“Giá trị thực sự của bảo hiểm nhân thọ nằm ở phút giây khẩn cấp”

Bảo hiểm nhân thọ giống chiếc bình cứu hỏa, hy vọng không dùng đến nhưng luôn cần có.

Bảo hiểm nhân thọ giống chiếc bình cứu hỏa, hy vọng không dùng đến nhưng luôn cần có. (Nguồn: Prudential)
Bảo hiểm nhân thọ giống chiếc bình cứu hỏa, hy vọng không dùng đến nhưng luôn cần có. (Nguồn: Prudential)

Chiếc bình cứu hỏa thường nằm lặng lẽ, phủ bụi ở góc khuất của ngôi nhà trong những ngày tháng bình yên. Người ta không mua nó vì mong xảy ra hỏa hoạn, và cũng chẳng mấy khi ngó ngàng đến nó mỗi ngày. Bảo hiểm nhân thọ cũng có một "số phận" tương tự. Đó là một kế hoạch dự phòng mà không một ai mong muốn phải sử dụng đến trong cuộc đời.

Đánh giá bảo hiểm qua lăng kính sinh lời là ngộ nhận phổ biến

Hiện nay, nhiều người tham gia bảo hiểm nhân thọ với tâm lý đóng phí trong vài năm rồi rút về khoản tiền sinh lời. Đến khi con số nhận về thực tế không như kỳ vọng, họ vội vàng kết luận bảo hiểm “không có lợi”.

Thực tế, các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư ngày càng được thiết kế linh hoạt hơn để kết hợp giữa yếu tố bảo vệ và tích lũy. Tuy nhiên, yếu tố tạo nên sự khác biệt của bảo hiểm nhân thọ vẫn nằm ở vai trò bảo vệ tài chính, qua đó mang đến điểm tựa cho người trụ cột và gia đình trước những rủi ro khó lường trong cuộc sống.

Theo chuyên gia Phan Quốc Tuấn, CEO Viện Phát triển nguồn nhân lực bảo hiểm, việc xác định tham gia bảo hiểm nhân thọ để sinh lời rất khó đạt mục đích, vì dòng tiền đi vào sẽ tập trung cho quyền lợi bảo vệ của khách hàng, số tiền sau khi trừ các khoản phí bảo vệ mới đi vào quyền lợi đầu tư hay quyền lợi khác.

"Bản chất của bảo hiểm là bảo vệ tài chính, sau khi thị trường phát triển mới có thêm hình thức bảo hiểm kết hợp với đầu tư. Sản phẩm này phù hợp xu thế nhưng cần được tư vấn cho những đối tượng khách hàng nhất định, đã am hiểu thị trường và xác định kiếm lời từ bảo hiểm, bên cạnh các kênh khác", ông Tuấn chia sẻ.

Vai trò của bảo hiểm chỉ thực sự được kiểm chứng theo thời gian

Tham gia bảo hiểm nhân thọ không giống với việc mua một món hàng tiêu dùng thông thường, khi giao dịch kết thúc sau bước thanh toán và nhận sản phẩm. Ngược lại, thời điểm ký kết hợp đồng chỉ mới là điểm khởi đầu của một cam kết tài chính kéo dài trong suốt nhiều năm.

Thời gian trôi đi, áp lực đè lên vai người trụ cột ngày càng lớn khi học phí của con cái trở nên tốn kém hơn, cha mẹ già đi cần được chăm sóc y tế, trong khi các khoản vay dài hạn vẫn phải thanh toán đều đặn. Vì vậy, một bản hợp đồng được giữ gìn qua năm tháng chính là tấm đệm giúp cuộc sống của cả gia đình không bị đảo lộn nếu người trụ cột chẳng may gặp sự cố.

