Cơ chế đặc thù - Hướng mở cho đột phá, phát triển:

Gỡ “điểm nghẽn” cơ chế

Từ thực tiễn áp dụng và bài học kinh nghiệm rút ra khi triển khai các dự án, công trình trọng điểm quốc gia trong thời gian qua, nhiều chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định, các cơ chế, chính sách đặc thù chính là “bệ đỡ”, tạo ra “cú huých” mang tính đột phá. Từ đó giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và phát huy hiệu quả về kinh tế-xã hội, mang lại lợi ích to lớn cho đất nước.
Tập đoàn Định An thi công dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn Quốc lộ 45-Nghi Sơn.
Tập đoàn Định An thi công dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn Quốc lộ 45-Nghi Sơn.

Hầu hết dự án đầu tư quy mô lớn thực hiện thời gian qua, nhất là các công trình giao thông, gặp vướng mắc do nhiều quy định pháp luật không còn phù hợp. Do đó, việc xây dựng những cơ chế đặc thù là yếu tố tiên quyết giúp các công trình, dự án hoàn thành đúng hẹn.

Ngay sau khi các dự án thành phần đường cao tốc bắc-nam giai đoạn I (2017-2021) được khởi công, hàng loạt vướng mắc như giải phóng mặt bằng, thủ tục cấp mỏ vật liệu phức tạp, giá vật liệu tăng cao,… đã trở thành “rào cản” khiến một số dự án “lụt” sâu về tiến độ. Theo quy định của Luật Khoáng sản, thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu mới phải qua nhiều trình tự thủ tục như điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác; đấu giá quyền khai thác; lập đề án thăm dò, phê duyệt trữ lượng, lập dự án đầu tư, cấp giấy phép khai thác, thời gian kéo dài cả năm, rất khó đáp ứng tiến độ triển khai các dự án.

Rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ

Trước áp lực về tiến độ hoàn thành, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành cơ chế thí điểm đặc thù về khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường, với cơ chế chỉ định thầu; giao chủ đầu tư được khai thác mỏ khoáng sản; phân cấp, phân quyền, bố trí nguồn vốn cho cấp tỉnh thực hiện dự án..., góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án.

Ông Cao Đăng Hoạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Định An, nhà thầu thi công tại dự án thành phần đường cao tốc bắc-nam giai đoạn I, đoạn Quốc lộ 45- Nghi Sơn cho biết, để phục vụ đất đắp cho 2 gói thầu XL01 và XL02, Định An đề nghị tỉnh Thanh Hóa cấp quyền khai thác mỏ đất tại huyện Như Thanh trữ lượng khoảng 5 triệu mét khối và được chấp thuận. Khi được cấp mỏ vật liệu, nhà thầu sẽ chủ động được khối lượng và giá không vượt dự toán, giúp dự án triển khai thuận lợi.

Dự án đường cao tốc bắc-nam giai đoạn II (2021-2025) cũng được phép áp dụng ngay cơ chế này. Nhà thầu chỉ cần lập hồ sơ đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác để trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có mỏ vật liệu xác nhận bản đăng ký khối lượng khai thác và thực hiện đúng cam kết yêu cầu là hoàn thành thủ tục cấp mỏ vật liệu.

Những cơ chế đặc thù đúng và trúng được áp dụng trong quá trình triển khai các dự án là yếu tố cốt lõi giúp mục tiêu hoàn thành 3.000 km đường cao tốc vào cuối năm nay trở nên hiện thực hơn bao giờ hết.

Những cơ chế đặc thù đúng và trúng được áp dụng trong quá trình triển khai các dự án là yếu tố cốt lõi giúp mục tiêu hoàn thành 3.000 km đường cao tốc vào cuối năm nay trở nên hiện thực hơn bao giờ hết. Các chuyên gia cũng kỳ vọng, nếu Quốc hội và Chính phủ tiếp tục quan tâm và điều chỉnh, bổ sung cơ chế kịp thời, quá trình hiện đại hóa hệ thống giao thông đường bộ sẽ được đẩy nhanh hơn nữa, với ưu tiên hàng đầu đến năm 2030, cả nước có khoảng 5.000 km đường cao tốc.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) nhận định, từ năm 2016 trở lại đây, dòng vốn đổ vào lĩnh vực giao thông theo phương thức hợp tác công-tư (PPP) có xu hướng chững lại. Khi Luật PPP chính thức có hiệu lực, “điểm nghẽn” mấu chốt nhất là Điều 69 quy định vốn nhà nước tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư dự án, khiến phương án tài chính của dự án PPP kém hấp dẫn. Kết quả, hiện nay chỉ còn một vài công trình đầu tư theo phương thức PPP được triển khai, nếu nhà đầu tư không quyết tâm cao, chắc chắn dự án chỉ ở dạng “khả thi trên giấy”.

Tại kỳ họp thứ 6 (ngày 28/11/2023), Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù, cho phép nâng tỷ lệ vốn Nhà nước lên 70%, giúp “cởi trói” phương án tài chính, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, thúc đẩy nhà thầu hai dự án đường cao tốc Hữu Nghị-Chi Lăng và Đồng Đăng-Trà Lĩnh tăng tốc tiến độ, sớm đưa công trình vào khai thác cuối năm nay.

“VARSI đang tập hợp ý kiến của các nhà đầu tư để dự thảo kiến nghị trình Chính phủ và Quốc hội xem xét, tiếp tục điều chỉnh Luật PPP để giải quyết những bất cập nảy sinh, từ đó xây dựng khung pháp lý linh hoạt, phù hợp với thực tiễn và có sức hấp dẫn hơn, nhằm huy động tối đa nguồn lực tư nhân, đưa nguồn lực này trở thành động lực quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế”, Tiến sĩ Trần Chủng nhấn mạnh.

