Đề xuất xây dựng "bộ não đô thị" cho thành phố thông minh

“Bộ não đô thị” – City Brain giúp theo dõi hành trình của các phương tiện gây ô nhiễm, xe quá tải, phân tích tác động của chúng tới môi trường và hạ tầng đô thị, từ đó đưa ra dự báo và khuyến nghị chính sách.

Các đại biểu tham quan triển lãm bên lề Hội nghị Thành phố Thông minh Việt Nam-châu Á 2025.
Các đại biểu tham quan triển lãm bên lề Hội nghị Thành phố Thông minh Việt Nam-châu Á 2025.

Giải pháp phát triển bền vững cho Hà Nội

Tại phiên toàn thể Hội nghị Thành phố Thông minh Việt Nam-châu Á 2025 mới đây, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, Giám đốc FPT UAV đã phân tích những thách thức lớn đặt ra cho Hà Nội trong quá trình phát triển đô thị hiện đại, bao gồm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, úng ngập, trật tự đô thị và an toàn thực phẩm.

Theo ông Vũ Anh Tú, với quy mô dân số lớn và mật độ cao, các bài toán này không thể giải quyết bằng cách quản lý truyền thống mà cần một mô hình điều hành đô thị mới, dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu thời gian thực và hệ thống cảm biến thông minh, tương tự xu hướng mà nhiều thành phố lớn trên thế giới đang triển khai.

ong-vu-anh-tu-giam-doc-cong-nghe-fpt-giam-doc-fpt-uav.jpg
Ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ FPT, Giám đốc FPT UAV phát biểu tại sự kiện.

Từ thực tiễn đó, ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ FPT, Giám đốc FPT UAV đề xuất một cách tiếp cận tổng thể, trong đó trung tâm của thành phố thông minh là “bộ não đô thị” – City Brain.

Đây là một hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng tích hợp, phân tích dữ liệu đa nguồn để giải quyết các bài toán phức tạp của đô thị. Hiện nay, Hà Nội đã làm tốt các bài toán như nhận diện và xử lý vi phạm giao thông, nhưng trong tương lai, hệ thống có thể tiến xa hơn, như theo dõi hành trình của các phương tiện gây ô nhiễm, xe quá tải, phân tích tác động của chúng tới môi trường và hạ tầng đô thị, từ đó đưa ra dự báo và khuyến nghị chính sách.

Với hệ sinh thái công nghệ toàn diện trải rộng từ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), lượng tử trí tuệ nhân tạo (Quantum AI), an ninh mạng đến các nền tảng số phục vụ người dân, đại diện FPT khẳng định: Cùng với các doanh nghiệp công nghệ, FPT mong muốn đồng hành cùng Hà Nội xây dựng một đô thị thông minh dựa trên dữ liệu, AI và hạ tầng tính toán hiện đại. Từ đó, có thể phát triển các mô hình mô phỏng, dự báo, ứng phó với các tình huống phức tạp như thiên tai, bão lũ, hay các kịch bản đô thị trong tương lai.

Trong phiên hội thảo “AI trong quản trị, điều hành đô thị thông minh”, Tiến sĩ Phạm Quang Nhật Minh - Giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển AI, FPT IS, Tập đoàn FPT đã trình bày chủ đề “Ứng dụng AI hỗ trợ ra quyết định và dịch vụ công lấy người dân làm trung tâm”.

ong-pham-quang-nhat-minh-fpt-is-tap-doan-fpt.jpg
Tiến sĩ Phạm Quang Nhật Minh, Tập đoàn FPT phát biểu trong phiên hội thảo “AI trong quản trị, điều hành đô thị thông minh”.

Theo ông Minh, mô hình thành phố AI đang dần hình thành qua ứng dụng AI trong quản lý môi trường, ứng phó thiên tai, vận hành đô thị và dịch vụ công thông minh; song để AI phát huy hiệu quả, nền tảng then chốt vẫn là dữ liệu liên thông quốc gia, bảo đảm đúng-đủ-sạch-sống.

Khi có dữ liệu chất lượng, AI tạo tác động rõ rệt trong khu vực công ở ba cấp độ: chiến lược (hỗ trợ phân tích, mô phỏng và so sánh kịch bản chính sách), tác nghiệp (tự động hóa quy trình, tối ưu nguồn lực, giảm việc thủ công) và trải nghiệm (cung cấp dịch vụ công chủ động, cá nhân hóa tương tác với người dân, bảo đảm công bằng và minh bạch).

