Giải pháp phổ cập giáo dục mầm non trẻ năm tuổi ở Cao Bằng

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là phổ cập giáo dục mầm non trẻ năm tuổi, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp như: Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học; quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học..., mang lại nhiều kết quả rõ rệt.

Giờ học ứng dụng công nghệ thông tin ở Trường mầm non 3-10 (Cao Bằng). Ảnh: QUỲNH TRANG
Giờ học ứng dụng công nghệ thông tin ở Trường mầm non 3-10 (Cao Bằng). Ảnh: QUỲNH TRANG

Từ TP Cao Bằng, vượt quãng đường hơn 40 km, chúng tôi đến điểm trường Nặm Cáp thuộc Trường mầm non xã Minh Khai (huyện Thạch An). Thôn Nặm Cáp vẫn chưa có điện lưới, toàn bộ hộ dân thuộc diện hộ nghèo. Vì vậy, việc học tập của học sinh và sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Cách đây hai năm, đường vào Nặm Cáp chưa được mở rộng như bây giờ, giáo viên đến dạy học những ngày mưa phải quấn xích vào bánh xe mới có thể vượt qua những đoạn đường trơn trượt. Tại điểm trường Nặm Cáp, cô giáo Nông Thị Hảo, chủ nhiệm lớp mẫu giáo tâm sự: Điểm trường là lớp ghép có 17 học sinh ở các độ tuổi khác nhau (từ ba đến năm tuổi). Do số lượng học sinh ít, cho nên không bố trí được giáo viên dạy các cháu ở các độ tuổi khác nhau. Năm nào cũng vậy, những trẻ ba tuổi lần đầu đến trường đều tỏ ra sợ hãi, nhiều cháu thường xuyên quấy khóc, trong khi các anh chị lớn hơn đang học các chủ đề khác nhau, khiến cô giáo khá vất vả. Những ngày đầu, giáo viên đã nhờ phụ huynh ở lại khoảng một giờ, khi con bớt sợ, bớt khóc mới về. Vì điểm trường chưa tổ chức được bếp ăn bán trú, một số cháu nhà xa thường mang theo cơm nắm ăn trưa để buổi chiều học tiếp.

Theo cô giáo Chè Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Minh Khai, để nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là trẻ năm tuổi, nhà trường đã yêu cầu giáo viên thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Về cơ bản, trẻ năm tuổi đã đáp ứng chương trình mầm non, nhận thức tốt về chữ cái và có thể đếm đến số 100… Nếu như ở dưới xuôi, một lớp có hai hoặc ba cô, thì ở đây, mỗi lớp ở điểm trường lẻ bình quân chỉ có một cô giáo. Không chỉ điểm trường mà trường chính cũng chưa tổ chức được bếp ăn bán trú vì năm ngày mới có một phiên chợ. Do đặc thù điều kiện người dân sinh sống xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn, cho nên khi quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học, các điểm trường lẻ vẫn tiếp tục được duy trì. Nếu xóa bỏ điểm trường lẻ, các cháu đến trường vất vả hơn, nguy cơ bỏ học cao. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi luôn được chú trọng. Những giáo viên được phân công dạy lớp năm tuổi đều trên chuẩn (có trình độ từ cao đẳng trở lên). Học sinh thuộc hộ nghèo được hưởng chế độ ăn trưa, hỗ trợ chi phí học tập. Toàn xã có 122 cháu (từ ba đến năm tuổi), trong đó 118 cháu ra lớp, riêng trẻ 5 tuổi có 100% số cháu ra lớp.

Rời xã Minh Khai, chúng tôi đến điểm trường Pò Điểm thuộc Trường mầm non xã Đức Thông (huyện Thạch An). Điểm trường được đầu tư xây dựng khang trang, gồm ba phòng học, một phòng bếp, có đồ chơi ngoài trời. Cô giáo Giang Thị Ngọc Hà, điểm trường Pò Điểm cho biết: Bên cạnh các đồ dùng, đồ chơi được đầu tư, giáo viên còn thường xuyên làm các đồ dùng, đồ chơi cho học sinh từ những nguyên liệu có sẵn như: Tre, nứa, bìa cát-tông, vỏ lon bia…, qua đó các giờ học trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Theo cô giáo Hà Thị Vui, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Đức Thông, trước đây, do còn thiếu nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học và đồ chơi, trẻ không hứng thú học tập, kết quả thấp. Từ khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi được đầu tư, mua sắm, chất lượng giáo dục đã tăng lên đáng kể, các cháu thích đến trường hơn, bảo đảm tốt các năng lực, kỹ năng trước khi vào lớp 1. Dự kiến năm học 2017-2018, trường sẽ tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh.

