Giải bài toán sắp xếp đơn vị hành chính (Tiếp theo và hết) (★)

Bài 2: Bảo đảm lợi ích của người dân

Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt với quy mô dân số gần 12,3 triệu người. Với việc thay đổi đơn vị hành chính liên tục trong nhiều năm trở lại đây đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư, nguyện vọng của người dân. Việc bảo đảm lợi ích, hài hòa các yếu tố nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân; qua đó, phục vụ cho mục tiêu phát triển chung là vấn đề thành phố cần đặc biệt quan tâm.
Một trụ sở công bỏ trống nhiều năm sau sáp nhập đơn vị hành chính tại Quận 10 chưa được sửa chữa để sử dụng lại. (Ảnh Thế Anh).
Một trụ sở công bỏ trống nhiều năm sau sáp nhập đơn vị hành chính tại Quận 10 chưa được sửa chữa để sử dụng lại. (Ảnh Thế Anh).

Hướng đến nhiều mục tiêu tích cực

Theo thống kê, kể từ năm 1975 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh có bảy lần sáp nhập tách đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Trong đó, năm 1997 là lần có quy mô thay đổi lớn nhất với việc thành phố thành lập năm quận mới (tách huyện Thủ Đức thành ba quận (Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức); thành lập Quận 12 sau khi tách ra từ huyện Hóc Môn và thành lập Quận 7 từ việc tách ra từ huyện Nhà Bè). Đến năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh lại sắp xếp 19 phường thành 9 phường và sáp nhập các quận 2, 9, Thủ Đức thành thành phố Thủ Đức).

Thống kê chưa đầy đủ nhưng việc sắp xếp đơn vị hành chính tác động trực tiếp đến hàng triệu người dân, nhất là thay đổi giấy tờ, thủ tục hành chính. Đơn cử, trong đợt tách nhập 80 phường thuộc sáu quận thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn 2023-2030 lần này đã có hơn 1,1 triệu người phải kê khai thực hiện lại các thủ tục hành chính, giấy tờ tùy thân.

Việc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trình Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 lần này rất quan trọng vì: việc sắp xếp này của thành phố phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Công tác này còn giúp hệ thống cơ sở hạ tầng tại các địa phương được kết nối đồng bộ. Không gian quy hoạch không còn bị chia cắt, manh mún.

Các vấn đề về môi trường được quan tâm triển khai tích cực hơn, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế với việc bảo vệ môi trường, thúc đẩy kinh tế phát triển toàn diện. Công tác quản lý nhà nước được tăng cường, các thủ tục hành chính được cải cách, đơn giản hóa, giúp giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó sẽ giảm đáng kể chi phí cho việc chi trả lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách cấp xã cũng như xây dựng, sửa chữa trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn các đơn vị hành chính sau sắp xếp.

Tránh máy móc trong thực hiện

Mục tiêu đặt ra là vậy, tuy nhiên, thực tiễn thực hiện, người dân, các chuyên gia đã nêu nhiều vấn đề thực tế cần sớm được giải quyết. Tại hai hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, ông Nguyễn Minh Hùng, ngụ quận Bình Thạnh cho biết: Mỗi lần có sự thay đổi về đơn vị hành chính, người dân cảm thấy băn khoăn vì phải thay đổi nhiều giấy tờ, thủ tục hành chính của gia đình, nơi cư trú cũng như nhiều phát sinh khác. Chính quyền địa phương các cấp cần có kế hoạch, chương trình để hỗ trợ, giúp đỡ người dân về vấn đề này sao cho thuận tiện, nhanh chóng.

Bà Đoàn Thị Thanh Xuân, ngụ Quận 5 cho rằng: Việc sắp xếp đơn vị hành chính lần này cũng là cơ hội để các địa phương lựa chọn được những nhân sự giỏi phục vụ cho công tác hành chính, quản lý tại địa phương. Do đó các đơn vị cần cân nhắc, phát hiện những cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất; đồng thời, đối với số nhân sự dôi dư, các địa phương cần có phương án phù hợp, kịp thời để ổn định tâm lý, nguyện vọng của cán bộ. Ông Lâm Tấn Hùng, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Quận 11 đề xuất: Khi sắp xếp đơn vị hành chính cần đánh giá tác động các vấn đề liên quan sẽ phát sinh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân như hộ tịch, pháp lý các giấy tờ nhà đất...