Chỉ riêng Quý I/2026, ngành bảo hiểm tại Việt Nam đã thực hiện chi trả 24.100 tỷ đồng quyền lợi cho khách hàng, tăng 8,84% so với cùng kỳ năm trước. Đằng sau những con số khổng lồ ấy là biết bao kế hoạch học tập của con trẻ được tiếp tục, những khoản vay mua nhà không bị đổ vỡ, và nhiều tổ ấm không rơi vào cảnh phải bán sạch tài sản đã gây dựng cả đời để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bảo hiểm trước hết là cơ chế chia sẻ rủi ro trong cộng đồng. Trong thực tế, phí bảo hiểm của nhiều người tham gia được hình thành thành quỹ dự phòng để chi trả cho những trường hợp không may gặp rủi ro theo cam kết. Chính cơ chế chia sẻ này giúp mỗi cá nhân không phải tự mình gánh chịu toàn bộ hậu quả tài chính khi biến cố xảy ra.

Cửa sổ tham gia bảo hiểm không mở mãi và không ai mua được bình cứu hỏa giữa đám cháy

Các hình thức tích lũy tài sản như gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán hay mua vàng có thể được bắt đầu bất cứ khi nào có điều kiện tài chính. Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp bảo vệ có những đặc thù riêng. Quyền được tham gia bảo hiểm phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi và tình trạng sức khỏe tại thời điểm tham gia, bởi đây là cơ sở để doanh nghiệp bảo hiểm đánh giá mức độ rủi ro và xây dựng phương án bảo vệ phù hợp cho từng khách hàng.

Chính vì vậy, bảo hiểm nhân thọ thường được ví như một quyết định cần được cân nhắc và chuẩn bị từ sớm. Khi tuổi tác tăng lên hoặc tình trạng sức khỏe thay đổi, các lựa chọn bảo hiểm có thể bị thu hẹp hoặc điều kiện tham gia có thể khác so với trước đây.

Chẳng hạn, ở tuổi 32, một người có nền tảng thể chất tốt có thể dễ dàng lựa chọn hầu hết sản phẩm bảo hiểm trên thị trường với mức phí hợp lý. Nhưng đến tuổi 42, sau khi phát hiện tiểu đường hoặc tăng huyết áp qua một lần khám sức khỏe định kỳ, cá nhân đó có thể bị các doanh nghiệp bảo hiểm từ chối, hoặc phải chấp nhận mức phí cao hơn đáng kể nếu vẫn đủ điều kiện tham gia.

Đó là nét đặc thù của bảo hiểm so với các sản phẩm tài chính khác: không đơn thuần được quyết định bởi khả năng tài chính và nhu cầu của người mua. Vì thế, cánh cửa bảo vệ cứ thu hẹp dần theo tuổi, không chờ đợi bất kỳ ai, và những thay đổi về sức khỏe, khiến việc tham gia bảo hiểm có thể trở nên khó khăn hoặc tốn kém hơn.

Quyết định trì hoãn tham gia bảo hiểm không đơn giản là tình huống “nước đến chân mới nhảy". Đó là hành động đánh đổi trực tiếp sự ổn định của các kế hoạch trong tương lai.

Khi ngọn lửa đã bùng phát dữ dội, việc tìm mua bình cứu hỏa không còn là giải pháp kịp thời. Đối với bảo hiểm nhân thọ, chờ đến khi sức khỏe suy giảm hoặc tuổi tác vượt nguỡng cho phép mới cân nhắc tham gia thường đã quá muộn. Thời điểm tốt nhất để chuẩn bị cho những bất trắc luôn là khi nó chưa xảy ra.

Tương tự chiếc bình cứu hỏa, bảo hiểm nhân thọ không chỉ phát huy giá trị lúc được mang ra sử dụng, mà còn mang đến tâm thế chủ động trước những tình huống không ai mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam, nguyên Cục trưởng Đầu tư nước ngoài.

Thu hút đầu tư nước ngoài: Từ mô hình gia công đến làm chủ năng lực sản xuất

Trong mô hình phát triển mới, Việt Nam cần chuyển từ một nước nhận FDI gia công sang một quốc gia hấp thụ và làm chủ công nghệ thông qua thế hệ FDI mới. Phóng viên Báo Nhân Dân trao đổi với Tiến sĩ Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam, nguyên Cục trưởng Đầu tư nước ngoài về vấn đề này.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029 (Ảnh: CAO TÂN)

Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hợp lực, kiến tạo và vươn tầm

Chiều 21/8, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển của hội. Đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự và phát biểu.

