Giải pháp an ninh mạng: Khắc phục tình trạng "sính ngoại", sử dụng lớp phòng thủ nội địa

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt - Viện trưởng Viện Công nghệ và Giáo dục Trí tuệ mới tạo sinh nêu vấn đề, các ngân hàng, tập đoàn lớn thường có xu hướng sử dụng giải pháp an ninh mạng của nước ngoài. Tuy nhiên, hạn chế trong việc sử dụng sản phẩm an ninh mạng nước ngoài chỉ có thể khắc phục bằng lớp phòng thủ nội địa.

Toàn cảnh Tọa đàm Luật An ninh mạng 2025: Thúc đẩy năng lực tự chủ công nghệ.
Toàn cảnh Tọa đàm Luật An ninh mạng 2025: Thúc đẩy năng lực tự chủ công nghệ.

Chiều 17/11, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức Tọa đàm Luật An ninh mạng 2025: Thúc đẩy năng lực tự chủ công nghệ nhằm tạo diễn đàn trao đổi giữa các cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và tổ chức xã hội về Dự thảo Luật An ninh mạng 2025, qua đó, đưa ra những đề xuất, kiến nghị, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý.

Đây cũng là dịp để cộng đồng an ninh mạng nhận diện các yêu cầu mới về năng lực tự chủ công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác công - tư nhằm xây dựng một không gian mạng an toàn, tin cậy và phát triển bền vững.

Dự thảo Luật An ninh mạng được xây dựng trên cơ sở hợp nhất hai luật hiện hành là Luật An ninh mạng 2018 và Luật An toàn thông tin mạng 2015 đang được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10. Việc hợp nhất này bảo đảm không thay đổi chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành, không phát sinh chính sách mới, thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương về phân công, phân cấp rõ ràng, tránh chồng chéo trong quản lý.

Một trong những điểm mới nổi bật của dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đó là đã bổ sung quy định về việc khuyến khích cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm an ninh mạng nội địa, nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng của Việt Nam.

Khắc phục định kiến và tâm lý sùng bái hàng ngoại

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt - Viện trưởng Viện Công nghệ và Giáo dục Trí tuệ mới tạo sinh nêu vấn đề, các ngân hàng, tập đoàn lớn thường có xu hướng sử dụng giải pháp an ninh mạng của nước ngoài.

Lý do thường được đưa ra là sản phẩm an ninh mạng của các công ty danh tiếng trên thế giới đã trải qua thử nghiệm rộng rãi, có công nghệ vững chắc, thường có chất lượng tốt hơn. Điều đó không phải không có lý trong thời điểm hiện tại.

an-ninh-mang-1711-ong-viet.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt - Viện trưởng Viện Công nghệ và Giáo dục Trí tuệ mới tạo sinh phát biểu.

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt, sản phẩm của nước ngoài cũng có những nhược điểm khó khắc phục: thời gian hỗ trợ khắc phục lỗi kéo dài, thủ tục cồng kềnh, tư vấn tại chỗ chậm, không xử lý các tình huống đặc thù ngoại lệ có chất lượng. Nếu phần mềm an ninh mạng, hệ điều hành có lỗ hổng bảo mật, việc thông báo cho hãng, xác nhận là lỗ hổng, cử chuyên gia hỗ trợ sẽ mất hàng tuần, hàng tháng. Đối với hệ điều hành có thể hàng năm.

Bên cạnh đó các chức năng phù hợp với chính sách bảo vệ an ninh đặc thù phù hợp với kiến trúc, chính sách an ninh mạng của nhà nước và tổ chức mạng Việt Nam thường yếu.

Chia sẻ thông tin tại tọa đàm, Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi - Phó Trưởng phòng An ninh thông tin mạng, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cho hay, hiện nay, sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài là một trong 3 nhóm nguy cơ, thách thức trực tiếp, tác dộng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Nhằm nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng, Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng và nâng cao khả năng sản xuất, kiểm tra, đánh giá, kiểm định thiết bị số, dịch vụ mạng, ứng dụng mạng.

an-ninh-mang-1711-2-8946-7097.jpg
Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi - Phó Trưởng phòng An ninh thông tin mạng, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt cũng nhìn nhận, về lâu dài, các sản phẩm tự chủ hết sức quan trọng. Bên cạnh việc tăng ngân sách, đào tạo nâng cao nhận thức an ninh mạng cho lãnh đạo các tập đoàn, công ty lớn, các tổ chức có dữ liệu nhạy cảm và đặc biệt là các ngân hàng, cần có chính sách bắt buộc các tổ chức có chính sách an ninh mạng bao gồm cả kiến trúc an ninh mạng.

