Hà Nam khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ

Trong đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua khiến hàng nghìn ha diện tích lúa mùa và hoa màu, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản của tỉnh Hà Nam bị thiệt hại nặng nề. Trong đó, riêng huyện Thanh Liêm có khoảng 250ha lúa của xã Vùng Tây sông Đáy bị mất trắng 100%.
Tranh thủ thời tiết có nắng, nước rút nông dân huyện Kim Bảng xuống đồng thu hoạch lúa mùa
Tranh thủ thời tiết có nắng, nước rút nông dân huyện Kim Bảng xuống đồng thu hoạch lúa mùa

Đến nay, nước lũ trên các sông đã rút, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo ngành nông nghiệp, các đơn vị thủy nông, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và bà con nông dân khẩn trương triển khai các biện pháp tiêu úng, thu hoạch các diện tích lúa đã chín khoảng 50-60%, bó dựng lúa bị đổ, sớm phục hồi diện tích rau màu... nhằm giảm thiệt hại và sớm khôi phục sản xuất.

Theo số liệu tổng hợp, trong đợt mưa lũ này, tỉnh Hà Nam có tổng diện tích lúa, rau màu, cây ăn quả bị ảnh hưởng khoảng hơn 9.100ha. Trong đó, có nhiều diện tích lúa bị sâu bệnh, gãy đổ dẫn đến lép hạt. Lúa bị ngập nước nảy mầm dẫn đến năng suất lúa vụ mùa giảm rõ rệt.

Nông dân huyện Kim Bảng tập trung thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín.

Nông dân huyện Kim Bảng tập trung thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín.

Để khắc phục những ảnh hưởng của mưa lũ gây ra, tỉnh Hà Nam chỉ đạo ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương hướng dẫn bà con tập trung thu hoạch nhanh những diện tích lúa đã chín, nhất là diện tích bị đổ, ngập và cây ăn trái... khẩn trương khôi phục sản xuất kịp thời.

Tranh thủ trời tạnh ráo, bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện Kim Bảng đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ sáng sớm, cánh đồng thôn Đặng Xá, xã Văn Xá huyện Kim Bảng bà con đang tranh thủ thời tiết để gặt lúa. Do mực nước vẫn ngập ngang cây lúa, nên bà con không thể đưa máy gặt vào đồng mà phải huy động lao động cắt tay.

Tranh thủ ra đồng từ sáng sớm để gặt lúa, ông Trần Thanh Tuấn cho biết: Vụ này, gia đình tôi cấy gần 1 mẫu lúa, nhưng sau bão số 3 đã bị ngập và đổ đến gần hết. Mặc dù hiện nay vẫn còn xanh nhưng chúng tôi bắt buộc phải gặt vì lúa bị đổ trong cơn bão số 3, bông lúa ngập nước lâu ngày đã có hạt nảy mầm. Thôi thì gặt về thu được hạt nào đỡ hạt ý mà thóc này rồi cũng chỉ để chăn nuôi thôi, vì chất lượng gạo sẽ rất kém - ông Tuấn cho biết.

Nông dân xã Văn Xá huyện Kim Bảng khẩn trương thu hoạch lúa mùa.

Nông dân xã Văn Xá huyện Kim Bảng khẩn trương thu hoạch lúa mùa.

Là huyện nông nghiệp trọng điểm của tỉnh, trong đợt mưa lũ này, huyện Lý Nhân bị thiệt hại khoảng hơn 500ha lúa mùa (trong đó có khoảng 250ha thiệt hại đến hơn 70% năng suất); 370ha rau màu các loại; 373ha cây ăn quả; hơn 300ha nuôi trồng thủy sản ngoài đê sông Hồng bị mất trắng 100%... huyện Lý Nhân đã có chỉ đạo quyết liệt đối với những địa phương có diện tích lúa mùa và rau màu thiệt hại nặng.

Bà Đỗ Thị Thu Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, để kịp thời khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ này và sớm khôi phục sản xuất, ngay sau bão, chúng tôi đã tham mưu cho UBND chỉ đạo tập trung khôi phục sản xuất, chăm sóc cây trồng. Riêng với diện tích lúa vụ mùa đến thời kỳ thu hoạch, tập trung rút nước đệm trên mặt ruộng; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tranh thủ thời tiết nắng khẩn trương thu hoạch lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Ông Trương Quốc Hưng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam cho biết: Để giúp bà con nông dân trong tỉnh khẩn trương khôi phục lại sản xuất sau mưa lũ, những ngày qua, ngành nông nghiệp đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện bơm thoát, tiêu úng không để ngập kéo dài, gây thiệt hại. Cố gắng rút mực nước dưới cổ bông, cổ đòng. Đối với diện tích lúa đã đến thời kỳ có thể cho thu hoạch: Cần tập trung thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm giải phóng đất để gieo trồng cây vụ đông ưa ấm như ngô, dưa, bí các loại… theo phương châm gieo trồng càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.