Đại diện FPT chia sẻ minh chứng thực tiễn, đơn cử như việc ứng dụng AI trong nền tảng số cấp Bộ ngành, giúp tự động hoá bóc tách dữ liệu, tự động hóa quy trình nghiệp vụ, nâng cao trải nghiệm dịch vụ công, giúp Lãnh đạo quản trị và ra quyết định dựa trên dữ liệu, góp phần hiện thực nhiệm vụ triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Ứng dụng AI trong xây dựng và quản lý đô thị thông minh

Ở Hội thảo Giải pháp số cho xây dựng thông minh, Tiến sĩ Trần Thế Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT, Tập đoàn FPT chia sẻ về ứng dụng AI trong xây dựng và quản lý đô thị thông minh. Nội dung tham luận nhấn mạnh vai trò của AI, dữ liệu và nền tảng số trong quản lý vòng đời công trình, giám sát thi công, vận hành đô thị và phát triển các mô hình đô thị số, hướng tới hiệu quả, minh bạch và bền vững. Nổi bật là mô hình thành phố thông minh tại Cao Hùng (Đài Loan), AI giúp theo dõi và cảnh báo kịp thời sự cố giao thông và thiên tai.

Tại Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh ứng dụng AI để hỗ trợ giám sát, quản lý tiến độ xây dựng nút giao An Phú, từ đó giảm thời gian ứng phó sự cố giao thông, đẩy nhanh tiến độ thi công và nâng cao năng lực quản lý.

Với nhiều năm nghiên cứu, phát triển và triển khai ứng dụng AI, FPT đặt mục tiêu cung cấp giải pháp đô thị thông minh, với mục tiêu chuyển dịch mô hình quản lý đô thị từ vận hành bị động sang giám sát và điều hành chủ động dựa trên dữ liệu, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia toàn diện trên ba trụ cột: Chính phủ số – Kinh tế số – Xã hội số.

Các giải pháp được phát triển và vận hành trên hạ tầng FPT AI Factory, tận dụng hàng nghìn siêu chip NVIDIA H100 & H200, cho phép triển khai nhanh các ứng dụng đô thị thông minh ở quy mô lớn.

tien-si-tran-the-trung-tap-doan-fpt.jpg
Tiến sĩ Trần Thế Trung, Tập đoàn FPT chia sẻ về ứng dụng AI trong xây dựng và quản lý đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, tại Hội thảo Năng lượng xanh, Di chuyển thông minh và phát triển bền vững theo mục tiêu NetZero 2050, ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi số và Phát triển bền vững FPT Digital, Tập đoàn FPT đã trình bày tham luận “Từ ESG đến NetZero: Chiến lược và công cụ quản trị phát thải dành cho đô thị và doanh nghiệp”.

Tham luận đề cập tới các công cụ số và nền tảng quản trị giúp đô thị và doanh nghiệp đo lường, quản lý phát thải, đáp ứng yêu cầu ESG và lộ trình NetZero, gắn chuyển đổi xanh với chuyển đổi số một cách thực chất và có thể đo đếm.

Để xây dựng đô thị thông minh, các địa phương cần chia sẻ dữ liệu

ong-nguyen-van-khoa-chu-tich-vinasa-tong-giam-doc-tap-doan-fpt.jpg
Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT phát biểu.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện các nền tảng dữ liệu quan trọng của quốc gia. Đồng thời, các địa phương cũng đang xây dựng nền tảng dữ liệu có tính chất chiều dọc – Chính phủ nắm giữ dữ liệu, các bộ ngành xây dựng nền tảng- địa phương là nơi khai thác và tạo lập dữ liệu.

Để phương thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số - chúng ta cần dữ liệu theo chiều ngang – dữ liệu được chia sẻ với nhau, phục vụ đặc thù bài toán của từng địa phương, thành phố. Đây là thước đo mới về sự thông minh mà các đô thị Việt Nam cần hướng tới.

Ông Nguyễn Văn Khoa khẳng định, VINASA và cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và các địa phương, tham gia sâu hơn vào quá trình hoạch định chính sách, tiên phong trong các mô hình thử nghiệm và triển khai các giải pháp công nghệ “Make in Vietnam”, góp phần xây dựng đô thị thông minh, xanh và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị.

Cà Mau quyết liệt 100 ngày xử lý các điểm nghẽn số

Ngày 16/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường trong tỉnh nhằm triển khai các văn bản của Tỉnh ủy thực hiện Thông báo của Tổng Bí thư về Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số.

Trình diễn robot tại Diễn đàn khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên.