Trong kiến trúc này, bất cứ giải pháp nào cũng cần phải có lớp phòng thủ nội địa. Lớp phòng thủ nội địa dù trước mắt chưa mạnh về mọi mặt so với lớp phòng thủ nước ngoài, nhưng sẽ khắc phục được các điểm yếu của lớp phòng thủ nước ngoài.

Lớp phòng thủ nội địa dù trước mắt chưa mạnh về mọi mặt so với lớp phòng thủ nước ngoài, nhưng sẽ khắc phục được các điểm yếu của lớp phòng thủ nước ngoài.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt

Đồng thời, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt cho rằng, Bộ Công an cần xây dựng Khung kiến trúc an ninh mạng. Quy định này cần đưa vào Luật An ninh mạng để các khách hàng khắc phục định kiến và tâm lý sùng bái hàng ngoại.

Trong thời gian trước đây có nhiều sản phẩm tốt tại Việt Nam, có nhu cầu thị trường quốc tế, có sở hữu trí tuệ thậm chí là bằng phát minh sáng chế công nghệ vẫn rất khó đưa vào các công ty có nhu cầu do tâm lý trên. Tâm lý đó cần được thay đổi với sự trợ giúp của quy định có trong Luật An ninh mạng.

Vấn đề quản trị an ninh mạng cũng cần được quan tâm đặc biệt. Đa số các lỗ hổng bị khai thác là do quản trị yếu. Cần có chính sách khuyến khích các phần mềm quản trị mạng nội địa, đặc biệt các phần mềm có bằng sáng chế hay bảo hộ sở hữu trí tuệ, bên cạnh các phần mềm miễn phí hoặc được bán kèm với thiết bị.

Bên cạnh việc tăng thêm một lớp quản trị, có hệ thống cảnh báo, dự báo, nhắc nhở nguy cơ, các phần mềm quản trị nội địa có ưu thế về giao diện tiếng Việt, thân thiện với quản trị mạng và phù hợp với chuẩn mực Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ái Việt, việc xây dựng các tường lửa, hệ thống IDS ngoài việc mua các dữ liệu, sản phẩm của các phòng thí nghiệm an ninh mạng nước ngoài, cần có dữ liệu, sản phẩm của các phòng thí nghiệm trong nước. Luật An ninh mạng cần quy định việc lập các phòng thí nghiệm như vậy, và đặc biệt cần có quy định để các nhà mạng, các tổ chức lớn đóng góp dữ liệu từ nhật ký theo dõi mạng ở các lớp khác nhau cho việc phân tích các mẫu hình tấn công để có sản phẩm tốt.

Cần có các quy định để bảo vệ an ninh cho việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong cơ quan nhà nước. Đặc biệt phải có kiến trúc phân lớp mạng trong-mạng ngoài phù hợp để bảo vệ các mạng LAN của nhà nước và của các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu.

Luật mới là động lực kinh tế quan trọng cho doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam

Tin tưởng dự thảo Luật An ninh mạng được ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý vững chắc, góp phần bảo vệ dữ liệu, tài sản số và chủ quyền số quốc gia, thúc đẩy ngành công nghiệp an ninh mạng Việt Nam phát triển theo hướng chuẩn hóa và chuyên nghiệp, ông Trần Quốc Chính - Phó Chủ tịch Tập đoàn CMC, Tổng Giám đốc CMC Cyber Security đề xuất cần sớm ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và bộ tiêu chí đánh giá - xếp hạng an ninh mạng quốc gia.

Cùng với Luật, cần song hành ban hành các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (TCVN, QCVN) cho từng nhóm sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng. Điều này tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thử nghiệm, chứng nhận hợp chuẩn/hợp quy, hoạt động kiểm định, thẩm định hệ thống trước khi đưa vào vận hành.

an-ninh-mang-chinh-cmc.jpg
Ông Nguyễn Minh Đức - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dịch vụ An ninh mạng, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar phát biểu.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực an ninh mạng, ông Nguyễn Minh Đức - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dịch vụ An ninh mạng, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar - nhận định, Luật An ninh mạng 2025 không chỉ là công cụ bảo vệ chủ quyền số mà còn là động lực kinh tế quan trọng cho doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam.