Hiệu quả của mô hình tổng thầu trong nước

Tiến sĩ Nguyễn Chỉ Sáng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, cơ chế đặc thù trước đây áp dụng thành công tại nhiều dự án thủy điện, đã góp phần đưa giá thiết bị cơ khí thủy công từ 3.500 USD/tấn thành phẩm, giảm xuống gần một nửa, chỉ còn 1.700 USD/ tấn.

Tuy nhiên, giá thiết bị chỉ là một phần nhỏ của vấn đề, tính tự chủ mới đem lại ý nghĩa to lớn. Minh chứng rõ nhất tại dự án Thủy điện Sơn La, mô hình Tổng thầu EPC, gồm các tổng công ty: Sông Đà, Lắp máy Việt Nam (Lilama), Xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi), Trường Sơn và chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai thi công dự án vượt tiến độ hơn 2 năm. Mô hình này tiếp tục áp dụng thành công tại Thủy điện Lai Châu, vượt tiến độ Quốc hội giao 1 năm. “Nhà máy thủy điện Sơn La có tổng mức đầu tư khoảng 6 tỷ USD. Do tự chủ được về phần cơ khí thủy công, tiến độ nhà máy vượt trước hơn 2 năm, tính toán sơ bộ cả lãi suất ngân hàng và giá trị phát điện trong thời gian đó, đã đem lại lợi ích cho ngân sách khoảng 2,6 tỷ USD”, Tiến sĩ Nguyễn Chỉ Sáng cho biết.

Tương tự, sản phẩm máy biến áp của Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh cũng là thí dụ rất sinh động về vấn đề tự chủ. Trước đây, để đầu tư, mua sắm 1 chiếc máy biến áp 250 MVA ở nước ngoài, giá thấp nhất khoảng 3 triệu USD, nhưng khi Thiết bị điện Đông Anh tự sản xuất được, giá đã giảm xuống chỉ còn 1,5 triệu USD.

Trước kia, khi máy biến áp 250 MVA ở đường dây 500 kV bắc-nam bị hư hỏng, phải mất 1-2 tháng vận chuyển linh kiện ra nước ngoài sửa chữa, nay chỉ trong vòng 24 giờ, các chuyên gia, kỹ sư của Thiết bị điện Đông Anh đã có mặt và xử lý được ngay. Thực tế cũng cho thấy, nếu sản phẩm, hạng mục nào trong nước chưa tự chủ được, nhà cung cấp nước ngoài sẽ chào giá với mức rất cao, đi kèm những điều kiện khắt khe, bất lợi.

Không chỉ lĩnh vực thủy điện, các dự án nhiệt điện cũng phát huy tốt vai trò tổng thầu trong nước. Gần đây nhất là dự án nhiệt điện Vũng Áng 1, Sông Hậu 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam) làm chủ đầu tư và Lilama làm Tổng thầu EPC. Các đơn vị của Lilama đã đảm nhận hầu hết phần việc quan trọng trong lắp đặt và chế tạo thiết bị, làm lợi cho chủ đầu tư hàng trăm triệu USD về chi phí đầu tư, cũng như nhiên liệu, vận hành trong suốt vòng đời nhà máy.

Theo tinh thần cơ chế 1791 (Quyết định 1791/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện được đưa vào vận hành giai đoạn 2012-2025 tại dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1, toàn bộ phần xây dựng, lắp đặt và hầu hết hệ thống phụ trợ đều do các đơn vị trong nước chủ trì, thực hiện. Theo tính toán, khối lượng thiết bị, kết cấu do các doanh nghiệp trong nước thực hiện khoảng 56.000 tấn, chiếm khoảng 50% tổng khối lượng toàn dự án. Đồng thời, các nhà thầu nội cũng đảm nhận 40-60% khối lượng công việc tư vấn, thiết kế tùy thuộc đặc thù bản quyền công nghệ mỗi hệ thống.

Cùng với đó, giá trị thực hiện của các đơn vị trong nước, gồm cả doanh nghiệp FDI trên tổng giá trị hợp đồng EPC đã tăng rõ rệt tại các nhà máy nhiệt điện (Vĩnh Tân 4 khoảng 36%, Thái Bình 2 khoảng 37,5%, Sông Hậu 1 khoảng 40%,...). Đồng thời, việc ký kết, triển khai các gói thầu nội địa hóa hoàn toàn minh bạch, các doanh nghiệp trong nước đã chủ động liên kết, không dựa dẫm, trông chờ vào cơ chế “xin-cho” như trước đây.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, thành công của mô hình tổng thầu trong nước nhờ sự quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, tin tưởng giao việc cho các đơn vị, doanh nghiệp. Sau một vài dự án, các đơn vị đã hoàn toàn đủ năng lực đảm trách phần việc liên quan đến thi công đập thủy điện hoặc lắp đặt, chế tạo kết cấu thép dự án nhiệt điện, thậm chí năng lực một số doanh nghiệp lĩnh vực này đã ngang tầm khu vực, có thể đảm nhận toàn bộ việc xây dựng, lắp đặt, thi công công trình. Đó là nền móng hết sức quan trọng để các doanh nghiệp triển khai các dự án quy mô lớn trong thời gian tới, tiến tới từng bước làm chủ công nghệ, nâng tầm giá trị qua mỗi công trình.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động trong 11 tháng qua, tăng 16% so với cùng kỳ 2024. (Ảnh: HNV)

Cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 11 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2025, cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.753,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động, tăng 20,9% về số doanh nghiệp, tăng 20,9% về vốn đăng ký và tăng 16% về số lao động so cùng kỳ năm 2024.

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần, mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).