tế này cho thấy năng lực phòng hộ của “lá chắn xanh” quốc gia đang bộc lộ những hạn chế trước thiên tai ngày càng khốc liệt.

Đóng gói dừa xuất khẩu tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: MINH ANH)

Giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu rau quả

Quý I/2026, xuất khẩu rau quả Việt Nam ghi nhận tăng trưởng tích cực khi kim ngạch đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2025; xuất siêu đạt hơn 716 triệu USD. Tuy nhiên, đà tăng này đang chịu tác động rõ nét từ biến động địa chính trị, áp lực cạnh tranh và các tiêu chuẩn nhập khẩu ngày càng cao.

[Video] Nhiều hãng bay, đường bay sẽ thực hiện cắt giảm từ hôm nay (1/4)

[Video] Nhiều hãng bay, đường bay sẽ thực hiện cắt giảm từ hôm nay (1/4)

Xung đột Trung Đông đang tạo cú sốc cung-cầu ngắn hạn cho thị trường năng lượng, đẩy giá nhiên liệu bay Jet A-1 tăng nhanh và biến động mạnh, trực tiếp làm phình chi phí khai thác của các hãng hàng không Việt Nam. Vì vậy, từ hôm nay (1/4), các hãng hàng không Việt Nam buộc phải tái cơ cấu mạng bay, tối ưu đội máy bay.

Chi phí thu hoạch lúa tăng, lợi nhuận của nông dân giảm.

Phép thử cho ngành nông nghiệp

Giá xăng dầu đang là “phép thử” đối với sức chống chịu và độ bền của nền nông nghiệp, cũng như năng lực tổ chức của cả hệ thống sản xuất.

Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc góp phần hoàn thiện cơ sở dữ liệu, hướng tới quản lý tài sản công hiện đại và bền vững. (Ảnh: chinhphu.vn)

Tổng kiểm kê tài sản công: 100% đơn vị hoàn thành đăng ký kiểm kê tài sản

Tính đến 17 giờ ngày 30/3/2026, toàn bộ các đơn vị đã hoàn thành đăng ký đối tượng kiểm kê tài sản công. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan có tỷ lệ gửi và duyệt báo cáo thấp hơn mức bình quân, trong khi thời hạn hoàn thành đã đến, đặt ra yêu cầu khẩn trương hoàn thiện số liệu trước khi khóa hệ thống.

Khu vực ven biển thuộc phường Hiệp Thành (tỉnh Cà Mau) phát triển mạnh về điện gió.

Thêm doanh nghiệp lớn đề xuất đầu tư dự án năng lượng sạch tại vùng ven biển Cà Mau

Ngày 31/3, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau có buổi tiếp và làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Năng lượng Việt Sin nhằm trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi - một trong những tiềm năng lớn của Cà Mau sau sáp nhập tỉnh.