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Kỹ thuật Yasuda (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng gói Xây lắp 1 thuộc dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở. (Ảnh: VÕ LÊ)

Thành phố Hồ Chí Minh và JICA phục hồi hơn 2km đường ống thoát nước cũ bằng công nghệ không đào hở

Chiều 21/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Hạ tầng) và Công ty cổ phần Kỹ thuật Yasuda (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng gói Xây lắp 1 thuộc dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại Thành phố Hồ Chí Minh (dự án SPR).

Một góc quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: HOÀNG LIÊM)

Tìm giải pháp bảo đảm an toàn hàng không trong lòng đô thị

Để chủ động ngăn ngừa phương tiện bay không người lái (UAV, drone, flycam) hoạt động trái phép trong khu vực hạn chế bay, cấm bay của cảng hàng không, hệ thống quy định pháp luật cần được sớm hoàn thiện; việc giám sát phải được thực hiện liên tục với thiết bị và kỹ thuật hiện đại...

(Ảnh minh họa)

Chứng khoán ngày 21/8: VN-Index bật tăng mạnh, nhóm chứng khoán đồng loạt bứt phá

Phiên giao dịch ngày 21/8, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc khi VN-Index tăng 1,95%, lên 1.768,12 điểm. Nhiều nhóm cổ phiếu quan trọng đồng loạt tăng mạnh như dịch vụ tài chính tăng 5%, ngân hàng 2,13%, bán lẻ 2,49%. Đồng thời, thanh khoản 3 sàn đạt hơn 19.539 tỷ đồng và khối ngoại mua ròng hơn 61 tỷ đồng.

Viettel hướng tới mô hình đầu tư dài hạn, gắn với việc xây dựng hạ tầng hiện đại, đưa các công nghệ mới vào thị trường tại Cộng hòa Dominica. (Ảnh: Viettel cung cấp)

Viettel trúng thầu cung cấp dịch vụ viễn thông tại Cộng hòa Dominica

Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) ngày 21/8 cho biết, tập đoàn đã đấu thầu thành công quyền sử dụng 3 băng tần vô tuyến điện và sẽ khẩn trương xây dựng mạng lưới viễn thông với công nghệ tiên tiến nhất tại Cộng hòa Dominica - quốc gia thứ 3 của Viettel tại thị trường châu Mỹ.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 21/8: Giá vàng trong nước chỉ cao hơn thế giới 2 triệu đồng/lượng, mức chênh thấp nhất trong nhiều năm qua

Giá vàng thế giới hôm nay (21/8) tăng lên mức 4.542 USD/ounce trong bối cảnh thị trường tiếp tục nhận được hỗ trợ từ nhu cầu trú ẩn an toàn trước các rủi ro địa chính trị và sự suy yếu của USD. Trong nước, giá vàng miếng SJC bán ra ở mức 146,6 triệu đồng/lượng, đắt hơn giá thế giới 2 triệu đồng/lượng.

Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn làm việc với Bộ trưởng Kế hoạch, Hợp tác quốc tế và Phát triển Cộng hòa Ghi-nê Ismaël NaBé. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Việt Nam và Ghi-nê mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư

Việt Nam sẵn sàng trở thành cửa ngõ để Ghi-nê tiếp cận thị trường ASEAN gần 700 triệu dân, đồng thời kỳ vọng Ghi-nê sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh tại thị trường châu Phi.

Chuỗi livestream góp phần đưa chính sách thuế đến gần hơn với doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh. (Ảnh: Cục Thuế)

Cục Thuế triển khai chuỗi livestream hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế triển khai chuỗi livestream “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh năm 2026” nhằm phổ biến chính sách, hướng dẫn thực hiện và trực tiếp giải đáp những vướng mắc của người nộp thuế. Hai chương trình đầu tiên sẽ được phát trong tháng 8/2026.

Dự án Trường nội trú liên cấp xã Hướng Phùng đang được khẩn trương hoàn thiện để kịp đưa vào sử dụng đầu năm mới (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu đến 31/8 giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 60% kế hoạch năm 2026

Ngày 20/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch Lê Hồng Vinh vừa ký công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, duy trì tỷ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân chung của cả nước.