Giải bài toán thiếu giáo viên tại Điện Biên

Chủ động khắc phục khó khăn do thiếu nhân lực triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp, từng bước bù lấp “khoảng trống” này.
Học sinh Trường tiểu học Hua Nguống (huyện Mường Ảng) tham gia giờ học ngoại khóa Giao lưu Tiếng Anh.
Học sinh Trường tiểu học Hua Nguống (huyện Mường Ảng) tham gia giờ học ngoại khóa Giao lưu Tiếng Anh.

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, năm học 2022-2023 là năm đầu tiên hai môn học: Tiếng Anh, Tin học trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh khối lớp 3 thuộc cấp tiểu học. Cấp trung học phổ thông thêm hai môn học tự chọn mới là Âm nhạc và Mỹ thuật. Những thay đổi này khiến nhiều cơ sở giáo dục ở Điện Biên vốn đã thiếu nhân lực lại càng thêm khó khăn.

Mường Ảng là một trong những huyện có nhiều thuận lợi hơn các địa phương khác trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Song để bảo đảm số lượng giáo viên giảng dạy Tiếng Anh cho các khối: 3, 4, 5 thì năm học này, huyện vẫn thiếu năm giáo viên.

Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Ảng cho biết: Dự kiến năm học 2022-2023, Mường Ảng sẽ có 106 lớp học môn Tiếng Anh ở hai cấp tiểu học và trung học cơ sở. Đội ngũ giáo viên Tiếng Anh toàn huyện hiện có 13 người được bố trí giảng dạy tại chín trường. Còn ba trường tiểu học: Mường Đăng, Mường Lạn, Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học Bản Bua vẫn trống giáo viên Tiếng Anh.

Chủ động khắc phục khó khăn, thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Ảng đã tham mưu UBND huyện lập phương án tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo; trong đó dành chỉ tiêu hai giáo viên môn Tiếng Anh.

Ngoài ra, để chủ động phương án cho tình huống không thể tuyển đủ vì không có nguồn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Ảng xây dựng phương án bố trí giáo viên dạy liên cấp trong cùng địa bàn xã. Ông Nguyễn Đức Quang cho biết: Những năm trước đều có chỉ tiêu nhưng không có người dự tuyển môn Tiếng Anh, vì vậy chúng tôi vẫn chủ động chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện giao nhiệm vụ giáo viên Tiếng Anh cấp trung học cơ sở dạy liên cấp trên cùng địa bàn.

Cùng với đó, chủ động xây dựng phương án, bài giảng dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến, tức là triển khai lớp học ảo để một giáo viên có thể dạy cho nhiều hơn một lớp học ở những vị trí khác nhau trong cùng một thời điểm. “Nếu theo phương án này thì giáo viên Tiếng Anh cấp trung học cơ sở phải dạy học liên cấp 32 tiết/tuần; cấp tiểu học dạy trực tiếp 29 tiết/tuần theo định mức/giáo viên”, ông Nguyễn Đức Quang cho biết thêm.

Chung thực trạng thiếu giáo viên Tiếng Anh như Mường Ảng, hiện tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các trường chủ động rà soát trang thiết bị, cơ sở vật chất, thiết bị kết nối mạng internet để triển khai lớp học trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ Ngô Xuân Chiến cho biết: Cùng với việc đưa học sinh lớp 3 trở lên về học tại điểm trường trung tâm, thời gian qua, ngành đã triển khai nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn giáo viên thực hiện dạy học linh hoạt; sắp xếp thời khóa biểu khoa học, phù hợp để có thể triển khai dạy liên trường và dạy tại nhiều điểm trường. Cơ sở vật chất, thiết bị, đường truyền internet cũng được ưu tiên tối đa cho hình thức dạy học này bảo đảm thời lượng, chất lượng dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Đoạt cho biết, toàn tỉnh Điện Biên thiếu hơn 200 giáo viên, các môn: Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật.

Trong đó, riêng môn Tiếng Anh thiếu 125 giáo viên (tiểu học 72, trung học cơ sở 38 và trung học phổ thông 15). Giải pháp của các địa phương trong tỉnh là thiết thực nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế, trước mắt chứ về lâu dài ngành đã xây dựng lộ trình, kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo giáo viên các môn còn thiếu để bổ sung.