Trước hết, ngay trong phần chính sách của Nhà nước, Luật khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân ưu tiên sử dụng sản phẩm và dịch vụ an ninh mạng do Việt Nam phát triển, qua đó xác lập công nghiệp an ninh mạng là lĩnh vực chiến lược và định hướng thị trường cho doanh nghiệp trong nước.

Đồng thời, Luật quy định kinh phí dành cho bảo vệ an ninh mạng tại các cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị phải đạt tối thiểu 10% tổng kinh phí của các đề án, dự án CNTT, góp phần hình thành thị trường ổn định và thúc đẩy chuyển đổi số an toàn. Bên cạnh đó, Luật cũng tạo điều kiện khuyến khích nghiên cứu – phát triển (R&D), nâng cao năng lực tự chủ từ sản xuất sản phẩm, giải pháp đến cung cấp dịch vụ, hướng tới xây dựng cộng đồng an ninh mạng Việt Nam lớn mạnh, sáng tạo và tự chủ hơn.

an-ninh-mang-vu-ngoc-son.jpg
Ông Vũ Ngọc Sơn - Trưởng Ban Nghiên cứu, tư vấn, phát triển công nghệ và Hợp tác quốc tế, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn - Trưởng Ban Nghiên cứu, tư vấn, phát triển công nghệ và Hợp tác quốc tế, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, dự thảo Luật An ninh mạng 2025 là một bước tiến lớn của Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống pháp lý bảo vệ không gian mạng - một không gian ngày càng có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội.

Ông Sơn tin tưởng, Luật mới khi được thông qua sẽ tạo ra khung pháp lý hiện đại, thống nhất, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn và xu hướng quốc tế; Bảo vệ chủ quyền số, nâng cao năng lực phòng thủ, đảm bảo an ninh dữ liệu và chủ quyền số trước các mối đe dọa mạng; Giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, thúc đẩy tự chủ công nghệ an ninh mạng quốc gia; Mở đường cho hệ sinh thái và ngành công nghiệp an ninh mạng Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Với những ý kiến được chia sẻ thể hiện nhiều góc nhìn giá trị từ cơ quan quản lý, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp, các đại biểu thống nhất rằng: trong kỷ nguyên số, an ninh mạng không chỉ là yêu cầu bảo vệ, mà còn là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo và làm chủ công nghệ. Những phân tích tại tọa đàm đã giúp làm rõ tinh thần cốt lõi của Luật An ninh mạng 2025 - đó là thiết lập một khung pháp lý hiện đại, đồng bộ để tăng cường khả năng phòng vệ quốc gia, đồng thời mở ra không gian phát triển rộng hơn cho doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Từ nguồn vốn được hỗ trợ, gia đình ông Nguyễn Văn Gắn có thu nhập ổn định hơn.

Bước tiến mới trong giảm nghèo bền vững của Bắc Ninh

Xác định giảm nghèo bền vững không chỉ là chính sách xã hội mà còn là nhiệm vụ chiến lược gắn với phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, Bắc Ninh đã huy động nhiều nguồn lực và triển khai các giải pháp linh hoạt để nâng cao đời sống người dân, thu hẹp chênh lệch vùng miền, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Kiểm tra tem truy xuất nguồn gốc trên dây chuyền đóng gói mật ong Ninh Bình.

Hướng tới nền nông nghiệp số

Trong bối cảnh nông nghiệp hiện đại đòi hỏi minh bạch và kiểm soát chất lượng chặt chẽ, truy xuất nguồn gốc đang trở thành “chìa khóa” để nông sản khẳng định uy tín trên thị trường.

Đại diện Tập đoàn FPT nhận chứng nhận đăng ký đầu tư dự án xây dựng Khu Công nghệ số tập trung và khu phụ trợ tại Quảng Ninh.

Đồng hành dài hạn vì một Quảng Ninh bứt phá trong kỷ nguyên số

Quảng Ninh có vận hội đặc biệt để bước vào giai đoạn tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và dữ liệu số. Để duy trì mức tăng trưởng bền vững và tiếp tục dẫn dắt cả nước về chuyển đổi số, tỉnh cần một mô hình tổng thể, thống nhất và đủ mạnh để triển khai xuyên suốt.

Tỉnh đoàn Hưng Yên phối hợp Trung tâm chuyển đổi số Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lớp học "Bình dân học vụ số".

Tích cực hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ số

Với vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, Tỉnh đoàn Hưng Yên đã tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ số góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo cơ hội việc làm mới, tham gia xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Các thí sinh tham gia Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025 tại một điểm thi.