Đề cập công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, thầy giáo Lương Ngọc Ánh, Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD và ĐT) Cao Bằng khẳng định: Bằng sự nỗ lực, quyết tâm từ nhiều phía, đến nay Cao Bằng có 192 trường mầm non, tăng gần 100 trường so với thời điểm chưa phổ cập. Để đáp ứng chương trình giáo dục mầm non, Sở đã chỉ đạo Trường cao đẳng sư phạm Cao Bằng thường xuyên mở lớp đào tạo, bồi dưỡng giáo viên. Vì vậy, tỷ lệ giáo viên trên chuẩn dạy lớp năm tuổi đạt 79%. Đáng chú ý, khi thực hiện phổ cập, tỷ lệ trẻ ra lớp so với yêu cầu đặt ra vượt 16%; riêng trẻ năm tuổi ra lớp đạt hơn 99%. Thực hiện việc quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học bậc mầm non, dự kiến từ 192 trường sẽ dồn lại còn 189 trường; một số điểm lẻ, giao thông thuận tiện sẽ dồn lại để các cháu được học tập, chăm sóc tốt hơn.

Cao Bằng hiện còn 18 xã chưa thành lập được trường mầm non, nhưng các xã này đều có lớp mầm non nằm trong trường tiểu học hoặc THCS (Trường liên cấp). Đến nay, toàn tỉnh Cao Bằng có 765 trong tổng số 771 phòng học lớp năm tuổi được xây dựng theo hướng kiên cố, bán kiên cố; tỷ lệ trẻ năm tuổi học hai buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non đạt 100%.

Nguồn: Sở GD và ĐT Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Nụ cười học sinh xã Lóng Luông (cũ), một trong những địa phương từng là điểm nóng về ma túy. (Ảnh: LINH PHAN)

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2026 sẽ tổ chức school tour chủ đề "Lớp học reo vui"

Bước qua năm thứ 12 triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" chuyển từ hình thức vinh danh, trao tặng sang đồng hành và tiếp sức toàn diện với nhiều hoạt động như tuyên dương gần 200 nhà giáo tiêu biểu, đến các điểm trường trong ngày đầu năm học mới, tổ chức school tour tri ân, triển lãm, cuộc thi trên mạng xã hội.

Đông đảo học sinh tham dự diễn đàn. (Ảnh: LONG THÀNH)

Trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân cho học sinh trên không gian mạng

Ngày 17/8, Diễn đàn "Điều em muốn nói 2026" với chủ đề “Vaccine số cho em” diễn ra tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) với mục tiêu tạo không gian để học sinh, phụ huynh, nhà trường và các chuyên gia cùng trao đổi về sức khỏe tâm thần học đường... từ áp lực và tác động của môi trường mạng.

Đồng chí Đỗ Ái Lam (bìa trái), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình và đồng chí Trần Việt Thùy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã kiểm tra, chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại một số trường học trên địa bàn. (Ảnh: HÀ NAM)

Cà Mau sẵn sàng cho năm học mới

Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã và đang quan tâm chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, nhất là ngành giáo dục-đào tạo khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất; sắp xếp lại tổ chức các trường học, nhằm chuẩn bị thật tốt cho năm học mới 2026-2027.

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/8 là mốc hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, nhưng không phải điểm kết thúc của quá trình này. Hiệu quả sau sắp xếp phải tiếp tục được đánh giá bằng chất lượng giáo dục, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh.

Nghệ nhân làng Chuông hướng dẫn du khách trải nghiệm các công đoạn làm nón tại không gian học tập cộng đồng ở đình làng Chuông.

Khi lớp học trở về làng

Từ xa xưa, nhiều thế hệ người làng Chuông đã biết khâu nón, và những chiếc nón lá được hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã theo chân các bà, các mẹ, các chị đi muôn nơi, góp phần lan tỏa thương hiệu nón làng Chuông nổi tiếng.