Trong đó ưu tiên, khuyến khích, động viên đội ngũ giáo viên hiện tại đi học văn bằng 2 theo nguyện vọng, phù hợp các môn học đang thiếu. Ngoài ra, trên cơ sở chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên của các huyện, từ tháng 3/2022 đến nay, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên liên tiếp gửi văn bản đề nghị giới thiệu sinh viên đến các trường đại học có đào tạo chuyên ngành sư phạm tương đương.

Đồng thời, khảo sát số lượng sinh viên đã tốt nghiệp ra trường nhưng chưa có việc làm để có thông tin hai chiều về nhu cầu tuyển dụng với định hướng đào tạo nâng cao, liên thông, văn bằng 2 nếu sinh viên có nhu cầu.

Cùng với đó là giải pháp mang tính dài hơi để “lấp khoảng trống” thiếu giáo viên đang được Điện Biên triển khai, đó là đào tạo cử tuyển.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Đoạt thông tin:

Năm 2021, căn cứ đăng ký nhu cầu đào tạo trình độ đại học theo chế độ cử tuyển của các huyện, thị xã, thành phố, UBND tỉnh Điện Biên đã cử 23 học sinh theo học đại học chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh. Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt chỉ tiêu cử tuyển năm 2022 với tổng số 68 chỉ tiêu đại học.

Trong đó, sư phạm Tiếng Anh 38 chỉ tiêu; sư phạm Tin học 10; sư phạm Âm nhạc 10; sư phạm Mỹ thuật 10. Ngoài ra, để bảo đảm giáo viên cho năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng bổ sung giáo viên các vị trí còn thiếu. Ngoài các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, ngành khuyến khích các bạn trẻ thật sự yêu nghề, muốn cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng xa.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện HEINEKEN Việt Nam và Trường đại học Bách Khoa-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện trong 5 năm.

HEINEKEN Việt Nam và Trường đại học Bách Khoa-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác chiến lược phát triển ứng dụng công nghệ và nguồn nhân lực công nghệ

HEINEKEN Việt Nam và Trường đại học Bách Khoa-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện trong năm năm tập trung vào ba lĩnh vực - phát triển ứng dụng công nghệ, phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao và trao đổi kiến thức.

Hội thi Thể dục Thể thao học sinh Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2025-2026 đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập là “Hội thi thể thao học sinh cấp thành phố có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam”.

Hơn 56.000 học sinh tham gia Hội thi Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh: Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần rèn luyện thể chất trong học đường

Với hơn 56.000 học sinh tham gia tranh tài ở hơn 20 môn thi đấu, Hội thi Thể dục Thể thao học sinh Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2025 đến 2026 là ngày hội thể thao lớn nhất từ trước đến nay của học sinh thành phố, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện thể chất, xây dựng lối sống năng động cho thế hệ trẻ.

Quang cảnh khai mạc ngày hội. (Ảnh VTC)

Khánh Hòa khai mạc Ngày hội tiếng Anh năm 2026

Ngày 18/6, tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang, Ban Chỉ đạo Chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh” tổ chức khai mạc Ngày hội tiếng Anh tỉnh Khánh Hòa năm 2026 với sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, các câu lạc bộ tiếng Anh và người dân trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trao các quyết định chuẩn y các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Đại học Đà Nẵng.

Đà Nẵng công bố lãnh đạo mới cho Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên

Ngày 17/6, Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo chủ chốt Đại học Đà Nẵng và 6 đơn vị thành viên gồm: Trường đại học Bách khoa, Trường đại học Kinh tế, Trường đại học Sư phạm, Trường đại học Ngoại ngữ, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật và Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn.

Học viên trong giờ thực hành nghề công nghệ ô-tô (Ảnh: THU TRANG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ trường trung học nghề

Với mô hình trường trung học nghề, người học được tiếp tục học các nội dung văn hóa cốt lõi của chương trình trung học phổ thông, đồng thời được đào tạo nghề trong quá trình học tập. Theo Điều lệ, trường trung học nghề là cơ sở giáo dục nghề nghiệp tương đương cấp trung học phổ thông.

Tập huấn sử dụng học bạ số cho cán bộ, giáo viên Trường tiểu học Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. (Ảnh MINH PHƯỢNG)

Tích cực triển khai học bạ số

Thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã ban hành kế hoạch và hướng dẫn các địa phương triển khai học bạ số đối với cấp tiểu học, triển khai thí điểm đối với cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên. Học bạ số có giá trị pháp lý thay thế học bạ giấy, hướng đến mục tiêu chuyển đổi số toàn diện tại các cơ sở giáo dục.