Sơ khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025: Các đội Việt Nam xuất sắc chiếm 10 vị trí đầu bảng

Vòng sơ khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025 vừa chính thức khép lại sau 8 tiếng thi đấu. Kết quả ghi nhận có tới 317 trên tổng số 327 đội thi thuộc 27 trường tại 8 quốc gia đã giải thành công ít nhất một thử thách và ghi được điểm trên bảng tổng sắp. Các đội Việt Nam thi đấu xuất sắc khi chiếm cả 10 vị trí đỉnh bảng.

Hệ thống camera giám sát giúp lực lượng chức năng xử lý đối với những vi phạm an toàn giao thông.

Hiệu quả chuyển đổi số trong bảo đảm an toàn giao thông

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý, giám sát và xử phạt các lỗi vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Công nghệ góp phần giảm can thiệp thủ công, nâng cao chính xác trong quá trình xử lý.

Làng quê Bắc Ninh ngày một “thay da đổi thịt”, trở thành những vùng quê đáng sống.

Những vùng quê đáng sống

Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, cùng với nguồn lực của Nhà nước, với sự đồng lòng, chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân, bức tranh nông thôn tại Bắc Ninh đã có sự thay đổi tích cực theo định hướng xanh, sinh thái, bền vững, trở thành những vùng quê đáng sống.

Trao tặng học bổng “Cùng em tiến bước” cho học sinh Trường THPT Trần Phú.

Nâng cao chất lượng dạy và học

Nằm ở trung tâm đô thị Vĩnh Yên, Trường THPT Trần Phú không chỉ có các công trình hiện đại, khang trang, mà còn khẳng định thương hiệu qua chất lượng giáo dục hàng đầu của tỉnh Phú Thọ.

Phường Phúc Lợi (Hà Nội) hỗ trợ người dân chuyển đổi số.

Nhìn lại chiến dịch 45 ngày đêm hỗ trợ chuyển đổi số từ cơ sở

Diễn ra tại 126 xã, phường, Chiến dịch “45 ngày đêm hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số” không chỉ là yêu cầu cấp thiết để hỗ trợ giai đoạn đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mà còn là minh chứng cho quyết tâm của Hà Nội trong việc xây dựng một nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả và gần dân hơn.

Bệnh viện đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) công bố triển khai bệnh án điện tử từ ngày 30/6/2025.

Triển khai bệnh án điện tử ở Hưng Yên

Theo Thông tư số 13/2025/TT-BYT của Bộ Y tế, các bệnh viện phải hoàn thành triển khai bệnh án điện tử chậm nhất vào ngày 30/9 tới đây. Tại tỉnh Hưng Yên, nhiều cơ sở y tế đến thời điểm này đã hoàn thành sớm yêu cầu đề ra.

Hàng trăm nghìn lượt người dự thi "Tìm hiểu pháp luật về hộ tịch" trên môi trường số do Sở Tư pháp tỉnh Hưng Yên tổ chức.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ở Hưng Yên

Kể từ khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp đến nay, các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tích cực đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động. Đặc biệt, các giao dịch và tương tác với người dân, doanh nghiệp ngày càng hiện đại, tạo nên bức tranh sống động, phong phú của thời đại 4.0.

Bộ Xây dựng đề ra mục tiêu đến năm 2026, một nửa dịch vụ của ngành sẽ không còn yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp; tăng lên 90% vào năm 2027.

Sớm hình thành Trung tâm đổi mới sáng tạo, tiến tới lập Sàn giao dịch thương mại ngành xây dựng

Ngày 8/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ và thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngành xây dựng, với sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp trong và ngoài ngành, các chuyên gia, nhà khoa học,…

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Phú Long, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh ĐÀO PHƯƠNG)

Chuyển đổi số toàn diện ở tỉnh Ninh Bình

Để vận hành chính quyền địa phương hai cấp hiệu quả và thông suốt, tỉnh Ninh Bình coi chuyển đổi số là khâu đột phá quan trọng. Với quyết tâm chính trị cao, tỉnh đang hướng tới mục tiêu nằm trong nhóm 15 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số chuyển đổi số (DTI).

Nhiều hoạt động tại xã Đông Tiền Hải được vận hành trên nền tảng số

Hưng Yên chuyển đổi số thực chất và hiệu quả

Sau khi hợp nhất tỉnh và triển khai chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Hưng Yên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát huy tối đa năng lực cơ sở vật chất, đội ngũ con người, đầu tư nguồn lực lớn để triển khai chuyển đổi số một cách thực chất và hiệu quả.