Hưng Yên triển khai sâu rộng 3 trụ cột chuyển đổi số

Chuyển đổi số ở Hưng Yên đang được đẩy mạnh toàn diện trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tỉnh tập trung lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, hướng tới mục tiêu xây dựng hành lang công nghệ gồm Trung tâm Đổi mới sáng tạo (Văn Giang), vùng lõi công nghệ (Mỹ Hào) và logistics (Phố Nối).

Giới thiệu vườn vải đẹp tại xã Nhã Nam, Bắc Ninh.

“Hộ chiếu số” nâng tầm giá trị vải thiều

Thời gian qua, quả vải thiều Bắc Ninh đã chuyển mình mạnh mẽ từ nông sản mùa vụ sang sản phẩm có thương hiệu nhờ công nghệ và sự kết nối chặt chẽ giữa người trồng, doanh nghiệp và thị trường.

Các gian hàng không dùng tiền mặt do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nam Xang tổ chức.

Đồng hành cùng phụ nữ nâng cao năng lực số

Thời gian qua, triển khai phong trào "Bình dân học vụ số" gắn với thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

100% số hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết trên môi trường điện tử tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Hải Ninh.

Xã Hải Ninh hướng đến chuyển đổi số toàn diện

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gần một năm qua, xã Hải Ninh (tỉnh Quảng Ninh) đã cụ thể hóa các chủ trương của Trung ương, của tỉnh thành các chương trình, kế hoạch phù hợp thực tiễn địa phương. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của xã được kiện toàn kịp thời.

Đảng ủy xã Hợp Thịnh tổ chức phòng họp không giấy ngày 24/4/2026.

Đổi mới phương thức lãnh đạo trên môi trường số

Với sự chỉ đạo quyết liệt, đi vào chiều sâu, công tác chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng tỉnh Bắc Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, qua đó góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, phục vụ cấp ủy cũng như hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển khoa học, công nghệ

Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển khoa học, công nghệ

Với định hướng và chiến lược rõ ràng về chuyển đổi số và phát triển khoa học, công nghệ, Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 30/1/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình về Chiến lược đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Việc triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa góp phần giảm chi phí, giảm thời gian chờ đợi cho người dân.

Linh hoạt triển khai hiệu quả bệnh án điện tử

Sau hơn 7 tháng triển khai bệnh án điện tử (EMR) theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở y tế tại tỉnh Hưng Yên đã thích ứng linh hoạt để một chủ trương lớn sớm đi vào vận hành trơn tru, hiệu quả.

Lãnh đạo Thành phố trao giải cho các đội thi.

Công nghệ đứng sau thành công cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội

Tập đoàn FPT đã đồng hành cùng Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII của Thành ủy Hà Nội thông qua tích hợp tính năng thi trực tuyến trên ứng dụng iHanoi, sử dụng nền tảng Khaothi.Online - giải pháp quản lý toàn diện hoạt động thi, kiểm tra và đánh giá.

Trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh ở Bệnh viện Hưng Hà, tỉnh Hưng Yên.

Ngành y tế Hưng Yên đẩy mạnh chuyển đổi số

Công nghệ số đang được ngành y tế tỉnh Hưng Yên ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, lấy người dân làm trung tâm phục vụ; tạo ra những thay đổi căn bản trong toàn bộ quy trình khám, chữa bệnh.

“Phòng học thông minh, tương tác đa phương tiện” tại Trường trung học cơ sở Hoàng Diệu (phường Lê Chân, thành phố Hải Phòng).

Góp phần xây dựng nền tảng, đào tạo công dân số

Hải Phòng đang tập trung xây dựng hệ thống trường học, lớp học thông minh với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Môi trường dạy và học được đổi mới theo hướng trực quan, tương tác cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong thời đại số.

Đoàn viên thanh niên hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng, tiện ích số trên điện thoại thông minh.

Đưa tiện ích số đến người dân

Trong hành trình thực hiện chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định quyết tâm chính trị bằng những giải pháp đồng bộ, sát thực tiễn. Không chỉ tập trung đầu tư hạ tầng và xây dựng chính quyền số, tỉnh đặc biệt chú trọng đưa công nghệ đến gần hơn với người dân.

Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa Đông Hưng.

Tháo gỡ khó khăn trong triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

Ngày 30/9/2025, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo Thông tư số 13/2025/TT-BYT của Bộ Y tế. Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở y tế hoàn thành sớm, tuy nhiên trong quá trình vận hành gặp phải một số vướng mắc cần tháo gỡ kịp thời.