Đồng thời, cần phải phân công các cơ quan chịu trách nhiệm phải chủ động giải quyết từ bây giờ. Ông Lâm Tấn Hùng đề nghị phương án sắp xếp cần tính toán lại quy định độ tuổi để tạo điều kiện cho một số cán bộ đã làm việc lâu năm có thể yên tâm cống hiến; quan tâm việc nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ nhằm phục vụ người dân tốt nhất.

Tham gia phản biện về dự thảo đề án này, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị cơ quan hữu trách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong chuyển đổi giấy tờ về nhà đất, hộ tịch... do thay đổi từ việc sắp xếp đơn vị hành chính. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần cầu thị lắng nghe, theo dõi, nắm bắt tình hình và giải quyết vướng mắc phát sinh từ cơ sở. Để làm tốt vấn đề này, việc ứng dụng các trang mạng xã hội để tuyên truyền chủ trương, chính sách đến với người dân là một trong những giải pháp hữu hiệu để người dân tiếp cận được các thông tin chính thống, xác thực nhanh nhất.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, nguyên Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Việc sắp xếp lại đơn vị hành chính là một trong các quyết tâm chính trị lớn của thành phố nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân. Để quá trình này diễn ra thuận lợi, thành phố cần làm tốt công tác nhân sự phục vụ cho bộ máy chính quyền.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn thành phố tuy ít nhiều có xáo trộn cuộc sống của người dân trong thời gian đầu nhưng với truyền thống đoàn kết dân tộc, lịch sử, văn hóa của địa phương cho nên đời sống của người dân sẽ sớm ổn định và tiếp tục phát triển trong thời kỳ mới.

(★) Xem trang Thành phố Hồ Chí Minh Báo Nhân Dân từ số ra ngày 2/7/2024.

Có thể bạn quan tâm

Các cử tri bỏ phiếu tại xã Xuân Thới Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngày hội toàn dân

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Không khí bầu cử tại phường Xuân Hòa.

[Ảnh] Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bầu cử tại phường Xuân Hòa

Sáng 15/3, tại Điểm bỏ phiếu khu vực số 2, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bỏ phiếu bầu cử tại khu vực số 26, khu phố Phú Thuận, phường Phú An, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa cùng không khí vui tươi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bỏ phiếu khu vực số 26, khu phố Phú Thuận, phường Phú An, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phường Diên Hồng hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3 thành công tốt đẹp.

Chủ động phương án, giữ an toàn tuyệt đối công tác bầu cử

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Các phương án, kịch bản cho từng tình huống cụ thể được xây dựng và triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tuân thủ đúng quy trình bầu cử.

Các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn bảo đảm nguồn cung cho khách hàng.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Giá nhiên liệu trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng, tạo thêm áp lực chi phí đối với nhiều doanh nghiệp. Trước diễn biến này, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã...

Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày các giải pháp chuyển đổi số, kinh tế số.

Phát triển kinh tế số để tăng trưởng bền vững

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái dữ liệu số. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương này cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2030, đưa kinh tế số đóng góp từ 30% trở lên vào GRDP của thành phố.

Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thống Nhất.

Quan tâm, phòng ngừa các bệnh về thận

Trong nhịp sống hiện đại, các bệnh lý về thận đang có xu hướng gia tăng nhưng thường bị xem nhẹ do diễn tiến âm thầm và ít biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo, chủ động thăm khám và tầm soát định kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa bệnh.

Sau nhiều năm, nhiều cư dân tại dự án nhà ở thương mại Saigon Gateway đã được cấp sổ hồng.

Gỡ “nút thắt” cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở

Sau hơn một năm hoạt động, Tổ công tác 1645 của Thành phố Hồ Chí Minh (do Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập) đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Theo thống kê, đến nay tổ công tác đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 218 dự án nhà ở với hơn 130 nghìn căn hộ, nền đất đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa trước ngày hội non sông.

Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa trước ngày hội non sông

Ngày 15/3, sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, giúp nhân dân thực hiện quyền làm chủ, lựa chọn người đại diện vào bộ máy nhà nước. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tuyến đường, được trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày hội non sông.

Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố phát biểu tại phiên họp.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục rà soát từng nhiệm vụ để ngày bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 11/3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 đã họp phiên thứ 8. Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố chủ trì phiên họp.