Hải quan Việt Nam tăng cường phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

Từ ngày 22 đến 23/9, nhằm tăng cường các hoạt động trong hợp tác trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt đẩy mạnh hợp tác phòng, chống vận chuyển trái phép các chất ma túy và các loại tội phạm xuyên quốc gia, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cộng đồng và thương mại hợp pháp của hai bên, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Hải quan Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc).
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Tại buổi hội đàm chính thức giữa Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cẩn và Tổng Cục trưởng Cơ quan Hải quan và Thuế Hồng Kông (Trung Quốc), bà Hà Bội San, hai bên đã cùng thảo luận, đánh giá cao hiệu quả các hoạt động hợp tác của hai bên trong thời gian qua trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong các vấn đề Hải quan giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan và Thuế Hồng Kông (Trung Quốc), ký ngày 28/6/2013.

Hai Tổng cục trưởng đã thống nhất các hoạt động hợp tác nghiệp vụ cụ thể, xác định các định hướng trọng tâm hợp tác trong thời gian tới trong đó đặc biệt tập trung nâng cao hiệu quả hợp tác phòng chống ma túy thông quan cụ thể hoá trong các trao đổi thông tin về các đối tượng, tuyến đường, các lô hàng… có dấu hiệu nghi vấn, các thông tin về các vụ việc bắt giữ qua đó cùng hỗ trợ lẫn nhau trong điều tra để kịp thời phát hiện từ xa và sớm các hoạt động tội phạm ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia.

Hai bên cũng xác định nâng cao các cơ chế trong hợp tác phòng chống các vi phạm đối với các công ước quốc tế mà cả hai bên cùng là thành viên như công ước CITES, vận chuyển trái phép thuốc lá, vi phạm thực thi sở hữu trí tuệ và các vi phạm hải quan khác. Theo đó hai bên thống nhất xác lập đầu mối liên lạc trong các lĩnh vực này để kịp thời thông tin cho nhau, tăng cường hiệu quả kiểm soát.

Hai bên thống nhất tiếp tục tham gia tích cực và hiệu quả Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến trong đấu tranh vận chuyển trái phép các chất ma túy và các loài động vật, thực vật hoang dã trong phạm vụ khu vực và liên khu vực thúc đẩy cụ thể hóa hành động phối hợp trong các hoạt động kiểm soát chung trên tinh thần đã được đề cập trong các tuyên bố chung của Lãnh đạo cấp cao hai bên.

Hai bên cũng thống nhất nâng cao hiệu quả hợp tác tăng cường năng lực kiểm soát thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, hội thảo, tập huấn về thu thập, phân tích thông tin, kỹ thuật điều tra trong thời gian tới.

Trong thời gian thăm và làm việc với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc), đoàn công tác đã thăm và làm việc tại cảng biển Kwai Chung và sân bay quốc tế Hồng Kông (Trung Quốc) về công tác kiểm soát, chống buôn lậu ma túy, phòng chống buôn lậu vận chuyển trái phép trên tuyến đường biển và tuyến hàng không nhằm đưa ra cơ chế hợp tác và phối hợp chia sẻ thông tin kịp thời trong công tác kiểm soát.

Chuyến công tác này là chuyến thăm và làm việc cấp cao đầu tiên giữa hai cơ quan sau Thỏa thuận hợp tác được ký kết, đánh dấu một bước tiến mới thực chất và hiệu quả hơn trong hợp tác giữa hai cơ quan nhằm mục tiêu đẩy mạnh tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp và bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng quốc tế trong bối cảnh thế giới đang có nhiều thay đổi.

Có thể bạn quan tâm

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.

Một góc khu đô thị phía tây Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Thận trọng hơn khi chọn bất động sản là kênh đầu tư dài hạn

Việc Chính phủ tập trung xử lý các dự án tồn đọng, đẩy mạnh đầu tư công và hạ tầng liên vùng đang mở ra không gian phát triển mới cho đô thị và bất động sản. Dòng tiền được cải thiện, tín dụng được điều hành linh hoạt, tiếp tục coi bất động sản là kênh đầu tư dài hạn, nhưng theo hướng thận trọng và có chọn lọc hơn.